thumbnail
Cộng đồng Web3 đã ấp ủ ý tưởng sử dụng blockchain để phá vỡ những mô hình phát hành âm nhạc truyền thống. Trong đó, NEAR đang đặt bút viết nên tương lai âm nhạc với sự quy tụ của đa dạng các nghệ sĩ, nhà phát triển, người hâm mộ trên nền tảng.

Âm nhạc - Một ngành công nghiệp bão hòa với nhiều vấn đề

Trong nền tảng phát nhạc trực tuyến Web2, về cơ bản mô hình của ngành công nghiệp ghi âm vẫn không thay đổi trong gần một thế kỷ qua. Hầu hết các hãng thu âm đều có một mục tiêu - tối đa hóa lợi nhuận. Họ giữ lại càng nhiều lợi nhuận càng tốt và đưa ra các điều khoản bất lợi khi ký hợp đồng với hầu hết các nghệ sĩ.

Khi doanh số bán album truyền thống nhường chỗ cho các dịch vụ phát trực tuyến, các nhạc sĩ thường chỉ nhận được một phần tiền nhỏ cho mỗi lần ra mắt sản phẩm trên các dịch vụ phát trực tuyến phổ biến. Do đó, việc lưu diễn và bán các sản phẩm đi kèm là hình thức kiếm tiền chủ yếu của các nhạc sĩ vào năm 2022.

Nhưng khi doanh thu lưu diễn giảm trong hai năm qua do đại dịch, các nhạc sĩ đang sử dụng blockchain như một cách thức mới để tạo lợi nhuận.

near 2
Ảnh: VectorStock

Những giao thức tiên tiến cho NFT, quyền sở hữu có thể phân chia, hợp đồng thông minh và giải quyết tiền bản quyền on-chain khiến blockchain và ngành công nghiệp âm nhạc trở thành “cặp đôi hoàn hảo”. Và sắp tới, một sự bùng nổ blockchain trong ngành công nghiệp âm nhạc sắp xảy ra nhờ những tính năng mạnh mẽ của NEAR Protocol như NFT và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Với những công nghệ này, các khoản thanh toán cho tác phẩm của nghệ sĩ sẽ dễ quản lý hơn, nhanh hơn và chính xác hơn. Thông qua các hợp đồng thông minh, quá trình thanh toán tiền bản quyền có thể giảm từ nhiều tháng xuống chỉ vài giây. Mỗi khi người nghe nhấn phát một bài hát, các nhạc sĩ có thể được trả tiền gần như ngay lập tức, chủ yếu do Nightshade của NEAR có khả năng thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Các hợp đồng thông minh giải quyết các khoản thanh toán tiền bản quyền theo thời gian thực sẽ loại bỏ nhu cầu về người trung gian bên thứ ba, giúp các nghệ sĩ và người sáng tạo có thể giữ lại nhiều tiền hơn. Các nghệ sĩ sẽ được trao quyền để thiết lập mối quan hệ trực tiếp với người hâm mộ, với công nghệ blockchain làm nền tảng.

near 4
Ảnh: Shutterstock

Ngoài tốc độ cực nhanh và siêu an toàn, blockchain của NEAR còn có quy mô toàn cầu và đặc biệt minh bạch. NEAR sẽ mang lại một cấp độ minh bạch mới trong việc chứng minh quyền sở hữu đối với một bản nhạc cụ thể và xác nhận mọi khiếu nại của người dùng về bản quyền của bản nhạc đó. Các nghệ sĩ sẽ có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu phát trực tuyến và dữ liệu hoạt động của người hâm mộ thay vì bị nhà phân phối hoặc nền tảng phát trực tuyến hạn chế như trước kia.

Viết nên tương lai âm nhạc trên NEAR

Tương lai âm nhạc là sự thay đổi căn bản đối với cách thức xuất bản âm nhạc, tiền bản quyền, việc phát hành và quản lý các hãng thu âm, và thậm chí cả việc xây dựng phần mềm âm nhạc. 

Trên NEAR Protocol hiện đang có một số dự án thú vị, mỗi dự án định hình sự phát triển của công nghệ Web3 với ngành công nghiệp ghi âm trị giá hàng tỷ đô la.

Với các thử nghiệm NFT âm thanh, sự kiện ảo và cộng đồng phi tập trung, DAOrecords dựa trên NEAR đang xây dựng các công cụ để cho phép các nhạc sĩ “khai thác sức mạnh của cuộc cách mạng blockchain”. Nghệ sĩ giữ toàn quyền sở hữu mọi thứ họ tạo ra và không bị hạn chế bởi bất kỳ hợp đồng nào. NEAR hiện đã làm việc với hơn 100 nghệ sĩ, phát hành hơn 350 NFT và tạo ra hơn 50 sự kiện ảo cho một cộng đồng ngày càng phát triển.

near 5

Tầm nhìn của DAOrecords về tương lai là một ngành công nghiệp âm nhạc nơi các nghệ sĩ có quyền kiểm soát âm nhạc của mình và xây dựng mối quan hệ với người hâm mộ và cộng đồng - tất cả đều nằm trong nền kinh tế được cung cấp bởi blockchain NEAR.

Được thiết kế cho kỷ nguyên Metaverse Play-to-Earn, MODA DAO là một mạng công nghệ phi tập trung và cộng đồng dẫn đầu phong trào “Music3”. Đây là thuật ngữ để chỉ việc áp dụng Web3 vào ngành công nghiệp âm nhạc thông qua NFT, cấp phép vi mô, quản trị DAO và DeFi. 

Với bộ công cụ dành cho người sáng tạo, cơ sở hạ tầng cơ bản và hệ sinh thái phát hành âm nhạc, MODA loại bỏ trung gian hiệu quả, tăng giá trị giữa người sáng tạo và người hâm mộ.

Được hỗ trợ bởi DAO, những người nắm giữ token MODA được mời vào các lớp hệ sinh thái khác nhau. Họ có thể hỗ trợ các nghệ sĩ cụ thể để giúp các nghệ sĩ thăng hạng và nổi tiếng hơn.​​ Thậm chí họ còn có thể tham gia ủng hộ các bài hát mới trước khi chúng được phát hành, tăng khả năng hiển thị của các bài hát này trong danh mục MODA.

coin98

NFT.HipHop là series nghệ thuật NFT bao gồm các tác phẩm minh hoạ của André LeRoy Davis. Dự án này được thiếp lập thông qua quan hệ đối tác giữa NEAR, bảo tàng Universal Hip Hop, và Ed Young - đồng sáng lập tạp chí The Source. Để tôn vinh lịch sử hip hop và các nghệ sĩ mang tính biểu tượng nhất, bộ sưu tập có NFT của 47 huyền thoại - từ Eazy-E đến Lil Wayne - để tôn vinh năm thứ 47 của kỷ nguyên hip-hop.

NxM - Khi người hâm mộ có tiếng nói

Roadmap của NEAR bao gồm cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc phi tập trung mạng cho cộng đồng. Cũng giống như trong blockchain, quyền lực được đặt vào tay nhà phát triển và cộng đồng người dùng cuối, thì trong tương lai âm nhạc dựa trên blockchain sẽ là sự chuyển đổi quyền lực từ các giám đốc điều hành thu âm sang các nghệ sĩ, người sáng tạo và người hâm mộ.

NEAR x Music (NxM) là một cộng đồng tập trung vào âm nhạc, sự kiện, NFT và các công cụ chuyển tiếp âm nhạc. Hội đồng NxM cho biết: “NxM là trung tâm dành cho tất cả các nghệ sĩ, nhà sản xuất và những người yêu âm nhạc chuyên tạo ra giá trị cho tất cả khách hàng thông qua các luồng và hoạt động khác nhau. Chúng tôi mở rộng cộng đồng NxM bằng cách kết nối những người yêu âm nhạc trên không gian Web3 và nuôi dưỡng sự phát triển thông qua các hoạt động như tài trợ cho các dự án của nhạc sĩ, sự kiện, chiến dịch cộng đồng và hoạt động truyền thông”.

near 7

Cụ thể, NxM giúp các nhạc sĩ sản xuất các dự án và sự kiện âm nhạc bằng các công cụ web3 như DAO, phòng trưng bày NFT và marketplace, cũng như các sự kiện ngoại tuyến và trực tuyến.

Hội đồng NxM cho biết: “NFT và việc sử dụng các hợp đồng thông minh là một cách để phân chia lợi nhuận giữa các cộng tác viên. Âm nhạc đặc biệt có xu hướng thu hút nhiều người tham gia để cùng nhau phát hành, nhưng bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, đặc biệt là với các công cụ được tích hợp trong Mintbase, các nghệ sĩ có thể viết việc phân chia tiền bản quyền vào hợp đồng cho cả doanh số bán hàng ban đầu và thị trường thứ cấp”.

avatar
NEAR Protocol
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment