thumbnail
thumbnail
Tornado Cash là gì? Dự án này có điểm gì nổi bật? Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về tokenomics của TORN Token ngay tại đây.

Tính bảo mật và quyền riêng tư luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của người dùng. Việc bị lộ địa chỉ ví và theo dõi bởi hàng triệu người dùng khác, bao gồm cả những đối thủ của mình là điều không ai muốn. Đặc biệt là những tổ chức tài chính lớn hay những người muốn giao dịch một cách an toàn và bí mật.

Cuối tháng 6/2022, một hacker đã thực hiện hack 100 triệu USD ETH từ Harmony bridge và chuyển 21 triệu USD ETH vào Tornado Cash nhằm rửa sạch số tài sản này. Trước đó, vào tháng 1/2022, một hacker cũng hack 15 triệu USD ETH từ sàn giao dịch Crypto.com trước khi chuyển số ETH này vào Tornado Cash. 

Bài viết bên dưới sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về dự án Tornado Cash cho người đọc. 

Tornado Cash là gì? 

Tornado Cash là giao thức phi tập trung được phát triển dựa trên công nghệ mật mã học Zero-knowledge proof (ZKP), chuyên hỗ trợ bảo mật các giao dịch trên Ethereum. Đây là một trong những giải pháp bảo mật lớn nhất trên Ethereum.

Là giao thức non-custodial (không giám sát), Tornado Cash cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản và các giao dịch của mình. Các hợp đồng thông minh của Tornado Cash được triển khai trên Ethereum blockchain không thể thay đổi hay giả mạo, không được quản trị bởi bất kỳ ai với các bằng chứng hoạt động dựa trên mật mã học.

Vì những điều trên, thông tin của người gửi hoàn toàn được bảo mật và bất khả xâm phạm. 

web tornado cash
Website Tornado Cash: https://tornado.cash/ 

Điểm nổi bật của Tornado Cash (TORN)

Phá vỡ liên kết on-chain

Tornado Cash phá vỡ liên kết on-chain giữa địa chỉ nguồn và địa chỉ đích bằng cách sử dụng một hợp đồng thông minh cho phép gửi ETH hay token ERC20 từ một địa chỉ và rút tiền từ địa chỉ khác. Một khi tài sản được rút từ địa chỉ mới, liên kết on-chain của địa chỉ nguồn và địa chỉ đích sẽ bị phá vỡ, giúp giao dịch được ẩn danh. 

Tornado Cash không thu thập dữ liệu người dùng mà giao diện người dùng được lưu trữ trên IPFS (InterPlanetary File System) giúp giảm thiểu rủi ro xóa dữ liệu. Giao thức Tornado Cash cũng được audit bởi nhiều công ty kiểm toán chuyên nghiệp.

Tăng cường bảo mật cho giao dịch

Tornado Cash Nova là phiên bản mới của Tornado Cash, hoạt động trên Gnosis Chain (trước đây là xDai Chain) dưới dạng Layer2 để tối ưu hóa tốc độ và chi phí. Giao thức mới này cho phép người dùng gửi và rút số tiền tùy chỉnh bằng ETH. 

Những giao dịch trên Tornado Cash Nova được thực hiện giữa 2 địa chỉ được bảo vệ (2 địa chỉ này sử dụng ZKP để mã hóa dữ liệu giao dịch với các node có thể xác minh). Tài sản người dùng sẽ được liên kết với một ví nhất định và có thể được truy cập bằng cách kết nối với pool có địa chỉ ví mà không cần private key. 

Hiện Tornado Cash hỗ trợ 8 mạng lưới: Ethereum Mainnet, Binance Smart Chain, Polygon Network, Optimism, Arbitrum One, Gnosis Chain, Avalanche Mainnet và Ethereum Goerli. 

Lợi ích khi nắm giữ TORN token

TORN là một token quản trị cho phép người sở hữu thực hiện:

 • Tham gia quản trị thông qua đề xuất và bỏ phiếu.
 • Stake TORN bằng cách lock TORN trên Tornado Cash. 
 • Thêm thanh khoản cho cặp TORN - ETH trên Uniswap v2. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

 • Co-Founder - Roman Semenov: Đồng sáng lập PepperSec, công ty cung cấp dịch vụ bảo mật được thành lập bởi một nhóm tin tặc mũ trắng (whitehat). Trước đây, anh từng làm việc với dự án mã nguồn mở Ethereum Plasma và tham gia phát triển Token MultiSender dApp.
 • Co-Founder - Roman Storm: Đồng sáng lập PepperSec. Anh từng làm việc cho Blockchainlabs.nz, Aave, Compound, MakerDAO và 1inch. 

Nhà đầu tư

Tornado Cash được tài trợ bởi công ty PepperSec. 

Đối tác

Updating…

Roadmaps & Updates

Tornado Cash không công bố roadmap. 

Thông tin Token Tornado Cash (TORN)

Key Metrics Tornado Cash 

 • Token Name: Tornado Cash Token
 • Ticker: TORN 
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Contract: 0x77777feddddffc19ff86db637967013e6c6a116c
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 10,000,000
 • Circulating Supply: 1,099,794

TORN Token Allocation

torn token allocation

TORN Token Sale

TORN token không được mở bán. 

TORN Token Release Schedule

Updating…

Cách kiếm và sở hữu TORN Token

Người dùng có thể sở hữu TORN bằng cách gửi tiền vào các pool ETH, DAI, cDAI và wBTC trên Tornado Cash. 

Ví lưu trữ & sàn giao dịch TORN Token

Ví lưu trữ TORN Token 

TORN token hỗ trợ hai mạng lưới Ethereum và Binance Smart Chain, người dùng có thể lưu trữ trên Coin98 Wallet với thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập TORN vào ô tìm kiếm.

Buóc 3: Sao chép địa chỉ ví TORN và gửi TORN token vào địa chỉ này tùy theo mạng lưới mà mình chọn. (Ở đây tác giả đang chọn mạng Ethereum).

ví trữ torn

Sàn giao dịch TORN Token

TORN hiện đang được giao dịch trên Binance, Mexc Global, Uniswap, Sushiswap... và Coin98 Exchange. Bạn cũng có thể giao dịch TORN Token ngay tại mục Swap ở phía cuối bài viết.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Coin98 Exchange

Cách kênh thông tin của Tornado Cash 

Dự án tương tự

Starkware: Dự án giúp cải thiện khả năng mở rộng và quyền riêng tư của các blockchain bằng cách sử dụng công nghệ STARK để triển khai và xác minh zero-knowledge proof.

Tổng kết

Được phát triển nhằm bảo vệ quyền riêng tư trên Ethereum blockchain bằng cách loại bỏ liên kết giữa địa chỉ ví gửi và địa chỉ ví nhận, Tornado Cash đã trở thành công cụ hoàn hảo cho các hacker. Đáng chú ý, bản thân các nhà sáng lập Tornado Cash cũng là hacker mũ trắng. 

Giao thức Tornado Cash hoàn toàn phi tập trung và thuộc sở hữu của cộng đồng. Các nhà phát triển Tornado Cash không có quyền kiểm soát và không chạy bất kỳ máy chủ nào. Do đó, đội ngũ phát triển Tornado Cash cũng không thể giúp nhiều cho việc điều tra của các cơ quan chức năng khi cần thiết.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ lượng tiền hack gặp nhiều khó khăn như các sàn giao dịch không đủ thanh khoản, địa chỉ ví hacker bị ghi vào danh sách đen hay tốn nhiều thời gian để hoàn thành việc rửa tiền. Những dự án bị hack cũng không dễ dàng để hacker trốn thoát mà sẽ làm việc với nhiều cơ quan điều tra để phân tích và tìm ra danh tính của những hacker này.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment