HomecaretTin Tức

Yearn Weekly Roundup #5

Đăng bởi Yearn Finance vào 18 tháng 1 2021

Chào mừng anh em quay trở lại với seri Yearn Weekly Roundup, loạt bài viết cập nhật cho anh em các thông tin nổi bật nhất về hệ sinh thái Yearn.

Tuần này chúng ta có rất nhiều tin tức nổi bật khi hàng loạt các dự án trong hệ sinh thái Yearn thông báo về kế hoạch tương lai cho dự án nói riêng và những sự hợp tác đầy tiềm năng để phát triển hệ sinh thái Yearn nói chung.

Cùng bắt đầu nhé!

Yearn V2

Sau hơn 4 tháng làm việc không ngừng nghỉ và 8 lần điều chỉnh thiết kế, cuối cùng các vault V2 cũng ra mắt. Các mảnh ghép của sản phẩm tuyệt vời bậc nhất DeFi đang thành hình.

Sẽ có rất thêm các vault cho anh em sử dụng.

Permissionless Curve Pools

Andre Cronje gần đây đã có tweet bật mí rằng có thể sắp ra mắt permissionless Curve Pools. Tương tự Uniswap, mọi người sẽ có thể tự tạo ra các pool trên Curve Finance của mình để giao dịch các tài sản ổn định (stable assets).

Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho cộng đồng, điều này chắc chắn sẽ tác động tích cực đến CRV và xa hơn là Yearn Finance (được hưởng lợi từ CRV yield và các loại phí giao dịch trên Curve).

Pool EUR mới

Yearn Finance vừa có thêm pool EUR, những ai ưa thích sử dụng đồng euro hiện sẽ có thể thoải mái hơn khi dùng các sản phẩm của Yearn.

Partnership Roundup

Tiếp theo ta sẽ cùng đến với cập nhật mới nhất từ các dự án hợp tác với Yearn.

1 lưu ý nho nhỏ

Tất cả chi tiết liên quan đến việc hợp tác của Yearn với các dự án đều được coin98 cập nhật liên tục và nhanh nhất. Anh em có thể xem tại đây để không bỏ qua cơ hội đầu tư cho bản thân.

SushiSwap

SushiSwap là một sàn DEX AMM, dưới đây là các cập nhật về SushiSwap.

Các cập nhật:

 • Joseph Delong làm CTO mới của SushiSwap. Bên cạnh Joseph, Boring Crypto, Clearwood và I’m Software sẽ tham gia vào đội phát triển cốt lõi của SushiSwap.
 • SushiSwap V2 và biện pháp hạn chế impermanent loss. Andre vừa có bài viết về đột phá tiếp theo của ySwap. Những tài sản trong ySwap sẽ không lấy giá trị USD làm chuẩn nữa mà thay vào đó sẽ có giới hạn thấp hơn USD. Chi tiết tại đây.
 • SUSHI - Kẻ soán ngai Uni. Một bài viết rất hay mà anh em nên đọc để hiểu vì sao SushiSwap đang ngày càng đuổi kịp và từng bước chiếm lấy vị trí của Uniswap.
 • Dashboard theo dõi. Dashboard này cho phép anh em theo dõi vị thế của bản thân với các cặp trên SushiSwap và lường trước rủi ro liên quan đến Impermanent loss. Trải nghiệm tại đây.

Keep3r

Keep3r Network là mạng lưới kết nối công việc phi tập trung giúp dự án tìm “Keepers” để thực hiện và duy trì công việc của dự án.

Các cập nhật:

 • Synthetix V3 sẽ tích hợp Keep3r. Synthetix, cái tên hàng đầu ở thị trường tiềm năng bậc nhất DeFi vừa ra mắt roadmap 2021 cho dự án. Trong đó phiên bản tiếp theo của Synthetic, Synthetic V3 sẽ tích hợp Keep3r. Anh em có thể xem kế hoạch của Synthetix tại đây.

CREAM

C.R.E.A.M Finance là một nền tảng Lending/borrowing và Exchange phi tập trung kết hợp với tính năng Liquidity mining trên Ethereum và Binance Chain.

Các cập nhật:

 • Ra mắt Iron Bank. Một trong những sản phẩm hứa hẹn sẽ là quân bài chủ chốt trong việc cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái DeFi và đưa việc tối ưu hiệu quả sử dụng vốn lên tầm cao mới. Mình khuyến khích anh em đọc bài sau để hiểu rõ tiềm năng của Iron Bank. Xem tại đây.
 • Ra mắt trang theo dõi các thông tin từ thị trường. Anh em có thể xem các thông số như tổng cung/tổng vay, top 3 tài sản được vay/cung cấp, APY,.. Nhiều tính năng hơn sẽ ra mắt trong thời gian tới. Trải nghiệm tại đây.
 • Asset Caps. Một tính năng an toàn mới cho Cream. Asset Cap hạn chế số lượng tài sản thế chấp mà một người có thể cung cấp cho platform CREAM. Đọc tại đây.

Pickle Finance

Pickle Finance là một giao thức yield farming giúp các stablecoin duy trì ở mức chốt ($1). Mục tiêu của Pickle là đem lại sự ổn định của hệ sinh thái stablecoin.

Các cập nhật:

Cover Protocol

Cover Protocol là một giải pháp bảo hiểm phi tập trung trên nền Ethereum.

Các cập nhật:

 • Nhận thưởng COVER. Nếu anh em từng stake YETI trong Balancer và stake BPT trong Power Pool YETI, anh em có thể nhận về Cover. Nhận tại đây.
 • Co-founders của Cover phỏng vấn với DeFi Prime. Những vấn đề thảo luận bao gồm quá khứ của Cover, mô hình kinh doanh, kế hoạch tương lai của Cover và hơn thế nữa. Anh em xem tại đây.
 • Cover V2 sẽ mang lại điều gì? Những tính năng sẽ có trong Cover V2 bao gồm chia các loại rủi ro trong protocol (ví dụ: mỗi Yearn vault sẽ có các token bảo hiểm riêng), bundled protocols (ví dụ: CurveAaveYearn bundle), khuếch đại thanh khoản, linh động chi phí và mở rộng sang các loại đảm bảo ở ngoài đời thật. Xem tại đây.

Yearn Governance Roundup

Tiếp theo ta sẽ đến với các cập nhật liên quan đến việc quản trị của Protocol, giúp anh em biết được điều sắp xảy ra trong hệ sinh thái Yearn.

Đề xuất

 • Buyback & Build.
 • Gitcoin x Yearn Partnership.
 • Yearn yTokens Index.

Buyback & Build

Nội dung đề xuất: Sử dụng phần thưởng staking YFI để mua lại YFI trên thị trường. Sử dụng số YFI đó để làm phần thưởng cho những người đóng góp vào Yearn và các kế hoạch khác. Loại bỏ vault quản trị YFI và thay bằng một vault thông thường. Cho phép tham gia vào việc quản trị kể cả khi YFI đang được sử dụng ở một nơi khác.

Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ cho Yearn các lợi ích bao gồm:

 • Đơn giản hóa thiết kế và cách vận hành của Treasury.
 • Đơn giản hóa cơ chế của token YFI, giúp phân phối lợi ích công bằng cho những người nắm giữ YFI.
 • Phát triển một YFI treasury có thể được tạo ra thông qua Governance cho bất kỳ ai.

Ngoài ra có rất nhiều tranh luận liên quan đến việc “có hay không nên tạo ra incentive cho những nhà phát triển Yearn?”. Nội dung đề xuất là phát hành và phân phối 1,000 YFI cho các nhà phát triển. Đề xuất này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều nhau. Nếu anh em muốn có thể tham gia để biểu quyết cho ý kiến của mình.

Gitcoin x Yearn Partnership

Nội dung: Tạo ra một tài khoản Gitcoin cho Yearn để hỗ trợ việc phát triển. Hiện tại mọi chú ý chỉ tập trung vào YFI mà bỏ qua bản thân Yearn là một sản phẩm tuyệt vời, hỗ trợ tối đa hiệu quả sử dụng vốn. Do đó việc hỗ trợ cho sự phát triển cũng không được đề cao.

Mục đích của đề xuất:

 • Tạo ra một Yearn Gitcoin collection 7.
 • Tạo ra một Yearn Grants Council phụ trách việc quản lý và phân bổ các khoản tài trợ.
 • yGift x Gitcoin. Mỗi một người đóng góp cho hệ sinh thái Yearn sẽ nhận về yGiFT NFT có giá trị dựa trên lượng đóng góp.

Yearn yTokens Index

Nội dung: Tạo ra một index trong PowerPool bao gồm các token Yearn vault: curve.fi/Compound LP, curve.fi/3pool LP, curve.fi/mUSD LP, curve.fi/GUSD LP, curve.fi/y LP, curve.fi/busd LP.

Thay tỷ trọng đồng đều 16.66% bằng tỷ trọng linh hoạt, điều này giúp

 • Cho APY cao hơn.
 • Tạo ra một nhánh thanh khoản cho yToken và sẽ là một pool giao dịch cực lớn.

Cập nhật Treasury

Quỹ hoạt động

Treasury vault

Governance Contract

Các tin tức mới liên quan đến hệ sinh thái

Lời kết

Hi vọng seri này giúp anh em nắm bắt được những thông tin cần thiết về gã khổng lồ trong làng DeFi. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại đặt câu hỏi ở phần bình luận phía dưới. Đội ngũ Coin98 rất vui lòng giải đáp những thắc mắc bằng hết khả năng của chúng mình.

#Yearn #YFI #Weekly

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Yearn Finance

yearn.finance is a decentralized ecosystem of aggregators that utilize lending services such as Aave, Compound, Dydx, and Fulcrum to optimize your token lending.

back to top