SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
thumbnail
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

4 vấn đề có thể thay đổi thế giới crypto nhìn từ sự kiện ETHCC

Từ 17 đến 20/7, sự kiện EthCC diễn ra tại Paris đã đem lại cho cộng động Ethereum nhiều kiến thức bổ ích và cái nhìn tổng quan hơn về thị trường hiện tại.
Avatar
linhha
Published Aug 08 2023
Updated Aug 09 2023
15 min read

Vào tháng trước, EthCC (Ethereum Comunity Conference) - Chuỗi sự kiện lớn thường niên của cộng đồng Ethereum Châu Âu đã được tổ chức thành công tại thủ đô Paris của Pháp. Trong 4 ngày từ 17 đến 20/7, hơn 250 chuyên gia đầu ngành đến từ những “ông lớn” như Ethereum, Uniswap, Coinbase, 1Inch…đã tập hợp lại để cùng nhau bàn luận về nhiều chủ đề xoay quanh thế giới crypto. 

Bài viết sau đây sẽ nói đến 4 vấn đề đáng được quan tâm trong sự kiện EthCC. Do đó, để trải nghiệm trọn vẹn nhất sự kiện, nhà đầu tư có thể xem trực tiếp các kênh phát trực tiếp trên Youtube của EthCC. 

Các dự án layer 2 mở rộng quy mô giúp Ethereum ngày càng phát triển 

 Chúng ta đã trải qua hơn nửa năm 2023 và EthCC như một điểm dừng để nhìn lại. Hàng trăm chuyên gia tụ họp để đúc kết và chia sẻ nhiều dự định để cộng đồng có thể trông chờ, tiếp tục ủng hộ dự án trong chặng đường dài sắp tới. 

Điển hình như với Ethereum, chúng ta sẽ có bản nâng cấp Dencun được chuẩn bị cho cuối năm nay. Người dùng trên mạng lưới Ethereum đã rất ngóng chờ bản nâng cấp này, bởi EIP-4844 (Danksharding) sẽ bao gồm trong 5 EIP xuất hiện ở Dencun.

Từ lâu, Danksharding đã được xem như điểm đến trong tầm nhìn dài hạn của Ethereum, với sự xuất hiện của EIP-4844, bản nâng cấp Dencun hứa hẹn sẽ trở thành “bệ phóng” hỗ trợ cho các giải pháp Layer 2 như Arbitrum, Optimism…mở rộng và triển khai tối đa khả năng của chúng. Qua đó, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận các mạng lưới và dự án xây dựng trên cơ sở của Ethereum với mức phí rẻ hơn so với thời điểm hiện tại. 

Theo quan điểm của David Hoffman sau khi tham dự Bankless, các dự án đang dần đi đến kết luận rằng, họ nên phát triển thành tổ hợp siêu ứng dụng được tích hợp các công năng phát triển theo chiều dọc. Từ đó, có thể cung cấp cho người dùng bộ dịch vụ đầy đủ xoay quanh hệ sinh thái đó. Tất cả các mạng lưới layer 2 đều có SDK (Software Development Kit - Bộ dụng cụ để phát triển ứng dụng) để mở rộng mạng lưới mới, cái chúng còn thiếu là các builder và ứng dụng xoay quanh. 

Tại EthCC, các dự án layer 2 liên tục đưa ra các thông báo mới như Linea zkEVM và Mantle triển khai mainnet hay StarkNet ra mắt appchain thúc đẩy hệ sinh thái. Điều này phần nào củng cố cho niềm tin lâu dài của Ethereum Foundation rằng các giải pháp layer 2 nắm giữ chìa khóa để mở rộng quy mô trong tương lai của Ethereum. 

Điển hình như sự xuất hiện của Linea đã kéo theo 23 triệu USD được bridge và hơn 770,000 giao dịch, cho thấy rằng layer 2 có sức mạnh để hỗ trợ sự phát triển của Ethereum. Ông Michael Camarda - Người đứng đầu Linea EIA đã liệt kê hơn 30 quỹ đầu tư như Amber, Animoca Brands, Blocktower… sẽ rót tiền vào mạng lưới và đồng hành cùng họ trong các mảng giáo dục đội ngũ phát triển hay cố vấn cho dự án. Ngoài ra, các sản phẩm khác thuộc Consensys như MetaMask, Infura, Diligence và Hyperledger Besu cũng sẽ dần tích hợp cho Linea trong tương lai. 

Cụ thể hơn về những gì Linea sẽ mang lại cho người dùng, các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm tại video sau. 

Còn đối với StarkNet, trong chia sẻ của ông Eli Ben-Sasson - Đồng sáng lập StarkWare, mạng lưới sẽ triển khai sẽ ra mắt appchains hỗ trợ builder xây dựng những ứng dụng dành riêng cho hệ sinh thái này, tương tự với những bước phát triển trước đó của các layer 2 khác như Arbitrum hay Optimism. Ông tự hào dẫn theo những lời nhận xét của các nhà phát triển trên StarkNet như: 

StarkNet giống như Ethereum ở những giai đoạn đầu tiên, bằng hướng tiếp cận phi tập trung các mạng lưới đều thu hút nhiều nhân tài vào để phát triển cùng với động lực tuyệt vời 
Itamar Lesuisse, CEO Argent

Ngoài appchains nhà đồng sáng lập StarkWare còn giới thiệu thêm sản phẩm StarkNet Foundry, bộ công cụ hỗ trợ các lập trình viên có thể tạo lập và thiết kế ứng dụng trên hệ sinh thái một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Vào ngày 27/7, StarkNet Foundry đã được nâng cấp lên phiên bản 0.2 để tối ưu hơn trải nghiệm cho các builder. 

advertising

Account Abstraction cải thiện rõ rệt chất lượng của người dùng

Sự kiện lớn nhất trong cộng đồng Ethereum tại châu Âu chắc chắn không thế thiếu nhà sáng lập mạng lưới - Vitalik Buterin, ông đã dành hơn 40 phút để chia sẻ về tiềm năng cùng thách thức trong tương lai của Account abstraction (AA) - tính năng sẽ đưa trải nghiệm người dùng lên tầm cao mới. Theo cha đẻ của Ethereum, AA cho phép người dùng quản lý tài khoản thông qua hợp đồng thông minh thay vì private key như trước đây. 

Phát biểu tại hội trường chính trong ngày 18/7, Vitalik Buterin chia sẻ, tầm nhìn về AA đã có từ rất lâu ngay cả trước khi Ethereum được phát triển và công nhận rộng rãi. Sau đó, chúng ta đã thấy AA được nhắc đến trong đề xuất EIP-86 vào năm 2017, nhưng do giới hạn nhất định về protocol thời đó, tầm nhìn này vẫn chưa thể thực hiện. 

Cộng đồng Ethereum sau đó vẫn kiên trì đưa ra nhiều ý tưởng như sử dụng mã opcode "breakpoint”, hạn chế quá trình xác minh giao dịch, thêm opcode PAYGAS…nhưng vẫn chưa đạt được đích đến mong muốn. Cho đến khi EIP-2938, EIP-4337 những đề xuất hỗ trợ AA và hạn chế các thay đổi trên nền tảng thì việc triển khai đã có phần dễ dàng hơn. Tuy nhiên Vitalik chia sẻ, thời điểm EIP-2938 xuất hiện mặc dù đã hỗ trợ nhiều vấn đề nhưng các lớp giao thức vẫn xuất hiện những khó khăn và đội ngũ lập trình đang tập trung vào The Merge. 

image
Vitalik chia sẻ về những khó khăn thời điểm 2020.

Trong thời điểm hiện tại, người dùng nói chung đang trả phí giao dịch trên Ethereum bằng cách sử dụng ETH. Theo Vitalik, trong những tiện ích mở rộng của AA, paymaster có thể giải quyết vấn đề sử dụng phí giao dịch bằng ETH và cho phép người dùng thanh toán bằng “bất kỳ loại tài sản nào họ đang chuyển”. Qua đó, các sản phẩm DeFi có thể khuyến khích hoặc đưa ra những ưu đãi thông qua việc tài trợ phí cho người dùng. 

image
Vitalik giải thích về mở rộng Paymaster.

Ngoài ra, nhà sáng lập Ethereum còn chia sẻ thêm về signature aggregation, mở rộng hỗ trợ các nhà phát triển có thể tiết kiệm phí gas và dữ liệu. 

Ý tưởng cơ bản của mở rộng này là sử dụng kỹ thuật để tập hợp và kết hợp chữ ký từ nhiều giao dịch khác nhau vào thành cấu trúc nhỏ hơn. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng phê duyệt nhiều giao dịch một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn
Vitalik Buterin, Nhà sáng lập Ethereum

Song hành với những lợi ích tiềm năng của AA đem lại cho người dùng, Buterin nhận ra rằng các nhà phát triển cần phải vượt qua những thách thức để giúp khách hàng có trải nghiệm mượt mà nhất. Để làm được điều đó, cần có những EIP để nâng cấp những tài khoản được quản lý bởi private key sang dạng hợp đồng thông minh, sao cho quá trình này được thực hiện đồng bộ trên các giải pháp layer 2. 

Đồng thời, ông nhấn mạnh thêm về những thách thức khác khi tích hợp AA với các ví hiện có và công nghệ sinh trắc học. Mặc dù những khó khăn vẫn còn đó nhưng Vitalik vẫn rất vui mừng vì những nỗ lực cộng đồng Ethereum đã đạt được trong quá trình phát triển AA. 

AA đã đạt được nhiều bước tiến nhất định và tôi rất vui khi nghĩ về tất cả những thành quả mà chúng ta có thể tiếp tục gặt hái trong tương lai.  
Vitalik Buterin, Nhà sáng lập Ethereum

Ngoài Vitalik, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài thuyết trình của Martin Triay đến từ OpenZeppelin tại sự kiện EthCC để hiểu hơn về Account Abstraction nói chung và trên hệ sinh thái StarkNet nói riêng tại đây.

Phương tiện truyền thông trên Web3 đang phát triển và dần tạo được sức hút  

Chúng ta đang trong thời đại 4.0, nơi mạng xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong thế giới ngày nay. Nhưng những người dùng hiện lo ngại về vấn đề kiểm duyệt, thiếu quyền sở hữu và riêng tư vẫn luôn hiện hữu trên Web2. Đặc biệt, với việc Meta phát hành ứng dụng Thread gần đây, người dùng càng lo ngại hơn về những rủi ro tiềm ẩn nếu một thực thể duy nhất sở hữu và kiểm soát toàn bộ không gian mạng xã hội. 

Do đó, Web3 - nơi sở hữu đặc điểm có thể khắc phục những vấn đề nêu trên có thể trở thành điểm đến tiềm năng của người dùng mạng xã hội. Trong vài năm trở lại đây, những dự án SocialFi như CyberNework, Open Campus…liên tục xuất hiện và được cộng đồng hết mực chào đón. Trong đó, nổi bật nhất phải nhắc đến Lens Protocol, hệ sinh thái rộng lớn sở hữu nhiều ứng dụng giải trí phù hợp với những người dùng đam mê mạng xã hội.

Vào ngày 17/7 tại EthCC, Stani Kulechov - Nhà sáng lập Lens Protocol đã hé lộ cho cộng đồng về phiên bản mới mang tên Lens Protocol V2. Phiên bản mới của dự án sẽ mở rộng mạng lưới, cho phép người dùng chặn nhau on-chain, tương tác với các nền tảng Web2 và thực hiện một số tính năng mới hơn. 

Với collect, người dùng có thể thu thập và lưu trữ nội dung dưới dạng NFT hay mirror có tính năng tương tự với nút retweet trên Twitter. Đến với Lens V2, người dùng còn có thể mint trên Sound.xzy hay OpenSea tùy theo dạng NFT, tham gia whitelist hoặc DAO,…các thao tác trên mạng xã hội đã mở rộng để sẵn sàng thao tác với bên thứ 3.

image
Các thao tác trên Lens Protocol V2 được mở rộng.

Đồng thời, Lens sẽ nâng chuẩn NFT ERC-721 lên ERC-6551, từ đây người dùng có thể sử dụng nhiều tính năng khác nhau tương tự ví điện tử như mua, bán và lưu trữ tài sản trên hệ sinh thái này. 

ERC-6551 sẽ trở thành chìa khóa để truy cập các nội dung xung quanh hệ sinh thái Lens
Stani Kulechov, Nhà sáng lập Lens Protocol

Nhưng tất cả chỉ dừng lại trong việc phục vụ những người dùng Web3, cộng đồng muốn mở rộng hơn nữa thì chúng ta phải “dấu đi những dây điện” đằng sau những thứ hào nhoáng khi chia sẻ với đại đa số những người không biết gì về crypto.

Giả dụ bạn ở nhà với chiếc TV tuyệt vời và đằng sau chúng là hàng tá dây điện, để biết được công nghệ này hoạt động ra sao. Điều tuyệt vời của những chiếc TV treo tường nằm ở cách chúng dấu đi những sợi dây phía sau
Chris Lyons, Giám đốc mảng Web3 Media của a16z

Theo Lyons, tương lai của truyền thông, giải trí trong thế giới Web3 cần song hành giữa những công nghệ và ứng dụng truyền thống. Trong bài chia sẻ của Lyons tại EthCC, bằng kinh nghiệm của bản thân, ông đã lấy rất nhiều các ví dụ dễ hiểu liên quan đến nghệ thuật “dấu dây điện” trong nhiều sản phẩm khác nhau như mp3 hay thẻ tín dụng.

image
Người dùng chỉ sử dụng thẻ tín dụng nhưng không hề quan tâm quá nhiều đến cộng nghệ và mạng lưới phía sau.

Có rất nhiều công nghệ rất tuyệt vời đằng sau sản phẩm như thẻ tín dụng, máy ảnh hay điện thoại, nhưng các nhãn hàng không sử dụng những thứ đó để bán cho người tiêu dùng. Đại đa số người dùng muốn và sở hữu những trải nghiệm tốt hay sự sang trọng trong từng sản phẩm, khi phổ cập sản phẩm web3 lên thị trường truyền thống, các dự án nên xem xét đến khía cạnh này. 

Để làm được điều đó, mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông web3 cần bứt ra khỏi ranh giới riêng của họ. Theo Sriram Krishnan - Đối tác của a16z, thế giới mạng xã hội như đang bị mắc kẹt trong thời đại khác và mọi thứ cần phải thay đổi, ông cho rằng đã đến thời điểm để xây dựng những ứng dụng rộng mở hơn cho người dùng crypto.

Thực tế, các mạng xã hội, phương tiện truyền thông Web3 đang ngày càng mở rộng và dần tạo được điểm nhấn trong lòng người dùng. Điển hình như Lens, tính đến tháng 4/2023, mạng xã hội này đã thu hút hơn 109,000 người dùng và có tiềm năng nhiều hơn nữa trong tương lai. Bằng cách đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt, thân thiện với ngay cả các khách hàng truyền thống, tương lai truyền thông và mạng xã hội Web3 có thể được rộng mở trong tương lai.  

Chuyển đổi trọng tâm từ phát triển cơ sở hạ tầng sang ứng dụng 

Theo Consensys, nội dung nêu trên tiêu đề khá nhạy cảm khiến ít nhà phát triển nào nhắc đến nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hệ sinh thái nói chung. Hiện tại, dường như các dự án có xu hướng xây dựng giao thức cơ sở hạ tầng khác nhau, trong khi chỉ có số ít thực sự tập trung vào việc phát triển các ứng dụng để chạy trên chúng. Hàng loạt các dự án mới được ra đời, trong khi nhìn vào hệ sinh thái của chúng khá nghèo nàn. 

Điều quan trọng nhất là các nhà phát triển cần tập trung vào việc xây dựng và triển khai ứng dụng tương ứng với nhiều trường hợp thực tế cho người dùng, thay vì tạo ra phiên bản sao chép của cơ sở hạ tầng với chức năng hiện có. Việc tập trung xây dựng ứng dụng một cách hợp lý và đột phá có thể đưa hàng triệu người dùng vào thế giới Web3.

Tại EthCC, các dự án đã cho thấy những sự phát triển có chiều sâu hơn trong việc phát triển hệ thống ứng dụng xoay quanh hệ sinh thái. Các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài chia sẻ của Lens, StarkNet, Linea... để có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này. 

image
Quang cảnh kết thúc sự kiện EthCC 2023. Nguồn: Twitter sự kiện EthCC

Qua những vấn đề nổi bật nêu trên tại EthCC, chúng ta có thể thấy rằng tương lai của Ethereum rất tươi sáng với hệ sinh thái đồ sộ xoay quanh chúng được nâng đỡ bởi các nhà phát triển luôn hết mình vì tương lai Web3. Sự kiện EthCC tại Pháp đã làm nổi bật lên nhiều dấu ấn quan trọng từ các dự án, qua đó giúp người dùng hiểu hơn về công nghệ cùng như sự quan tâm đến thị trường Web3 mà họ đang phát triển và đầu tư. 

RELEVANT SERIES