SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Tiền mất vào crypto là tiền lấy vợ, mua xe, mua nhà…

“Crypto là một nơi rất dễ kiếm tiền, chỉ cần bỏ tiền vào và đợi nó x lên. Rất có thể tiền sẽ x10 sau vài ngày tham gia". Chính niềm tin này đã khiến mình all-in vào đồng coin mình thích, và sau đó tài khoản chia 2, rồi chia 3-4.
Avatar
writer.c98
Published May 05 2022
Updated May 22 2023
6 min read
thumbnail

*Đây là bài viết tham gia Mini Campaign Unfold của Đức Huỳnh - thành viên cộng đồng Coin98 Insights. Chi tiết campaign xem tại đây.

Mình tham gia thị trường crypto khoảng tháng 10/2021. Thời điểm này thị trường vừa hồi phục sau cú sập 19/5 làm Bitcoin từ gần 45,000 USD giảm về khoảng 41,000 USD. Thị trường xanh mơn mởn trở lại đã tạo cho mình tâm lý crypto là nơi rất dễ kiếm tiền, và tâm lý đó đã lấy sạch tiền trong ví của mình.

“Trả tiền lại đi, em không chơi nữa”

Mình đau buồn, thất vọng, ai mất tiền mà không buồn, không tự ti. Tự hỏi tại sao mình mất tiền?

Mình nghe về blockchain crypto, đặc biệt là Bitcoin từ lâu, chắc khoảng năm 2014, nhưng lúc đó còn là sinh viên chưa có thu nhập nên chỉ nghe biết vậy thôi. Thời điểm tháng 10/2021 mình đã đi làm ba năm và có một ít vốn tích luỹ. Lúc đó, các anh em đồng nghiệp rủ tham gia thị trường crypto (họ cũng là người mới) và mình đồng ý.

Mấy anh em bắt đầu tự tìm hiểu kiến thức cơ bản qua youtube: blockchain là gì, thị trường này ra sao, cách tạo ví, cách chuyển tiền,… Đây là những con người đã trở nên tự tin rằng mình nắm chắc phần thắng trong tay nhờ xem các video. Họ bắt đầu xuống tiền vô tội vạ, dùng số tiền tích luỹ đáng ra để lấy vợ, mua xe, mua nhà,… bỏ vào thị trường với mong muốn x10 cái xe, x10 cái nhà đó.

Mấy ngày đầu anh em còn sôi nổi bàn tán về đồng coin anh em vào sẽ bay ra sao, bàn về các thuật ngữ crypto như mình là một “master” của thị trường tiền số. Nhưng sau một tháng, cái xe biến mất, cái nhà biến mất, mấy anh em không còn nói nữa. Trong những buổi cà phê cà pháo, mấy anh em né tránh những chủ đề về crypto vì chúng không còn vui. 

Và thế là một số người ngâm vốn vào coin đợi tăng để hoàn vốn, một số chốt lỗ rút tiền từ bỏ thị trường. Còn mình, sau khi chia 3 và mất 50% vốn vào meme coin, mình cũng có những suy nghĩ tiêu cực về thị trường và muốn từ bỏ. Lúc đó mình kiểu: "Trả tiền lại cho em, em không chơi nữa".

Học giữ tiền trước khi kiếm tiền

Sau “cú vả”, có một khoảng thời gian mình không quan tâm đến thị trường để bình ổn lại tâm lý. Thời gian đó mình thấy nhiều người khác vẫn kiếm được lợi nhuận dù thị trường lên hay xuống. Ghen tị, cay cú, nhưng sau những cảm xúc đó, mình muốn tìm hiểu bài bản và quyết tâm nghiêm túc với thị trường này. 

Vì tài khoản bị chia và mất vốn nên mình bắt đầu lại với từ khoá "kiếm tiền với vốn 0 đồng". Biết đến Coin98 từ những ngày đầu tham gia thị trường khi token C98 được nhiều group crypto nhắc đến, nhưng thời điểm này mình mới thật sự lặn sâu để kiếm kèo retroactive, airdrop, tham gia testnet, đọc các bài về vốn 0 đồng trên Coin98 Insights.

Thú thật hiện tại mình vẫn chưa trúng kèo retroactive nào, nhưng mình không buồn vì mình hiểu nguyên tắc "không nên kì vọng quá nhiều khi tham gia retroactive". Đổi lại mình rành rẽ các bước tham gia, hiểu cách vận hành của các dự án.

Và sau một thời gian bình tâm, mình ngẫm được tại sao mình thua: Do mình all-in vốn, do mình chọn coin chưa tốt, do mình mua ở vị thế không đẹp,… Khi biết sai ở đâu, mình bắt đầu học cách phân bổ vốn, research dự án, học phân tích cơ bản, phân tích kĩ thuật tìm điểm vào, học trên coin98.net, trên Hiddengemteam, trên youtube...

Mình đưa ra những nguyên tắc cá nhân về đầu tư và bắt bản thân làm theo những nguyên tắc đó:

1. Không để mất tiền: Không để mất tiền cũng là cách để tăng vốn: tránh dự án scam, vào lệnh khi thật sự tỉnh táo, lựa chọn các dự án có phí gas thấp,…

2. Không chơi margin, futures: Thắng cũng nhanh mà mất tiền cũng nhanh, không thể nào mình chơi khôn hơn sàn được.

3. Không chơi meme coin: Mặc dù một số dự án meme coin thật sự tốt nhưng nó không có ý nghĩa nhiều trong cuộc sống và khi thị trường điều chỉnh đa phần meme coin chia rất nhiều.

4. Không all-in vốn vào một lệnh: Luôn giữ khoảng 20% vốn để khi coin đang hold bị giảm thì mình giải quyết liền bằng cách DCA.

5. Không vào >5 coin: Tập trung vốn vào một số coin tiềm năng, khả năng tăng trưởng tốt thì sẽ có cơ hội tối ưu lợi nhuận.

6. Phải nghĩ kĩ điểm vào lệnh: Khi không về entry thì không vào, thị trường này còn rất nhiều cơ hội.

7. Quan tâm đến những người xung quanh: Đừng bị cuốn vào màn hình máy tính hay điện thoại vì xem chart, hãy dành nhiều thời gian hơn cho những người xung quanh, đặc biệt là gia đình. Bạn có thể thắng hoặc thua ở thị trường này nhưng chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc nếu dành thời gian cho gia đình.

Hiện tại dù vẫn chưa kiếm lại được số tiền đã mất nhưng mình cảm thấy hài lòng, xem như số vốn mất đó là học phí để mình hiểu thêm về thị trường. Mong là với những chia sẻ này, các bạn có thêm một góc nhìn nữa về thị trường crypto. Và hãy nhớ rút kinh nghiệm sau những lần vào lệnh sai dẫn đến thua lỗ, vì nếu không biết vì sao thua, tài khoản sẽ dần về 0, giống như mình.

RELEVANT SERIES