thumbnail
thumbnail
Cùng điểm qua các sự kiện nổi bật trên Solana tuần qua để xem, tốc độ phát triển Solana có bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh của thị trường không?

Tuy hệ Solana đang điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng nóng vừa qua, nhưng vẫn có rất nhiều sự kiện quan trọng đang xảy ra trong hệ sinh thái. Trong số Solana Panorama tuần này, mình sẽ tiếp tục tổng hợp những thông tin nổi bật, và các cơ hội mà không cần dùng đến vốn trong giai đoạn thị trường nhạy cảm này. 

Cùng bắt đầu nhé!

Các cập nhật quan trọng về hệ Solana tuần qua

  • Hệ Solana gặp sự cố khiến mạng lưới shutdown.
  • Các dự án hàng đầu hệ sinh thái vẫn tích cực phát triển và có nhiều cập nhật.
  • Nhiều dự án ra mắt mainnet và devnet mà anh em có thể skin in the game.

Mạng lưới của Solana gặp sự cố 

Trong tuần qua, mạng lưới Solana đã có thời điểm phải xử lý một lượng lớn giao dịch tăng cao một cách đột ngột (đỉnh điểm lên tới 400,000 TPS). Điều này khiến mạng lưới shutdown trong hơn nửa ngày, và các giao dịch bị gián đoạn.

Tuy nhiên hiện tại các validator đã khởi động lại mạng lưới và mọi giao dịch diễn ra bình thường. 

Nhìn tổng quan, ngoài việc người dùng không thực hiện được giao dịch, các protocol với giá trị tài sản khóa lớn đã đưa ra các biện pháp hợp lý và số lượng thiệt hại là không lớn. 

Phân tích các cập nhật quan trọng trong tuần qua

AMM

Saros Finance 

Luna Network, dự án được build bởi Coin98 Finance đã rebrand thành Saros Finance, mục tiêu của Saros là giúp giải quyết hạn chế lớn hiện tại của Solana và là ngòi nổ cho việc thúc đẩy sự bùng nổ của hệ sinh thái.

Mình sẽ có bài viết về những hạn chế hiện tại của Solana và những cơ hội để ta chuẩn bị trong con sóng tiếp theo vào thời gian tới.  

saros

Saber

Saber đang tiếp tục mở rộng sự hiện diện của mình sang nhiều chain khác nhau. Tuần này dự án đã hợp tác với allbridge và ra mắt pool crosschain đầu tiên giữa Solana và Binance Smart Chain, alBUSD/USDC.

Bên cạnh đó dự án cũng tạo pool SOCN/SOL. $SOCN là token người dùng nhận được khi stake SOL trên Socean (tương tự việc anh em nhận được mSOL khi stake SOL trên Marinade Finance). 

Lending/borrowing

Parrot

Parrot (PRT) tuần qua đã tổ chức token sale. Xét ở góc độ dự án, Parrot đã rất thành công khi gọi về hơn 84 triệu đô cho 10% token.

parrot

Tuy nhiên ở góc độ người tham gia IDO, đây có vẻ là một lựa chọn không được tốt cho lắm vì với việc định giá quá cao đã khiến những ai tham gia IDO lỗ vốn. Giá token PRT hiện tại đang là $0.02 thấp hơn khá nhiều so với giá mà người tham gia IDO phải mua.

Nhận định:

Hình thức token sale của Parrot, Mango Market là một hình thức tốt để gọi vốn cho dự án từ cộng đồng, nhưng với góc độ nhà đầu tư, tỷ lệ lợi nhuận là rất thấp thậm chí còn lỗ.

Mình cũng đã có nhắc về hình thức IDO này trong số Panorama tuần trước, tuy dự án Parrot là rất tiềm năng, với sản phẩm tốt nhưng phương thức IDO mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia thay vì lottery thông thường là rất rủi ro. 

Nếu như anh em định tiếp tục tham gia vào IDO có hình thức tương tự, việc hiểu rõ giá cả mình mua có phù hợp hay không là điều rất cần thiết (ví dụ $84 triệu cho 10% token >> Parrot có FDV = $840 triệu, một định giá quá cao) 

Trend IDO NFT

Như đã nhắc ở số Solana Panorama trước, hiện tại đang có trend launchpad các dự án NFT

Tuần qua cả Raydium và Solanium đều tổ chức IDO cho dự án NFT. Phân tích một chút số liệu:

  • Với Dropzone, tỷ lệ tham gia cao chứng tỏ kỳ vọng về IDO trên Solana vẫn còn nhiều
  • Giá mỗi một NFT nếu trúng IDO là 3 SOL, nhưng thời điểm hiện tại giá NFT trên marketplace đang rẻ hơn so với giá IDO.

cyber samurai

Cyber Samurai - dự án NFT đầu tiên trên launchpad của Raydium có giá sàn thấp hơn giá IDO - Link

Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể là do:

  • Số lượng các dự án về mảng collectibles trên Solana đang quá nhiều, chất lượng của chúng hầu hết đều rất kém.
  • Điều này dẫn tới hứng thú của người dùng với collectibles trên Solana đang giảm dần.

Launchpad

Allbridge

Allbridge, dự án làm về mảng cross-chain bridge sẽ là dự án IDO đầu tiên trên Boca Chica. Anh em nếu có hứng thú có thể tham khảo tại đây.

Only1

Ngày 30/9, Only1 sẽ ra mainnet và có NFT launchpad, khác với NFT launchpad cho collectibles như của Raydium và Solanium, NFT được bán trên Only1 sẽ là các tác phẩm nghệ thuật từ Creator. Anh em nếu muốn biết chi tiết có thể tham khảo tại đây.

only1

Mainnet & Devnet

Tuần này có rất nhiều dự án ra mắt mainnet và testnet, mình nghĩ chúng ta nên trải nghiệm, nếu được thì feedback cho dự án. Điều này sẽ giúp anh em có cơ hội nhận được retroactive và có thêm kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm của DeFi.

Lưu ý: Phân bổ vốn, thời gian, công sức một cách an toàn và hợp lý.

Atrix

Atrix, dự án AMM được build trên Serum đã ra mainnet, anh em có thể swap tài sản và cung cấp thanh khoản cho protocol. Twitter dự án tại đây. (Mã sử dụng sản phẩm là sol1000).

atrix swap

Jet Protocol 

Jet Protocol, dự án về mảng lending/borrowing trên Solana đã ra devnet anh em có thể trải nghiệm sản phẩm tại https://devnet.jetprotocol.io/.

Apricot

Apricot Finance, dự án làm về mảng lending/borrowing vừa giới thiệu X-farm, sản phẩm giúp người dùng farm có đòn bẩy trên devnet. Anh em có thể test sản phẩm tại đây.

HedgeHog

Hedgehog, dự án làm về mảng prediction sẽ sớm ra mainnet trong thời gian tới và đi theo đó là no-loss competition. Sự kiện đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 9. 

Những người dùng tham gia sẽ có cơ hội chia sẻ giải thưởng lên tới $100,000, và điều thú vị là toàn bộ số tài sản người dùng deposit lên trong thời điểm diễn ra cuộc thi sẽ được hoàn trả 100% sau khi kết thúc. Chi tiết xem tại đây.

hedgehog

Wormhole

Wormhole, dự án về mảng cross-chain bridge đã chính thức thông báo về việc ra mắt. Anh em có thể chuyển tài sản qua lại giữa Solana và Ethereum thông qua Wormhole. Sử dụng sản phẩm tại đây.

Others

Unwrap wSOL thành SOL

Tip hay mà mình thấy nhiều anh em hay thắc mắc trong quá trình trải nghiệm trên Solana. 

Có khá nhiều anh em sau khi sử dụng Saber hoặc các sản phẩm khác trên Solana thì nhận về wSOL thay vì SOL. Điều này khiến nhiều anh em thắc mắc và có trường hợp gửi nhầm wSOL thay vì SOL và mất tài sản. 

Coin98 Extension Wallet ver mới nhất - 5.5 đã có thể unwrap wSOL trực tiếp trên ví giúp anh em dễ dàng đổi lại số SOL của mình. Cùng tìm hiểu về Coin98 Extension ngay dưới đây:

Tìm hiểu: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet

unwrap wsol

unwrap wSOL thành SOL ngay trên ví Coin98 Extension Wallet

Tổng kết

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

  • Network gặp sự cố nhưng mọi thứ đã hoạt động lại bình thường
  • Các dự án vẫn đang phát triển bất chấp tình hình thị trường và là cơ hội tốt để skin in the game
  • Từ case IDO của Parrot đã nhấn mạnh việc phải hiểu luật chơi để không thiệt hại tới số vốn của bản thân.

Và nếu anh em là một Solana Lover, đừng quên theo dõi thường xuyên để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái Solana, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó nhé.

Đọc thêm:  Solana Vietnam Coding Camp Mùa 2 - Cùng Web3 Kiến Tạo Vương Quốc Riêng

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment