Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Zama là gì? Công ty mã nguồn mở gọi vốn thành công 73 triệu USD

Zama, một công ty ra đời với mục tiêu phát triển những giải pháp chuyên bảo mật dữ liệu cho người dùng đã gọi được khoản vốn lên tới 73 triệu USD từ nhiều quỹ lớn như Multicoin Capital, Protocol Labs... Vậy Zama có điểm gì nổi bật?
Amber avatar
linhnt
4 min read
Published Mar 13 2024
Updated Apr 05 2024
Amber media

Zama là gì? 

Zama là công ty chuyên cung cấp dịch vụ mã nguồn mở (open source cryptography), với sản phẩm cốt lõi là công nghệ Fully Homomorphic Encryption (FHE) để ứng dụng vào hai lĩnh vực chính blockchain và AI. Zama cho phép nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng giúp bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng.

advertising
zama là gì
Trang chủ Zama: https://www.zama.ai

Điểm nổi bật của Zama là gì? 

Định hướng của Zama là giúp bảo mật dữ liệu khỏi những truy cập trái phép thông qua một số điểm nổi bật sau: 

Công nghệ FHE - Công nghệ mã hoá đầu cuối: Được phát triển bởi nhiều nhà mật mã học, trong đó có Pascal Paillier (co-founder của Zama). FHE ra đời giúp các validator có thể xử lý dữ liệu mà không cần thực hiện giải mã, nhằm nâng cao tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng.
Phát triển fhEVM - Giao thức hợp đồng thông minh riêng tư (confidential smart contract): Cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng bảo mật dữ liệu một cách đơn giản thông qua ngôn ngữ lập trình quen thuộc Solidly. Ngoài ra, fhEVM có thể tích hợp vào bất kỳ chain nào tương thích với EVM, từ đó mở rộng các trường hợp ứng dụng của giao thức. Một số dự án nổi bật đã tích hợp fhEVM có thể kể đến như Fhenix, Shiba Inu…
Đa dạng lĩnh vực ứng dụng: Công nghệ FHE có thể được sử dụng cho nhiều mảng trong crypto: Tokenization, danh tính phi tập trung (Decentralized Identity), Gaming… Ngoài ra, FHE cũng cho phép các nhà phát triển có thể ứng dụng vào công nghệ AI thông qua bộ khung lập trình Concrete.

Token của Zama là gì? 

Tới thời điểm hiện tại, Zama chưa công bố thông tin về tokenomics của dự án. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác Zama

Đội ngũ dự án

Zama được thành lập vào năm 2020 bởi các nhà phát triển có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, nổi bật là:

CEO Rand Hindi: là doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, ông còn là nhà đầu tư của hơn 50 công ty chuyên về phát triển quyền riêng tư, AI, blockchain, y tế…
CTO Pascal Paillier: là nhà mật mã học nổi tiếng, một trong những người phát triển công nghệ FHE. Bên cạnh đó, ông còn là thành viên của IACR (International Agency for Research on Cancer) và chuyên gia tại ISO (International Organization for Standardization). Ngoài ra, Pascal còn là tác giả của hơn 60 bài báo học thuật và nhận được giải thưởng “Bài viết hay nhất” tại Asiacrypt năm 2005.
đội ngũ dự án zama
Zama được phát triển bởi hai chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và mật mã học

Nhà đầu tư

Vào ngày 07/03/2024, Zama thông báo đã gọi vốn thành công 73 triệu USD tại vòng Series A. Dẫn đầu bởi hai cái tên lớn trong thị trường: Multicoin Capital & Protocol Labs, cùng sự tham gia của một số dự án khác: Metaplanet, Blockchange Ventures, Vsquared Ventures và Stake Capital.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư thiên thần bao gồm Founder Filecoin, Co-Founder Solana - Anatoly Ykovenko, Co-Founder Ethereum và Co-Founder Polkadot - Gavin Wood cũng tham gia vòng gọi vốn trên.

Dự án tương tự Zama

Một số dự án tương tự Zama có thể kể đến như:

StarkNet: Là giải pháp Layer 2 trên Ethereum áp dụng công nghệ zk-Rollup, cho phép bất kỳ dApp nào hoạt động, vận hành và mở rộng quy mô không giới hạn mà không ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp và bảo mật của Ethereum.
Polygon: Là dự án phát triển các giải pháp mở rộng và cơ sở hạ tầng, cung cấp 5 sản phẩm chính hoạt động ở nhiều mảng khác nhau.