icon
logo
logocoin98Logo
Dark
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

Đặt Uniswap (UNI) và PancakeSwap (CAKE) lên bàn cân

10/03/21
00:00
0
0
0
0
So sánh những điểm nổi bật nhất của Uniswap và PancakeSwap, phân tích thế mạnh và đánh giá tiềm năng của chúng trong tương lai.

Thị trường DeFi phát triển kéo theo là các nền tảng Blockchain và các sàn DEX càng ngày càng đa dạng.

Đã từng có khoảng thời gian, DeFi và Ethereum là 2 cái tên không thể tách rời. Tuy nhiên với việc phí gas cao và tốc độ chậm trên Ethereum đã khiến người dùng chuyển sang sử dụng các nền tảng Blockchain khác.

Và PancakeSwap và Binance Smart Chain đã nổi lên như những thế lực làm lu mờ UniSwap và Ethereum trong thị trường DeFi.

Do đó hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn góc nhìn của mình về 2 sàn DEX và phân tích tiềm năng phát triển trong tương lai của cả 2 nền tảng này. 

Users và Fees

Mặc dù có lượng TVL bằng nhau, nhưng Uniswap sở hữu số lượng cặp giao dịch và số lượng token giao dịch lớn hơn Pancakeswap.

Uniswap có lượng users đạt khoảng gần 1 triệu, với lượng người dùng hàng tháng đạt khoảng 400,000 users, con số này gần gấp đôi so với PancakeSwap là 228,000 users (Theo Dappradar).

Khi thực hiện giao dịch trên Uniswap, các bạn phải trả mức phí là 0.3%, còn ở trên PancakeSwap thì con số chỉ là 0.2%, yếu tố phí giao dịch rẻ hơn cũng là một lợi thế cạnh tranh khiến PancakeSwap vươn lên gây bão trong thời gian gần đây. 

Toàn bộ mức 0.3% phí giao dịch trên Uniswap sẽ được phân phối cho Liquidity Providers. Ở trên PancakeSwap, chỉ 0.17% phí giao dịch được phân phối cho Liquidity Provider còn lại sẽ được gửi vào PancakeSwap Treasury được quản lý bởi developers.

Cá nhân mình thấy với việc có một cộng đồng mạnh như Uniswap đi kèm theo việc phí giao dịch được hoàn toàn phân bổ cho người dùng khiến cho Uniswap sẽ hoàn toàn decentralized và có lợi hơn so với PancakeSwap trong dài hạn.

Tokenomics

Uniswap có tổng cung token là 1,000,000,000 UNI, sẽ có Inflation Rate hàng năm khoảng 2% sau khi kết thúc 4 năm Vesting của Team members, Investors và advisors (chiếm 40% tổng cung UNI).

Trong đợt Airdrop rất hậu hĩnh của Uniswap cho anh em, 15% tổng cung UNI đã được tung ra thị trường, Governance Treasury của Uniswap giữ lại 43% tổng cung và sẽ phân phối dần theo kế hoạch dưới đây thông qua các chương trình liquidity mining, community initiatives, …

Theo mình thấy Tokenomics của Uniswap sẽ là điểm bất lợi cho giá của UNI, supply side của UNI sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh vốn hóa thị trường của UNI đang rất lớn và định giá theo hệ số TVL / Market cap của Uniswap đang khá cao so với các đối thủ của mình, khiến cho UNI sẽ khó có dư địa để tăng giá trong tương lai hơn.

PancakeSwap không có giới hạn về nguồn cung và có Inflation lên đến 750,000 Token CAKE mỗi ngày. 

Tuy nhiên các bạn không cần phải lo lắng về việc này, vì team phát triển của CAKE có cơ chế để lượng cung của CAKE là deflation chứ không phải là Inflation. 

Cơ chế Deflation hiện tại của CAKE: 

  • 9.09% lượng CAKE đến từ Farming sẽ được chuyển đến địa chỉ ví của developers để burn.
  • 10% lượng CAKE trong lottery tickets sẽ được burn.
  • 100% lượng CAKE đến từ IFO (Initial Farm Offering) sẽ bị burn hoàn toàn.

Tính đến thời điểm hiện tại địa chỉ ví 0x000000000000000000000000000000000000 dead của PancakeSwap cho thấy tổng lượng token CAKE được burn đã lên tới hơn 78 triệu token số lượng này tương đương với khoảng 60% số lượng token CAKE đang có trên thị trường.

Ngoài ra còn có hơn 75 triệu token CAKE đang được Stake vào các pool khiến cho số lượng token thực tế được giao dịch trên thị trường còn ít hơn thế rất nhiều. 

Như vậy, xét về Tokenomics thì PancakeSwap rõ ràng có lợi thế hơn so với Uniswap trong việc giữ giá token, cho nên mình thấy việc PancakeSwap có khả năng vươn lên bắt kịp Uniswap về Market Cap là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên để đánh giá tiềm năng trong dài hạn cần xem xét kỹ hơn về việc developers có những dự định gì trong tương lai.

Roadmap và Tiềm năng tăng trưởng 

Theo Báo cáo tổng kết năm 2020, Uniswap sẽ có kế hoạch tung ra Uniswap v3 và tiếp tục nghiên cứu các giải pháp mở rộng trên Layer-2 để khắc phục các điểm yếu của Ethereum. 

Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về việc Uniswap sẽ sử dụng giải pháp scaling của riêng mình hay một protocol có sẵn ở trên thị trường như Matic, xDai, Loopring, …

Đáng chú ý, Uniswap đang triển khai sử dụng Community Treasury của mình thông qua chương trình UNI Grants đã được triển khai từ giữa tháng 1 năm nay. 

Community Treasury của Uniswap hiện tại đang nắm giữ hàng tỷ USD và đây sẽ là nguồn lực khổng lồ để Uniswap có thể phát triển dự án của mình trong dài hạn.

Cụ thể về UNI Grants, đây là một chương trình được triển khai để thu hút các developers phát triển Uniswap trên các phương diện:

  • Usablity - Cải thiện trải nghiệm người dùng.
  • Community - Phát triển hệ sinh thái.
  • Tooling - Cải thiện trải nghiệm của các developers.

PancakeSwap đã triển khai hầu hết các tính năng chính trong Roadmap của mình, tuy nhiên vẫn còn các sản phẩm decentralized lending & borrowing, leveraged trading, fixed-term Staking,… chưa được tung ra thị trường.

Ngoài DEX thì Lending & Borrowing cũng là một mảng then chốt trong lĩnh vực DeFi do đó mình rất kỳ vọng vào sản phẩm này của PancakeSwap sẽ tạo làn sóng mới trên Binance Smart Chain.

Trên Medium của PancakeSwap cũng đã cập nhật thông tin về To-Do list và PancakeSwap v2.

Có thể thấy ý đồ của PancakeSwap trong việc phát triển các sản phẩm trên:

  • Emission Reduction và Cơ chế Buy-back & Burn: Việc này sẽ làm giảm nguồn cung của CAKE làm tăng lòng tin với CAKE holders về giá của token.
  • Lending & Borrowing: Làm tăng thanh khoản của thị trường từ đó các Liquidity Providers sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc cung cấp thanh khoản
  • Referral Program và Gamification: Thu hút thêm người dùng tham gia sử dụng protocol.

Như vậy, PancakeSwap có các nước đi rất aggressive để thu hút cộng đồng trong bối cảnh trend BSC đang rất hot. Còn với Uniswap dù sở hữu nguồn lực lớn với Community Treasury lên tới hàng tỷ USD nhưng có vẻ các nước đi vẫn còn chưa rõ ràng.  

Với Roadmap hiện tại, mình đánh giá PancakeSwap cao hơn trong ngắn hạn, anh em nghĩ thế nào về tiềm năng của cả 2 ông lớn này?

Tổng kết

Pancakeswap và Uniswap đều là những AMM cực kỳ mạnh mẽ có rất nhiều dịch vụ để cung cấp. 

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của mình với Pancakeswap là nó chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi Binance. Phần lớn TVL trên Pancakeswap có thể đến từ những người dùng đang gửi BNB của họ vào Binance để kiếm thêm thu nhập bị động, và họ không thực sự sử dụng các giao thức trên Pancakeswap. Đây có lẽ là lý do tại sao vốn hóa thị trường của CAKE rất thấp so với TVL trên Pancakeswap.

Pancakeswap rõ ràng có giá cao hơn trong ngắn hạn. Nó có rất nhiều đất để phát triển ở khía cạnh mức độ chấp nhận của người dùng mới và chi phí thấp, và Pancakeswap đang đưa ra rất nhiều biện pháp khuyến khích cần thiết để đảm bảo rằng cả hai chỉ số này đều đi lên. Mình nghĩ rằng CAKE sẽ tăng trưởng bùng nổ trong đợt Bullrun này và nó có thể vượt qua UNI về vốn hóa thị trường.

Tuy nhiên, Uniswap đang sở hữu những nguồn lực rất lớn về cộng đồng, các nhà tài trợ cũng như nguồn nhân lực phát triển dự án tài năng bậc nhất thế giới. Do đó, mình vẫn tin rằng Uniswap sẽ giành chiến thắng trong dài hạn.

Hy vọng bài so sánh về Uniswap và PancakeSwap của mình đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để ra quyết định đầu tư, bạn nghĩ sao về trend Binance Smart Chain trong thời gian gần đây, liệu còn kéo dài bao lâu, hãy comment xuống dưới để cùng trao đổi nhé.

Nguồn tham khảo: Uniswap or Pancakeswap: BATTLE of The DEXs

0
0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page