thumbnail
thumbnail
Sau khi thực hiện The Merge thành công, Ethereum không chỉ có sự thay đổi về mạng lưới, mà native token ETH cũng thay đổi. Kể từ đây, người dùng sẽ nghe đến cụm từ ultra sound money dành cho ETH nhiều hơn. Vậy Ultra-sound money là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm ultra-sound money, chúng ta cần hiểu sự kiện dẫn đến việc ETH được gọi là ultra sound money - sự kiện The Merge 2.0.

Tóm tắt lại, The Merge là sự kiện giúp Ethereum chuyển hoàn toàn từ cơ chế đồng thuận Proof of Work sang Proof of Stake. Điều này tạo ra những thay đổi lớn về mô hình bảo mật và tokenomics của ETH, cũng như giúp tiết kiệm năng lượng…

Ultra-sound money và sound money

Sound money là gì?

Sound money là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những loại tiền không dễ bị tăng giá đột ngột hoặc bị giảm sức mua trong thời gian dài, và được hỗ trợ bởi các cơ chế tự điều chỉnh vốn có trong thị trường tự do.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ Rome thời cổ đại, đơn vị tiền thời đó là các đồng xu và đồng bạc được sử dụng trong việc giao thương hàng ngày. Cái tên sound money dùng để chỉ những loại tiền kim loại có thể phát ra tiếng động, ví dụ nổi bật nhất là vàng và bạc. 

Khái niệm này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và dần mang ý nghĩa như hiện tại. Bitcoin cũng được nhiều người liệt kê vào danh sách sound money.

Ultra-sound money là gì?

Ultra-sound money là cụm từ chỉ một loại tiền có sức mua ổn định và có giá trị tăng dần theo thời gian. Phát triển từ cái tên gốc sound money, ultra-sound money là phiên bản nâng cấp của loại tiền tệ này.

So sánh Sound money và Ultra-sound money

Trước đây, cộng đồng crypto thường ví Bitcoin như một loại sound money, và cái tên ultra-sound money thể hiện sự vượt lên của Ethereum sau cập nhật The Merge. Cũng có thể hiểu là nếu xem một loại tài sản có tổng cung cố định (như vàng, Bitcoin…) là sound money, thì ultra-sound money là loại tài sản có tổng cung giảm dần (giảm phát) và gia tăng giá trị theo thời gian.

Thực tế, ultra-sound money không phải là khái niệm mới được cộng đồng nhắc tới gần đây. Trước đó khái niệm này đã được Justin Drake - researcher của Ethereum Foundation đề cập và được nhắc tới nhiều hơn khi phiên bản EIP-1559 ra đời.

Cộng đồng những người ủng hộ khái niệm này trên Twitter thường thêm icon hình con dơi và một chiếc loa ở sau tên họ, ngụ ý những chú dơi phát ra sóng siêu âm (ultra-sound).

Tại sao gọi ETH là ultra-sound money?

ETH được gọi là ultra-sound money chủ yếu bởi vì nó có khả năng giảm phát và khả năng gia tăng giá trị theo thời gian. Vậy tại sao ETH có thể giảm phát hoặc ít nhất là đạt mức lạm phát rất thấp sau The Merge?

Trước The Merge, số ETH được issue (đưa) ra thị trường mỗi ngày bao gồm:

(1) Block Reward cho miners + (2) Reward cho PoS stakers - (3) ETH đốt từ EIP-1559

Sau The Merge, block reward sẽ không còn được tạo ra trên Execution Layer (Ethereum mainnet) nữa. Nói cách khác, nguồn cung ETH mới sẽ lập tức giảm từ 14,500 - 14,000 ETH/ngày xuống khoảng 1,500 - 1,600 ETH/ngày (tính toán dựa trên số lượng ETH staking trong Beacon Chain ở thời điểm hiện tại).

Khi đó, ​​tổng số ETH mới được issue trên thị trường sẽ được tính bằng: 

(2) Reward cho PoS stakers - (3) ETH đốt từ EIP-1559

Với việc mạng Ethereum vẫn luôn là trung tâm phát triển của crypto, người ta kỳ vọng số lượng người sử dụng mạng lưới sẽ tiếp tục tăng, từ đó số ETH đốt từ EIP-1559 sẽ lớn hơn số ETH được sử dụng làm phần thưởng cho staker và ETH sẽ bắt đầu giảm phát.

Với mức tiêu thụ gas ở thời điểm hiện tại, nếu gwei ở mức 15 thì lạm phát gần như bằng 0. Với gwei ở mức 20, mạng bắt đầu giảm phát.

Theo dữ liệu từ trang web ultrasound.money, ETH đã bắt đầu bước vào giai đoạn giảm phát trong 30 ngày gần đây khi số lượng ETH mới nhỏ hơn số lượng ETH được burn (đốt). 

Nguồn: Ultrasound.money

Nếu tính từ thời điểm The Merge, tổng cung ETH cũng đang trong đà giảm mạnh, hiện đạt tỉ lệ lạm phát 0.009%/năm. Đây là một tín hiệu khá tích cực trong việc đưa ETH trở thành token giảm phát hoặc ít nhất là có mức lạm phát cực thấp.

Nguồn: Ultrasound.money

Ultra-sound money đã được cộng đồng Ethereum nhắc tới nhiều kể từ khi EIP-1559 ra mắt, tuy nhiên phải tới khi The Merge diễn ra thì cụm từ này mới trở nên gắn liền với ETH hơn bao giờ hết.

Với mức lạm phát gần bằng không, ETH vẫn có thể mang lại phần thưởng nếu bạn staking với APR khoảng 4%. Mức APR này dự kiến sẽ tăng x1.5-x3 lần vì staker còn nhận được một phần tip fee khi người dùng trả phí cho validator. 

Lượng cung ETH được phát hành
Lượng cung ETH được phát hành

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thuật ngữ này tại đây: EIP-1559 là gì? Ưu nhược điểm của EIP-1559

Quan điểm trái chiều về ETH và ultra-sound money

Tuy rằng cộng đồng Ethereum rất tin tưởng vào việc ETH trở thành ultra-sound money - một loại tài sản giảm phát, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này.

Nhiều người cho rằng, khi so sánh với BTC, ETH chưa chắc đã ưu việt hơn. Các chính sách về tokenomics của BTC đã được thiết lập sẵn và không thể thay đổi vì bất kỳ lý do gì. Thêm vào đó, người ta cũng đặt câu hỏi liệu Ethereum có thể tiếp tục thay đổi cơ chế vận hành làm ảnh hưởng tới giá ETH trong tương lai hay không?

Nhiều người cũng cho rằng đặc điểm giảm phát và lưu trữ giá trị sử dụng cũng tồn tại ở BNB. BNB thậm chí có tổng cung cố định và hiện đã đạt mức tổng cung đó, cộng thêm cơ chế đốt phí gas tương tự như ETH, số lượng BNB trên thị trường chỉ có thể giảm dần.

Tuy nhiên, trước đó không ai cho rằng BNB là ultra-sound money, vậy với trường hợp ETH còn chưa chắc chắn giảm phát thì sao?

Các đợt burn BNB. Nguồn: Coin98 Analytics

Tổng kết

Việc sự kiện The Merge của Ethereum diễn ra thành công đã mở ra bước ngoặc giúp ETH trở thành ultra-sound money. Ở thời điểm hiện tại, ETH đã có mức lạm phát rất thấp. Xét trong 30 ngày gần đây, ETH thậm chí đã bắt đầu giảm phát. Cho dù vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng những thay đổi của ETH đang cho thấy những tác động tích cực.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment