Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Tortuga Finance là gì? Giao thức liquid staking trên Aptos

Tortuga là giao thức liquid staking có TVL thuộc Top 10 trên Aptos. Dự án Tortuga có điểm gì nổi bật mà thu hút được nhiều người dùng tham gia? Cùng tìm hiểu về dự án Tortuga Finance qua bài viết.
Amber avatar
linhnt
4 min read
Published May 24 2024
tortuga finance là gì

Tortuga Finance là gì? 

Tortuga Finance là giao thức liquid staking trên Aptos. Dự án cho phép người dùng stake token APT (native token của Aptos) để nhận về liquid staking token tAPT.

Với tAPT, người dùng có thể gia tăng lợi nhuận nhờ việc nắm giữ dài hạn hoặc sử dụng để tham gia các hoạt động DeFi trong hệ sinh thái Aptos như lending & borrowing, swap, stake…

advertising
tortuga finance là gì
Trang chủ Torguga Finance: https://tortuga.finance

Tính năng của Tortuga Finance

Stake

Tortuga Finance cho phép người dùng stake token APT để nhận về tAPT theo tỷ lệ exchange rate. Exchange rate hiện không cố định mà phụ thuộc vào tỷ lệ token APT người dùng stake vào giao thức.

Tortuga Finance không yêu cầu mức stake tối thiểu, tuy nhiên nếu số lượng tài sản gửi vào quá thấp sẽ không phải là lựa chọn tối ưu vì người dùng bị ảnh hưởng bởi phí gas. 

Tài sản người dùng stake vào nền tảng sẽ được giao thức tự động phân bổ đều cho những validator uy tín trên mạng lưới, thay vì cố định vào một validator duy nhất. Mô hình này cho phép người dùng có thể tối đa hoá lợi nhuận tích lũy.

stake tortuga finance
Giao thức phân bổ tài sản người dùng Shake trên nhiều validator khác nhau

Ngoài việc nắm giữ, người dùng cũng có thể sử dụng tAPT một cách hiệu quả hơn qua nhiều cách khác nhau: 

Lend (Cho vay): Gửi (deposit) tAPT vào các lending pool cho người khác vay để kiếm tỷ suất lợi nhuận APY. Một số nền tảng lending đã hỗ trợ tAPT bao gồm: Abel, Aries, Aptin và Leizd.
Mint stablecoin: Người dùng có thể sử dụng tAPT làm tài sản thế chấp để mint stablecoin ở các giao thức hỗ trợ và kiếm yield. Hai dự án cho phép người dùng mint: Argo và Thala.
Hiện tAPT đã có pool thanh khoản trên các giao thức như: Aries, LiquidSwap, AUX… cho phép người dùng giao dịch hoặc swap.
swap token tapt
Swap tAPT sang các token khác trên Aries

Unstake

Sau khi stake APT vào Tortuga Finance, người dùng có thể thoát vị thế bằng cách unstake để lấy lại tài sản. Giao thức hỗ trợ người dùng unstake qua hai hình thức: 

Unstake Instantly: Cho phép người dùng nhận về token APT ngay lập tức. Tuy nhiên hình thức này yêu cầu mức phí unstake là 0.3%. Đây là mức phí tương đối cao, vì vậy nếu không phải trường hợp khẩn cấp, người dùng nên hạn chế sử dụng.
Unstake in 2 days: Cho phép người dùng nhận token APT trong vòng 2 ngày. Khác với unstake instantly, hình thức này không yêu cầu bất kỳ khoản phí nào của người dùng.
unstake tortuga
Tortuga Finance cung cấp hai cách unstake cho người dùng

Điểm nổi bật của Tortuga Finance

Mục tiêu chính của Tortuga Finance là nâng cao khả năng bảo mật và khuyến khích người dùng tham gia mạng lưới Aptos qua một số đặc điểm sau:

Quy trình trở thành validator đơn giản: Thay vì yêu cầu quy trình đăng ký phức tạp, giao thức cho phép bất kỳ ai đáp ứng mức stake tối thiểu cũng có thể trở thành validator tham gia bảo mật mạng và nhận phần thưởng.
Khả năng sử dụng token tAPT đa dạng: Người dùng nắm giữ token tAPT có thể luân chuyển và sử dụng trên nhiều giao thức DeFi nổi bật trong hệ sinh thái Aptos như Amnis, Aries, LiquidSwap… Điều này cho phép người dùng gia tăng hiệu suất vốn đồng thời sử dụng token tAPT một cách linh hoạt theo nhiều chiến lược khác nhau.

Token của Tortuga Finance là gì?

Tortuga Finance chưa công bố thông tin về tokenomics. Mặc dù thiết kế cuối cùng vẫn chưa được xác nhận, tuy nhiên token của Tortuga Finance có thể đóng vai trò quản trị (governance) trong giao thức. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin chính thức!

Đối tác của Tortuga Finance

Ngày 13/02/2023, Tortuga Finance thông báo thiết lập mối quan hệ đối tác với Pyth Network. Theo dự án, quyết định hợp tác lần này của Tortugra Finance hướng tới việc mang đến cho người dùng nguồn cấp dữ liệu giá (price feed) một cách chính xác và độ trễ thấp.

Ngoài ra, dự án cũng đã phát triển đối tác với các bên khác như Pontem, Kana Labs…

Dự án tương tự Tortuga Finance

Một số dự án tương tự Tortuga Finance: 

unshETH: Là giao thức Liquid Staking Derivatives (LSDs) trên Ethereum, cho phép người dùng stake ETH và các token LSD để kiếm lợi nhuận.
Jito: là dự án liquid staking trên Solana, cho phép người dùng stake token SOL để nhận LST JitoSOL.