SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hướng dẫn tạo và khôi phục ví Argent X chi tiết

Argent là ví hỗ trợ nhiều dịch vụ đa chain, trong đó có các blockchain nổi bật như Ethereum, Starknet, zkSync. Ra mắt là ví non-custodial nhưng lại sở hữu tính năng khôi phục không cần passphrase. Vậy Argent Wallet là gì? Để làm cách nào sử dụng Argent hiệu quả nhất? Tìm hiểu chi tiết về Argent trong bài viết sau.
Avatar
hangduong
Published Apr 07 2023
Updated Sep 25 2023
8 min read
thumbnail

Argent X là gì?

Argent là một ví non-custodial lưu trữ phi tập trung, người dùng có thể truy cập dễ dàng vào dapps và khôi phục mà không cần seed phrase. Ví Argent còn hỗ trợ nhiều dự án trên mạng lưới Ethereum, Layer 2, Starknet và cả zkSync. Argent X là một sản phẩm của Argent được thiết kế dành riêng cho nhà phát triển, tích hợp trở thành ví đầu tiên chạy trên mạng lưới Starknet. 

Tuy nhiên, phiên bản hỗ trợ zkSync là phiên bản App điện thoại trên iOS và Android chứ không có bản Chrome extension. Chưa kể, bản hỗ trợ zkSync chỉ là ZkSync 1.0 (zkSync Lite) chứ ko phải zkSync Era (2.0) Ngược lại, Argent X hỗ trợ cho StarkNet thì chỉ có bản extension cho Chrome chứ ko có app điện thoại.

argent x
Trang chủ của Argent wallet. Ảnh: https://www.argent.xyz

Đọc thêm: Starknet là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Starknet

Điểm nổi bật của Argent

Nếu theo lý thuyết, đăng nhập ví không cần seed phrase mà thông qua email hay số điện thoại thì không thuộc non-custodial wallet. Tuy nhiên, Argent lại có cơ chế hoạt động khá độc đáo, tức là Argent không hiển thị chỗ để lấy passphrase và cũng ko giữ passphrase của người dùng, thay vào đó nó sẽ giữ ở tài khoản Google hoặc iCloud. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bị mất điện thoại người dùng vẫn có thể khôi phục lại ví của mình dễ dàng. 

Do vậy, để đề phòng rủi ro người dùng nên cài đặt bảo mật cho các tài khoản tương ứng như Google, iCloud... Cài đặt xác minh 2 bước hoặc sử dụng ứng dụng Google Authenticator để nhận mã (nếu được).  

Cần chuẩn bị gì trước khi sử dụng Argent Wallet? 

Chuẩn bị kiến thức

 • Ví non-custodial: Định nghĩa về ví cùng các ưu điểm của loại ví này trong crypto.
 • Layer 2: Kiến thức về giải pháp mở rộng cho Ethereum, các hệ sinh thái và dự án nổi bật trong L2.

Lưu ý: Đây là phần kiến thức bổ sung người dùng nên biết trước khi sử dụng ứng dụng. Bạn có thể chuyển sang đọc phần kế tiếp nếu đã nắm rõ các kiến thức cơ bản về dApp trong bài.

Chuẩn bị và cài đặt sẵn ví Argent

Để có thể sử dụng ví Argent, người tham gia cần chuẩn bị như sau. 

1. Cài đặt ví Argent 

Trước tiên, các bạn truy cập Download để cài đặt Argent wallet. Sẽ có hai nền tảng được hỗ trợ là IOS và Android. 

cài đặt ví argent

Bước tải về sẽ khá tốn thời gian vì có nhiều thao tác, các bạn nhớ kiên nhẫn hoàn thành đầy đủ.

cài đặt ví argent 2

2. Cài đặt ví Argent X: Đối với người dùng là các dự án/nhà phát triển dApp có thể lựa chọn cài đặt ví Argent X để tích hợp trên sản phẩm của mình.

 • Ví Argent X được sử dụng để tương tác với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Starknet, ngoài ra những tính năng invest, staking, send/receive sẽ tương tự như ví Argent. 
 • Để cài ví truy cập https://www.argent.xyz/argent-x để tải về thông qua Google Chrome hoặc Firefox.
cài đặt ví argent x

Hướng dẫn sử dụng ví Argent

1. Nhận token thông qua ví Argent

Sau khi cài đặt ví thành công, người dùng có thể sử dụng chúng để đầu tư vào nhóm tài sản được hỗ trợ nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Để đầu tư bạn cần có token, nếu chưa có lựa chọn mua/nhận qua những cách sau:

 • Cách 1: Mua tài sản crypto thông qua ứng dụng thanh toán Moonpay (hỗ trợ Visa, Apple pay…)
 • Cách 2: Swap token đang có sang loại token khác bạn cần, Argent hỗ trợ đa dạng tài sản như DeFi, stablecoin, metaverse, web3… 
argent invest
 • Cách 3: Nhận token từ sàn khác (Coinbase, Binance, Kucoin, Kraken…). Các bạn vào mục Transfer, chọn From an exchange, giao diện sẽ được chuyển sang sàn Layerswap. Sau đó, nhấp vào Exchange và lựa chọn sàn để liên kết. 
argent receive

2. Gửi token thông qua ví Argent

Nếu bạn đã sở hữu token trên ví và muốn gửi chúng đến bạn bè, người dùng khác nhấp vào Transfer và chọn Send, sau đó add contact địa chỉ ví muốn gửi vào.

send token argent

3. Staking kiếm lợi nhuận bằng ví Argent

Argent sở hữu nhiều tính năng, trong đó staking là nơi hỗ trợ người dùng kiếm thêm phần thưởng từ việc khóa token. Bạn có thể stake DAI, ETH, USDC và WBTC và nhận về APR tương ứng.

 • Tại giao diện mặc định của ví, chọn Invest và nhấn vào mục token bạn muốn stake. 
 • Giả sử chọn ETH để staking, ví sẽ có nhiều tính năng để người dùng lựa chọn để kiếm thêm phần thưởng: yield, staking, leveraged staking. 
 • Tùy vào nhu cầu các bạn lựa chọn token stake tương ứng, lưu ý APY hình chụp trong bài sẽ không cố định cho tất cả thời điểm.
staking trên argent

4. Kết nối dApp bằng ví Argent

Ví Argent còn giúp tích hợp dApp, hỗ trợ người dùng tương tác với nhiều nền tảng DeFi trên thế giới. Để sử dụng tính năng thực hiện các bước sau:

 • Mở dApp muốn kết nối.
 • Chọn WalletConnect và quét mã QR code.
 • Mở ví Argent và scan mã QR trong trang Assets của bạn.
argent integrate dapp

Hướng dẫn khôi phục ví Argent

Nếu trong quá trình sử dụng bạn không may bị mất thiết bị đang chứa ví Argent, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại ví của mình mà không cần passphrase. Các bước thực hiện khôi phục ví Argent như sau:

Chuẩn bị:

 • Cài đặt ví Argent trên thiết bị mới
 • Chọn dòng I have an Argent wallet để xác nhận mình đang muốn khôi phục chứ không tạo mới.
 • Nhập địa chỉ email bạn đã sử dụng cho ví Argent trước đó.

Tiến hành khôi phục ví:

 1. Tại biểu tượng trình chuyển đổi tài khoản (góc trái màn hình), chọn Setting để thiết lập.
 2. Sau đó, nhấn vào Wallet Recovery để phục hồi ví và bật Recovery with Icloud/Google Drive (tùy vào thiết bị của bạn).
 3. Sẽ có bước xác thực 2FA được gửi đến email hoặc tin nhắn SMS của bạn.

Lưu ý: việc khôi phục ví sẽ có thời gian chờ trong 48 giờ, nếu các bạn muốn hủy có thể huỷ trong khung thời gian đó.

argent recovery wallet

Quy trình thực hiện khôi phục ví Argent

Quá trình khôi phục hoạt động dựa vào việc mã hóa dữ liệu và lưu trữ đám mây nhằm bảo mật private key của người dùng được an toàn nhất. Khi người dùng bật tính năng khôi phục bằng icloud/Google Drive ứng dụng Argent sẽ tạo ra một khóa được mã hóa KEK (key-encryption-key) ngẫu nhiên. Sau đó, chúng sẽ được lưu vào icloud/Google Drive của người dùng và gửi đến Argent để khởi tạo lại ví. Quy trình trên hoạt động tương tự social recovery, giải pháp cho mọi vấn đề về khôi phục ví. 

FAQs: Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng ví Argent

1. Có thể kết nối Argent trên di động đến Argent X không?

Không. Mỗi ví sẽ được hỗ trợ trên các chain khác nhau vì thế sẽ không thể liên kết (trao đổi) tài sản qua lại. Lưu ý: Ví Argent (App điện thoại) là zkSync 1.0 và Ethereum Argent X (Chrome Extension) là StarkNet.

2. Những ứng dụng mà Argent mang lại cho người dùng là gì?

Argent có thể giúp người dùng lưu trữ, nhận, gửi, vay và kiếm lãi suất từ các khoản đầu tư. Sẽ có vài ứng dụng phi tập trung hỗ trợ các tính năng DeFi như MakerDAO, Compound, Set Protocol, Uniswap, Pool Togethẻ…

3. Có những blockchain nào được Argent hỗ trợ?

Hiện tại ví Argent hỗ trợ Ethereum (Layer 1), zkSync (Layer 2) và riêng Starknet (Layer 2) trên Argent x wallet. Tiền nếu gửi sai địa chỉ blockchain sẽ bị mất vĩnh viễn, bạn cần lưu ý.

4. Liệu có vấn đề gì nếu điện thoại có ví Argent bị đánh cắp/mất?

Không sao cả. Ví Argent sẽ dễ dàng được khôi phục bằng các bên thứ ba khác (Metamask, Ledger, Trezor). Hoạt động này sẽ hoàn toàn miễn phí, người dùng chỉ tốn một ít phí nền tảng (Ethereum). Các bạn có thể đọc chi tiết cách khôi phục ví tại đây.

Xem thêm Hướng dẫn tạo ví GateChain

RELEVANT SERIES