HomecaretDành Cho Người Mới

Ứng dụng của công nghệ Blockchain (chi tiết)

Đăng bởi Falcon 11 vào 06 tháng 11 2019

Chào mừng anh em đã quay trở lại với series tìm hiểu về công nghệ Blockchain.

Blockchain cùng với khả năng vô hạn của mình trong việc bảo mật và lưu trữ thông tin đã và đang được quan tâm bởi rất nhiều ngành nghề. Theo thời gian, Blockchain cũng dần khẳng định được tiềm năng của mình trong việc minh bạch hóa mọi giao dịch. Bài viết này sẽ phân tích một vài ứng dụng điển hình nhất của Blockchain để anh em có thể thấy được công nghệ này có thể làm được những gì và tại sao đầu tư vào nó là một quyết định khôn ngoan.

#blockchain #nguoimoi #dautucoban

Nếu Anh em nào vẫn còn những mơ hồ về công nghệ blockchain mình khuyến khích tham khảo thêm bài viết : Blockchain là gì?

Bài viết sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan nhất về công nghệ Blockchain cũng như phân tích những đặc điểm nổi bật của công nghệ này, từ đó anh em sẽ dễ dàng hiểu được tại sao công nghệ này lại có tiềm năng áp dụng rộng rãi ra tất cả các ngành một cách mạnh mẽ như vậy.

Hiện nay, Blockchain đang lần lượt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như

Dưới đây mình sẽ giới thiệu chi tiết một số ngành để anh em dễ hình dung:

Ngân hàng và các hệ thống thanh toán (Banks & Payments)

Đây là một trong những ứng dụng đầu tiên của blockchain.

Ví dụ rõ ràng nhất là Bitcoin. Hiện nay, một trong những chức năng của Bitcoin là được sử dụng để chuyển tiền, hoặc mua sắm trong thương mại điện tử.

Người ta có thể truy cập và chuyển BTC cho nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới và với tốc độ tương đối nhanh và chi phí thấp.

Việc này giúp cho người dân ở các quốc gia không có điều kiện tiếp cận với hệ thống ngân hàng cũng có thể giao dịch, chuyển tiền cho nhau.

Ví dụ:

BTC, XPR là ví dụ về chuyển tiền giữa người dùng với nhau dù ở bất kỳ đâu, khi nào, nhanh và tiết kiệm chi phí chuyển tiền.

Chuỗi cung ứng (Supply chain)

Chúng ta biết rằng, các giao dịch trong blockchain đều được ghi lại một cách an toàn và minh bạch.

Dựa vào đặc điểm này, người ta có thể theo dõi quá trình tạo ra sản phẩm, vận chuyển, phân phối nó tới tay người dùng cuối. Nhờ đó, người dùng có thể truy xuất ngược trở lại về lịch sử hình thành, vận chuyển của sản phẩm.

Ví dụ:

Một số dự án đang cung cấp giải pháp về supply chain như Provenance, SKUChain, Blockverify...

IoT (Internet of Things)

Đặc tính của blockchain là phi tập trung & minh bạch. Còn công nghệ IoT lại giúp kết nối các thiết bị và thu thập thông tin dữ liệu từ nhiều nguồn.

Blockchain sẽ ghi lại các thông tin và tương tác từ các thiết bị IoT. Nhờ đó, các thiết bị trong mạng lưới IoT có thể tương tác, giao dịch với nhau trên nền tảng blockchain.

Ví dụ:

Một số dự án trong lĩnh vực này như: MatrixAI, Celer...

Lưu trữ phi tập trung (Decentralized Storage)

Các dữ liệu đưa lên mạng lưới blockchain sẽ được mã hoá và phân tán ở nhiều nơi. Từ đó giúp nó tránh khỏi nguy cơ bị tấn công.

Ví dụ:

Một số dự án lưu trữ phi tập trung hiện nay như: Storj, Bluzelle, Siacoin, Filecoin...

Từ thiện (Charity)

Một số tổ chức từ thiện gặp vấn đề về tính hiệu quả & minh bạch khi chuyển các khoản viện trợ (tiền hoặc đồ đạc) tới những người cần nó.

Blockchain cho phép theo dõi các khoản đóng góp để chắc chắn chúng được chuyển tới đúng người.

Ví dụ: BitGive, BCF (Blockchain Charity Foundation của Binance).

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Với các sàn tập trung như Binance, Coinbase, Huobi người dùng phải gửi coin của họ lên trên sàn. Tức là đặt hoàn toàn niềm tin vào sàn đó.

Tuy nhiên với các sàn phi tập trung, nhờ việc áp dụng blockchain, tính năng swap mà user không cần phải chuyển tiền lên sàn mà có thể trade trực tiếp từ ví của họ.

Việc này sẽ làm giảm bớt sự lệ thuộc vào sàn & bảo mật hơn cho tài khoản.

Ví dụ: Binance DEX, IDEX, Bancor network, Kyber...

Một số số liệu về các nhóm dự án blockchain theo các nhóm ngành

Ở đây, mình muốn đưa ra một số con số về các dự án blockchain để anh em thấy được sự hấp dẫn của lĩnh vực này theo từng nhóm ngành.

Lượng dự án blockchain theo nhóm ngành

Dựa trên bảng số liệu trên, ta thấy 5 nhóm ngành đang được các dự án tập trung vào gồm có:

  • Payment/Wallets: Là lĩnh vực thanh toán, một trong những nhóm ngành được áp dụng Blockchain đầu tiên.
  • Commerce/Retail: Lĩnh vực thương mại & bán lẻ.
  • Blockchain Platform: Là các dự án blockchain nền tảng.
  • Asset Management: quản lý tài sản.
  • Gaming: Là các dự án Dapp hoặc game trên blockchain, nhóm này cũng tương đối sôi động và thu hút được nhiều người dùng cuối.

Ngoài ra, anh em cũng có thể nhìn thấy một số ngành nghề khác như AI/Data/Computing, Content, IoT, Healthcare... Đây là các nhóm ngành tiềm năng rất lớn trong việc áp dụng công nghệ AI.

Lượng vốn gọi được theo nhóm ngành

Ở bảng số liệu trên có 24 nhóm ngành, trong đó các dự án blockchain nền tảng có vẻ đang được các nhà đầu tư quan tâm nhất với tổng lượng vốn tham gia đầu tư gần 1.7 tỉ USD từ đầu 2019 tới giờ.

Trong khi lĩnh vực blockchain đang vẫn còn mới mẻ thì các dự án blockchain nền tảng vẫn được xem là có rất nhiều tiềm năng trong tương lai và là kênh đầu tư tốt với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, còn có các dự án liên quan tới tài chính Finance, Payments đó có thể là các dự án về stable coin, thanh toán, sàn giao dịch... Nhóm này liên quan trực tiếp tới các giao dịch tài chính của người dùng.

Và dựa vào tính minh bạch của nó, các ứng dụng thuộc nhóm này đang dần khẳng định được ưu điểm của nó so với các dịch vụ tài chính thanh toán truyền thống.

Ví dụ: Các dự án về thanh toán nổi bật trong thời gian gần đây như: PundiX, Terra Money...

Đây là lượng gọi vốn thành công của các dự án theo từng lĩnh vực. Chứ không phải thông tin liên quan tới người dùng cuối.

Nhưng qua đó, phần nào phản ánh được mức độ quan tâm của team Dev cũng như thị trường tới các lĩnh vực đó.

Các số liệu trên được tham khảo từ ICOwatchlist được tính từ đầu 2019 tới giờ, cập nhật ngày 11/10/2019.

Nghề nghiệp blockchain

Thu nhập trong lĩnh vực Blockchain

Ở đây, mình xin dẫn số liệu do Vietnamworks công bố về mức thu nhập cao nhất trong số các nhóm ngành trên website việc làm top 1 Việt Nam này.

Mức lương trung bình cho một vị trí Software Developers trong lĩnh vực Blockchain là $2,242 USD tương đương khoản 50 triệu VND.

Đây là mức lương tốt nhất cho các vị trí developers phần mềm ở Việt Nam. Qua đó phần nào thấy được sự hấp dẫn về mức lương trong lĩnh vực này.

Chuyên môn trong về Blockchain

Bảng dưới tiếp tục là số liệu cung cấp bởi Vietnamworks về chuyên môn mà 1 developers sở hữu khi tham gia ứng tuyển.

Chỉ 0.7% lượng developers có chuyên môn về Blockchain, đây là con số rất thấp so với nhu cầu của thị trường hiện nay.

So với giữa khả năng cung cấp nhân lực chất lượng và nhu cầu của thị trường thì ta thấy đang có sự chênh lệch lớn. Đó cũng là lý do khiến mức lương tuyển dụng cho các vị trí Blockchain Developer đang rất hấp dẫn.

Ngoài ra, theo quan sát của cá nhân mình, các vị trí lập trình viên cứng (có trình độ) trong lĩnh vực Blockchain tương đối khó tìm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả quy mô thế giới. Không chỉ là các vị trí developers mà còn cả các lĩnh vực phụ trợ cho blockchain như services, analytics, consultants...

Tóm lại, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực blockchain là cao và nhiều cơ hội cho các bạn trẻ đam mê công nghệ.

Tổng kết

Qua bài viết vừa rồi, mình vừa chia sẻ tới anh em các lĩnh vực và ứng dụng thực tế của blockchain. Bên cạnh đó là các số liệu về mức lương cũng như nhu cầu nhân lực trong các dự án blockchain.

Hy vọng anh em đã hình dung rõ hơn về bức tranh blockchain toàn cảnh cũng như các ứng dụng của nó gần gũi với chúng ta.

Chúng ta đang chỉ ở giai đoạn đầu tương đối sơ khai của blockchain, các lĩnh vực và ứng dụng của nó đang được form lại để thành hình rõ ràng.

Hy vọng rằng nhiều bạn trẻ trong số chúng ta có thể tham gia và lĩnh vực đầy tiềm năng này.

#blockchain #nguoimoi #dautucoban

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top