thumbnail
Tuần vừa qua (4-10/10) quả là một tuần vô cùng sôi động với hệ sinh thái Fantom khi lọt vào top 3 hệ sinh thái có TVL cao nhất.

Tuần vừa qua (4-10/10) quả là một tuần vô cùng sôi động với hệ sinh thái Fantom. Chắc chắn là đối với Fantom holder, đây là một tuần không bao giờ có thể quên khi TVL của Fantom đã cán mốc $10 tỷ đô, giúp Fantom lọt vào top 3 hệ sinh thái có TVL cao nhất. Điều gì hấp dẫn nữa… mời anh em follow tiếp trong bài viết dưới đây!

[toc]

Toàn cảnh về hệ sinh thái Fantom

Chương trình Ecosystem Spotlight

Chương trình Ecosystem Spotlight của Fantom tiếp tục đón thêm thành viên mới là Tarot Finance. Tarot là một nền tảng Leverage Yield Farming Aggregator cho phép bạn vay để Farming với lợi nhuận cao hơn nhiều lần.

Điểm đặc biệt đối với các nền tảng Leverage Yield Farming là mặc dù cũng chỉ thêm thao tác vay trước khi Farm, nhưng so với hành động Vay ở bên thứ 3 sau đó mang đi Farming, điều này khiến hiệu quả sử dụng vốn sẽ vô cùng thấp vì anh em phải thế chấp tài sản có giá trị cao hơn nhiều lần.

Còn đối với các nền tảng Leverage Farming, hiệu quả sử dụng vốn sẽ cao hơn gấp đôi, vì số tiền vay để farming sẽ không được rút ra, Farmer có thể thế chấp 1 và vay 3 để Farm.

Fantom Ecosystem Spotlight grant cho Tarot Finance

Fantom Ecosystem Spotlight grant cho Tarot Finance.

Ngoài Fantom Ecosystem Spotlight, hệ sinh thái Fantom cũng có thêm Incentive Reward Program cho một số nền tảng đã hoạt động từ lâu trên Fantom, bao gồm: Curve Finance, Spookyswap, Beefy Finance, Spiritswap, Ren Protocol, Cream Finance.

Đây những Protocol đời đầu đặt nền móng cho sự phát triển của DeFi trên hệ sinh thái Fantom, bởi vì đây đều là các dự án uy tín từ Ethereum và Binance Smart Chain sang, điều này khiến người dùng bắt đầu tin dùng Fantom hơn. Chính vì thế việc Fantom đã trao giải Incentive Rewards cho họ cũng là điều dễ hiểu.

Fantom DeFi TVL

Đây là một tuần không thể nào quên được với FTM holder khi Fantom liên tục đạt được nhiều đỉnh mới:

Giá FTM phá ATH đạt đỉnh mới

Giá FTM phá ATH đạt đỉnh mới.

 • Giá $FTM đạt ATH ghi nhận mốc $2.42/FTM, với vốn hóa 6 tỷ đô.
 • DeFi TVL đạt ATH ghi nhận mốc 13 tỷ đô.
 • TVL vượt qua Polygon, Avalanche, Terra, Solana và xếp hạng top #3 chỉ trong 3 ngày.

TVL của các protocol trong hệ sinh thái Fantom

TVL của các protocol trong hệ sinh thái Fantom.

Cho dù mình đã dự đoán là Fantom sẽ lọt vào top #5 TVL của toàn thị trường trong bài viết trước, nhưng mình không nghĩ FTM đã tăng trưởng mạnh và nhanh đến thế. Đây vừa là tín hiệu tích cực và tiêu cực:

 • Tích cực: Hệ sinh thái Fantom đã nhận được sự công nhận của cộng đồng và cho thấy sự quan tâm của cộng đồng đối với Fantom trong 1 năm trở lại đây.
 • Tiêu cực: Đây là sự tăng trưởng được xem là không bền vững vì tăng quá nhanh, đặc biệt là từ Incentive của Geist Finance. Chính vì thế anh em cần chờ thêm 1 thời gian để TVL quay về trạng thái ổn định, xem phản ứng của cộng đồng chứ không nên FOMO.

Vấn đề của Fantom blockchain

Tuy nhiên, đợt tăng trưởng chóng mặt của Fantom cũng đã để lại một nhược điểm rất lớn đối với Fantom blockchain. Fantom được xem là một trong những blockchain có phí vô cùng rẻ như Solana, Polygon và Celo.

Nhưng trong đợt tăng trưởng vừa qua, phí gas trên mạng lưới Fantom có lúc lên đến 2-3 $FTM cho một lệnh ở Geist Finance. Còn ở các protocol khác thì cũng dao động ở mức 0.3 FTM. Nếu so sánh với Ethereum thì con số này còn khá thấp nhưng nó lại ngang BSC, và cao hơn nhiều so với Polygon và Solana.

Nếu như trong tương lai, hệ Fantom mở rộng như BSC thì phí gas sẽ cao đến dường nào? Điều này là một trong mối lo ngại đáng quan tâm và Fantom nên tìm hướng xử lý.

Tham khảo thêm: Tổng quan hệ sinh thái Fantom

Phân tích từng mảnh ghép

Infrastructure

Nansen

Nansen tích hợp thêm Fantom vào nền tảng phân tích dữ liệu

Nansen tích hợp thêm Fantom vào nền tảng phân tích dữ liệu.

Nansen là một trong những công cụ phân tích dữ liệu On-chain nổi bật nhất trên thị trường. Ban đầu Nansen chỉ hỗ trợ Ethereum. Hiện tại Nansen đã hỗ trợ thêm Fantom và Polygon, sắp tới sẽ có thêm BSC và Celo.

Điều này cho thấy lượng người dùng ở Fantom đã đủ lớn để một nền tảng phân tích dữ liệu như Nansen phải quan tâm. Với sự hỗ trợ của Nansen, các alpha player trên Fantom sẽ có nhiều Insights giá trị hơn.

Các tools của Nansen sẽ hỗ trợ alpha player tracking địa chỉ ví đang hoạt động trên từng dApps, tracking ví của whale, theo dõi Smart money,... Điều này giúp cuộc chơi trên Fantom thú vị hơn bao giờ hết.

DeFi

1. Yearn Finance + Cream Finance

Yearn Finance và Cream Finance triển khai Iron Bank trên Fantom

Yearn Finance và Cream Finance triển khai Iron Bank trên Fantom.

Tuần vừa qua, Fantom cũng nhận được sự chú ý từ Yearn Finance - đây vừa là một protocol nhưng cũng là một hệ sinh thái được điều hành với Andre Cronje - một trong những KOLs có tiếng trong làng DeFi.

Trong thời gian tới, Yearn Finance sẽ tích hợp thêm Fantom blockchain, còn nền tảng Cream Finance đã hoạt động từ lâu nhưng sắp tới sẽ tích hợp thêm Iron Bank, đây là sản phẩm chính, mang lại doanh thu và có hiệu suất tốt nhất của Cream Finance.

2. Geist Finance

Nhân vật chính của chúng ta đây rồi, chỉ trong 3 ngày kể từ khi Geist Finance launch, TVL của Geist Finance đã đạt con số 12 tỷ đô. Tuy nhiên, đây là con số Compound khi người dùng thế chấp và cho vay lại nhiều lần để Earn Incentive từ dự án, để có được con số cụ thể, anh em nên chờ thêm một khoảng thời gian.

Geist Finance - nền tảng Lending thu hút 3 tỷ đô TVL chỉ trong 3 ngày

Geist Finance - nền tảng Lending thu hút 3 tỷ đô TVL chỉ trong 3 ngày.

Sư tăng trưởng mạnh mẽ của Geist Finance có 3 nguyên nhân:

 • Nguyên nhân 1: Farming Incentive của Geist Finance rất cao, lên đến 10,000 % trong vài giờ đầu tiên, điều này khiến nhiều nhà đầu cơ chuyển tiền sang Protocol.
 • Nguyên nhân 2: Ví Multi-sig của Geist Finance được kiểm soát bởi 5 thành viên nằm trong đội ngũ Spookyswap, DefiLlama, Curve và thành viên của Fantom Foundation. Chính vì thế độ tín nhiệm của Geist Finance rất cao.
 • Nguyên nhân 3: Geist Finance còn Airdrop cho người dùng của các nền tảng Curve, Ellipsis, Aave và LobsterDAO.

Điều này cũng giúp giá của GEIST tăng trưởng rất mạnh, chỉ trong thời gian ngắn mà GEIST tăng lên mốc $30 và đang ổn định ở mức $9. Anh em nào Farming từ đầu cũng đã có một khoảng GEIST khá “ấm”.

3. OpenOcean

OpenOcean phát triển Multichain sang Fantom

OpenOcean phát triển Multichain sang Fantom.

Tiếp theo là OpenOcean, đây là một trong những nền tảng Trading Aggregator nổi bật nhất trên thị trường khi hỗ trợ tổng hợp thanh khoản của các sàn DEX (19 sàn) và cả CEX (3 sàn). Chưa kể OpenOcean còn hoạt động Multi-chain trên 14 mạng lưới khác nhau. Mạng lưới được tích hợp gần nhất là Fantom.

Sự có mặt của OpenOcean giúp DeFi trên hệ sinh thái Fantom trở nên đa dạng hơn, cũng như cho thấy Fantom là mạng lưới không thể bỏ qua đối với các dự án phát triển Multichain.

4. Synapse Protocol

Tiếp theo là Synapse Protocol, đây là một Cross-chain AMM được rebrand từ Nerve Finance. Điểm nổi bật của Synapse Protocol đó là cho anh em Swap và Cross-chain token từ chain này sang chain khác. 

Ngoài ra, Synapse Protocol cũng là nền tảng Bridge thứ 9 trên Fantom. Điểm nổi bật là Synapse không chỉ hỗ trợ các mạng lưới Layer 1 và còn hỗ trợ mạng lưới Layer 2 như Optimism và Arbitrum, điều này giúp người dùng có nhiều công cụ tiện lợi hơn trên Fantom.

Synapse Protocol deploy Multichain sang Fantom

Synapse Protocol deploy Multichain sang Fantom.

NFT

Trong tuần vừa rồi, Fantom Foundation cũng đã retweet giới thiệu một NFT Marketplace mới mang tên Ovre. Theo mình check thì hiện tại Ovre chưa ra mắt sản phẩm mà chỉ có nơi để các nghệ sĩ có thể apply profile của mình.

Điểm đáng chú ý là giao diện website của Ovre được đầu tư khá đẹp và nhìn chuyên nghiệp. Hi vọng Orve sẽ là cái tên có thể cạnh tranh với Artion trong tương lai.

NFT Marketplace mới trên Fantom

NFT Marketplace mới trên Fantom.

Tổng kết

Mình sẽ tóm lại những điểm nổi bật nhất trong tuần rồi cho anh em qua casci outline dưới đây:

 • Trong tuần này, hệ sinh thái Fantom đã bùng nổ rất mạnh mẽ, giá FTM phá đỉnh đạt ATH còn Fantom DeFi TVL chính thức lọt top #3, tăng trưởng mạnh mẽ chỉ trong 1 tuần duy nhất.
 • Các nền tảng Multichain đã dần tích hợp thêm Fantom như blockchain không thể thiếu song song với Ethereum và BSC.
 • Chương trình Ecosystem Spotlight đang được tiếp diễn để thúc đẩy sự tăng trưởng của các protocol trên Fantom nhưng vẫn còn khá chậm.
 • Cần thêm một khoảng thời gian để xác định người dùng có ở lại với Fantom không, hay đây chỉ là sự tăng trưởng nóng do Geist Finance tạo ra.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment