UMA là gì? Toàn tập về tiền điện tử UMA

Đăng bởi Jane Luis vào 10 tháng 10 2020

Dữ liệu của CoinMarketCap đã cho thấy 6 dự án DeFi có trị giá trên 500 triệu USD và UMA là một trong những giao thức góp mặt trong 6 dự án cùng với yearn.finance, Aave, Maker, Synthetix và Compound.

Là một giao thức góp phần vào sự thay đổi và bùng nổ của DeFi, vậy UMA là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau.

UMA là gì?

UMA - viết tắt của Universal Market Access, là một giao thức hợp đồng tài chính phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Nó cho phép người dùng tạo các tài sản tổng hợp (synthetic assets) và cho phép hai bên bất kỳ tạo hợp đồng tài chính.

UMA cho phép anh em giao dịch bất kỳ tài sản nào sử dụng ERC-20 token mà không cần tương tác trực tiếp với chính tài sản đó.

Mục tiêu của UMA là giúp bất cứ ai cũng có thể tiếp cận với thị trường tài chính và UMA hướng đến thị trường phái sinh có giá trị từ 500 nghìn tỷ đến hơn 1 nghìn tỷ USD.

Điểm nổi bật của UMA là gì?

UMA xây dựng cơ sở hạ tầng mã nguồn mở cho các hợp đồng tài chính “vô giá" trên Ethereum, trong đó bao gồm:

 • Các thiết kế hợp đồng tài chính vô giá có thể được dùng để tạo synthetic tokens (các token tổng hợp). Mà các hợp đồng DeFi này có thể tối thiểu việc sử dụng oracle, tránh những vấn đề bảo mật và khả năng mở rộng làm ảnh hưởng đến DeFi.
 • Cơ chế xác minh dữ liệu (Data Verification Mechanism - DVM), một dịch vụ oracle phi tập trung như ChainlinkBand. DVM không cung cấp dữ liệu giá on-chain mà nó chỉ được sử dụng để giải quyết các tranh chấp thanh lý và giải quyết các hợp đồng synthetic token khi hết hạn.

Hai công nghệ này cho phép việc tạo ra các sản phẩm phái sinh tổng hợp nhanh, hiệu quả và an toàn hơn trên Ethereum blockchain.

UMA token là gì?

UMA token là ERC20 token được sử dụng để quản trị giao thức UMA theo hai hướng sau:

 1. Bỏ phiếu cho các yêu cầu giá từ các hợp đồng tài chính sử dụng DVM.
 2. Quản trị hệ sinh thái UMA bằng cách bỏ phiếu trên các thay đổi tham số và phê duyệt nâng cấp hệ thống.

Thông tin cơ bản về UMA

 • Name: UMA.
 • Ticker: UMA.
 • Contract: 0x04Fa0d235C4abf4BcF4787aF4CF447DE572eF828.
 • Decimals: 18.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token type: Governance Token.
 • Total Supply: 101,022,168 UMA.
 • Circulating Supply: 55,162,394 UMA.

UMA Token Allocation

Tổng cung 100 triệu UMA token sẽ được được phân bố như sau:

 • Initial Uniswap Listing: 2,000,000 (2.0%).
 • Token Sales cho tương lai: 14,500,000 (14.5%).
 • Các Developers và người dùng: 35,000,000 (35.0%).
 • Nhà sáng lập, Early Contributors và nhà đầu tư: 48,500,000 (48.5%).

UMA Token Sale

UMA đã dành 2% tổng cung tương đương với 535,000 USD giá trị theo ETH cho public sale trên Uniswap. Được biết đến như “Initial Uniswap Offering" vào lúc 22h, ngày 28/04/2020 với giá niêm yết ban đầu là $0.26/UMA.

Tỷ giá UMA hôm nay

UMA Token Distribution

Initial Uniswap Listing đã được triển khai.

Cơ chế phân phối token cho nhà phát triển (developers) & người dùng vẫn chưa được hoàn thiện và sẽ sớm ra mắt cộng đồng.

Trong khi 48,5% còn lại được nắm giữ bởi nhà sáng lập của Risk Labs, early contributors và các nhà đầu tư sẽ bị hạn chế chuyển nhượng cho đến năm 2021. Tất cả các khoản phát token sẽ được phân phối riêng lẻ theo lịch trình 4 năm.

Investors của UMA

Ví lưu trữ UMA

UMA là token ERC-20, nên anh em có thể lưu trữ trên ví Coin98 Wallet.

Ví Coin98 Wallet là ví non-custodial cho phép lưu trữ hầu hết các token của các blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum (ERC-20...), Solana (SPL)…

Nếu anh em chưa biết cách cài đặt ví Coin98 Wallet như thế nào, hãy đọc hướng dẫn chi tiết ở bài viết dưới đây: Hướng dẫn sử dụng ví Coin98 Wallet

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ trên các sàn giao dịch uy tín đã niêm yết UMA.

Mua bán UMA token ở đâu?

Theo số liệu của CoinGecko, UMA (UMA) đang được giao dịch trên Uniswap, Binance, Coinbase Pro, Balancer và rất nhiều sàn giao dịch khác với tổng khối lượng giao dịch trung bình hiện tại hơn 21 triệu USD.

Tương lai của UMA

Hiện tại, theo mình DeFi chỉ mới là sự khởi đầu trong quá trình phát triển. Những giao thức như UMA sẽ góp phần thay đổi cục diện của ván game DeFi và mở ra nhiều cơ hội mới cho người dùng.

Hãy tưởng tượng rằng anh em có thể sử dụng ETH để phòng ngừa rủi ro khi hold BTC, sử dụng DAI để truy cập vào các chỉ số chứng khoán toàn cầu hoặc khoá lãi suất trên các giao thức DeFi khác. Nghe thú vị phải không nào?

Hơn nữa, Synthetic assets không chỉ đóng vai trò quan trọng trong thị trường tài chính truyền thống mà còn trở thành một trong những nhân tố không thể thiếu trong DeFi khi góp phần vào việc mở rộng tài sản, cung cấp thanh khoản,... đóng góp vào tiện ích của toàn hệ thống.

Tuy nhiên, anh em nên chú ý là dự án chỉ chia 2% tổng cung cho cộng đồng. Số lượng khá ít nhưng core team lại chiếm đến 48,5%.

Số lượng token sẽ được khoá và phần đông nắm giữ sẽ không được tham gia vào quyền quyết định voting những thay đổi, chính sách cộng đồng của UMA cho đến năm 2021. Nên anh em hãy cân nhắc trước khi đầu tư UMA nhé!

Một số dữ liệu trong quá khứ khiến anh em bất ngờ là UMA đã giúp vượt qua yearn.finance để trở thành giao thức DeFi trên Ethereum đạt tổng vốn hoá 1.3 tỷ USD (01/09/2020).

Trong giai đoạn ra mắt, UMA đã đạt giá khoảng 1.5$ và đã có lúc tăng mạnh đạt đỉnh 25 USD.

Với những early supporters, UMA đã đem đến tỷ lệ ROI 100x nhưng so với mặt bằng chung về nhận thức của thị trường thì UMA vẫn còn tiềm năng phát triển trong cộng đồng.

Có nên đầu tư vào UMA hay không?

Mình tin rằng, khi anh em đọc đến đây cũng đã nắm bắt và hiểu rõ về những thông tin cần thiết nhất của đồng UMA (UMA).

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở bên trên, anh em sẽ có thể tự mình nhìn nhận ra cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng UMA.

Coin98 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án UMA.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về UMA (UMA) và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Tổng kết

Một thông tin thú vị là đội ngũ của UMA là những thành viên kỳ cựu xuất thân từ Goldman Sachs, một ngân hàng đầu tư đa quốc gia đình đám của nước Mỹ.

Mình tin chắc rằng, với background của những người đứng đầu thị trường tài chính Hoa Kỳ, UMA sẽ còn nhiều bước tiến hơn nữa trong khi họ đang nhắm đến thị trường nghìn tỷ USD và một cơ hội đưa DeFi đi đến một chân trời mới.

Anh em nghĩ sao về UMA? Hãy comment chia sẻ ý kiến với mình nhé!

Hẹn gặp anh em ở những bài viết tiếp theo!

icon top hashtag

KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Jane Luis

Jane Luis

Một khi bắt đầu, hãy xác định trở thành một player đủ bản lĩnh để không bị knock-out dễ dàng khỏi thị trường Crypto.