SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Casper Wallet

Ví Casper là gì? Tạo ví Casper ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo và sử dụng Casper Wallet chi tiết.
Avatar
linhha
Published Jun 13 2022
Updated Sep 24 2023
9 min read
thumbnail

Casper là blockchain sử dụng thuật toán Proof of Stake (bằng chứng cổ phần) và được áp dụng công nghệ Casper CBC (Correct-by-Construction). Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà phát triển tiếp cận công nghệ blockchain dễ dàng hơn, Casper cho phép lựa chọn loại mạng tùy theo nhu cầu bảo mật của họ mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Và để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví Casper. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Casper (CSPR) chi tiết.

Ví Casper là gì?

Ví Casper là nơi lưu trữ CSPR token trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận CSPR cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Casper. Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví Casper gồm những gì?

Ví Casper có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Casper. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Casper (CSPR) sẽ có định dạng như sau: 01211df5ce5fdfcd4e6b6f7d0a24c7eb941d5dfe32447d8cc15e7f773113f7a77f.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: entire annual slow album wisdom snow slice reject pony flower middle under.
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau: 4uUdETeid1pLc7weKYxgwzEaFvefw6jRoztqrvMRhu6CZbFD2Y2QEfv9agPBxmKjWzvDRA9ZzGVAT2GcRvEEo3DY.

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Casper là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Casper, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Casper ở đâu?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều ví điện tử hỗ trợ cho Casper, dưới đây là một số sản phẩm ví Casper trong thị trường.

Coin98 Super App

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Casper. Sau khi khởi tạo ví Casper trên ví Coin98, người dùng sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking…

Casper Signer

Casper Signer là sản phẩm ví chính thức của Casper, cho phép người dùng lưu trữ và trải nghiệm các tính năng như stake, gửi hay nhận tài sản từ nơi khác.

Tải và tạo ví Caspertại đây: cspr.live

Hướng dẫn tạo ví Casper trên Mobile

Hiện, ví Casper mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải và truy cập ứng dụng Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy. Download Coin98 Super App.

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

tải coin98 super app

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Tạo ví Casper (CSPR)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Casper (CSPR) để tạo ví Casper hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví casper

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví csrp

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Casper vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Casper trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extentions

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Casper (CSPR)

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn biểu tượng đa tác vụ, click biểu tượng Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng Casper Create Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn sử dụng ví Casper

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Casper trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token casper

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận CSPR lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Casper.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token casper

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Casper blockchain được tính bằng CSPR, bạn sẽ mất lượng rất nhỏ CSPR cho mỗi giao dịch.

Các Casper Wallet Explorer để kiểm tra lịch sử giao dịch

Casper Wallet Explorer là các trình khám phá dành riêng cho Casper, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Hiện trình khám phá trên Casper thường được nhiều người tin dùng là: cspr.live.

casper explorer

Một số lưu ý khi sử dụng ví Casper 

Lưu trữ CSPR trên ví Casper có an toàn không?

Coin98 là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi và chuyển CSPR token có tốn phí không?

Việc gửi CSPR token từ ví Casper sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng CSPR để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví Casper được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Casper tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Casper.

Ví Casper lưu trữ coin khác được không?

Ví Casper có thể lưu trữ đồng CSPR được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Casper. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Casper nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Casper trên Coin98. Nếu có bất kì thắc mắc nào, các bạn có thể comment ngay tại dưới bài viết này để nhận được hỗ trợ từ đội ngũ Coin98.

Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo!

RELEVANT SERIES