SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Trải nghiệm Aztec Network và cơ hội nhận airdrop

Aztec là dự án L2 thuộc mảng ZK-Rollup đáng chú ý. Dự án đem lại trải nghiệm private DeFi và cơ hội airdrop trong tương lai.
Avatar
LilYang
Published Feb 18 2023
Updated Mar 01 2023
8 min read
thumbnail

Layer 2 là một trong những chủ đề hot nhất thời điểm hiện tại. Mọi người thường chú ý tới các L2 nổi bật như Arbitrum, Optimism, zkSync… mà quên đi dự án một dự án thuộc mảng L2 tập trung vào tính bảo mật của giao dịch là Aztec Network.

Tại sao Aztec Network có tiềm năng airdrop?

Tiềm năng airdrop từ Aztec

Sau nhiều đợt airdrop lớn của những blockchain mới như Aptos, Optimisms, cộng đồng đang tìm kiếm những cơ hội tương tự - những blockchain mới chưa ra token. Một trong số đó là dự án Aztec - dự án thuộc mảng ZK (Zero Knowledge).

Aztec đã hoàn thành nhiều vòng gọi vốn, trong đó nổi bật là vòng Series A 17 triệu USD được dẫn đầu bởi Paradigm và vòng gọi vốn Series B gần nhất với tổng giá trị 100 triệu USD, được dẫn đầu bởi a16z. Tổng số tiền đã gọi vốn của Aztec là 119.1 triệu USD.

aztec funding 100m

Nếu để ý, các dự án có sự tham gia đầu tư của Paradigm khá tích cực airdrop cho người dùng, gần đây nhất đã có Blur NFT Marketplace. Ngoài ra, một dự án có số tiền gọi vốn cao sẽ không cần gọi vốn qua các hình thức phát hành token nữa mà thường chọn các gây được nhiều tiếng vang hơn như retroactive/airdrop.

Hiện tại trên Aztec V2 có tổng cộng 129,956 người dùng, số lượng người dùng mỗi ngày giao động ở mức 2,000 và đang có dấu hiệu giảm trong thời gian gần đây. Những điều này cho thấy dự án có lượng người dùng nhất định. Tuy nhiên con số này chưa nhiều, cơ hội nhận được airdrop/retroactive sẽ cao hơn.

aztec dune
Các chỉ số liên quan tới zk.money. Nguồn: Dune Analytics

Các dự án sử dụng công nghệ sử dụng ZK-Rollup đang được coi là có tiềm năng nhất trong các giải pháp mở rộng Ethereum. Nếu tổ chức airdrop cho người dùng, ngay lập tức Aztec Network sẽ nhận được sự chú ý lớn. Có thể dự án sẽ tận dụng điều này trong thời gian tới.

Dự án ZK-Rollup Layer 2 đáng chú ý

Bên cạnh các dự án sử dụng công nghệ ZK-Rollup nổi bật hiện nay như StarkNet, zkSync, Mina, Loopring, Zcash... Aztec Network cũng là dự án được đánh giá cao (thể hiện qua các giải thưởng nhận được từ Ethereum), tuy nhiên lại nhận được ít sự chú ý của cộng đồng hơn.

Aztec Network phục vụ các giao dịch bảo mật (private payment). Sau đó, dự án phát triển thêm các phiên bản và sản phẩm mới, cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng DeFi một cách bảo mật (private DeFi).

Đáng chú ý, đây là dự án đầu tiên hướng tới mục đích private DeFi trên Ethereum. Dự án cũng đã từng nhận nhiều giải thưởng cho dự án đột phá trên hệ sinh thái này.

aztec website

Không chỉ giúp người dùng bảo mật danh tính, Aztec vốn là một dự án Layer 2 giúp mở rộng Ethereum, vì vậy việc tương tác với các dự án qua Aztec hay zk.money giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn so với việc tham gia trực tiếp trên L1.

Xem thêm: aztec Network là gì?

Một vài update mới nhất

Giữa năm 2022, dự án chính thức ra mắt phiên bản mainnet của Aztec Connect. Aztec Connect chính là giải pháp giúp người dùng tương tác với các dự án DeFi trên Ethereum một cách riêng tư. Theo dữ liệu từ Messari, đầu năm 2023 Aztec đã ghi nhận TVL ETH đạt mức ATH mới, tăng trưởng 75% so với T12/2022.  

aztec messari data
TVL của Aztec Connect. Nguồn: Messari

Cuối năm 2022, dự án có ra mắt Aztec Grants Round 2 để khuyến khích các dự án khác xây dựng sản phẩm trên Aztec, trong đó một số sản phẩm được khuyến khích như Aztec Connect Bridges, Airdrop Campaign Manager, một sản phẩm ví crypto độc lập…

Để có được ETH TVL cũng như hệ sinh thái như hiện nay, Aztec Connect đã tích hợp với nhiều dự án DeFi hàng đầu trên Ethereum. Dự án mới nhất được tích hợp là Liquity, người dùng có thể vay LUSD, kiếm yield từ LUSD trên Layer với phí gas rẻ và hoàn toàn bảo mật.

Ngoài Liquity, trước đó Aztec đã tích hợp với các dự án DeFi lớn như Uniswap, Compound, Aave, Tokemak…

Aztec là dự án đề cao tính phi tập trung, các dự án phi tập trung thường cần token để biểu quyết cũng như vận hành DAO. Theo những gì được đề cập, Aztec sẽ ra token khi zk.money đã hoạt động ổn định.

aztec token

Trải nghiệm hệ sinh thái Aztec Network

Dưới đây là một vài cách tham gia trải nghiệm Aztec Network, tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như tăng khả năng nhận airdrop nếu như Aztec ra mắt token trong tương lai. 

Tạo tài khoản zk.money

Do zk.money là nền tảng của hệ sinh thái Aztec, việc đầu tiên cần làm là tương tác và tạo tài khoản Aztec với zk.money. 

Sau khi tạo tài khoản bạn sẽ có tên địa chỉ Aztec, người dùng cần nạp zkETH (shielded ETH) để thực hiện các thao tác với Aztec. Để tiết kiệm phí gas, giao dịch nạp ETH có thể thực hiện đồng thời với giao dịch tạo tài khoản.

Lưu ý: Các thông tin liên quan tới tài khoản, người dùng cần lưu ở nơi an toàn và không nói cho bất kì ai.

Tương tác với các dự án DeFi

Sau khi tạo tài khoản và nạp ETH lên Aztec thành công, người dùng sẽ sở hữu zkETH (shielded ETH). Sử dụng zkETH để tham gia vào các dự án thuộc mảng lending, farming, staking trên L1.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu, người dùng có thể sử dụng Aztec tương tác với các dapp phù hợp:

  • Liquity: Nạp ETH làm tài sản thế chấp và vay ra LUSD
  • Aave: Cho vay ETH, DAI nhận lãi suất
  • Yearn: Nạp LUSD, ETH, DAI vào staking vault để nhận lãi
  • Lido: Nạp ETH nhận stETH và lãi suất staking

Giao dịch của bạn sẽ được gom theo batch, do đó càng nhiều người đăng kí thì batch đó càng được gửi sớm lên L1. Các dự án có càng nhiều người dùng thì thời gian đợi trung bình sẽ càng thấp. Đồng thời, giao dịch của người dùng sẽ được trộn lẫn lại đảm bảo tính bảo mật. 

aztec aave
Tương tác với Aave qua Aztec Connect

Aztec Connect Testnet V1

Với những người dùng không muốn nạp tiền lên Aztec Connect hoặc muốn thử cả 2 phiên bản có thể sử dụng Aztec Connect Testnet V1. Các bước thực hiện được dự án hướng dẫn chi tiết trong tweet dưới đây.

Lưu ý khi tham gia hệ sinh thái Aztec

  • Aztec là một dự án L2 của Ethereum, người dùng nên chọn thời điểm gas wei trên Ethereum rẻ để thực hiện giao dịch.
  • Phía dự án chưa có công bố liên quan tới việc ra token và airdrop cho người dùng, việc tham gia hệ sinh thái với mục đích airdrop có thể có kết quả hoặc không.
  • Cần đợi khá lâu để các batch đủ giao dịch, mỗi giao dịch từ zk.money có thể đợi từ 2 tiếng đồng hồ đến 2 ngày. Người dùng có thể trả thêm gas để giao dịch đi nhanh hơn (vài phút).
  • Người dùng có thể trải nghiệm nhiều dapp, thực hiện thêm thao tác gửi nhận ETH để tăng cơ hội nhận airdrop (nếu có).
  • Dự án đang trong quá trình hoàn thiện, nếu trong quá trình sử dụng có bất kì feedback nào hãy gửi cho dự án qua Discord.
  • Nên sử dụng sản phẩm thường xuyên.

Tổng kết

Với lượng người dùng lớn (129,956 người dùng), gọi vốn thành công hơn 100 triệu USD và chưa có token. Khả năng airdrop cho cộng đồng nếu có ra mắt token là rất cao. Cùng với sự lớn mạnh của các mạng L2, đồng thời các dự án ZK-Rollup ngày càng được chú ý, đây vừa là cơ hội giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với DeFi vừa có thể là cơ hội airdrop/retroactive hấp dẫn trong thời gian tới.

RELEVANT SERIES