thumbnail
thumbnail
Shanghai Upgrade mang lại những tín hiệu tích cực cho mạng lưới Ethereum. Số ETH đã được rút không có ảnh hưởng lớn tới giá ETH, TVL của các liquid staking protocol tiếp tục tăng trưởng.

Ethereum đã thực hiện thành công phiên bản nâng cấp Shanghai (hay còn gọi là nâng cấp Shapella). Từ bản nâng cấp này, người dùng sẽ có thể rút ETH được stake trên Beacon Chain. Đây là một số lượng lớn ETH có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giá token, do đó cần phải theo dõi sự kiện này một cách kĩ càng.

Nâng cấp Shanghai thành công

Ethereum đã thực hiện bản nâng cấp Shanghai thành công vào lúc 5:00 sáng ngày 13/4/2023. Bản cập nhật diễn ra đúng theo kế hoạch, người dùng đã có thể unstake ETH, tuy nhiên không phải toàn bộ số ETH sẽ được mở khoá đồng thời mà con số này được giới hạn số lượng mỗi ngày.

Theo thông tin từ Ethereum, người dùng sẽ có 2 lựa chọn rút ETH:

1. Rút một phần (Partial withdrawals): Người dùng chỉ rút phần lãi staking nhận được kể từ khi chức năng staking ETH ra mắt, vẫn giữ lại số ETH tối thiểu để vận hành một validator node (32 ETH).

Rút một phần sẽ được thực hiện nhanh hơn rút toàn bộ. Có khoảng 155,000 validator được rút ETH mỗi ngày, do đó sẽ cần khoảng 4 - 5 ngày để toàn bộ validator muốn rút một phần thực hiện rút tiền. 

2. Rút toàn bộ (Full withdrawals): Người dùng rút toàn số ETH ban đầu và lãi nhận được ra khỏi staking pool. Khi rút tiền, validator đó sẽ được đánh dấu là “exited” và kết thúc hoạt động của một validator node sau khi hoàn tất rút ETH. 

Hoạt động rút toàn bộ bị giới hạn 8 exit mỗi epoch hay 1800 exit mỗi ngày tức khoảng 1800 x 32 = 57,600 ETH (trị giá khoảng ~110 triệu USD) ước tính có thể được rút mỗi ngày. Với mức ~530,000 validator ở thời điểm hiện tại, cần khoảng 516 ngày để toàn bộ validator rút ETH với điều kiện không có người dùng stake thêm.

coin98Số lượng ETH có thể rút mỗi ngày ước tính theo số lượng validator của mạng lưới. Nguồn: Delphi Digital & Ethereum.

Để thực hiện việc rút ETH, người dùng cần phải cập nhật credentials thành dạng 0x01 thay vì 0x00 như ban đầu, đồng thời validator cũng không thể thay đổi địa chỉ rút tiền sau khi cập nhật credentials.

Cập nhật tình hình rút ETH sau Shanghai Upgrade

Công cụ theo dõi

Để tiện theo dõi các số liệu về tình trạng stake ETH, người dùng có thể tham khảo nhiều dashboard khác nhau:

Nansen: Dashboard này làm nổi bật những dữ liệu quan trọng xung quanh bản nâng cấp như các địa chỉ ví stake ETH lớn nhất, số lượng ETH được nạp/rút, số lượng ETH đang trong hàng chờ để rút, số liệu liên quan tới các LSD Protocol…

coin98

Dashboard xoay quanh ETH staking của Nansen. 

Token Unlocks: Tổng hợp, so sánh các số liệu liên quan tới đợt nâng cấp, phân tích số lượng ETH được rút trong mỗi epoch là một phần hay toàn bộ. Cũng theo dữ liệu từ dashboard này, trong 11h tới ước tính sẽ có ~79.17k ETH (158 triệu USD) được unlock, tương đương với mức 313 triệu USD/ngày.

coin98Tương quan các chỉ số về mạng Ethereum sau Shanghai Upgrade. Nguồn: Token Unlocks.

Parsec Finance: Ngoài những dữ liệu cơ bản gần giống với Nansen, dashboard của Parsec còn tập trung vào các loại liquid staking asset. Khi các loại tài sản này dưới peg 1:1 với ETH, đây có thể là cơ hội arbitrage cho các trader.

coin98Dashboard của Parsec Finance liên quan tới mạng Ethereum và các tài sản liquid staking.

Delphi Digital: Dashboard này track số liệu liên quan tới thị phần mảng ETH staking, đồng thời bao gồm những số liệu thể hiện tình trạng mạng Ethereum, so sánh với các dự án Layer 2.

coin98
Dashboard của Delphi Digital.

Etherscan Beacon Chain Contract: Người dùng cũng có thể theo dõi trực tiếp hoạt động rút ETH từ hợp đồng Beacon Chain Withdrawals, theo dõi toàn bộ hoạt động staking ETH tại địa chỉ Beacon Deposit.

coin98Số dư ETH trong contract Beacon Deposit. Nguồn: Etherscan

Tình trạng hiện tại

Sau 24h đầu tiên, đã có tổng cộng 205,707 ETH (khoảng 411 triệu USD) được rút khỏi Beacon Chain. Đáng chú ý, cũng có tới 94,576 ETH đã được stake thêm, điều này khiến số ETH được staking chỉ giảm nhẹ xuống 17,381,320 ETH (-3.35%).

Theo dữ liệu từ Nansen, trong số tất cả các validator, chỉ có khoảng 53.1% (301,280 validator) đã thực hiện update địa chỉ rút 0x01, nghĩa là có 265,972 validator không thể thực hiện việc rút ETH.

coin98Tỉ lệ validator đã cập nhật địa chỉ 0x01. Nguồn: Nansen

Trong số ETH đang đợi để rút (866,551 ETH), có tới hơn 80% đến từ các sàn giao dịch. Trong đó khoảng 70.7% đến từ Kraken, điều này là do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã gây áp lực và buộc sàn giao dịch này rút toàn bộ số ETH đang stake. Sàn giao dịch khác cũng gặp phải tình trạng tương tự là Coinbase (6.57%), cả 2 sàn này nhiều khả năng sẽ phải dừng dịch vụ staking ETH do áp lực từ SEC.

coin98Số lượng ETH đang đợi rút chia theo các chủ thể. Nguồn: Nansen

Xét trên toàn bộ số ETH đã được rút trong 12h đầu tiên, có tới hơn 56% (76,910 ETH) được từ địa chỉ ví của Lido. Điều này là do Lido cho phép staker có thể rút ETH nhanh hơn trong mọi điều kiện do sử dụng ​​Lido protocol buffer để được ưu tiên khi thực hiện các yêu cầu rút tiền. Xem chi tiết về tốc độ rút staking ETH với Lido tại đây.

coin98Số ETH đã được rút (bao gồm cả phần thưởng) tính theo các chủ thể. Nguồn: Nansen

Sau khi thực hiện thành công bản nâng cấp, thay vì xu hướng liên tục rút ETH và bán ra ngoài thị trường, có một bộ phận người dùng thể hiện niềm tin vào mạng Ethereum và tiếp tục stake ETH vào Beacon Chain. Số ETH được rút ra đang có xu hướng giảm dần (từ 11k tới 6k ETH mỗi giờ), số lượng ETH được stake mới cũng có thời điểm tăng mạnh tới 27k. 

coin98Tỉ lệ nạp rút ETH trên Beacon Chain. Nguồn: Nansen

Với mức net deposit sau ngày đầu tiên là -111,131 ETH, tức có khoảng 222 triệu USD giá trị ETH có thể được bán ra ngoài thị trường. Con số này không quá đáng kể so với khối lượng giao dịch spot ETH hằng ngày, chỉ chiếm khoảng 5% so với tổng khối lượng giao dịch ETH hằng ngày, chiếm khoảng 27% khối lượng giao dịch trung bình của cặp ETH/USDT trên Binance. Do đó, không có ảnh hưởng lớn tới giá ETH.

coin98Khối lượng giao dịch hàng ngày so với số ETH có thể được rút. Nguồn: Delphi Digital

Mức độ rút ETH nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên trong 5 ngày tiếp theo (thời gian dự tính để người dùng hoàn tất hoạt động rút một phần), sau đó nhiều khả năng con số này sẽ giảm dần do chỉ còn full withdrawals, chưa kể người dùng có thể stake thêm ETH. Nếu không có gì thay đổi đột biến, thị trường hoàn toàn có thể hấp thụ khối lượng ETH được rút ra này.

Liệu trend LSD đã kết thúc?

Khi cơ chế rút ETH được kích hoạt, người dùng có thể rút ETH qua liquid staked ETH (stETH,cbETH…), điều này càng đảm bảo thanh khoản và giữ peg cho các token này, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho staker. Trước đó, peg của các token này không ổn định do tác động từ các sự kiện liên quan tới Three Arrow Capital, Celsius & Alameda Research.

coin98Giá stETH, cbETH so với ETH. Nguồn: Parsec

Có thể thấy ngay khi nâng cấp hoàn tất, giá stETH đã gần như trở lại mức peg 1:1 so với ETH, tỉ giá cbETH/ETH thậm chí còn tăng nhẹ lên mức 1.03. Người dùng tiếp tục nạp ETH lên các nền tảng LSD để stake (94,576 ETH mới được stake), TVL của các nền tảng này còn tăng nhẹ sau Shanghai Upgrade (Lido tăng 5.15%, Rocket Pool ​​tăng 6.22% trong 1 ngày).

coin98TVL của các dự án LSD. Nguồn: DefiLlama

Như vậy, có thể thấy nhu cầu sử dụng các nền tảng LSD sau Shanghai Upgrade không những không giảm mà còn tăng lên, nhiều khả năng bản cập nhật này sẽ có tác động tích cực thúc đẩy nhu cầu staking ETH trong dài hạn. 

Đặc biệt, xu hướng này sẽ tập trung hơn vào các LSD protocol thay vì trên sàn giao dịch. Các dự án như Lido, Rocket Pool, Frax, Stake Wise… nhiều khả năng sẽ được tiếp nhận thị phần từ các sàn giao dịch khi các sàn này không thể tiếp tục dịch vụ staking do áp lực lớn từ phía SEC.

Xem thêm: Liquid staking trước thềm cập nhật Shanghai

Ngoài ra, để theo dõi các ví whale/top holder của các token thuộc mảng LSD, người dùng có thể sử dụng dashboard LSD Whale Watcher của Deebs DeFi trên Flipside Crypto. Dashboard này có thể giúp người dùng theo dõi số dư top holder, phát hiện hoạt động tích luỹ token, theo dõi khối lượng giao dịch của các token nhóm LSD.

coin98Dashboard LSD Whale Watcher. Nguồn: Flipside Crypto

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment