Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Tomb Finance là gì? Toàn tập về tiền điện tử TOMB

Tomb Finance là gì? Algorithmic stablecoin đầu tiên của hệ Fantom có gì khác biệt? Tìm hiểu sơ lược về quy trình hoạt động và thông tin tokenomics của TOMB Token ngay tại đây.
Amber avatar
thiennguyen
11 min read
Published Nov 25 2021
Updated May 09 2024
tomb finance

Fiat money là phương tiện trung gian để trao đổi giá trị chính trên thế giới (Fiat money có thể là USD, VND, EUR) Ở đây nếu mình chọn là đồng USD, thì mọi thứ như tiền lương, giá cả điện thoại, máy tính đều sẽ được quy đổi thành USD khi sử dụng.

Tuy nhiên nếu 1 ngày, anh em có thể tượng tưởng rằng trong 1 thế giới mà mọi người cất hết USD của mình đi và lấy một đồ vật khác có tỉ lệ 1:1 với đồng USD để trao đổi. Khi nói đến đây anh em sẽ liên tưởng đến stablecoin USDT (Tether) trong crypto, được quy đổi 1:1 với đồng USD. Đúng nhưng chưa đủ, sự thật là trong thị trường này vẫn còn tồn tại nhiều dạng stablecoin khác nữa.

Ví dụ tương ứng với hệ sinh thái Fantom với FTM Token là đồng tiền chính, nếu không dùng FTM Token, ta có thể dùng vật gì tương giá trị với FTM để sử dụng trong hệ. Đó là ý tưởng của 1 dạng stablecoin, được gọi là algorithmic stablecoin - TOMB Token của dự án Tomb Finance ra đời để giải quyết bài toán đó. Thế câu hỏi đặt ra là :

TOMB là gì? Hoạt động thế nào ?
Các thông tin chi tiết về tokenomics của TOMB token.
Team phát triển, backers, investors, roadmap của dự án.
TOMB Token có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Fantom không? Có tiềm năng không?
tomb finance top 10 tvl fantom
Tomb Finance đang nằm trong Top 10 TVL cao nhất của hệ Fantom

Tất cả sẽ được giải đáp dưới bài viết sau, anh em đi cùng mình nhá

Tomb Finance là gì?

Tomb Finance là Algorithmic Stablecoin đầu tiên trong hệ sinh thái Fantom, được pegged cố định với giá của 1 FTM Token thông qua cơ chế seigniorage*.

*Seigniorage Model: Algorithmic Stablecoin sử dụng Seigniorage Model có hơn 1 token, thường là 2 hoặc 3 Token. Token đầu tiên được peg vào 1 mức giá cụ thể (thường là 1$), các Token còn lại sẽ có chiến lược khác nhau để tăng hoặc giảm nguồn cung khi giá Token đầu tiên tăng hoặc giảm khỏi giá Peg (thường là 1$).

Algorithmic stablecoin có thể hiểu là stablecoin có các cơ chế co giãn cung cầu (elastic supply) đơn giản  giúp cân bằng giá cả ở 1 mức cụ thể (thường là $1) tuy nhiên ở trường hợp này TOMB Token được neo với giá của 1 đồng FTM. Cơ chế điều chỉnh nguồn cung của TOMB Token sẽ tăng hay giảm giá của nó sao cho tương ứng với giá của FTM Token.

Nói thêm algorithmic stablecoin có thể được chia làm 3 loại:

Single-Token Model: Các algorithmic stablecoin sẽ theo mô hình 1 token với cơ chế hoạt động đơn giản.
Multi-Token Model: Cơ chế hoạt động của Multiple-Token Model vẫn giống với Single-token model tuy nhiên những dự án theo mô hình này phải có đến 3 tokens gồm (stablecoin, shares tokens dành cho shareholder, bond tokens thể hiện nợ của giao thức).
Hybrid Model: Cơ chế hoạt động của Hybrid Model chỉ tồn tại 1 stablecoin, nhưng khi rebase dương, tổng cung sẽ tăng và phân phối cho những thành phần tham gia vào giao thức. Khi rebase âm, sẽ phát hành nợ dưới dạng coupon tại mức chiết khấu cao để khuyến khích người nắm giữ stablecoin mua nợ.

Tổng kết lại từ  những định nghĩa trên, mô hình Tomb Finance thuộc dạng Multi-Token Model có đến 3 tokens bao gồm:

Tomb (TOMB Token).
Tomb Shares (TSHARE Token).
Tomb Bonds (TBOND Token).
advertising
website tomb finance
Website Tomb Finance: https://tomb.com/

Cơ chế hoạt động của TOMB, TSHARE, TBOND

TOMB Token

Phương tiện trao đổi giá trị, cố định với giá 1 FTM Token. Tuy nhiên mình muốn làm rõ ở đây, các mô hình thuật toán sẽ tích cực duy trì giá TOMB bằng giá FTM, chứ không phải giá TOMB mặc định luôn luôn bằng giá FTM, vì TOMB không được thế chấp bởi 1 đồng FTM (khác concept với stablecoin USDT được thế chấp hoặc dự trữ ở bên ngoài với 1 đồng USD). Một số use case của TOMB Token:

Tham gia vào FTMPad (launchpad đầu tiên của hệ Fantom).
Thay thế FTM làm phương tiện trao đổi trong hệ sinh thái.

Mục tiêu của TSHARE và TBOND là giúp TOMB duy trì gần nhất với giá của FTM.

TSHARE Token

Dùng để đo lường giá trị của TOMB Token.

Stake trong Masonry để nhận TOMB. Trong thời gian mở rộng nguồn cung, hệ thống sẽ mint ra TOMB và phân phối token theo tỷ lệ tương ứng cho TSHARE Holder, những người đã stake TSHARE trong Masonry.
TSHARE Holders có quyền biểu quyết (quản trị) đối với các đề xuất cải thiện cho hệ thống trong tương lai trong hệ sinh thái.

TBOND Token

Giúp thúc đẩy thay đổi giá TOMB.

Khi TWAP (Time Weighted Average Price -Giá trung bình có trọng số theo thời gian) của TOMB giảm xuống dưới giá 1 FTM, TBOND sẽ được phát hành và anh em mua bằng TOMB với giá hiện tại.
Đổi TOMB lấy TBOND nhằm đốt token TOMB, quá trình giảm phát cho đồng TOMB (giảm nguồn cung trên thị trường) và giúp giá TOMB trở lại lên tới 1 FTM. Trong tương lai khi giá TOMB cao hơn, TBOND có thể đổi thành TOMB (cộng với một chút reward từ hệ thống). Điều này dẫn đến lạm phát (tăng nguồn cung TOMB trên thị trường), giúp đẩy nó trở lại mức 1 FTM.

Một số sản phẩm của Tomb Finance

Cemetery

cemetery
Mục Cemetery trên website

Trong Cemetery, anh em stake LP Token để thu về TSHARE. Hiện tại, đang có 2 pool đang hoạt động: TOMB-FTM và TSHARE-FTM

Masonry (Boardroom)

Masonory là nơi mint ra TOMB Token sau mỗi thời gian epoch. Dựa vào nguồn cung trên thị trường, số lượng TOMB Token được mint ra sẽ thay đổi tương ứng.

Anh em có thể stake TSHARE Token để nhận lại TOMB Token sau mỗi chu kỳ epoch. TSHARE sau khi stake sẽ bị khóa trong 6 chu kỳ epoch, phần thưởng TOMB Token chỉ có thể được claim sau ít nhất 3 chu kỳ epoch kể từ khi stake.

Để làm rõ, phần thưởng TOMB Token sau mỗi chu kỳ epoch mở rộng sẽ được phân phối như sau:

TSHARE stakers: 80%.
Quỹ DAO: 18%.
Quỹ phát triển: 2%.
masonery
Giao diện Masonery

Pit

Pit là nơi giữ cho giá TOMB ổn định theo giá FTM theo cơ chế hoạt động mà mình nhắc ở bên trên.

Khi giá TOMB < giá 1 FTM, người dùng mua TBOND và đổi lại khi giá TOMB > giá 1 FTM. Nếu TWAP (Time Weighted Average Price -Giá trung bình có trọng số theo thời gian) của TOMB trong khoảng 1.00 đến 1.01 thì TBOND và TOMB sẽ không được phát hành.

pit
Giao diện PIT

SBS

Nơi swap giữa TBOND và TSHARE Token.

sbs
Giao diện SBS

Provide liquidity

Nơi cung cấp thanh khoản cho 2 pool TOMB-FTM.

provide liquidity
Giao diện Provide Liquidity

Thông tin chi tiết về TOMB Token

Key Metrics TOMB

Token name: Tomb Finance
Ticker: TOMB
Blockchain: Fantom
Contract: 0x6c021Ae822BEa943b2E66552bDe1D2696a53fbB7
Token Type: Utility
Total Supply: 46,571,248 TOMB
Circulating Supply: 46,571,116 TOMB

Key Metrics TSHARE

Token name: Tomb Share
Ticker: TSHARE
Blockchain: Fantom
Contract: 0x4cdf39285d7ca8eb3f090fda0c069ba5f4145b37
Token Type: Utility, Governance
Total Supply: 70,000 TSHARE
Circulating Supply: 31,508 TSHARE

TSHARE Token Allocation

Liquidity Providers Incentives: 85%
DAO Allocation: 7.85%
Team Allocation: 7.15%
tshare token allocation
TSHARE Token Allocation

TOMB/TSHARE Token Sale

Updating...

TOMB/TSHARE Token Release Schedule

Updating...

Cách kiếm và sở hữu TOMB Token

Anh em có thể mua TOMB và TSHARE Token trên các sàn giao dịch.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch TOMB Token

Ví lưu trữ TOMB Token

Anh em có thể lưu trữ TOMB/TSHARE Token trên Coin98 Wallet theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập Tomb vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví và gửi TOMB Token vào địa chỉ ví này

ví lưu trữ tomb
Lưu trữ TOMB va TSHARE Token trên ví Coin98

Sàn giao dịch TOMB Token

Hiện TOMB đang được giao dịch trên các sàn DEX: SpookySwap, SpiritSwap, OpenOcean.

Roadmaps & Updates

Updating...

Độ ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Team builder của Tomb Finance ẩn danh. Sau vụ hack diễn ra vào tháng 9, Tomb Finance đã được sự hỗ trợ của Harry Yeh - từng làm tại Fantom Foundation.

harry yeh
Harry Yeh - thành viên của Fantom Foundation

Nhà đầu tư

Updating...

Đối tác

Updating...

Dự án tương tự

Một số algorithm stablecoin có cơ chế Seigniorage, hoạt động với 3 token khác nhau có thể kể đến như:

Mithril (MIC, MIS, MIB): Một Algorithmic Stablecoin được fork ra từ Basic Cash.
Basis Cash (BAC, BAS, BAB): Một đồng tiền mã hóa mà giá trị của nó được thiết kế để bám vào giá trị của đồng stablecoin DAI, tương đương với 1 đô-la Mỹ.
DollarProtocol (USDX, SHARE, xBOND).

Tổng kết

Dưới đây là một số góc nhìn cá nhân cho TOMB Token:

Algorithmic stablecoin là một mảng ghép của DeFi trong tương lai, có một số khó khăn mà algorithmic stablecoin thường gặp phải mà được TOMB Token đã giải quyết được như:

TOMB Token là bản Fork của Basic Cash, thường thì các bản Fork khó đánh bại các protocol gốc vì khó khăn trong việc thu hút users sử dụng. Tuy nhiên, may mắn là trong trường hợp này TOMB Token được sử dụng trong hệ sinh thái đang có sự phát triển vượt bậc Fantom - do đó cộng đồng users, community, partners, developers mạnh dẫn tới user base vô cùng lớn. Và các mảng ghép trong DeFi của Fantom cũng khá đầy đủ, các mảnh ghép hoạt động tạo ra giá trị và ảnh hưởng đến nhau, vì thế không sợ thiếu ứng dụng cho TOMB Token .
Team của các dự án Tomb Finance lúc đầu toàn bộ ẩn danh, nên gây sự dè chừng trong cộng đồng. Tuy nhiên sau đợt hack vào tháng 9, dự án được hỗ trợ bởi Harry Yeh - 1 thành viên có tiếng trong Fantom Foundation. Nên người đầu tư đã bớt đi một mối hoài nghi về dự án Tomb Finance. Kết quả thực tế có thể thấy giá của TOMB Token chạm mức đáy khoảng 0.18$, sau đó vọt lên mức trên 2$ khi Fantom liên tục đạt ATH (gần x10).
Tomb Finance phát triển song song với sự phát triển của Fantom. Đặc biệt TVL của Tomb Finance có sự nhảy vọt mạnh mẽ kể cả khi hệ sinh thái Fantom đang sideway. TVL của Fantom và Tomb Finance

Ngoài lề, Tomb Finance là tài trợ kim cương cho hội nghị của Fantom vào tháng 10 vừa đây chứng tỏ tiềm lực tài chính của Tomb Finance khá vững chắc, còn khả năng duy trì và phát triển

Sắp tới đây, Tomb Finance sẽ kết hợp với bridge nổi tiếng Anyswap để thúc đẩy crosschain trong DeFi, dự kiến sẽ mang TOMB Token sang cả các hệ Avanlanche, BSC và Polygon, kết hợp với một số AMM DEX của từng hệ. Đây là thông tin cuối cùng mình đưa ra cho anh em xem và muốn nhấn mạnh rằng tiềm năng mở rộng của Tomb trong tương lai là rất lớn khi không những được sử dụng trong Fantom mà còn lấn sân sang các hệ khác.

Tuy nhiên thị trường tài chính đặc biệt là crypto rất rủi ro, mình chỉ cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Anh em phải cẩn trọng với số tiền của chính mình.