SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

5 điều tôi ước mình biết sớm hơn trước khi bullrun kết thúc

3 mùa bullrun đã trải qua nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có được lợi nhuận. Dưới đây là 5 bài học mà mình đúc kết được cho mùa bullrun sắp tới.
Avatar
thanhuyen.c98
Published Jun 17 2024
Updated Jun 18 2024
11 min read
đầu tư crypto bullrun

Thị trường crypto đã trải qua 3 mùa bullrun. Cứ mỗi mùa kết thúc, lại có một thế hệ triệu phú mới ra đời khi Bitcoin tăng lần lượt 50,162%, 9,000% và 650% sau mỗi lần Halving.

Khoản tiền 5,000 USD đầu tư vào Bitcoin vào 2017 đã biến thành 350,000 USD vào 2024. Còn nếu đầu tư vào Ethereum, khoản lợi nhuận thu được là 1.17 triệu USD.

Tất nhiên, giá Bitcoin hay Ethereum đều trải qua rất nhiều lần điều chỉnh, biến động lớn trước khi đạt mức tăng trưởng này. Nhưng nếu thực sự tìm hiểu thị trường và lên kế hoạch đầu tư, bạn rất có thể thu được lợi nhuận.

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, không phải ai cũng làm được. Phần lớn mọi người không muốn làm giàu bền vững, giàu chậm, mà thường muốn “một bước lên mây". Họ cố gắng đi đường tắt, giúp danh mục đầu tư của mình tăng trưởng nhanh hơn bằng nhiều hình thức khác nhau: Giao dịch đòn bẩy cao, all-in vào memecoin, liên tục đuổi theo các xu hướng mới nhất, mua những đồng coin đã tăng trưởng mạnh mà không có kế hoạch trước…

Kết quả, bullrun kết thúc và không phải ai cũng bước ra khỏi thị trường với gương mặt tươi cười. Rất nhiều nhà đầu tư không những không có lợi nhuận, mà còn mất phần lớn số vốn, thậm chí là lỗ nặng.

Để giúp người đọc có thể giảm rủi ro và tăng lợi nhuận tiềm năng trong mùa bullrun sắp tới, dưới đây là 5 bài học kinh nghiệm mình rút ra được sau 3 năm tham gia thị trường.

Tuyệt đối nói KHÔNG với FOMO

Ngày mới bước chân vào thị trường, mình bị choáng ngợp bởi những khoản lợi nhuận khổng lồ của các đồng nghiệp, các KOLS… nhờ vào một token, một memecoin nào đó. Mình đã nghĩ thị trường này thật dễ kiếm tiền và ngay lập tức FOMO mua rất nhiều những token này.

Kết quả, mình lỗ nặng. Sau khi tiến hành mua, giá token chỉ tăng nhẹ một chút trước khi giảm giá không phanh.

fomo
FOMO đề cập đến nỗi sợ bỏ lỡ khoản lợi nhuận có thể kiếm được từ crypto.

Có thể những nhà đầu tư kia đã mua token này từ rất lâu ở mức giá rất thấp chứ không phải ở mức giá cao như bây giờ. Hoặc khoản lợi nhuận kia chỉ là sản phẩm của photoshop. Mình đã không cân nhắc cẩn thận và mắc phải sai lầm.

Để tránh trường hợp tương tự xảy ra, mình luôn giao dịch có kế hoạch và thực hiện chiến lược giao dịch đề ra từ trước chứ không để cảm xúc chi phối khi đầu tư.

Xem thêm: FOMO là gì? 4 cách vượt qua tâm lý FOMO khi đầu tư crypto.

advertising

Phải xác định tư duy là đầu tư, chứ không phải đánh bạc

Thị trường crypto là một trong những thị trường tài chính điên rồ, dịch chuyển nhanh, xuất hiện nhiều sản phẩm mới mỗi ngày. Vệc một xu hướng nóng trong hôm nay trở thành xu hướng cũ vào ngày mai là điều thường thấy.

Một trong những xu hướng, sản phẩm thay đổi nhanh nhất chính là memecoin. Những câu chuyện như Nhà đầu tư bỏ túi 100,000 USD sau hàng chục lần thử 'đu' sóng memecoin đã thôi thúc mình dành hàng ngàn USD mua những đồng memecoin mới nổi, liên tục mua đuổi theo khi giá những đồng memecoin này đạt đỉnh mới mỗi ngày. Sau đó, mình lại buồn bã nhìn tài khoản khi các memecoin này thực hiện rug pull hay bị bán tháo.

rug pull
Rug pull là việc đột ngột rút thanh khoản khiến tài sản trở nên vô giá trị.

Những câu chuyện như nhà đầu tư mất nghìn USD vì chạy theo cơn sốt meme coin mới, Squid Game khiến nhà đầu tư mất 2,800 USD trong 5 phút… xuất hiện liên tục trên các thời báo cũng khiến mình nhận ra đầu tư vào memecoin nguy hiểm như thế nào.

FOMO, hay đánh bạc, có lẽ cũng có ý nghĩa tương đương nhau. Cả hai đều là hành động đầu tư dựa vào cảm xúc và may rủi, hoàn toàn không dựa vào những nghiên cứu, chiến lược cụ thể. Mình đã đầu tư với hy vọng may mắn mua được một memecoin/ token tiềm năng nào đó mà không thực hiện nghiên cứu, quản trị rủi ro phù hợp. Điều này là cực kỳ nguy hiểm trong thị trường đầy rẫy scam như crypto.

Xem thêm: Cách nhận biết và phòng tránh Scam trong Crypto.

Không cố gắng tối ưu tài khoản bằng việc nhảy qua lại

Trong thị trường crypto, nhóm token của một narrative thường có xu hướng tăng cùng lúc, trước khi nhóm token của narrative khác tiếp tục tăng… Nhìn thấy tài khoản của bạn bè, đồng nghiệp liên tục tăng, còn tài khoản của mình thì đứng im, mình đã liên tục tái thay đổi danh mục đầu tư để đuổi theo những cơn sóng này.

Phần lớn thời gian, mình mua quá muộn (mua ở đỉnh, khi mọi thứ đạt trạng thái cực đại) hay hoảng loạn bán quá sớm (thua lỗ, vì không hiểu rõ tiềm năng của dự án). Dù là trường hợp nào, rõ ràng là nó không tốt cho tài khoản của mình.

Bên cạnh đó, những token mình mua từ trước và thực hiện bán sớm hơn kế hoạch đề ra để đuổi theo những narrative mới nhất cũng có đà tăng trưởng mạnh. Tiếc rằng lúc này, mình đã không còn sở hữu nhiều những token này.

Trong thị trường điên rồ này, chỉ cần một dòng tweet (chẳng hạn Elon Musk tweet về DOGE coin, dự án ra mắt sản phẩm mới…), một địa chỉ ví được lan truyền, hay một thông tin được công bố, hàng trăm triệu USD đã chờ sẵn để chạy vào một loại crypto. Rất khó để có thể bắt kịp mọi con sóng. Do đó, đôi khi không làm gì lại là hành động đúng đắn nhất.

Nghiên cứu, lên kế hoạch đầu tư, tin vào quyết định bản thân, kiên nhẫn chờ đợi là chìa khoá của sự thành công trong thị trường crypto. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn FOMO đầu tư vào những memecoin, narrative mới nhất, hãy đảm bảo rằng chúng không quá ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư ban đầu của mình.

Đòn bẩy là con dao hai lưỡi

Đòn bẩy là việc đầu tư với số vốn lớn hơn số vốn mình có. Nếu được sử dụng đúng cách, nó sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận lớn một cách nhanh chóng. Ngược lại, nó cũng có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ nghiêm trọng.

Những ngày mới tham gia thị trường, nhìn những khoản giao dịch ký quỹ có lợi nhuận hàng trăm nghìn USD từ số vốn vài ngàn USD, mình đã nghĩ rằng mình cũng có thể có được khoản lợi nhuận đó.

Mình bắt đầu sử dụng đòn bẩy x20, thậm chí x50, mong nhận được khoản lợi nhuận khổng lồ. Kết quả, thị trường crypto hoạt động quá nhanh, phần lớn các giao dịch của mình đều bị thanh lý.

đòn bẩy
Sử dụng đòn bẩy là việc đầu tư nhiều hơn số vốn mình có.

Không chỉ bản thân mình mà những nhà đầu tư lão làng nhất cũng mất nhiều tiền vì sử dụng đòn bẩy. Chẳng hạn, một nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý danh mục và đầu tư mạo hiểm đã kiếm được 1.2 triệu USD nhưng đã nhanh chóng mất một nửa vì sử dụng đòn bẩy trong giao dịch.

Đọc thêm: Tay chơi gạo cội kiếm 1,2 triệu USD từ Arbitrum và Bitcoin, mất hơn một nửa vì Future.

Một người bạn khác của mình đã mua hàng triệu Solana (SOL) ở mức giá 1-2 USD. Sau đó, bạn giao dịch đòn bẩy thua lỗ và đã liên tục bán bớt SOL để tiếp tục ký quỹ những giao dịch này. Kết quả, SOL tăng mạnh lên 250 USD, còn bạn thì bị mất phần lớn SOL token thông qua các khoản giao dịch đòn bẩy thua lỗ.

Nói chung, trong 3 năm tham gia thị trường crypto, mình chưa thấy ai giàu lên nhờ việc sử dụng đòn bẩy. Phần lớn mọi người kiếm được lợi nhuận lớn từ việc đầu tư sớm vào các dự án tốt, tiềm năng. Nhìn vào những người có được khoản lợi nhuận khủng từ việc sử dụng đòn bẩy, giao dịch margin và futures, mình biết rằng họ cũng từng có những khoản lỗ lớn hơn thế rất nhiều, chỉ là họ không chia sẻ với mọi người những khoản lỗ này.

Nên nhớ rằng, trong thị trường crypto, số người trở nên giàu có từ đòn bẩy không phải là không có, nhưng nó cực hiếm. Đòn bẩy không dành cho số đông, và cũng không dành cho những ai thiếu hiểu biết, hay hành động theo cảm xúc.

Đừng giao dịch quá mức

Một số người bạn mới tham gia thị trường crypto của mình có xu hướng giao dịch quá mức trong khoảng thời gian ngắn, mong muốn làm giàu nhanh nhờ khả năng mua thấp bán cao, thậm chí giao dịch theo khung thời gian tiếng, phút hoặc giây. Đây là sai lầm phổ biến nhất và cũng là cách nhanh nhất để tài khoản của bạn tiến đến số 0.

Hành động giao dịch này chủ yếu được thúc đẩy bởi cảm xúc lo lắng/ sợ hãi, thiếu kế hoạch đầu tư, thiếu kiến thức và quản lý vốn kém. Do đó, để tránh giao dịch quá mức, hãy:

  • Lên kế hoạch đầu tư rõ ràng.
  • Kiểm soát cảm xúc thông qua thiền định hoặc thở sâu.
  • Ghi lại các giao dịch để xem xét, học hỏi từ các quyết định trong quá khứ.
  • Tập trung vào các giao dịch chất lượng, có điểm vào tốt, thay vì số lượng giao dịch.
  • Giới hạn số lượng giao dịch hàng ngày/ hàng tuần. Trên 10 giao dịch mỗi ngày có thể là quá cao.
  • Liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình thông qua các khoá học, bạn bè, các nhà đầu tư thành công.

Tổng kết

Không có một phương pháp đầu tư nào phù hợp với tất cả mọi người. Mỗi người sẽ có khẩu vị rủi ro, xu hướng yêu thích, kiếm thức và trải nghiệm khác nhau. Do đó, để thành công trong thị trường crypto, hãy luôn luôn học hỏi thêm kiến thức, những kinh nghiệm của người đi trước, không để cảm xúc bị chi phối, và tránh lợi dụng đòn bẩy trong giao dịch.