thumbnail
thumbnail
Tháng 10/2021, NEAR đã khởi động quỹ tài trợ sáng kiến hệ sinh thái toàn cầu trị giá 800 triệu USD để giúp các dự án xã hội, ứng dụng DeFi, NFT marketplace và các lĩnh vực khác tham gia vào blockchain và xây dựng trên NEAR.

Blockchain đang tái định hình mạng xã hội. Trong thế giới Web2, các ứng dụng như Facebook hoặc Instagram kiểm soát quyền truy cập và dữ liệu người dùng. Nhưng bây giờ, lần đầu tiên người dùng có thể tự do viết các quy tắc tương tác phục vụ lợi ích của bản thân và cộng đồng của họ.

Trong khi làm điều này, những người xây dựng và người dùng các dự án xã hội blockchain này vẫn tôn trọng vấn đề bảo mật dữ liệu, xây dựng quá trình quản trị tập thể và tạo ra cách thức mới để kiếm tiền từ công việc và sản phẩm của họ. Thậm chí Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Thung lũng Silicon, cũng đang giúp các dự án DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) nhận ra những mục tiêu trên.

Sau khi ra mắt vào năm 2020, hệ sinh thái NEAR nhanh chóng trở thành “nhà” của một số dự án xã hội. Và với sự ra mắt protocol Simple Nightshade giúp tăng tốc độ giao dịch và bảo mật, NEAR nhận thấy đây là thời điểm hoàn hảo để giúp thế giới nhìn nhận lại khía cạnh xã hội của Internet thông qua công nghệ Web3.

Tháng 10/2021, NEAR đã khởi động quỹ tài trợ sáng kiến hệ sinh thái toàn cầu trị giá 800 triệu USD để giúp các dự án xã hội, ứng dụng DeFi, NFT marketplace và các lĩnh vực khác tham gia vào blockchain và xây dựng trên NEAR.

Dưới đây là 6 dự án xã hội hàng đầu đang có mặt trên NEAR.

Top 6 mạng xã hội hàng đầu trên NEAR

Astro

Astro là cơ sở hạ tầng DAO trên NEAR cho phép các nhóm từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau đưa ra quyết định. Hãy nghĩ về Astro như nền tảng xã hội dành cho cộng đồng on-chain phi tập trung (OCC), nơi người dùng có thể tập hợp lại để bỏ phiếu và điều hành.

Trên Astro, OCC cho phép các nhóm chứng minh danh tính và tư cách thành viên, đồng thời điều phối các quyết định thông qua một hệ thống các hợp đồng thông minh. Mỗi phiếu bầu trong các cộng đồng xã hội này được xác minh bởi blockchain NEAR và nguồn quỹ được phân bổ dựa trên các phiếu bầu dân chủ này. Ngoài bỏ phiếu, người dùng Astro có thể gặp gỡ những người chia sẻ chung giá trị và tài trợ cho các mục tiêu chung của họ. 

So với các nền tảng DAO hiện có trong không gian tiền điện tử, Astro bao gồm một loạt tính năng mới, UI/UX dễ sử dụng và vô cùng linh hoạt. Bất kỳ ai, ngay cả những người không có kinh nghiệm, đều có thể tạo DAO trong vài phút, thiết lập cách quản lý và thêm các tính năng như logo, ​​ảnh bìa và liên kết đến trang web và tài khoản mạng xã hội. Ấn tượng hơn, bạn có thể thực hiện tất cả những điều này chỉ với phí gas trị giá 0.3 NEAR và ký quỹ (deposit) 5 NEAR như một trái phiếu.

Feiyu

Feiyu là mạng xã hội hình ảnh cho phép người dùng chia sẻ meme và GIF trên metaverse. Để hỗ trợ người dùng dễ dàng sáng tạo và chia sẻ nội dung, Feiyu tích hợp tính năng tạo meme và NFT marketplace. Những người sử dụng nền tảng có thể kiếm được các phần thưởng như token gốc hoặc nhận được các vật phẩm NFT như da, vũ khí,...

Gần đây, Feiyu đã tổ chức một "cuộc chiến nghệ thuật pixel", trong đó người dùng cùng nhau làm việc để tạo ra NFT thông qua các phòng chat và nhận phần thưởng dưới dạng pixel và token Feiyu. Điều giúp thúc đẩy mức độ cộng tác của người dùng trong quá trình tạo NFT.

Nhờ xây dựng trên NEAR, Feiyu có thể “giấu” bộ mặt tiền điện tử khỏi 1.5 triệu người dùng, nghĩa là người dùng không phải tạo ví, trả phí gas khi giao dịch token.

Reality Chain

Reality Chain là một trò chơi mạng xã hội multi-chain vừa ra mắt gần đây trên Octopus Network. Trên nền tảng này, người dùng có thể nâng cấp đời sống xã hội và trò chơi của mình thông qua tính năng nhập vai  2D và 3D.

Hãy nghĩ về Reality Chain như một metaverse xã hội - hay nói đúng hơn, nền tảng cho metaverse xã hội. Bằng cách staking token gốc REAL, người chơi có thể xây dựng một metaverse hoàn toàn mới. Reality Chain cũng hình dung về một Metaverse sẽ cho phép người dùng đi từ blockchain này sang blockchain khác dễ dàng.

Bằng cách mint và mua avatar NFT, người chơi Reality Chain có thể tương tác với nhau thông qua tin nhắn và voice. Người dùng cũng có thể tương tác với môi trường metaverse trong các tài sản game như các bề mặt và vật thể NFT.

Trên nền tảng xã hội DAO t² (time²), người dùng có thể khám phá thế giới những câu chuyện “được tính theo thời gian”. Hãy nghĩ về t² như một mạng xã hội có thể tổ chức nhiều tiểu cộng đồng với các nhóm tiểu văn hóa (subculture). 

Với nền tảng này, nhóm t² lưu ý rằng các thành viên cộng đồng cùng nhau đạt được mục tiêu và thu về lợi nhuận khi văn hóa của họ phát triển mạnh, sử dụng công nghệ blockchain để trao quyền cho nền kinh tế sở hữu.

Là ứng dụng Web3 đầu tiên cố gắng kiếm tiền từ thời gian của con người thông qua Bằng chứng sự chú ý (Proof of Attention), nền tảng truyền thông phi tập trung của t² giới thiệu một động lực nhân văn cho sự sáng tạo, giám tuyển và chia sẻ những bài báo nổi bật. T² thực hiện điều này thông qua một thị trường chú ý, nơi người dùng có thể xuất bản nội dung và cũng có thể “đọc để kiếm tiền” (Read to Earn).

Tất cả người dùng t² sẽ được thưởng xứng đáng với giá trị họ đóng góp. TXT, token gốc của t², đại diện cho giá trị tạo ra từ 1 giờ chú ý của con người trong các thị trường chú ý. Nhóm t² tin rằng điều này sẽ phá vỡ ranh giới giữa sự tồn tại nội tại của con người (thời gian) và giá trị xã hội có thể chi tiêu, lưu chuyển (tương tác).

Như bạn có thể thấy, mô hình này đảo ngược khái niệm về thời gian dành cho các ứng dụng và mức độ tương tác của người dùng trên mạng xã hội hiện tại, đồng thời mang đến cho người dùng cơ hội kiếm tiền thay vì doanh thu bị chuyển đến các nền tảng tập trung như Facebook, Instagram,... Theo một nghĩa nào đó, trải nghiệm đọc trên t² gần giống như một nghề nghiệp cũng như một không gian để mọi người cùng đạt được mục tiêu.

YouMinter

Tưởng tượng Instagram hoặc một nền tảng xã hội khác có tích hợp NFT - đó chính là hình dung về YouMinter. Sử dụng ứng dụng iOS và Android, người dùng YouMinter có thể tạo, mint và chia sẻ NFT với người theo dõi. Trong không gian xã hội này, người hâm mộ có thể theo dõi người sáng tạo và người sưu tập có thể tìm và sắp xếp NFT họ muốn vào các bộ sưu tập.

YouMinter đơn giản hóa quy trình sáng tạo NFT bằng cách khiến toàn bộ trải nghiệm trở nên di động. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại thông minh và ứng dụng YouMinter.

Sau khi tạo một tác phẩm nghệ thuật, người dùng chỉ cần tải nó lên tài khoản YouMinter và sử dụng trình chỉnh sửa NFT để mint. Người sáng tạo YouMinter có thể đặt giá NFT, biến việc minting trở thành sự kiện đặc biệt, tổ chức triển lãm Thực tế tăng cường (AR) và quảng cáo NFT với các công cụ hỗ trợ đặc biệt.

Người hâm mộ và người sưu tập NFT có thể sắp xếp bộ sưu tập theo nghệ sĩ, chủ đề, hashtag hoặc những cách khác. Bằng cách tạo các folders, người hâm mộ và người sưu tập có thể chia sẻ bộ sưu tập NFT của họ với thế giới. Họ thậm chí có thể mua NFT gắn với một câu chuyện và lịch sử, bao gồm lượt thích (likes) và người theo dõi (followers). Điều này giúp bạn dễ dàng bán lại NFT trên thị trường và thu lợi nhuận cao hơn.

Nếu bạn là một người sáng tạo chưa quen với tiền điện tử và NFT, bạn sẽ rất vui khi biết YouMinter cho phép thanh toán trên Apple Pay hoặc Google Pay. Và khi bạn đã quen với ví crypto và việc minting, bạn có thể lập tài khoản Youminter để chuyển doanh số bán NFT vào ví tiền điện tử của mình.

Capsule Social

Bạn là người dùng Substack* đang tìm kiếm một giải pháp thay thế phi tập trung có khả năng chống lại việc kiểm duyệt? Vậy thì Capsule Social, một nơi dành cho những “diễn ngôn phi tập trung” có thể là nền tảng xuất bản dành cho bạn.

*Substack: nền tảng bản tin email được thiết kế cho các nhà xuất bản nhỏ với hy vọng biến người đăng ký thành khách hàng trả tiền.

Capsule Social là một nơi để người dùng nói lên suy nghĩ và chia sẻ chúng với người khác. Đây là một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung nơi mọi người có thể chia sẻ ý tưởng mà không bị yêu cầu gỡ bài hoặc đối mặt với các hình thức đe dọa khác. Giống như Medium, Capsule Social là một nền tảng xã hội - xuất bản kết hợp.

Chiếc cầu nối người dùng Internet với blockchain

Để blockchain thực sự trở thành web của tương lai, việc đưa người dùng từ không gian Internet hiện tại đến với Web3 vô cùng quan trọng. Một chiếc cầu nối từ Web2 đến Web3 - có thể nói như vậy.

NEAR có thể là cầu nối đó.

Với tốc độ giao dịch nhanh, phí thấp và khả năng mở rộng gần như vô hạn của Nightshade sharding, NEAR có thể hỗ trợ hàng triệu người dùng mới. Và NEAR có thể làm điều này bằng cách ẩn các khía cạnh kỹ thuật của tiền điện tử để giúp người dùng mới có một trải nghiệm dễ dàng và dễ hiểu.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Near

Community Call #13: Hệ sinh thái Near - Bệ phóng vững chắc cho năm 2022 tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment