Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Nhà đầu tư thiên thần là gì? Những angel investor nổi bật trong crypto

Nhà đầu tư thiên thần xuất hiện đầu tiên trong các vòng gọi vốn ban đầu của các công ty hay dự án trong thị trường crypto. Vậy angel investor là gì? Vai trò của họ đối với một doanh nghiệp startup như thế nào?
Amber avatar
nguyennsh
6 min read
Published Mar 23 2024
Updated May 23 2024
angel investor là gì

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần (angel investor) là những cá nhân hay tổ chức sẵn sàng đầu tư vào doanh nghiệp ở giai đoạn đầu tiên. Các vòng gọi vốn mà angel investor thường tham gia gồm: pre-seed, seed round hoặc cao nhất lên tới Series A.

“Angel ” xuất phát từ những nhà xuất bản kịch tại Broadway, nhằm chỉ những cá nhân giàu có, tài chính vững mạnh. Họ tài trợ cho những tác phẩm và chỉ thu lại số tiền nếu vở diễn thành công.

Tuy nhiên mãi đến năm 1978 cụm từ "angel investor" mới được sử dụng lần đầu tiên bởi giáo sư William Wetzel (Đại học New Hampshire, Mỹ) trong một bài nghiên cứu về đầu tư “Angels and Informal Risk Capital".

advertising
nhà đầu tư thiên thần là gì
Cụm từ "angel investor" đã bắt đầu vào những năm 1980.

Vai trò của angel investor đối với startup

Vai trò của angel investor tương đối quan trọng khi họ cung cấp tài nguyên cho một doanh nghiệp ở giai đoạn đầu phát triển. Các tài nguyên này bao gồm:

Nguồn vốn ban đầu

Nguồn vốn ban đầu của một startup đa phần không đến từ quỹ, bởi sản phẩm và ý tưởng của dự án chưa có. Do đó, các startup này thường phải gọi vốn từ angel investor để làm bàn đạp phát triển.

Theo Wows Global - quỹ đầu tư của Singapore, startup sử dụng số vốn của angel investor cho các hoạt động gồm thuê nhân viên (quy mô nhỏ), xây dựng *MVP (Minimum viable product) và tạo tệp khách hàng nhất định. 

Sau khi hoàn thành các hoạt động trên, các startup thường chuẩn bị gọi vốn ở những vòng tiếp theo.

*MVP là sản phẩm dùng thử và chỉ đủ những tính năng quan trọng.

nguồn vốn từ nhà đầu tư cho công ty khởi nghiệp

Mối quan hệ và cố vấn chiến lược

Ngoài yếu tố về tài chính, các angel investor còn cung cấp kinh nghiệm và mối quan hệ cho startup. Ví dụ ở chương trình Shark Tank, một số startup lựa chọn angel investor không chỉ dựa vào số vốn đề ra, mà còn xem xét tới nhiều khía cạnh liên quan tới giá trị của nhà đầu tư.

Thông thường, các angel investor là những người đã và đang điều hành một doanh nghiệp, có kinh nghiệm phát triển sản phẩm như Vitalik Buterin, Arthur Hayes… Do đó từ ban đầu, một số startup cố gắng thu hút người nổi tiếng đầu tư, để dễ dàng phát triển sau này.

Điển hình như Vitalik Buterin hỗ trợ Farcaster, dự án có nhiều điểm bất cập và chưa đủ thu hút người dùng, nhưng hàng tuần vẫn có 1,000 người mới tham gia bởi cái tên Vitalik.

Mặc dù angel investor đưa ra nhiều lợi ích cho startup, nhưng số tiền họ bỏ ra vẫn có tỷ lệ hoàn vốn cao hơn ở nhiều quỹ đầu tư. Theo nghiên cứu của đại học New Hampshire, angel investor thường có mức ROI ở mức 250%, tương đương x2.5.

Sự khác nhau giữa angel investor và quỹ đầu tư

Nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư là hai thực thể phổ biến trong các vòng đầu tư của một startup. Điểm tương đồng của họ là cung cấp nguồn vốn để doanh nghiệp phát triển. Vậy đâu là điểm khác nhau giữa  quỹ đầu tư và angel investor là gì?

Số vốn giới hạn

Nhà đầu tư thiên thần thông thường là một cá nhân với số vốn giới hạn từ bản thân. Trong khi đó, quỹ đầu tư là doanh nghiệp với nguồn vốn được tập hợp bởi nhiều người, giới hạn nguồn tiền thường lớn hơn so với một cá nhân duy nhất.

Do vậy, các angel investor chỉ đầu tư với số vốn từ 20,000 USD cho tới 500,000 USD, hoặc nhiều nhất là 1,000,000 USD. Thậm chí số tiền có thể thấp hơn vì họ tham gia vào dự án từ sớm và chịu nhiều rủi ro hơn thông thường.

Trái ngược lại, quỹ ở một vị thế lớn hơn so với angel investor từ chuyên môn cho tới vốn. Do đó, quỹ hay tham gia vào doanh nghiệp với số tiền lên tới hàng chục triệu USD đi kèm với những điều khoản ràng buộc nhất định cho startup.

Giới hạn ở các vòng đầu tư

Các angel investor gần như chỉ đầu tư ở giai đoạn đầu của dự án, từ Pre-seed tới Series A. Lý do là họ muốn tối ưu hoá lợi nhuận, đồng thời tránh việc chia sẻ cổ phần khi vòng gọi vốn sau chỉ toàn quỹ đầu tư lớn tham gia với hàng triệu USD.

Ví dụ: Angel investor Stani Kulechov - founder của Aave, đầu tư 60 dự án nhưng không mảy may tham gia một vòng Series B.

Trong khi đó, quỹ đầu tư có thể tham gia nhiều vòng khác nhau, từ pre-seed cho tới Series C, D… bởi vị thế và cách quản lý tài chính khác so với một cá nhân.

Một số angel investor nổi bật trong thị trường crypto

Hiện tại, thị trường crypto có tương đối nhiều nhà đầu tư thiên thần khi có gần 4,000 cá nhân khác nhau. Dưới đây là một số nhà đầu tư nổi bật mình đã lựa chọn dựa trên tần suất hoạt động & lợi nhuận của họ trong thị trường crypto:

Gabby Dizon: Co-founder của Yield Guild Game, ông là angel investor có xu hướng đầu tư nhiều vào mảng GameFi và NFT. Một số dự án nổi bật ông từng đầu tư gồm Axie Infinity, Mocaverse, Pixel…
Sebastien Borget: Co-founder của The Sandbox, ông hiện đã đầu tư 44 dự án khác nhau và đa phần thuộc mảng GameFi và NFT. Một số dự án ông đầu tư gồm Lens Protocol, Derby Stars…
Naval Ravikant: Co-founder của AngelList - doanh nghiệp kết nối startup và nhà đầu tư, ông chưa tham gia nhiều trong thị trường crypto. Tuy nhiên, Naval đầu tư vào giai đoạn đầu của rất nhiều dự án crypto lớn như Avalanche vòng Seed, Stacks vòng Seed, Monad vòng Seed…
Balaji Srinivasan: Cựu CTO của Coinbase, ông hiện là nhà đầu tư thiên thần tham gia nhiều nhất thị trường crypto với 124 dự án. Tính riêng trong năm 2024, Balaji đã đầu tư 7 dự án, một số cái tên nổi bật gồm Stack, Avail, Helius.
angel investor nổi bật
Một số nhà đầu tư thiên thần nổi bật.

Ngoài những cái tên trên, thị trường crypto cũng có nhiều nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng khác như Sandeep Nailwal - Co-founder Polygon, Kain Warwick - Founder Synthetix…