Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

ZKX là gì? Toàn tập về sàn DEX perpetual ZKX trên Starknet

ZKX Protocol là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của ZKX.
Amber avatar
thanhuyen.c98
6 min read
Published Aug 21 2022
Updated Feb 21 2024
Amber media

ZKX là gì? 

ZKX là giao thức permissionless dành cho các công cụ phái sinh, được phát triển trên StarkNet và công nghệ ZK Rollup của StarkWare. ZKX cung cấp nhiều tính năng từ sổ lệnh giới hạn phi tập trung, quản trị thanh khoản, đến các chiến lược giao dịch phức tạp dưới dạng perpetual swaps (hoán đổi không kỳ hạn) một cách đơn giản.

Với lối kiến trúc swap khai thác thanh khoản, các mạng node phi tập trung và hỗ trợ quản trị tài sản, ZKX giúp các nhà phát triển khuyến khích cộng đồng giao dịch token của họ theo cách hoàn toàn mới.

zkx là gì
advertising

Trang chủ dự án ZKX Protocol. Nguồn: https://zkx.fi

Sản phẩm và doanh thu của ZKX

Sản phẩm của ZKX

1. Mạng node phi tập trung

Giao thức ZKX hoạt động với mạng node độc đáo, cung cấp khả năng mở rộng, tốc độ và sự tin cậy thông qua ZK rollup. Mạng lưới node cũng cung cấp nguồn dữ liệu giá trực tiếp cho sàn giao dịch, giúp nhà đầu tư giao dịch hiệu quả dù với tần suất cao. Thuật toán đồng thuận cho phép sự tin cậy và bảo mật trong mạng trong khi quyền quản lý tiền thuộc về người dùng (hoàn toàn không giám sát).

Ngoài ra, việc sử dụng sổ lệnh phi tập trung (decentralized order book) bao gồm một mạng lưới node cũng giúp mở rộng quy mô giao dịch phái sinh.

Trong mạng node có 2 phần cơ bản:

Decentralized limit order book (DLOB): người dùng DEX có thể chuyển từ các AMM sang các DLOB mà không cần qua trung gian.

Data Provider Service (DPS): cầu nối giữa các dữ liệu bên ngoài và giá của ZKX, cho phép mua bán linh hoạt.

2. UI Game

UI game zkx

Giao diện UI game trên ZKX Protocol

Giao thức ZKX cung cấp các giao diện trò chơi cho người dùng với 3 cấp độ khác nhau là tiêu chuẩn, nâng cao và chuyên nghiệp.

3. ZKX NFT (Yakuza)

zkx nft

NFT Yakuza trong ZKX Protocol

Để tăng cường khuyến khích trong cộng đồng, ZKX lên kế hoạch triển khai 8 nhân vật NFT, 3 mùa và cốt truyện thú vị. Các nhân vật này sẽ được sử dụng cho game trong ZKX. Ngoài ra, người dùng có thể kiếm NFT Yakuza độc quyền bằng cách tham gia vào nhóm người đống góp/ người giao dịch testnet.

Dự án đã triển khai testnet từ ngày 14/03/2023 và chính thức public testnet vào 31/03/2023.

4. Quản trị bởi DAO

ZKX cho phép các DAO và dự án niêm yết token trên thị trường phái sinh, đồng thời cung cấp phần thưởng cho người dùng khi giao dịch token của họ. Giao thức cũng cung cấp các chiến lược giao dịch theo thuật toán dưới dạng perpetual swaps (hoán đổi không kỳ hạn) đơn giản. Nhờ vậy, cộng đồng có thể giao dịch perpetual swaps với bất kỳ cặp ERC-20 nào mà họ muốn.

Mô hình quản trị thanh khoản của ZKX cung cấp Cổ phần Quản trị Ảo (Virtual Governance Shares - VGS), tách biệt "quyền biểu quyết" và "nắm giữ token". Điều này cho phép người dùng tham gia quản trị một cách công bằng và bình đẳng.

Doanh thu của ZKX

Tính đến thời điểm bài viết được cập nhật (02/04/2023), ZKX đang trong quá trình testnet và chưa có thông tin cụ thể về doanh thu của giao thức.

Điểm nổi bật của ZKX 

Giải pháp mở rộng L2 StarkNet

StarkNet là giải pháp layer 2 của Ethereum thuộc dạng giải pháp ZK-Rollup. Giao diện ZKX được StarkNet và ZK Rollup của StarkWare hỗ trợ. Điều này giúp tăng khả năng mở rộng của ZKX, giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng cùng chi phí thấp, đồng thời hỗ trợ hệ sinh thái StarkWare phát triển.

Cơ chế khuyến khích người dùng

ZKX cho phép người dùng giao dịch tài sản phái sinh trên StarkNet với cơ chế phát thưởng được tích hợp sẵn, khuyến khích người dùng thực hiện nhiều giao dịch. Tỉ lệ tài trợ được thay đổi tùy theo sự biến động của tài sản cơ bản, cung cấp phí bảo hiểm cho các tài sản rủi ro hơn nhằm khuyến khích các bên liên quan duy trì sự cân bằng trong sổ lệnh.

Người dùng càng giao dịch tốt, càng nhận được nhiều cổ phần (stake) và phần thưởng. Các nhà giao dịch hàng đầu sẽ được mở khóa các tính năng giao dịch cao cấp và có quyền quản trị tốt hơn.

zkx là gì 2

Token ZKX là gì?

ZKX chưa thông báo ra mắt token. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thông báo từ dự án.

Roadmaps & cập nhật

Kế hoạch sắp tới của ZKX bao gồm:

Phát hành các khái niệm xoay quanh việc đổi mới tài chính như ABR, High Tide, T-Swaps.

Chuẩn bị cho Testnet, phát hành token.

Ra mắt Chương trình khuyến khích cộng đồng và Chương trình đối tác.

Mainnet vào Q4/2022.

Phân quyền mạng node vào năm 2023.

Đội ngũ dự án

ZKX được thành lập vào năm 2021. Đội ngũ dự án ZKX có 30 người từng làm việc tại Flipkart, PayTM, Byju’s… trong lĩnh vực liên doanh, mở rộng quy mô công nghệ và các công cụ tài chính phái sinh tại hơn 8 quốc gia. Trong đó:

Founder: Eduard Jubany Tur, Naman S

Core Team: Vitaly Yakovlev

đội ngũ của zkx

Nhà đầu tư

Vào tháng 7/2022, ZKX đã gọi vốn thành công 4.5 triệu USD vòng hạt giống (Seed round) với sự tham gia của những nhà đầu tư tin vào sự phát triển của Web3 bao gồm Alameda Research, Huobi Global, Hashkey Capital, StarkWare… Vòng gọi vốn còn có sự tham gia của các nhà đầu tư thiên thần:

Sandeep Nailwal: Đồng sáng lập của Polygon.

Ashwin Ramachandran: Thành viên hợp danh của DragonFly Capital.

Khoản vốn sẽ được dùng để tiếp tục phát triển các dịch vụ cốt lõi của ZKX, bao gồm mã nguồn mở, DAO và hệ sinh thái ZXK.

nhà đầu tư của zkx

Đối tác

ZKX đã hợp tác cùng Nethermind để audit hợp đồng thông minh vào tháng 7/2022.

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự cùng lĩnh vực với ZKX Protocol trên Starknet bao gồm: CygnusDAO, Dolven Labs, Sandclock...