Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Wasabi là gì? Sàn giao dịch phái sinh trên Ethereum và Blast

Không chỉ hỗ trợ giao dịch tiền mã hoá trên hai mạng lưới Blast và Ethereum, Wasabi cho phép người dùng giao dịch trên các bộ sưu tập NFT nhằm gia tăng nguồn tài sản tiếp cận. Cùng tìm hiểu thêm đặc điểm của dự án Wasabi trong bài viết.
Amber avatar
linhnt
7 min read
Published Jun 03 2024
wasabi là gì

Wasabi là gì?

Wasabi là sàn giao dịch phái sinh, cho phép người dùng thực hiện giao dịch long/short, options, spot với các bộ sưu tập NFT, NFT phân mảnh* (Fractional NFT), memecoin hoặc những token giao thức hỗ trợ trên hai mạng lưới: Ethereum và Blast.

Mỗi mạng lưới Wasabi tập trung vào các loại tài sản và tính năng khác nhau để phù hợp với tính chất và nhu cầu của người dùng. Cụ thể:

Ethereum: Hỗ trợ giao dịch long/short, spot, options với các bộ sưu tập NFT và fractional NFT.
Blast: Hỗ trợ giao dịch long/short với các token trên mạng lưới Blast.

Ngoài ra, Wasabi cũng phát triển tính năng Earn, cho phép người dùng cung cấp thanh khoản vào các pool để kiếm lợi nhuận và điểm thưởng từ giao thức. 

*Fractional NFT: Là các NFT được chia nhỏ thành nhiều phần, nhằm mở rộng khả năng tiếp cận thị trường NFT cho các nhà đầu tư.

Wasabi chưa công bố các thông tin về tokenomics. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

advertising
wasabi là gì
Trang chủ Wasabi: www.wasabi.xyz

Wasabi trên Ethereum

Mạng lưới đầu tiên Wasabi phát triển là Ethereum, với mục đích gia tăng khả năng tiếp cận thị trường NFT cho người dùng. Trên Ethereum, Wasabi cung cấp hai sản phẩm: Option và Trade tập trung hai loại tài sản khác nhau, cụ thể: 

Option: Cho phép người dùng thực hiện các giao dịch quyền chọn (options) có đòn bẩy đối với các bộ sưu tập NFT trên thị trường như Bored Ape Yacht Club, Pudgy Penguins, Azuki…
Trade: Cho phép người dùng thực hiện giao dịch phái sinh, spot đối với các token F-NFT.

Option

Với Option, người dùng có thể sử dụng những tính năng, bao gồm: 

Long/Short: Tính năng cho phép người dùng thực hiện giao dịch quyền chọn cho từng NFT riêng lẻ trong bộ sưu tập. Người dùng có thể sử dụng đòn bẩy để gia tăng khả năng tiếp cận vốn. Mỗi NFT có mức đòn bẩy khác nhau, dao động từ 1x đến 7x.

Trade Option: Tính năng cho phép người dùng thực hiện giao dịch quyền chọn đối với mức giá sàn (floor price) của bộ sưu tập NFT. Người dùng có thể đặt quyền chọn mua (call option) hoặc quyền chọn bán (put option) với mức giá xác định trước tại một thời điểm đáo hạn trong tương lai.

Ngoài hai tính năng chính trên, Option cũng cung cấp cho người dùng hai tính năng Earn và Portfolio để hỗ trợ trải nghiệm giao dịch: 

Earn: Cho phép người dùng tự tạo pool thanh khoản để kiếm lợi nhuận thay vì cung cấp thanh khoản vào pool có sẵn.
Portfolio: Cho phép người dùng theo dõi lịch sử giao dịch.
option wasabi
Tính năng giao dịch Option trên Wasabi

Trade

Với Trade, sản phẩm phát triển ba tính năng chính, bao gồm:

Trade: Cho phép người dùng thực hiện giao dịch long/short có đòn bẩy, tối đa là 5x với các token F-NFT, ví dụ như uLP/ETH, uMFER/ETH... Ngoài ra, người dùng cũng có thể thực hiện swap (hoán đổi) token ngay tại tính năng Trade.
Collect: Cho phép người dùng thực hiện giao dịch spot các token F-FNT.
Earn: Cho phép người dùng cung cấp thanh khoản vào các vault giao thức hỗ trợ và kiếm lợi nhuận APR. Lợi nhuận dao động từ 0.01% - 5%.

Ngoài ra, người dùng tham gia các hoạt động trong Trade có thể kiếm điểm thưởng (point). Point được phân phối dựa trên khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch càng nhiều, point càng cao. Hoặc người dùng thể sở hữu token Wasabi Pass để tăng mức point nhận về. 

*Wasabi Pass là token thuộc chuẩn ERC-1155, với mục đích tăng point cho người nắm giữ.

wasabi trade
Tính năng giao dịch Trade trên Ethereum

Wasabi trên Blast

Đối với hệ sinh thái Blast, Wasabi cung cấp 2 sản phẩm chính giúp người dùng tham gia kiếm được lợi nhuận và point từ Blast. Cụ thể:

Trade: Tính năng cho phép người dùng thực hiện giao dịch long/short có đòn bẩy, tối đa là 10x đối với các token trên mạng lưới Blast như USDB, PAC, JUICE… Tương tự như sản phẩm của Wasabi trên Ethereum, Trade cũng kết hợp tính năng Swap giúp người dùng thực hiện giao dịch hoán đổi token.
Earn: Tính năng cung cấp thanh khoản vào các vault giao thức hỗ trợ để kiếm lợi nhuận APR và point. APR dao động từ 0.01% - 18.44%.

Giao thức cũng cung cấp tính năng Point, giúp người dùng theo dõi điểm thưởng nhận về và bảng xếp hạng những tài khoản có số point cao nhất. Tuy nhiên, khác với Ethereum, người dùng không thể sử dụng NFT Pass để tăng point nhận về.

wasabi blast
Giao diện tính năng Wasabi trên Bất

Điểm nổi bật của Wasabi

So với các sàn giao dịch phái sinh khác trên thị trường, Wasabi nổi bật nhờ những đặc điểm sau:

Hỗ trợ giao dịch hai loại tài sản: NFT và token. Điều này giúp nền tảng thu hút được nhiều người tham gia sử dụng, đồng thời mở rộng cơ hội tiếp cận tài sản.

Phát triển token Wasabi Pass dành riêng cho việc tăng point của người dùng. Từ đó giúp thúc đẩy nhanh số point tích lũy và tiết kiệm thời gian cho người nắm giữ.

Mặc dù có một số điểm nổi bật, tuy nhiên nền tảng cũng có những hạn chế như: 

Thanh khoản của tài sản trong các vault tương đối thấp, dẫn đến rủi ro trượt giá cao và lệnh được khớp trong thời gian lâu hơn. 
Một số tính năng chưa được hoàn thiện, dẫn đến trải nghiệm giao dịch không được liền mạch.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác Wasabi

Đội ngũ dự án

Wasabi được phát triển bởi hai thành viên chủ chốt:

Eren Derman: Chief tại Wasabi, anh đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ. Trước đây anh đảm nhận một số vị trí quan trọng như: Co-Founder & CEO tại DKODA Labs, Technical Product Manager tại Akkio.
Mason: COO & Head tại Wassabi. Ngoài ra, các thông tin khác về Mason chưa được dự án tiết lộ.

Nhà đầu tư

Theo dự án, Wasabi được hậu thuẫn bởi nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng trong thị trường. Nổi bật trong số đó là những cái tên như: Sharding Capital, AAVE, Alliance… Tuy vậy, những thông tin về tổng số tiền đầu tư hay vòng gọi vốn chưa được dự án tiết lộ.

Đối tác

Wasabi đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều dự án nổi bật trong mạng lưới Ethereum như: SappySeal, Pudgy Penguins…

Dự án tương tự Wasabi

Một số dự án tương tự Wasabi trên Blast có thể kể đến như:

Thruster: Là sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Blast có TVL đạt mức 380 triệu USD (cao thứ hai tại hệ sinh thái).
Orbit Protocol: Là nền tảng lending & borrowing trên Blast, cho phép người dùng vay, cho vay để kiếm tỷ suất APY và điểm thưởng.