SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ví Arbitrum là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Arbitrum

Arbitrum là một trong những giải pháp mở rộng Layer 2 hàng đầu. Vậy làm thế nào để tương tác với nền tảng Layer 2 này? Ví Arbitrum sẽ giúp bạn làm điều đó!
Avatar
longdinh
Published Nov 25 2021
Updated Sep 21 2023
15 min read
thumbnail

Các giải pháp layer 2 là chủ đề được chú ý nhiều trong thời gian vừa qua, nhất là trong tình cảnh giá ETH tăng cao, mọi giao dịch trên Ethereum đều phải chịu mức phí cao ngất ngưởng cũng như thời gian chờ đợi lâu. Tuy cùng có chung mục đích giải quyết những hạn chế trên mạng lưới Ethereum nhưng bản thân layer 2 lại là một lĩnh vực rất rộng và cạnh tranh.

Arbitrum được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên layer 2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật layer 1 tuyệt vời của Ethereum. Đồng thời có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn, giảm chi phí và có tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn so với Layer 1.

Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho anh em những thông tin chi tiết về Arbitrum, là một trong những giải pháp mở rộng Layer 2 hàng đầu.

Ví Arbitrum là gì?

Arbitrum là một bộ giải pháp mở rộng Layer 2 được xây dựng để giải quyết một số thiếu sót của các smart contract dựa trên Ethereum hiện tại, chẳng hạn như hiệu quả kém và chi phí cao.

Có thể nói, trong bối cảnh khi mà cuộc chiến Layer 2 trên các hệ sinh thái nói chung và Ethereum nói riêng đang “căng như dây đàn” hơn bao giờ hết khi mà Arbitrum vừa cho "trình làng" bản thử nghiệm vào cuối tháng 5/2021 và đã chính thức mainnet vào 01/09/2021.

Arbitrum lên kế hoạch sẽ cung cấp 3 giải pháp mở rộng là: Rollup (OPU), Channels, Sidechains.

 • State Channels: Yêu cầu người dùng gửi Snapshot trạng thái của Ethereum vào một Multi-sign Contract. Trạng thái này sẽ chứa dữ liệu quan trọng như số dư của địa chỉ. Một hệ thống như vậy cho phép thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi (off-chain) miễn phí với tính hoàn thiện tức thì và quyền riêng tư cao cấp.
 • Sidechains: Các blockchain độc lập với các quy tắc đồng thuận độc lập của riêng chúng, nơi các giao dịch Ethereum có thể được chuyển đến một cách có giám sát để giảm gánh nặng cho mạng chính Ethereum.
 • Rollups: Giống như các sidechains nâng cao, non-custodial, có thể mở rộng đáng kể khả năng thông lượng của mạng chính Ethereum. Cho đến nay, tổng hợp có bốn loại rollup chính: Optimistic Rollups, zkRollups, Plasma, Validium.

Ví Arbitrum là nơi lưu trữ ETH và các token tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 trên nền tảng blockchain của Arbitrum. Anh em có thể gửi, nhận ETH và token tiêu chuẩn ERC20 VÀ ERC721 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Ethereum.

Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Arbitrum có 3 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

 • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Arbitrum. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Arbitrum (ETH ERC20 ERC721) sẽ có định dạng như sau: 0xE903DC7B5B01ff4065961C79772Dd8db7f2a23ef
 • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: guilt tomorrow absorb upgrade police sentence coach quality cinnamon wisdom describe sell
 • Private Key: Private Key là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: 0xd9aa2d186609fba197fbd32dfd27c6fdbb5110095a30965b296a7cede2a8f696.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và passphrase/private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Arbitrum là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/ private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Arbitrum  anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Arbitrum ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Arbitrum thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (non-custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain Ethereum mà còn nhiều blockchain khác như Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Solana, Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Kava, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, OKExChain, Arbitrum, Optimism, Kucoin Community Chain, KardiaChain,….

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ ETH và các token tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 ở đây.

Hướng dẫn tạo ví Arbitrum (ETH ERC20 ERC721)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Mobile Wallet

Tải và truy cập ứng dụng

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy:  https://coin98.com/wallet

Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

Hướng dẫn tạo ví Arbitrum (ETH ERC20 ERC721)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Arbitrum (ETH ERC20 ERC721) để tạo ví Arbitrum  hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/ Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

 • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
 • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lý)Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Arbitrum vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Arbitrum (ETH ERC20 ERC721)

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

Bước 2: Chọn biểu tượng Arbitrum → Create Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/ Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

 • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
 • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn nhận ETH, ERC20 và ERC721 token vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví Arbitrum trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.
 

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập Arbitrum vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi ETH hoặc ERC20 và ERC721 token vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

Hướng dẫn chuyển ETH, ERC20 ERC721 token từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận ETH lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Arbitrum. 

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token anh em muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.
 

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví ERC20 VÀ ERC721 token mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Arbitrum được tính bằng ETH (ARB) và mất khoảng 0.021 ETH (ARB) cho mỗi giao dịch.

Hướng dẫn giao dịch sử dụng Cross-Chain Bridge với Arbitrum

Hiện tại anh em có thể dễ dàng kết nối ví Arbitrum đã tạo và convert Arbitrum (ERC20, ARB) sang ETH tiêu chuẩn của Ethereum trực tiếp ngay trên Coin98 Mobile Wallet và ngược lại

Convert ETH trên Coin98 Mobile Wallet

Arbitrum hiện đã được tích hợp native trên Coin98 Wallet nhằm mục đích giúp người dùng “dễ thở” khi cho phép giao dịch các tài sản trên hệ sinh thái này với phí giao dịch rẻ cũng như tốc độ xử lý nhanh chóng.

Bước 1: Tại màn hình chính của Coin98 Wallet, anh em chọn Swap.

Bước 2: Chọn Cross-Chain Bridge để bắt đầu chuyển đổi. Sau đó chọn chain mà anh em muốn chuyển đổi.

Tiếp tục anh em cần điền một số thông tin để thực hiện giao dịch:

 • Chọn ví chứa token/coin mà anh em muốn giao dịch, ví đích đến sau quá trình chuyển đổi
 • Chọn coin/token anh em muốn trade từ list: ví dụ này sẽ minh họa bằng ETH.

Bước 3: Điều chỉnh số lượng anh em muốn giao dịch. Xem lại thông tin swap ở phần Review Order trong đó:

 • Deposit timeout: Thời gian thực hiện chuyển đổi dự kiến.
 • Min/ Max amount: Số lượng chuyển đổi nhiều nhất/thấp nhất.
 • Gwei: Phí gas anh em cần chuẩn bị cho giao dịch chuyển đổi này, anh em có thể kéo thanh trượt gas fee để điều chỉnh mức gwei mong muốn. Gwei mặc định trên Coin98 Wallet đã được tối ưu hoá để người dùng thực hiện giao dịch nhanh với chi phí hợp lý nhất. 
 • Kiểm tra thật cẩn thận các thông tin gồm phí giao dịch, số lượng ETH nhận được sau chuyển đổi và điều chỉnh phí gas cho hợp lý (hoặc để mặc định) trước khi bấm xác nhận giao dịch.

Chọn Convert để xác nhận và bấm Done để hoàn thành giao dịch.

Cách kiếm và sở hữu ARB token

Offchain Labs từng tuyên bố rằng họ không có kế hoạch khởi chạy token Arbitrum riêng biệt, có nghĩa là tất cả phí giao dịch sẽ được thanh toán bằng ETH ngay cả khi chúng được hoàn thành trong Arbitrum One mainet.

Cho tới thời điểm mình viết bài hướng dẫn này, Arbitrum chưa có kế hoạch mở bán token. Tuy nhiên, Arbitrum là một giải pháp mở rộng layer 2 cho Ethereum và cũng là một trong những dự án tiềm năng tiếp theo. Giống như nhiều sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nổi tiếng như Uniswap, 1inch và gần đây là dYdX, Arbitrum được cho là sẽ sớm phát hành token gốc của nó thông qua airdrop. Anh em vẫn có cơ hội nhận token của Arbitrum bằng cách sử dụng nền tảng và chờ đợi một đợt Airdrop.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Arbitrum

Lưu trữ ETH và token tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 trên ví Arbitrum có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi ETH, ERC20, ERC721 token và chuyển ETH, ERC20, ERC721 token có tốn phí không?

Việc gửi ETH và ERC20 VÀ ERC721 token từ ví Arbitrum sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng ETH để xác nhận giao dịch. Nhưng phí giao dịch trên Arbitrum rẻ hơn rất nhiều so với Ethereum.

Tạo nhiều ví Arbitrum được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Arbitrum tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Arbitrum.

Ví Arbitrum lưu trữ coin khác được không?

Ví Arbitrum có thể lưu trữ đồng ETH và các token theo chuẩn ERC20 VÀ ERC721 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Arbitrum. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Arbitrum nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Các ưu điểm khi khôi phục ví Arbitrum trên Coin98 Wallet

Coin98 Wallet là ví di động đầu tiên của thị trường hỗ trợ DApp được xây dựng trên blockchain Arbitrum.

Ngoài ra ví Arbitrum (ETH ERC20 ERC721) trên Coin98 Wallet còn có đầy đủ các tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của anh em, đặc biệt là khi anh em cần "skin-in-the-game".

Tổng kết

Với tốc độ phát triển nhanh của thị trường crypto, anh em có thể thấy các dự án DeFi tiềm năng đã xuất hiện trên Arbitrum, chắc chắn nhu cầu anh em sử dụng ví Arbitrum (ETH ERC20 ERC721) để skin-in-the-game rất lớn. Hi vọng bài viết đã giúp anh em có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Arbitrum trên Coin98 Wallet.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

RELEVANT SERIES