thumbnail
thumbnail
Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 chưa diễn ra, nhưng các ứng cử viên đã dần khởi động. Cộng đồng crypto đang quan tâm đến lập trường của các ứng cử viên về thị trường để có thể trao phiếu cho người xứng đáng nhất.

Cuối năm 2024, nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử quan trọng diễn ra 4 năm một lần. Các ứng cử viên cho chiếc ghế Tổng thống đang dần khởi động trong cuộc đua này, nhằm tìm kiếm lợi thế cạnh tranh để thu hút lượng lớn phiếu bầu cho bản thân. Thị trường crypto dường như cũng nằm trong những danh mục “hứa hẹn” của các ứng cử viên Tổng thống tương lai.

Vị trí Tổng thống của nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng. Khi chạm đến vấn đề “cơm áo gạo tiền”, bất cứ ai trên thế giới cũng phải ngóng trông từng diễn biến cuộc tranh cử ngay cả khi sự kiện này chưa bắt đầu.

Lập trường của các ứng cử viên về crypto

Những ứng cử viên không mấy thiện cảm với crypto

Trong suốt thời gian qua, cộng đồng đã dần quen với lập trường của chính phủ đương nhiệm, khi những cáo buộc liên tiếp nhắm vào crypto và ông Joe Biden dường như cũng chẳng mặn mà về ngành công nghiệp này. “Không có giá trị cơ bản” - Câu nói được trích trong Bản báo cáo kinh tế năm 2023 của Tổng thống Biden đã phần nào thể hiện quan điểm của ông với thị trường crypto. 

Ông Biden cho rằng, tài sản crypto đã tạo ra lỗ hổng về thuế. Thậm chí, vị Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ từng phản đối thảo luận về trần nợ công với Đảng Cộng hòa vì cho rằng vấn đề này sẽ bảo vệ “những kẻ gian lận thuế giàu có cùng nhà đầu tư giao dịch crypto”. Hiện ông Biden đã chính thức tham gia vào cuộc đua tái tranh cử và đang là ứng cử viên tiềm năng đại diện cho Đảng Dân chủ.

Phía bên kia chiến tuyến, Cựu Tổng thống Donald Trump cũng không mấy thiện cảm với crypto khi từng cho rằng: “Bitcoin trông giống như một trò lừa đảo”. Đặc biệt, khi còn trong nhiệm kỳ, ông từng đăng tải tweet thể hiện quan điểm “không phải fan Bitcoin và các loại tài sản crypto khác”. Mặc dù vậy, Donald Trump từng cân nhắc cắt giảm thuế thu nhập vốn có lợi cho những nhà đầu tư crypto. 

Những ứng cử viên muốn sở hữu lá phiếu của nhà đầu tư crypto

Ngược lại với ứng cử viên tiềm năng của hai đảng, những người còn lại dường như muốn sở hữu phần nào các lá phiếu từ nhà đầu tư crypto. Bởi nếu những nhà đầu tư crypto trở thành lực lượng chính trị, họ cũng rất đông đảo và mạnh mẽ. Trong cuộc đối đầu giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) với Coinbase, Brian Armstrong từng tuyên bố sẽ tập hợp khoảng 50 triệu công dân Mỹ sử dụng crypto thành lực lượng chính trị. 

Chúng tôi sẽ bắt đầu đưa ra nội dung mà mọi người có thể liên hệ với nghị sĩ của họ. Quyên góp cho các ứng cử viên ủng hộ crypto, xuất hiện tại các tòa thị chính, tiếng nói của họ cần được lắng nghe 

Brian Armstrong, CEO Coinbase

Đọc thêm: SEC nhắm vào Coinbase

Có khoảng 20% người Mỹ sở hữu crypto, những công dân này hẳn sẽ rất quan tâm đến ứng cử viên có ủng hộ loại tài sản họ nắm giữ hay không. Do đó, những ứng cử viên công khai ủng hộ crypto đã thể hiện lập trường và tranh thủ sự ủng hộ các nhà đầu tư. Mặc trên người chiếc áo in logo Bitcoin, ứng cử viên Vivek Ramaswamy thuộc Đảng Cộng hòa chấp nhận những khoản đóng góp liên quan đến crypto. 

Một ứng cử viên khác thuộc Đảng Cộng hòa, ông Ron DeSantis - Thống đốc bang Florida thể hiện thái độ ủng hộ crypto. Theo đề xuất ngân sách năm 2022–2023 cho bang Florida, ông từng kiến nghị chính phủ cho phép các doanh nghiệp thanh toán chi phí bằng crypto. Tuy nhiên, vị Thống đốc bang Florida không hề ủng hộ CBDC cả trong lẫn ngoài Mỹ. Ông Desantis từng phản đối FedNow 24/7 của Cục Dự trữ Liên bang, vì cho rằng hệ thống thanh toán này sẽ trở thành tiền thân của CBDC. 

Bạn có quyền làm mọi thứ với Bitcoin. Lý do duy nhất để những nhân vật tại Washington không thích là vì họ chẳng hề kiểm soát được chúng 

Ron DeSantis, Thống đốc bang Florida

Ở phía Đảng Dân chủ, chúng ta có ông Robert F. Kennedy Jr, người xem Bitcoin là “biểu tượng của dân chủ và tự do”. Trong bài tweet trên trang cá nhân, ông coi tài sản crypto như một động cơ để đổi mới và cho rằng chính phủ đương nhiệm đã có những bước đi sai lầm khi cản trở ngành công nghiệp này. Robert F. Kennedy Jr cũng thẳng mặt chỉ trích ông Biden khi cho rằng, đề xuất thu 30% thuế đối với các thợ đào crypto của vị tổng thống đương nhiệm là ý tưởng tồi.   

Ngoài ra, chúng ta vẫn có những ứng cử viên không thể hiện quan điểm rõ ràng về crypto như bà  Marianne Williamson hay ông Tim Scott. Tuy nhiên, một trong số họ vẫn có động thái tích cực với crypto. Điển hình như bà Williamson đã từng tỏ ra thất vọng khi chính phủ Canada chặn ví crypto của những người biểu tình tài xế xe tải vào năm 2022. 

DeSantis hay Kennedy Jr sẽ tốt hơn cho Bitcoin?

Trong những nhân vật ủng hộ crypto kể trên, công đồng dường như nghiêng về hai ứng cử viên DeSantis và Kennedy Jr. Nhưng sẽ chỉ có một Tổng thống trên đất Mỹ, nếu được chọn một trong hai, ai sẽ trở thành nhà cầm quyền giúp Bitcoin và crypto nói chung phát triển toàn diện nhất?

Ông Kennedy Jr - Ứng cử viên Đảng Dân chủ 

Ông Kennedy Jr - Một trong những ứng cử viên thuộc Đảng Dân chủ thể hiện thái độ tích cực nhất đối với crypto. Thậm chí, ông còn tham gia phát biểu tại sự kiện Bitcoin Miami được tổ chức hàng năm để tranh thủ nhận về sự ủng hộ của cộng đồng yêu tiền mã hóa. Qua đó, thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa ông và cộng đồng crypto. 

Thông qua tweet được chia sẻ phía trên, lập trường của ông Kennedy Jr về crypto rất rõ ràng và thẳng thắn. Đây là điều cần thiết để cộng đồng nhìn vào và xem xét có nên giao lá phiếu quan trọng của bản thân cho ông Kennedy Jr. 

robert f kennedy jr
Liệu Robert F. Kennedy Jr có thể đại diện Đảng Dân chủ để dẫn dắt thị trường crypto? Nguồn: CNN

Lập trường của ông phần nào thể hiện được tầm quan trọng ngày càng tăng của crypto trong lĩnh vực chính trị. Đồng thời cho thấy, đã đến lúc thị trường crypto tại Mỹ nên có những đồng minh chính trị, bởi đây như nhu cầu thiết yếu để bảo vệ ngành công nghiệp tiềm năng và đang trên đà phát triển.  

Theo thống kê gần nhất của Interactive Polls, ứng cử viên Kennedy Jr đang đứng đầu về lượng ủng hộ ròng. Tuy nhiên, người ta vẫn bỏ ngỏ tiềm năng ông sẽ trở thành ứng cử viên đại diện Đảng Dân chủ tranh cử chiếc ghế vào Nhà Trắng. 

Ông DeSantis - Ứng cử viên Đảng Cộng hòa

Thống đốc Desantis - Người luôn thúc đẩy các chính sách thân thiện với crypto tại Florida, khi ông từng ký luật xác định tiền mã hóa và cho phép giao dịch chúng tại bang này mà không cần giấy phép. Trong lần chính thức tranh thủ Tổng thống này, ông DeSantis đã thề sẽ bảo vệ Bitcoin đến cùng. 

Chính sách bài trừ CBDC của ông tại Florida cũng được cộng đồng đánh giá cao. Qua đó, thể hiện việc thấu hiểu triết lý cơ bản về crypto với tư cách là công cụ để đấu tranh về chủ quyền kinh tế. 

Trong lần giao lưu trên Twitter Space cùng tỷ phú Elon Musk, vị Thống đốc Florida tỏ ra quan ngại về cuộc chiến pháp lý diễn ra giữa SEC và các công ty crypto. Ông DeSantis cho rằng, Quốc hội “chưa bao giờ giải quyết” vấn đề về crypto và ám chỉ SEC dần biến thị trường này thành một nơi “mọi người không thể hoạt động và giao dịch được”. Thông qua quan điểm của ông, có thể crypto sẽ sở hữu quy định rõ ràng hơn nếu thống đốc Florida lên làm Tổng thống. 

ron desantis
Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis - Nhân vật chính trị có cái nhìn thân thiện với crypto. Nguồn: ABC News

Ông DeSantis nói thêm, nếu Joe Biden tái đắc cử thêm bốn năm nữa, chế độ quản lý dưới chính quyền của vị tổng thống đương nhiệm “có thể sẽ giết chết crypto”. Lập trường của Thống đốc Florida rất rõ ràng, nhiều nhà đầu tư crypto tại Mỹ dường như muốn ông đại diện Đảng Cộng hòa để tranh cử vào chiếc ghế Tổng thống. Trong khi ứng cử viên ủng hộ crypto ở phía đối lập là Robert F. Kennedy Jr khó có thể làm được việc này. 

Ngành công nghiệp mới này đòi hỏi những nhà lãnh đạo quan tâm sát sao hơn, khi những nhu cầu như xác định tiềm năng và điều hướng cho sự phát triển của crypto ngày càng rõ ràng. Những ứng cử viên như ông DeSantis có thể kích thích làn sóng đổi mới và thúc đẩy nền kinh tế, củng cố vị thế dẫn đầu của Mỹ trên thị trường. 

Bất chấp quan điểm về chính trị, hai ứng cử viên DeSantis và Kennedy Jr đều dành cho crypto một cái nhìn tích cực. Khi cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống càng đến gần, chắc chắn vai trò của crypto sẽ ảnh hưởng ngày càng rõ rệt lên nền tảng của các ứng cử viên. Khi đó, công dân Mỹ sẽ cần xem xét thật trước khi bỏ phiếu cho bất cứ ứng cử viên để thị trường crypto có thể phát triển đúng với tiềm năng của chúng. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment