thumbnail
DeFi 2.0 là chủ đề hot và nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng trong thời gian gần đây. Vậy đâu là 5 đồng coin DeFi 2.0 nổi bật nhất?

Hôm nay, chủ đề mà mình muốn chia sẻ đến anh em là một từ khóa khá hot trong thời gian dạo gần đây, đó chính là DeFi 2.0. Đội ngũ Coin98 Insights đã từng đề cập rất nhiều về nó trước đây, nếu anh em đã từng nghe, từng tìm hiểu về DeFi 2.0 thì đừng bỏ qua bài viết sau. 

Nội dung hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em 05 dự án trong DeFi 2.0 khá nổi bật mà anh em không nên bỏ qua. Liệu đây sẽ là một mảng đầu tư tiềm năng mới? Mời anh em cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Khái niệm về DeFi 2.0

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance được hiểu là nền tảng tài chính phi tập trung thuật ngữ được dùng phổ biến trong Crypto. Bởi yếu tố phi tập trung, khả năng mở rộng không bị giới hạn hay kiểm soát và đa dạng hóa kết nối giữa các chuỗi trong Blockchain mà DeFi ngày càng chiếm được “cảm tình” của cộng đồng.

DeFi 2.0 là một nâng cấp cao hơn của DeFi chúng giải quyết các yếu điểm và tối ưu lợi thế của DeFi hiện tại. Cơ hội trong DeFi Spaces dành cho người dùng cũng được mở rộng hơn. Thực tế các thuật ngữ Web 1.0 đến Web 3.0 hay DeFi đến DeFi 2.0 đều được xuất phát từ não con người, tất cả được tư duy và sắp xếp lại theo từng thời điểm cho phù hợp, chúng còn được gọi là “The Crypto Mindset", anh em có thể hình dung qua hình sau.

Để hiểu hơn về các tính chất, đặc điểm cũng như tiềm năng của DeFi 2.0, anh em tham khảo: Xu hướng DeFi 2.0 là gì?

coin defi 20

Top 5 coins DeFi 2.0 không nên bỏ qua!

OlympusDAO (OHM)

Olympus được biết đến là một Decentralized Protocol, điểm đặc biệt của Olympus là phát triển một loại tiền tệ (có tên OHM) & được bảo đảm bởi quỹ (Treasury). Đây không đơn thuần là một dự án mà còn là hệ sinh thái được xây dựng hoàn toàn mới trên Ethereum với ưu điểm về APY cao và ổn định, Olympus còn được xem là một hệ sinh thái DeFi 2.0. Tham gia vào Olympus anh em có thể staking, bonding để nhận về lợi nhuận, họ muốn mang lại một cộng đồng win - win (dựa theo lý thuyết trò chơi Theory), cùng với đó là giải pháp về thanh khoản trên thị trường DeFi. 

Mảnh ghép quan trọng nhất trong Olympus DAO là OHM, tài sản cho OHM rất đa dạng từ altcoin, stablecoin cho đến LP token,... OHM sẽ hoạt động như một loại tiền tệ có khả năng giữ giá bất kể biến động của thị trường. Olympus muốn phát triển một “đồng tiền thực sự phi tập trung" tương tự Bitcoin nhưng được quản lý bởi cộng đồng DAO, anh em có thể hiểu Olympus DAO như một ngân hàng trung ương, phát hành ra OHM (native token vừa là stablecoin).

Tìm hiểu thêm về Olympus và tokenomics của OHM

Một vài tiêu điểm về Olympus:

Market Cap: $3,649,644,244 & TVL riêng về Olympus đã hơn $3 tỷ.

olympus

Hình thành các giai đoạn trọng điểm và chứng minh hiệu quả phát triển của dự án, dự án cũng đã ra mắt sản phẩm mới có tên là Olympus Pro, được áp dụng mô hình của DAO để bán Bond cho các dự án khác, từ đó giúp dự án thu về nguồn thanh khoản lành mạnh. Để tham gia thì anh em có thể dùng LP token của dự án để mua token ở mức giá chiết khấu, ROI sẽ phụ thuộc vào từng cặp token mà anh em bonding. Để hiểu rõ về hệ sinh thái Olympus DAO anh em có thể tham khảo bài phân tích tại đây.

Abracadabra (SPELL)

Dự án thứ 2 mình muốn đề cập đó là Abracadabra - đây là một giao thức giúp người dùng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn từ tài sản bị khóa trong vault. Điểm thú vị là tên dự án này được lấy cảm hứng từ câu thần chú trong truyện Harry Potter, đa phần cộng đồng của Abracadabra đều là những tín đồ yêu mến câu chuyện phép thuật này. Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng những token yVault để mint MIM (Magic Internet Money) stablecoin USD và dùng USD thực hiện các giao dịch khác. 

Tìm hiểu thêm: Abracadabra (SPELL) là gì?

Một số yVault mà Abracabra hỗ trợ như sau: 

  • yvWETH — WETH v2 Yearn Vault
  •  yvUSDC — USDC v2 Yearn Vault
  • yvYFI — YFI v2 Yearn Vault
  • yvUSDT — USDT v2 Yearn Vault
  • xSUSHI — Staked SUSHI,...

Cơ chế “all-in-one" được áp dụng trong giao thức Abracadabra, tức là anh em có thể gửi tài sản của mình vào pool MIM3POOL và vay hoặc cho vay chúng với mức lãi suất (ưu đãi), việc stake tài sản đồng nghĩa anh em có thể mint được token MIM - là một utility token và có giá trị sử dụng như staking, farming,... tiếp tục.

Điểm đặc biệt thứ 2 mình muốn đề cập là Abracadabra - dự án được lấy ý tưởng từ câu chuyện phép thuật nên các yếu tố Magic (ma thuật) cũng được đội ngũ developer nhân hoá và ẩn dụ trong cách vận hành. Việc truyền tải nội dung sẽ không còn khô khan hay đơn thuần là các từ khoá về fintech mà sẽ được thay bằng những chiếc gif, meme, video,... “phép thuật” đầy thú vị, có tính giải trí cao dành cho cộng đồng.

Một vài tiêu điểm về Abracadabra:

Market Cap (SPELL): $1,351,599,028 & (MIM): 3,171,295,573. Vào ngày 15 tháng 10 vừa qua giá SPELL native token của Abracadabra đã tăng hơn 170% và tính từ mức giá thấp nhất đến ATH đã tăng hơn 230% với mức giá $0.038 (Tradingview). Tính đến đầu tháng 11 này thì Total Value Locked (TVL) trên Abracadabra.money đã đạt mốc hơn $4.15 tỷ (theo DefiLlama).

spell

Có nhiều lý do dẫn đến sự tăng trưởng mạnh của SPELL, một trong số đó là bởi sự phát triển của Magic Internet Money (MIM) - stablecoin hoàn toàn phi tập trung, cross-chain,... đã mở rộng cho toàn bộ hệ sinh thái của dự án và token MIM, SPELL được cộng đồng chú ý. 

Abracadabra còn có nhiều quan hệ đối tác đa giao thức với Convex Finance, Yearn.finance, Curve Finance và SushiSwap.Ngoài ra gần đây dự án đã bổ sung hỗ trợ thêm nhiều Blockchain khác nhau qua các cuộc bỏ phiếu quản trị gồm các hệ như Fantom, Terra, Binance Smart Chain, Ethereum, Avalanche và Arbitrum,... việc này đã giúp Abracada mở rộng “cánh cửa" cộng đồng của mình hơn. 

Hiện tại, dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, với quan điểm cá nhân thì mình nghĩ đây sẽ là một protocol khá tiềm năng nếu team dev tích hợp thêm SPELL và MIM vào hệ sinh thái Fantom, đồng thời cung cấp cơ hội staking mới trong Arbitrum và Avalanche. 

TempleDAO (TEMPLE)

TempleDAO cũng là một giao thức giúp thu lợi nhuận và bảo vệ tài sản người dùng và được truyền cảm hứng từ Olympus DAO, tuy nhiên ổn định hơn (về giá token). TEMPLE là một native token đóng vai trò kết nối giữa DeFi và người dùng, tương tự những stablecoin bảo vệ giá trị tài sản. Dự án còn có slogan “Sleep easy staking in the Temple” một cách ví von về sự an toàn khi người dùng đến với Temple, hàm ý rằng tài sản khi được staking trong Temple cũng được coi là một cách bảo vệ.  

Hiện dự án vẫn còn mới và đang trong giai đoạn phát triển, mình được biết team dev đang ấp ủ kế hoạch triển khai cơ chế như Exit Queue, Temple Defend và Temple Offense cũng như tăng độ bảo mật, tính thanh khoản dành cho người dùng. Nếu thuận lợi ra mắt thì mình nghĩ đây là dự án đáng để anh em skin-in-the-game để nhận về rewards. 

Tìm hiểu thêm: TempleDAO (TEMPLE)

Một vài tiêu điểm về TempleDAO:

Hiện mức tăng trưởng và Harvest token TEMPLE đã tăng hơn lần lượt là $181 triệu, $213 triệu và Treasury Value cũng vượt bậc so với đầu tháng 10/2021. 

Vào đầu tháng 11/2021, TempleDAO còn được chọn là một trong 45 giao thức tham gia lễ hội bỏ phiếu CoRE2 của Tokemak và đã chiếm được vị trí thứ 5.

Kể từ khi TempleDAO kết hợp cùng Frax Finance đã chứng minh được lợi ích trong việc bắt tay lần này, cụ thể sau sự kiện Temple Opening Ceremony đã gầy hơn 100 triệu đô FRAX, và TempleDAO trở thành người nắm giữ ngân quỹ lớn nhất của FRAX. Temple được xây dựng dựa trên nền tảng stablecoin, phi tập trung với sự hỗ trợ của cộng đồng FRAX, nay càng mở rộng phạm vi. 

Visor Finance (VISR)

Visor là một giao thức DeFi cho quản lý thanh khoản (Liquidity Management) và hoạt động trên Uniswap v3. Anh em cũng có thể hiểu đây là nền tảng cung cấp tính năng bổ trợ cho việc cung cấp thanh khoản (theo cách tốt nhất). Visor cho phép người tham gia DeFi sử dụng NFT Smart Vaults để cung cấp thanh khoản và quản lý thanh khoản trên Uniswap v3 (còn gọi là Liquidity Discovery).

Điểm nổi bật khác trong Visor Finance chính là Liquidity Reputation (xác định pool uy tín), Liquidity Programmability (tối ưu lợi nhuận) và Liquidity Security (bảo đảm tài sản khi add LP). Visor còn kết nối người dùng với nhau bằng cách liên kết người tạo và người cần thanh khoản, tài sản được bảo đảm trong Smart Vault và còn giảm thiểu nhiều rủi ro trong LP. 

Tìm hiểu thêm: Visor Finance (VISR) là gì?

Một vài tiêu điểm về Visor Finance:

Market Cap hiện tại: $55,693,389 & vào tháng 5/2021 qua, Visor đã ra mắt thành công bản Beta trên Uniswap v3, liên tục nâng cấp cũng như tích hợp cùng Chainlink (liên kết để tự động hoá các chiến lược cung cấp thanh khoản); Visor Phantom (quản lý thanh khoản cho các dự án DeFi); nâng cấp staking VISR và phân bổ phí L2 Visor Protocol,... 

visor

Nổi bật nhất có thể kể đến việc Visor đã gây quỹ đến $3.5 triệu để phát triển cho giai đoạn tiếp theo của Giao thức. Visor đã trả lại hơn 500,000 đô phí Uniswap, và tất cả số tiền này được phân phối cho thành viên trong cộng đồng khi đã stake VISR. Kể từ sau khi Uniswap v3 xuất hiện trên Ethereum Mainnet thì Visor Finance đã dần niêm yết và quản lý hơn 15 cặp token. Về Protocol anh em có thể tham gia stake VISR với mức APY trung bình là 5% và TVL hiện đang hơn $17 triệu. 

Tokemak (TOKE)

Tokemak là một dự án thuộc mảng cung cấp thanh khoản, tương tự như Mercurial với ưu điểm tạo nguồn cung thanh khoản mọi nơi cho người dùng. Nói ngắn gọn thì Tokemak sẽ tập trung tài sản, pool lớn sau đó phân bổ thanh khoản sang những dự án có nhu cầu về LP (sàn giao dịch, nền tảng cho vay, AMM,...) dựa vào đó mà các Dapps cũng có thể phát triển mượt hơn. 

Tìm hiểu thêm: Tokemak (TOKE) là gì?

Cơ sở hạ tầng của Tokemak - tấm nền cung cấp thanh khoản trong DeFi được thể hiện như sau:

Một vài tiêu điểm về Tokemak:

Market Cap: $466,870,809 & TVL hiện đạt hơn $1,401,464,952. Dự án đang hợp tác với các bên khác như Tracer, anh em có thể gửi TCR và kiếm TOKE trên website của Tokemake (www.tokemak.xyz). Anh em có thể tham khảo điều kiện phân phối phần thưởng như hình sau:

reward tokemak

Bên cạnh đó, bất cứ ai cũng có thể trở thành người dùng của Tokemak từ người tạo thanh khoản (Liquidity Provider), DAO, các dự án khác, Market Makers,...  Cuối tháng 11 này & đầu tháng 12 Tokemak đang tích cực hướng đến việc phát triển thanh khoản vào các sàn giao dịch. Smart Contract vẫn đang được hoàn thiện và audit. Theo mình thì đáng để chúng ta mong chờ và trải nghiệm. 

Lời kết 

DeFi đã nâng cấp lên ver cao hơn là DeFi 2.0, khả năng cao mang đến những cơ hội mới cho người dùng trên toàn thế giới. Cơ hội ở đây có thể đến từ những dự án được xây dựng trên đó, nhưng tìm hidden gem thì chúng ta vẫn cần nhiều thời gian (research, nghiên cứu, phân tích mô hình hoạt động của dự án). Bài viết được mình thực hiện dựa trên những góc nhìn cá nhân cùng một số phân tích được mình tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau, anh em có thể tham khảo thêm: Dune Analytics, Medium, Forbes.  

Hy vọng anh em thích chủ đề Top 05 lần này & vào kỳ sau mình sẽ viết về chủ đề liên quan đến Web 3. Nếu anh em đang quan tâm về chủ đề gì thì hãy để lại bình luận bên dưới giúp mình nhé!  

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment