Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Yearn DAO là gì? Tổ chức tự trị phi tập trung thành công của Yearn

Bài viết giúp bạn đọc hiểu được Yearn Dao là gì? Bên cạnh đó Coin98 Insights còn hướng dẫn cách tham gia Yearn Dao một cách chi tiết.
Amber avatar
coin98yearn.finance
8 min read
Published Feb 23 2022
Updated May 28 2024
yearn dao là gì

Yearn DAO là gì?

Yearn DAO là cộng đồng phi tập trung chịu trách nhiệm quản lý và điều hành Yearn Protocol. Đây là một protocol DeFi hàng đầu góp phần giúp “DeFi trở nên thân thiện với người dùng, vì mọi người chỉ cần cung cấp thanh khoản cho một protocol để nhận lại lợi nhuận.”

DAO là một nhóm các lãnh đạo sáng tạo sống ở nhiều quốc gia và hoạt động sôi nổi trong không gian DeFi và Web3.

Yearn được Andre Cronje thành lập vào năm 2020. Thay vì yield farming một cách thủ công, ông ấy đã xây dựng và tự động hóa tất cả các quy trình trực tiếp trên Ethereum. Và bằng cách đó, ông đã xây dựng công cụ tổng hợp năng suất đầu tiên trên thế giới (yield aggregator) theo cuốn sách The Blue Pill.

Một số người có cùng chí hướng đã tham gia cùng Andre và biến công cụ tổng hợp năng suất đơn giản này thành một dự án DeFi đầy quyền lực mà chúng ta biết ngày nay - Yearn.

Vào tháng 7/2020, Andre đã trao quyền kiểm soát protocol bằng cách phân phối token YFI cho bất kỳ ai cung cấp thanh khoản trên Yearn. Sự ra mắt công bằng này (fair launch) đã tạo ra Yearn DAO, một cộng đồng toàn cầu, nơi bất kỳ ai cũng có thể đóng góp và giúp định hướng Yearn.

Mặc dù việc mở rộng quyền lực và quyền kiểm soát đối với protocol nghe có vẻ rủi ro, nhưng Andre lập luận rằng tốt hơn là chấp nhận rủi ro và giải quyết các vấn đề hơn là né tránh chúng. “Cố gắng, ngay cả khi thất bại, có giá trị hơn tất cả những gì mà các nhà phê bình đang nghĩ,” ông nói.

Giờ đây, những người đóng góp của Yearn DAO tiếp tục di sản của Andre trong việc xây dựng, đổi mới và giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

Thay vì giữ một danh sách những người đóng góp và giao nhiệm vụ, Yearn DAO nhấn mạnh rằng bạn chọn những gì mình muốn làm. Trong một tổ chức “hậu doanh nghiệp”, tự định hướng công việc và hành động độc lập là điều tối quan trọng.

advertising

“Mọi người đều là một nhà lãnh đạo, tự quyết định cách làm theo mục đích phát triển của nhóm” trang 86 của cuốn sách The Blue Pill viết.

Cách tham gia Yearn DAO

0. Không bắt buộc: Đọc cuốn sách giới thiệu của Yearn. Đây là sự kết hợp của lịch sử, quá trình xây dựng và các mục hành động dành cho thành viên mới.

1. Bắt đầu bằng cách điền vào form.

2. Chờ cuộc gọi từ Yearn. Nếu không có ai liên hệ kịp thời, hãy nhắn tin cho Dark Ghosty, Farrah May, Vany hoặc Facu.

3. Tham gia các nhóm Telegram mà Onboarding Team Member đề xuất. Hầu hết các hoạt động diễn ra trên Telegram, nên nếu bạn chưa có tài khoản hãy tạo một cái.

4. Gặp gỡ người hướng dẫn của bạn, người này sẽ giúp bạn trong suốt quá trình bạn gia nhập Yearn DAO.

5. Tham dự buổi định hướng dành cho người mới, diễn ra mỗi tháng một lần. Đây là cách để các thành viên mới gặp gỡ nhau và gia nhập DAO.

6. Bắt đầu làm việc trong dự án mà Onboarding Team Member đề xuất cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng kiến thức, gặp gỡ người mới và tìm hiểu cách thức hoạt động của Yearn.

7. Nếu bạn tiếp tục đóng góp, bạn có thể đủ điều kiện tham gia vòng Coordinape hàng tháng. Coordinape là một hệ thống phân bổ ngang hàng (peer-allocation), trong đó những người đóng góp thưởng điểm cho nhau bằng cách chuyển trực tiếp token quản trị vào ví của người kia.

Yearn DAO được tổ chức như thế nào?

Các nhóm làm việc trong Yearn DAO được gọi là Charter, và những người cung cấp thông tin cập nhật và trợ giúp thành viên mới cho các Charter được gọi là Steward.

Các Charter nổi bật bao gồm:

yFarm: Phát triển treasury Yearn DAO.
yBudget: Xác định cách tiêu tiền của Yearn DAO.
yDev: Phát triển và quản lý protocol Yearn.
yTx: Viết các giao dịch.
yOps: Điều phối những người đóng góp.
yPeople: Trả tiền cho những người đóng góp.
yBrain: Phát triển chiến lược.
yChad: Ký multisigs cho treasury của Yearn DAO.
yGuard: Can thiệp trong trường hợp bị tấn công khẩn cấp hoặc lỗi.

Vấn đề Quản trị của Yearn

Trong đề xuất về Quản trị 2.0 vào tháng 4/2021, Yearn DAO đã bỏ phiếu để chuyển sang cơ cấu multi-DAO, có nghĩa là bộ máy vận hành của DAO nhanh nhẹn hơn và ít tắc nghẽn hơn.

Yearn DAO sử dụng một phương pháp quản trị được gọi là “ủy quyền có ràng buộc”, có nghĩa là chủ sở hữu (holder) token YFI ủy quyền quyền biểu quyết của họ cho các nhóm và charter.

Tuy nhiên, holder YFI mới chính là những người “tạo ra, xác định và bãi bỏ những giới hạn” của các nhóm mà họ ủy quyền biểu quyết này.

Nói cách khác, mặc dù các holder YFI đang uỷ quyền cho các nhóm khác, nhưng những holder này mới là người xác định mức độ quyền lực của các nhóm đó. Khi một nhóm đưa ra quyết định, nó sẽ được chuyển cho nhóm Giao dịch, sau đó chuyển cho nhóm multisig.

Trachaeopteryx và lex_node, các tác giả của Govern 2.0, đã viết rằng “Yearn là một mạng lưới những người làm việc độc lập được thống nhất bởi một tầm nhìn chung. Chúng tôi có thành kiến ​​với sự quan liêu. Chúng tôi di chuyển nhanh với sự tự do và quyền tự quyết tuyệt vời”.

Tóm lại, cơ cấu tổ chức của Yearn phi tập trung, linh hoạt và cởi mở, cho phép tự do sáng tạo và sẵn sàng ra quyết định.

Văn hóa của Yearn DAO

Yearn DAO nuôi dưỡng văn hóa làm việc

Jenga JoJo, một biên dịch viên làm việc với các tài liệu tiếng Hindi, khuyên các thành viên mới hãy bắt tay ngay vào làm việc.

“Mặc dù có quy định mức tiền thưởng cho công việc, nhưng hầu hết các nhiệm vụ đều do bạn tự thực hiện và kết quả tốt nhất thường đến ngoài dự đoán. Vì vậy, nên tránh việc ngồi chờ ai đó ‘chăm sóc’ mình hoặc lo lắng về những điều người khác nghĩ”.

Các thành viên cũng nói rằng cuốn sách The Blue Pill thúc đẩy đạo đức (ethos) của DAO. “Trong nhiều trường hợp, tôi thấy cộng đồng Yearn phản ánh ethos mà bạn có thể tìm thấy trong cuốn sách The Blue Pill.”

Trong The Blue Pill Book có một đoạn: “Dù bạn là ai hay ở đâu, bạn cũng có thể biết Yearn tốt hơn chúng tôi biết. Hãy đến và cho chúng tôi thấy điều đó.”

Mỗi người dạy một người

Ngoài ra, ở Yearn còn có một văn hóa giúp đỡ lẫn nhau mạnh mẽ. FarrahMay, người đóng góp chính và thuộc Onboarding Team Member nói rằng những cuộc gọi điện thoại là thời điểm quan trọng để tìm hiểu về những người mới và xem họ phù hợp nhất với điều gì.

“Team Onboarding sử dụng thông tin này để ghép nối họ với nhóm và người hướng dẫn phù hợp” Farrah nói.

Ai có thể tham gia Yearn DAO?

Nói một cách ngắn gọn: bất cứ ai. Yearn DAO chào đón bất kỳ ai quan tâm.

Mặc dù Yearn là một DeFi protocol nhưng họ không chỉ tìm kiếm các nhà phát triển. Họ đang tìm kiếm nhiều bộ kỹ năng đa dạng, từ marketing, viết lách đến tuyển dụng.

Jenga JoJo cho biết: “Cộng đồng rất vui khi chào đón các loại tài năng khác nhau".

Tinh thần chào đón đó được thể hiện nhiều hơn trong Cuốn sách The Blue Pill với nội dung “Chúng tôi đang đóng một con tàu. Nó sẽ chở bất cứ ai muốn bước lên. Mọi lứa tuổi, mọi giới tính, mọi thế giới quan. Tất cả các bạn đều được chào đón. Bạn là tất cả những gì chúng tôi cần. Hãy tìm một mái chèo và bắt đầu chèo.”