SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Tezos Exchange (TEZEX) là gì? Sàn giao dịch phi tập trung trên Tezos

Tezos Exchange (TEZEX) là một sàn giao dịch phi tập trung trên Tezos Blockchain, tìm hiểu về điểm nổi bật của sàn ngay tại đây!
Avatar
vycao
Published Oct 01 2021
Updated Jun 30 2023
4 min read
thumbnail

Hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về một dự án sàn phi tập trung trên hệ sinh thái Tezos. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về 3 phần sau:

  • TEZEX là gì, sản phẩm của TEZEX như thế nào?
  • Điểm nổi bật của TEZEX là gì?
  • Thông tin liên quan đến token dự án, đội ngũ phát triển, nhà đầu tư.

Tezos Exchange (TEZEX) là gì?

Tezos Exchange (hay TEZEX) là một sàn giao dịch phi tập trung cung cấp thanh khoản theo cơ chế “atomic swap” được phát triển trên Tezos blockchain. 

TEZEX cho phép giao dịch cross-chain các tokens được hỗ trợ. Để đạt được điều này, Tezos Exchange đã phát triển TEZEX Bridge giúp anh em giao dịch cross-chain giữa Tezos Chain với các blockchain khác, hiện dự án đang hỗ trợ chuyển tài sản từ Ethereum sang Tezos và ngược lại. 

Giao diện website Tezos Exchange

Điểm nổi bật của Tezos Exchange

TEZEX là một trong những sàn DEX đầu tiên trên Tezos - hệ sinh thái đang có một số động thái phát triển những mảnh ghép về DeFi. Bên cạnh việc swap các tài sản trong hệ sinh thái Tezos như những sàn ở hệ sinh thái khác (ví dụ: Uniswap hay Raydium), thì TEZEX còn cho phép anh em thực hiện Cross-chain Swap, nghĩa là swap giữa các chain khác nhau, nhờ vào việc xây dựng TEZEX Bridge, TEZEX cho phép có thể anh em swap tài sản từ hệ Tezos sang hệ Ethereum và ngược lại. 

Ví dụ: Anh em hãy tưởng tượng TEZEX Bridge như cây cầu nối 2 thành phố là Tezos và Ethereum, một bên là thành phố Ethereum đang nguy nga tráng lệ và nhiều người sinh sống. Và nếu họ có nhu cầu muốn mua 1 căn nhà ở nơi bình yên và mới phát triển như Tezos thì họ sẽ cần vận chuyển đồ đạc, nguyên vật liệu xây dựng, gia đình sang bên thành phố Tezos, và nếu không có cây cầu thì việc vận chuyển hay di chuyển giữa 2 thành phố dường như là không thể. Đây là cách anh em có thể hiểu về vai trò của các Bridge trong các hệ sinh thái. 

Có một thực trạng là hiện nay một số sàn phi tập trung nhưng lại sử dụng dịch vụ backend lại là dịch vụ tập trung do một bên thứ ba hỗ trợ. Ví dụ về các dịch vụ tập trung có thể kể đến như liên quan đến bảo trì các lệnh order, lệnh limit hoặc giúp matching các lệnh ở những tường buy - sell giống nhau về giá. Với TEZEX thì khác, mọi giao dịch đều là tự động hoá và hoàn toàn toàn phi tập trung bởi cơ chế “completely decentralized Atomic Swaps” của TEZEX giúp loại bỏ sự can thiệp của bên thứ ba, tăng tính phi tập trung cho quá trình swaps của các anh em.

Tuy nhiên, anh em cần lưu ý là tính phi tập trung cao như vậy sẽ đánh đổi bằng việc anh em bắt buộc phải có đường truyền ổn định xuyên suốt quá trình giao dịch. Nếu lúc swaps mà client của anh em (với TEZEX là web) bị mất kết nối trước khi lệnh swaps thành công, thì khả năng cao là thông tin về giao dịch sẽ bị mất và tài sản của anh em sẽ không thể phục hồi về ví. 

Thông tin Token TEZEX 

TEZEX hiện chưa có token. Đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật cho anh em khi dự án phát hành token. 

Roadmaps & Updates

Roadmaps

Tezos Exchange không công bố Roadmaps cụ thể. Đội ngũ sẽ update đến anh em sớm nhất ngay sau khi có cập nhật mới nhất về roadmap dự án. 

Updates 

Updating...

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

TEZEX được phát triển bởi tập đoàn bao gồm nhiều công ty tên là Tezos Stable Technologies, Ltd. (‘StableTech’). 

Đội ngũ phát triển TEZEX - Stable Tech

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của dự án đó chính là Tezos Stablecoin Foundation - một quỹ phi lợi nhuận đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái DeFi trên Tezos.

Nhà đầu tư của TEZEX - Tezos Stablecoin Foundation

Đối tác

Các đối tác của TEZEX có thể kể đến như Wealthchain, Cryptonomic, Tokensoft,...

Các đối tác của TEZEX

Dự án tương tự

Updating...

Tổng kết

Trên đây là mọi thông tin về dự án Tezos Exchange để anh em có thêm kiến thức khi tìm hiểu về dự án cũng như “skin in the game” nhé.

RELEVANT SERIES