SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Unstoppable Domains là gì? Dự án Name Service được định giá 1 tỉ USD

Unstoppable Domain là dự án thuộc nhóm Web3 name service. Cùng tìm hiểu về Unstoppable Domain - dự án tên miền đã tích hợp hàng trăm dApp trên thị trường với hơn 13 đuôi tên miền khác nhau!
Avatar
vytran
Published Mar 20 2023
Updated Apr 07 2023
10 min read
thumbnail

Unstoppable Domains là gì?

Thành lập vào năm 2018, Unstoppable Domains là nền tảng đăng ký danh tính kỹ thuật số trên Web3 (Web3 Name Service). Unstoppable Domains cung cấp các tên miền được mint trên blockchain, giúp người dùng sở hữu và kiểm soát danh tính kỹ thuật số của mình mà không cần phải trả phí gia hạn. 

Đọc thêm: Web3 Name Service là gì?

coin98
Unstoppable Domains Website: https://unstoppabledomains.com

Trước đây Unstoppable Domains cho phép đăng ký tên miền trên Ethereum, tuy nhiên sau này đã chuyển sang Polygon để tối ưu gas fee cho người dùng. Với Unstoppable Domains, người dùng có thể thay thế địa chỉ ví dài và phức tạp bằng một tên miền dễ đọc hơn. Forbes đã từng xướng tên Unstoppable Domains là một trong những nhà tuyển dụng khởi nghiệp tốt nhất của Mỹ năm 2022.

Sản phẩm & doanh thu của Unstoppable Domains

Sản phẩm của Unstoppable Domains

Các sản phẩm chính của Unstoppable Domains gồm:

 1. Identity
 2. Resolution
 3. Partner API
 4. Smart Contracts 
ud products
Sản phẩm chính của Unstoppable Domains

1. Identity 

Sản phẩm cốt lõi nhất của Unstoppable Domains chính là dịch vụ đăng ký tên miền cho người dùng. Unstoppable Domains sẽ hỗ trợ chuyển đổi địa chỉ ví dài dòng phức tạp về chữ cái Latinh thân thiện hơn. 

Ví dụ: Từ địa chỉ ví 0xc6b0562605d35ee710138402b878f3e6f2e23807 thành tên miền unstoppable.wallet

Hiện Unstoppable Domains đang hỗ trợ các tên miền có đuôi sau: 

 • .crypto
 • .nft
 • .blockchain
 • .bitcoin
 • .wallet
 • .888
 • .dao
 • .x
 • .klever
 • .hi
 • .kresus
 • .polygon
 • .zil *

Tính đến hiện tại, trên Unstoppable Domains đã có hơn 2 triệu 8 tên miền được mint ra. Trong đó, phân phối số lượng tên miền phân chia theo đuôi được thể hiện dưới đây: 

coin98
Số lượng tên miền được mint theo đuôi trên Unstoppable Domains. Nguồn: Dune.xyz

Sau khi có tiền miền do chính mình tự chọn, người dùng có thể sử dụng chúng để đăng nhập và các dApp trên thị trường thông qua Unstoppable Domains mà không cần phải ghi nhớ hàng chục mã ví crypto của mình. 

Người dùng còn có quyền quyết định nên chia sẻ dữ liệu nào như email, NFT, thông tin off-chain khác… giúp việc kiểm soát của danh tính kỹ thuật số của mình được tốt hơn. 

coin98
Đăng nhập thông qua Unstoppable Domains

2. Resolution

Tính năng này sẽ được sử dụng chính bởi các nhà phát triển dApp trên thị trường. Resolution của Unstoppable Domains cho phép các ứng dụng tích hợp trả về đúng địa chỉ ví của một người khi họ cung cấp tên miền cho dApp. 

Ví dụ: Khi người dùng nhập alice.blockchain vào, dApp có thể biết được địa chỉ ví đằng sau tên miền này là 0xEF0274E31810C9Df02F98FAFDe0f841F4E66a1Cd 

3. Partner API

Trở thành đối tác của Unstoppable Domains để được cung cấp các dịch vụ tên miền riêng được tùy chỉnh theo yêu cầu. 

Ví dụ: 

 • Blockchain.com hợp tác với Unstoppable Domains để cho ra dịch vụ có tên miền .blockchain
 • Klever blockchain cho phép người dùng của mình mint tên miền .klever miễn phí thông qua Unstoppable Domains. Giúp họ dễ quản lý địa chỉ crypto của mình hơn. 

3. Smart Contracts 

Unstoppable Domains phát triển các UNS và CNS smart contracts. Trong đó, mỗi tên miền UNS được phát hành dưới dạng ERC-721 token. Xây dựng trên tiêu chuẩn này giúp cho các nhà phát triển dễ dàng tích hợp với Unstoppable Domains và cho phép thành viên quản lý quyền sở hữu tên miền của họ từ bất kỳ ví, sàn giao dịch hoặc thị trường có tương thích nào. 

Doanh thu của Unstoppable Domains

Nguồn doanh thu của Unstoppable Domains sẽ đến từ các sản phẩm sau: 

 • Dịch vụ cung cấp tên miền: Đây là sản phẩm cốt lõi của Unstoppable Domains. Nền tảng này sẽ thu phí tùy theo độ quý hiếm, độ ngắn của tên người dùng và định dạng sau tên miền. Tên càng ngắn và càng đặc biệt thì phí đăng ký sẽ càng cao.
 • Dịch vụ cung cấp API cho các đối tác: Dành cho đối tác tích hợp và muốn sử dụng thông tin về tên miền trên Unstoppable Domains để phục vụ người dùng. 

Unstoppable Domains còn ra mắt chợ vật phẩm là các đồ dùng ngoài đời thực được đính kèm logo của nền tảng này. 

coin98
Chợ vật phẩm của Unstoppable Domains

Ngoài ra cũng có những dịch vụ đi kèm khác như: 

 • AI Art: Tạo ảnh đại diện cho tên miền của người dùng
 • Gift Card: Gửi tặng 10$ card quà tặng đến những người thân.
 • Sponsored Badge: Các huy hiệu đại diện cho những thành tựu, kỹ năng, sở hữu vật phẩm và những thành công khác của người dùng trong Web3.
 • Domain Parking: Phí lưu trữ tên miền trong các Vault phi tập trung, phòng trường hợp bị mất cắp domain
coin98
Các dịch vụ đính kèm khác khi mua tên miền tại Unstoppable Domains

Đọc thêm: Hướng dẫn cách tạo tên miền trên Unstoppable Domains.

Điểm nổi bật của Unstoppable Domains

1. Cơ chế Humanity Check 

Mỗi ngày, hàng tỷ người dùng không biết rằng họ đang trao dữ liệu cá nhân của mình cho các công ty khi sử dụng dịch vụ trên Internet, cho dù chỉ là một ứng dụng, trò chơi hoặc truy cập vào một trang web. 

Unstoppable Domains đã phát triển Humanity Check, đây là một lớp xác thực danh tính (KYC) được đính kèm vào tên miền Unstoppable của người dùng. Tuy nhiên, khác với KYC thông thường, Humanity Check cho phép chứng minh họ là người dùng duy nhất (mà không phải bot) khi sử dụng dApp, trong khi không cần tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào cho ứng dụng đó.

Về phía các dự án crypto, với Humanity Check họ có thể tích hợp việc đăng nhập với Unstoppable để giải quyết các cuộc tấn công sybil, trong khi vẫn giữ việc nâng cao trải nghiệm và sự tương tác của người dùng. 

2. Không có phí gia hạn 

Khác với các Name Domains khác như ENS hoặc Space ID, sở hữu tên miền trên Unstoppable Domains cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tên miền đó vĩnh viễn, mà không cần phải đóng phí duy trì hàng năm. Tuy nhiên vì vậy, số tiền mua tên miền duy nhất một lần trên Unstoppable Domains sẽ có giá cao hơn so với cách dịch vụ tên miền khác.

3. Số lượng đuôi tên miền đa dạng

Unstoppable Domains hỗ trợ lên đến hơn 13 đuôi tên miền khác nhau, phục vụ đa dạng nhu cầu lựa chọn tên của người dùng. 

4. Hệ sinh thái dApp tích hợp đa dạng và lớn mạnh 

Nhiều dự án trên thị trường đã tích hợp tính năng đăng nhập bằng tên miền của Unstoppable Domains, điều này rất cần thiết vì chúng giúp cho người dùng tương tác với các ứng dụng trên thị trường một cách thuận tiện hơn.

Hiện nay, đã có hàng trăm tên tuổi nổi tiếng khác nhau như Trust Wallet, Polygon, 1Inch, Brave... chấp nhận tính năng hiển thị và đăng nhập bằng tên miền của Unstoppable Domains. Hệ sinh thái càng lớn mạnh sẽ đưa đến tính đồng bộ cao hơn, từ đó thu hút nhiều người dùng hơn. 

coin98
Hơn 750 dự án tích hợp với Unstoppable Domains

Token của Unstoppable Domains là gì? 

Tính đến thời điểm hiện tại (Tháng 3/2023), dự án chưa ra mắt token. 

Roadmap & cập nhật 

Unstoppable Domains ra đời vào tháng 8 năm 2018, lúc này đội ngũ phát triển ban đầu lấy tên BuyETHDomains. Sau đó đi đến London để trình bày ý tưởng của đội ngũ và tham gia vào hackathon về tên miền. Cuối cùng, đội ngũ quyết định đổi tên thành Unstoppable Domains đến bây giờ. 

Từ đó, hành trình phát triển của Unstoppable Domains được tóm tắt như sau: 

 • Tháng 11/2021: Chính thức mở rộng sang Polygon. 
 • Tháng 5/2021: Tích hợp với trình duyệt Brave
 • Tháng 6/2021: Hỗ trợ tên miền .blockchain của Blockchain.com
 • Tháng 9/2021: Tích hợp với Trust Wallet
 • Tháng 10/2021: Giới thiệu .Wallet Alliance, liên đoàn bao gồm hơn 32 nền tảng ví hợp nhất tiêu chuẩn tên miền sử dụng Unstoppable Domains. 
 • Tháng 8/2022: Ra mắt Unstoppable phiên bản Mobile App. 
 • Tháng 1/2023: Tích hợp với zkSync
 • Tháng 3/2023: Chính thức cho phép mint tên miền .polygon trên hệ sinh thái Polygon. 

Đội ngũ dự án 

Unstoppable Domains được phát triển bởi đội ngũ gồm các cá nhân sau: 

 • Matthew Gould, người sáng lập và CEO, là một doanh nhân có kinh nghiệm và đam mê với công nghệ blockchain. 
 • Braden Pezeshki, người sáng lập và Kỹ sư Full Stack, là một nhà phát triển tài năng với nền tảng về kỹ thuật máy tính. 
 • Bogdan Gusiev, người sáng lập và Giám đốc Kỹ thuật, cũng là một chuyên gia blockchain với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm. 
 • Bradley Kam, người sáng lập và Trưởng phòng Chiến lược, có nhiều thành tích trong phát triển kinh doanh và marketing. 
coin98
Đội ngũ sáng lập Unstoppable Domains

Nhà đầu tư & đối tác Unstoppable Domains

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Unstoppable Domains đã trải qua 3 vòng gọi vốn. Vòng gần nhất là vòng series A với số tiền gọi được hơn 65 triệu USD trên tổng định giá 1 tỷ USD. Vòng này do Pantera Capital có vai trò là quỹ dẫn đầu vòng cùng 19 nhà đầu tư khác như Mayfield, Gaingels, Alchemy Ventures, Spartan Group, OKX Blockdream Ventures, Polygon… trong đó còn có sự tham gia lại của nhà đầu tư trước đó như Boost VC và Draper Associates. 

Số tiền gọi vốn này sẽ được sử dụng để thúc đẩy đổi mới sản phẩm và phát triển các đối tác với Unstoppable Domains.

coin98
Các vòng gọi vốn của Unstoppable Domains

Đối tác

Nói về đối tác, Unstoppable Domains đã có hơn 700 đối tác tích hợp dịch vụ đăng nhập thông qua tên miền, từ DeFi đến game, ví đến sàn giao dịch, các đối tác đăng nhập của Unstoppable Domains hầu như bao phủ toàn bộ không gian Web3. 

coin98
Đối tác trong không gian Web3 của Unstoppable Domains

Unstoppable Domains muốn đơn giản hóa việc quy trình tham gia của các dApp với mình, đó là lý do tại sao họ đã xây dựng hệ thống API dễ sử dụng và có một đội ngũ kỹ sư chuyên dụng để giúp quá trình tích hợp diễn ra một cách suôn sẻ nhất.

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự đang cung cấp dịch vụ Name Service:

Các kênh thông tin dự án Unstoppable Domains

RELEVANT SERIES