thumbnail
thumbnail
Dù chưa qua được nửa năm 2023, cộng đồng crypto hẳn cũng đã nhẵn mặt với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) bởi những điều tiếng mà cơ quan này nhắm đến crypto. Mới đây nhất, sàn giao dịch có tiếng trong thế giới crypto là Coinbase đã trở thành đối tượng tiếp theo phải nhận trát hầu tòa từ SEC. 

Quyết không nhận nhượng, mục tiêu tiếp theo của SEC là Coinbase  

Sáng 23/3 (theo giờ Việt Nam), Brian Armstrong - CEO của Coinbase đăng tweet xác nhận rằng công ty đã nhận được thông báo Well, điều này thể hiện rằng SEC đang chuẩn bị cho một hành động kiện tụng với sàn giao dịch có trụ sở tại Mỹ. Vụ việc này đã làm giảm giá cổ phiếu của Coinbase xuống 14%.

Hiện chưa rõ SEC sẽ nhắm đến đối tượng nào trong danh sách sản phẩm và tính năng của Coinbase. Theo blog của Coinbase, thông báo Well lần này nhắm vào những tính năng hoặc tài sản vi phạm luật chứng khoán. Có thể, SEC đang nhắm đến tính năng stake tài sản của Coinbase, tương tự như những gì cơ quan này đã làm với sàn Kraken trên đất Mỹ. 

Ngày 14/2/2021 - thời điểm Coinbase được lên sàn chứng khoán Mỹ, cũng là lúc Gary Gensler được nhậm chức chủ tịch SEC. Người đứng đầu SEC đã từng phát biểu: 

Mọi người đều biết cách đăng ký, đó đơn giản chỉ là một biểu mẫu trên trang web của chúng tôi. Họ có thể đến và trò chuyện với nhân viên của chúng tôi 

Nhưng Paul Grewal - Giám đốc pháp lý của Coinbase lại tiết lộ, SEC hành động hoàn toàn ngược lại với những phát ngôn phía trên. Trước khi thông báo Well được gửi đến, Coinbase đã gặp các đại diện của cơ quan này hơn 30 lần trong 9 tháng nhưng phần lớn không nhận được phản hồi về các đề xuất của họ. Có thể thấy rằng, nỗ lực để đồng hành cùng SEC từ Coinbase không nhận được sự hưởng ứng của cơ quan này.  

Coinbase đã yêu cầu SEC xác định cụ thể tài sản nào trên nền tảng của chúng tôi mà họ tin rằng có thể là chứng khoán. Nhưng SEC đã từ chối làm vậy

Paul Grewal, Giám đốc pháp lý của Coinbase

Với những thông tin được cung cấp từ phía Coinbase, nhiều người trong cộng đồng sử dụng hashtag #standwithcoinbase để đứng về phía sàn giao dịch này, đi đầu bởi Lark Davis - nhà đầu tư crypto có hơn 1 triệu follow. 

 John E Deaton - Nhà sáng lập Crypto Law cũng cho biết, ông từng khuyên một công ty không nên hợp tác với SEC bởi đó đơn thuần chỉ là chiếc bẫy do cơ quan này giăng ra. Đối với Deaton, Coinbase đã là điều cần phải làm và ông coi SEC như một phe phản diện. 

 Peter St Onge - Nhà nghiên cứu về kinh tế người Áo lại cho rằng, những hành động phớt lờ Coinbase của SEC đại diện cho lập trường “dọn đường crypto” để đồng CBDC phát hành trong tương lai dễ dàng phát triển. 

Mối lo ngại lớn nhất ở đây là việc SEC đang cố gắng phá hủy thị trường crypto. Cả chính quyền Biden cũng vậy, tất cả nhằm mở đường cho đồng CBDC mang tính giám sát của họ. 

 Peter St Onge, Nhà nghiên cứu về kinh tế tại The Heritage Foundation

Nhiều người thừa nhận rằng, các quy định về crypto tại Mỹ cần phải rõ ràng hơn. Hoặc chí ít nếu SEC không muốn mình mãi mang tiếng xấu trong mắt nhiều người thì cũng nên đáp lại câu hỏi da diết từ cộng đồng: “Rốt cuộc đồng coin/token như thế nào thì bị coi là vi phạm chứng khoán?”. 

Sau Paxos và Ripple lại đến lượt Coinbase. Theo Daniel Kuhn thuộc CoinDesk, SEC có lẽ chỉ nhắm đến các mục tiêu là những nhân vật hoặc dự án có tiếng tăm, thay vì mạng lưới lừa đảo hay kế hoạch gian lận của các dự án “đểu” trong ngành công nghiệp crypto. Hoặc đây cũng có thể là một trong những kế hoạch của SEC, nhằm vào đối tượng có tên tuổi để lan rộng quan điểm về crypto đại diện cho tổ chức.

Nhưng dù mục đích thế nào đi nữa, thì ngay cả một công ty có đăng ký tại Mỹ như Coinbase, giờ đây cũng phải đối mặt với lập trường không mấy thân thiện của chủ tịch SEC. 

coin98
Gary Gensler, Vị chủ tịch luôn có những phát ngôn không mấy thân thiện với crypto. Nguồn: CNBC

Ông Gensler từng cho rằng Mỹ không cần một quy tắc mới nào được viết ra và cũng chẳng có điểm đặc biệt nào về cách thức hoạt động của những dự án phi tập trung cần được tính đến. Quan điểm của người đứng đầu có lẽ sẽ khiến SEC cùng Coinbase “dắt tay” nhau ra tòa án. Vẫn theo Daniel Kuhn, nếu Coinbase có cơ sở để đối đầu với SEC, vụ kiện có thể kéo dài hơn hai năm tương tư như Ripple và đó cũng là thời điểm Gary Gensler hết nhiệm kỳ.  

Thông báo Well được SEC gửi cho Coinbase hiện vẫn chưa đề cập đến những hành động cụ thể áp đặt lên sàn giao dịch này. Nhưng với sự kiện định trong lập trường của ông Gensler về crypto, điều này đã phần nào báo trước tương lai về việc mang lại các lệnh cấm hoặc ngừng hoạt động đối với một số loại hình dịch vụ hay tính năng của sàn giao dịch Coinbase.

Liệu những quy tắc có được hình thành trong cuộc đối đầu giữa SEC và Coinbase?  

Hãy cho chúng tôi được biết về các quy tắc. Chúng tôi sẽ tuân theo chúng

Brian Armstrong, CEO của Coinbase

Như đã đề cập ở trên, các doanh nghiệp crypto tại Mỹ cần những quy tắc rõ ràng để có thể yên tâm làm ăn và phát triển. Việc gửi thông báo Well cho Coinbase của SEC có thể dẫn đến cuộc đối đầu giúp cộng đồng giải đáp được nhiều khúc mắc và hướng đến bức tranh xán lạn hơn cho crypto. Bởi nếu Coinbase đủ cơ sở và lý lẽ để làm cho ra nhẽ, phán quyết của tòa án có thể xác định phương hướng để giúp các doanh nghiệp crypto tại Mỹ bảo vệ bản thân trước pháp luật.

Theo Nhà nghiên cứu Jaret Seiberg, việc SEC đưa ra hành động chống lại Coinbase sẽ có thể đem đến những điều tích cực lâu dài thế giới crypto. 

 Vụ việc cần được đưa ra trước tòa để làm rõ khi nào token trở thành chứng khoán và điều kiện để xác định hoạt động giao dịch token cần phải được yêu cầu đăng ký như một sàn giao dịch 

Jaret Seiberg, Nhà nghiên cứu về chính sách thuộc TD Cowen

Thực tế, Coinbase cũng đã đánh tiếng rằng, sàn giao dịch này sẵn sàng đứng ra trước tòa để bảo vệ tính hợp pháp của tài sản mà họ vẫn tin tưởng. Trong bài blog của ông Grewal có đề cập đến việc, Coinbase hoan nghênh một quy trình pháp lý để cung cấp sự minh bạch và chứng minh SEC không công bằng, hợp lý với những tài sản crypto.  

Đồng thời, trong cuộc trò chuyện với nhà báo Laura Shin về vấn đề với SEC, ông Grewal cho rằng đây không chỉ là cuộc chiến cho Coinbase mà như một sự đứng lên đại diện cho toàn ngành crypto. 

SEC không chỉ đơn thuần nhắm vào Coinbase, mà hành động này như một phát bắn vào cả thị trường crypto. 

Paul Grewal, Giám đốc pháp lý của Coinbase

Theo CoinDesk, một quan chức cấp cao trong cơ quan quản lý Mỹ cho biết, nội bộ đang rất thất vọng khi chứng kiến các cơ quan ở Châu  u đang vượt lên xứ cờ hoa trong vấn đề về kiểm soát và giám sát crypto. Nhưng thay vì đợi chờ sự cho phép chính thức từ Quốc hội để tiếp cận crypto một cách phù hợp, ông Gensler đã chọn sử dụng luật hiện hành. 

Điều này khiến các doanh nghiệp crypto cảm thấy bị đối xử giống hệt như các công ty tài chính truyền thống, SEC giám sát và tác động đến họ thông qua những hành động thực thi. Vô hình chung SEC dần mất đi cái nhìn thân thiện của những người mà tổ chức này thường mong muốn bảo vệ. 

SEC đã từ bỏ sứ mệnh bảo vệ các nhà đầu tư và đang sử dụng các chiến thuật gây sợ hãi để thực hiện một cuộc tranh giành quyền lực chính trị 

Perianne Boring, CEO của Digital Commerce

coin98
SEC ngày càng không được lòng các nhà đầu tư crypto. Nguồn Alti Financial

Hiện các công ty trong ngành crypto vẫn còn nhiều rào cản để hoạt động và phát triển ổn định tại Mỹ. Brett Quick - Người đứng đầu trong các vấn đề về chính phủ trong Crypto Council for Innovation cho biết, điều quan trọng là Mỹ cần phải rõ ràng về quy định đối với crypto để xác định và duy trì lợi thế đổi mới. 

Theo Daniel Seifert - Giám đốc điều hành Coinbase tại châu Âu, Pháp đã nhanh chóng nhận ra cơ hội mang lại từ crypto và đang hỗ trợ loại tài sản này phát triển, Vương quốc Anh thì lại nỗ lực trở thành một trung tâm tiền mã hóa mới hay EU nói chung muốn quyết tâm kiểm soát ngành công nghiệp này thông qua MiCA (Markets in Crypto-Assets). Trong khi Mỹ lại lựa chọn áp đặt quy định thông qua các hành động thực thi, thì các quốc gia khác đang thúc đẩy hệ sinh thái crypto nhờ những quy định tiến bộ.

Với những phát biểu trên các phương tiện truyền thông của Coinbase, nếu SEC tiếp tục lấn tới, chắc hẳn sàn giao dịch này cũng không muốn nhân nhượng. Dù chưa biết kết quả như thế nào, nhưng chắc chắn vụ kiện sẽ tạo ra ảnh hưởng rất lớn đến ổn định chung của thị trường, đặc biệt là các công ty crypto tại Mỹ.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment