thumbnail
Sự kiện nổi bật trên Terra tuần qua: Quỹ Luna Foundation Guard huy động được 1 tỷ đô tiền dự trữ Bitcoin, lãi suất trên Anchor Protocol có thật ổn định, và nhiều tin tức quan trọng khác.

Trong lúc thị trường khá ảm đạm với hàng loạt các giao thức với TVL giảm mạnh trong thời gian đầu năm 2022 vừa qua, duy chỉ có Fantom với các dự án thuộc mô hình ve(3,3) là thu hút được dòng tiền và cả Terra. TVL của các giao thức trên Terra có sự tăng trưởng khá ấn tượng so với thị trường chung. 

Hãy cùng mình phân tích những tin tức tuần qua trên Terra xem có gì đặc biệt không nhé!

Nguồn ảnh trong bài viết được lấy từ Terrians.

Cập nhật quan trọng

LUNA token của hệ Terra được list trên sàn FTX. FTX là một trong những sàn giao dịch Crypto tập trung lớn nhất và có khối lượng mỗi ngày lớn chỉ sau những tên tuổi như Binance hay Coinbase.

Việc LUNA được list và cho phép giao dịch trên sàn này sẽ giúp token của hệ mở rộng cơ hội để có thể được thêm nguồn thanh khoản mới từ người dùng sàn FTX.

DeFi The Conventional

Đây là cuộc thi hackathon mới nhất trên hệ Terra được diễn ra bắt đầu từ ngày 2 - 18/3/2022, với mục đích tìm ra những dự án giúp nâng cao chất lượng cho hệ sinh thái Terra nói riêng và Cosmos nói chung.

Trước đó ở tháng 3/2021, Terra cùng Delphi Digital cũng tổ chức giải DeFi Connected Hackathon, cuộc thi đã diễn ra khá thành công với 4 dự án tiêu biểu là Orion Money, ApolloDAO, Angel Protocol, Suberra. Họ sau này đều là những dự án khá quan trọng trong hệ sinh thái Terra, cụ thể:

  • ApolloDAO giúp tăng yield.
  • Angel Protocol dẫn dắt liên minh từ thiện của Terra.
  • Dịch vụ thanh toán của Suberra. 

Gần đây nhất cũng có các Hackathons diễn ra cũng thành công không kém khác như Spacecamp (tháng 8/2021) hay NFTerra Hackathon ở tháng 11/2021. 

Terra huy động được 1 tỷ đô tiền dự trữ Bitcoin cho quỹ Luna Foundation Guard

Chương trình Luna Foundation Guard là quỹ dự trữ được thành lập bởi Terraform Labs nhằm giữ ổn định giá cho tài sản của nền kinh tế Terra, cụ thể là đồng stablecoin UST. 

Như anh em cũng đã biết, nền kinh tế Terra hoạt động một cách rất khác biệt so với các blockchain khác khi cùng lúc sử dụng 2 token và chúng bổ trợ rất tốt cho nhau dựa trên cơ chế khuyến khích chênh lệch giá nhằm ổn định lại giá của UST. Sau đó, phần còn lại sẽ được burn để tiếp tục được sử dụng cho sự phát triển của các ứng dụng khác trên Terra. 

Tham khảo thêm: Phân tích mô hình hoạt động của Terra

Về cơ bản, Luna Foundation Guard đang thiết lập một giao thức dự trữ UST phi tập trung nhằm giúp UST duy trì tỷ giá của mình. Khoản huy động 1 tỷ đô này sẽ là tấm đệm để giúp bảo vệ giá của UST không bị sốc và lệch đi quá nhiều so với giá USD, nhằm đưa giá stablecoin này về lại mức neo bằng cách hoán đổi với tài sản chính, ví dụ như Bitcoin.

Những con số nổi bật

Chỉ số TVL trong hệ Terra trong tháng 2 vừa qua có xu hướng tăng và hiện đang xếp trên cả BNB Chain lẫn Solana (cả hai đều là những blockchains có hệ sinh thái các dự án phát triển dày và nhiều hơn Terra).

Khi ở đầu tháng 2, TVL trên Terra ghi nhận mức $13.4B thì hiện tại tổng giá trị được khóa trên hệ đang vào khoảng $23.6B, đó là mức tăng hơn 10.2  tỷ đô chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Điều này phản ánh việc một số tin tức như Terra có cầu nối mang UST đến Celo, Terra huy động được 1 tỷ đô trong quỹ dự trữ Bitcoin nhằm bảo đảm peg của UST hay Terra tổ chức Hackathon đã có những tác động tích cực nhất định giúp Terra dần lấy lại được niềm tin nơi người dùng. 

Một trong những việc mình thấy ấn tượng nhất vẫn là khi thị trường downtrend và giao thức hàng đầu của Terra là Anchor vẫn giữ đúng cam kết với mức APY cho việc staking lên đến gần 20% cố định hằng năm.

Đây có lẽ là nơi trú ẩn giông bão với mức lợi nhuận khá hấp dẫn đối với một số nhà đầu tư ở trong thị trường Crypto lẫn thị trường truyền thống. 

Đặc biệt, các nhà đầu có tiền nhàn rỗi và không có nhu cầu rút khỏi thị trường Crypto vì lo ngại một số lý do như lãi suất ngân hàng ở thị trường truyền thống thấp (tùy nơi nhưng sẽ khá thấp so với trên DeFi, ví dụ: 5 - 6%/năm tại Việt Nam hay ở Nhật Bản là 0.15 - 0.2%), cộng thêm việc lạm phát tăng cao làm bào mòn sức mua đồng tiền. 

Phân tích các mảnh ghép của hệ Terra

Stablecoins

SolunaDAO 

SolunaDAO là một dự án stablecoin được cấu thành từ sự kết nối của Solana và UST của Terra. Giao thức phát hành ra solUST - một stablecoin sẽ giúp người dùng Solana có thể tiếp cận với nguồn lợi nhuận của Anchor Protocol ở Terra ngay trên Solana.

Stablecoin này được xem như là phương tiện để bridge tài sản sang Solana trong khi vẫn nhận nguồn yield từ Anchor Protocol. 

Mỗi solUST sẽ được backed bởi UST với tỉ lệ 1:1 trên Terra. Tất cả UST được deposit vào Soluna đều sẽ được stake vào Anchor Protocol để tạo lợi nhuận cho SolunaDAO. 

Để tạo ra solUST, anh em cần phải sở hữu 2 ví là Solana và cả ví Terra. Khi deposit UST vào Soluna trên Terra thì anh em sẽ nhận lại solUST trên ví Solana. Hiện tại, SolunaDAO cũng đã cho phép staking solUST để generate lợi nhuận từ Anchor Protocol cho người dùng trên Solana. 

Đối với các anh em trên Solana, anh em có thể sở hữu solUST bằng cách swap với các stablecoins khác. Use case của solUST còn là việc anh em có thể deposit để cung cấp thanh khoản cho các pools solUST-UST hay solUST-USDH trên Saber và đem LP token đi farm trên Quarry để nhận SBR.

Sau đó, anh em có thể lấy SBR đem đi stake vào trong TribecaDAO trên Solana nhận veSBR để có thêm quyền biểu quyết và tranh SBR token rewards cho pools gauge có chứa solUST thuộc Saber. 

Tóm lại, việc này sẽ có lợi nhất cho người đang có UST trên Terra và mong muốn vừa được hưởng lợi nhuận từ Anchor Protocol, mà vẫn muốn có quyền biểu quyết cho việc tranh giành rewards từ TribecaDAO cho pools Saber cặp solUST-USDH gauge. 

DEX

Astroport

Dù là một giao thức DEX sinh sau đẻ muộn nhưng Astroport có khối lượng giao dịch đang thuộc hàng khá nhất trong 3 sàn DEX trên Terra với khối lượng giao dịch trong 1 ngày cao nhất từng được ghi nhận ở mức $389M, một con số không nhiều dự án làm được. 

Không những thế, Astroport từ những tháng trước đều là cậu bé tập tãnh đi theo đàn anh TerraSwap thế nhưng trong 1 thánh gần đây, TVL của Astroport đã tăng hơn 50% ở mức $1.24B và hiện đang xếp trên cả TerraSwap. 

Yield Farming

ApolloDAO

ApolloDAO gần đây đã thêm các Vaults đến từ Astroport, điều này giúp mở khóa thanh khoản rất nhiều cho sàn DEX này. ApolloDAO là một trong những nền tảng yield aggregator lớn nhất trên hệ Terra và có sức ảnh hưởng nhất định với mức yield được cộng dồn đem lại tỉ lệ lợi nhuận khá hấp dẫn cho người dùng. 

Nhưng trước đây ApolloDAO chỉ hỗ trợ tăng yield cho các sàn DEX khác như TerraSwap, Loop Market (Loop Finance) và cả giao thức Anchor Protocol. 

Tuy nhiên, với việc mở vaults cho các tài sản đến từ Astroports sẽ giúp giao thức này có thêm được thanh khoản và cũng như người dùng add LP token trên giao thức Astroport sẽ được khuếch đại thêm lợi nhuận. Điều này sẽ khiến thanh khoản trên Terra được kết nối với nhau nhiều hơn và phi tập trung hóa hơn cho hệ sinh thái này. 

Về phía Astroport, dự án cũng được hưởng lợi khi có thể thu hút người dùng hơn và qua đó tăng tính cạnh tranh giữa các giao thức DEX và thúc đẩy các dự án cùng phát triển. 

Lending

Anchor Protocol

Anchor là giao thức chiếm đến gần 50% tổng TVL của hệ sinh thái Terra, điều này cho thấy mức độ tập trung thanh khoản của Terra đang vào mức khá cao, khi so với các blockchain khác dựa vào tỉ lệ TVL của dự án thanh khoản chủ chốt trên tổng TVL như BNB Chain (PancakeSwap - 36%) hay Solana (Serum - 11.72%). 

Việc đem đến mức lợi nhuận cố định cao như vậy trong suốt nhiều năm không thật sự là một ý hay khi Anchor Protocol còn phải duy trì hoạt động từ việc cho vay.

Mặc dù mô hình cho vay với Loan-to-Value (50%) và staking của họ đã được tính toán kĩ lưỡng để ra được con số lãi suất ổn định là 20%, tuy nhiên vẫn luôn có những biến số và tình huống xấu nhất là tỉ lệ lãi suất 20% trong giao thức không thể được củng cố. 

Một trong những rủi ro mà anh em cần lưu tâm đó là khi APY trên Anchor trở nên dưới ngưỡng thì nguồn dự trữ trên Anchor Vault tích luỹ được từ các đợt dư APY (sau khi đã chia lợi nhuận cho người deposit) sẽ được dùng để bù vào nhằm củng cố tỉ lệ lãi suất 20% cho người dùng. 

Nếu tính ở thời điểm hiện tại APY của staking LUNA chỉ rơi vào khoảng 10% vậy tức là lãi suất từ việc stake LUNA của Anchor sẽ chỉ là 20% (vì mức LTV là 50%). Vậy nếu APY của LUNA càng giảm thì khả năng cao là Anchor sẽ phải lấy thêm nguồn quỹ dự trữ để bù và điều này không thể cứ tiếp diễn mãi được. 

Sự kiện gần đây về việc Do Kwon - Founder của Terra đã cùng các thành viên của Luna Foundation Guard phải chi hơn 450M UST để bảo đảm cho tỷ lệ lãi suất này được duy trì. Điều này dấy lên một số mối nghi ngờ rằng liệu Anchor còn đủ “vững vàng” đến khi nào? 

Để hiểu hơn về cách hoạt động và những điểm yếu hiện tại của Anchor, anh em tham khảo thêm: Phân tích mô hình hoạt động Anchor Protocol

Kết luận

Mình sẽ tóm tắt lại các sự kiện nổi bật nhất trong tuần qua:

  • Quỹ Luna Foundation Guard huy động được 1 tỷ đô cho quỹ dự trữ Bitcoin nhằm đảm bảo peg cho Terra USD. 
  • TVL trên hệ Terra có chiều hướng tăng mạnh hơn 10 tỷ đô kể từ đợt giảm TVL ở đầu tháng 2. 
  • DEX - Astroport là sàn phi tập trung trên Terra có khối lượng giao dịch tốt hơn đàn anh như TerraSwap.
  • Đặt nghi vấn về sự "ổn định" của mức lãi suất ổn định trên Anchor Protocol.
  • ApolloDAO mở vaults cho thanh khoản từ Astroport chảy vào.

Trên đây là những thông tin thú vị của Terra trong tuần vừa qua, anh em có thể comment ý kiến của mình bên dưới về các sự kiện này. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment