HomecaretDeFi

Top 5 dự án nổi bật trong Solana & Serum DeFi Hackathon

Đăng bởi Vi Dang vào 09 tháng 3 2021

Solana & Serum DeFi Hackathon mục đích là gì?

Solana & Serum DeFi Hackathon là một trong những sự kiện đáng mong chờ trong hệ sinh thái Solana trong năm nay, với tổng giải thưởng lên đến $400,000 cùng với sự hỗ trợ tham gia từ hầu hết các thành viên chủ chốt trong hệ sinh thái Solana, rõ ràng, Solana rất chú trọng vào chương trình lần này.

Có thể thấy, sau khi đã hoàn thành những mảnh ghép nền tảng, có được công nghệ vượt trội và khả năng thanh khoản dồi dào, đây là lúc Solana sẽ đi tìm kiếm những mảnh ghép khác còn thiếu trong hệ sinh thái của mình.

Đọc thêm: Toàn tập về Hệ sinh thái Solana

Hướng dẫn bình chọn dự án yêu thích

Danh sách dự án

Đã có 88 dự án tham gia Solana x Serum Hackathon, danh sách các dự án anh em truy cập vào link: https://airtable.com/shrQvOZRiXN0YfO5U/tblnrOhKW8m8WF9d3

Anh em cũng có thể chọn vào từng dự án để truy cập vào những tài liệu chi tiết của dự án như Github, bản trình bày.

Các bước bình chọn

Anh em truy cập vào Link bình chọn tại đây và điền những thông tin cơ bản như Email, Twitter và sau đó bình chọn cho dự án mình yêu thích bằng cách nhấn vào nút +Add.

Theo như mình thử nghiệm thì có vẻ như anh em có thể bình chọn cho bao nhiêu dự án tùy thích.

Phần thưởng

Sau khi đã bình chọn, anh em vào Tweet của Solana tại đây, Like & Retweet để có cơ hội nhận được áo Solana.

Đối với các dự án, dự án nào được bình chọn nhiều nhất sẽ được nhận giải thưởng Community Choice. Vậy nên đây cũng là cách để anh em ủng hộ dự án yêu thích của mình.

TOP 5 dự án nổi bật trong DeFi Hackathon

Mango

 • Lĩnh vực: Margin Trading.
 • Dự án tương tự bên Ethereum: dYdX, bZrx.

Với tốc độ giao dịch nhanh và phí cực rẻ, mảng Trading nhất định sẽ rất phát triển trên Solana, bởi nó sẽ đem lại cảm giác thoải mái, không khác gì đang giao dịch ở CEX.

DEX bên hệ sinh thái AMM đã có Serum với Order, Raydium với AMM ⇒ Mango với Margin Trading sẽ là mảnh ghép hoàn hảo để đẩy mạnh tốc độ phát triển mảng Trading trên Solana.

PsyOptions

 • Lĩnh vực: Option.
 • Dự án tương tự bên Ethereum: Hegic.

PsyOptions và Mango có thể xem là 2 dự án nổi bật nhất trong Solana & Serum DeFi Hackathon lần này. 2 dự án này thậm chí đã được đề cập trong báo cáo cập nhật hàng tuần của Serum.

Về dự án PsyOptions, thì mảng Options là một trong số ít mảng thuộc DeFi có sự đột phá so với CeFi. Ở đa số thị trường CeFi, anh em chỉ có thể là người Buy Options và sàn là người Write Options ⇒ Giá Option là do sàn quyết định, người chơi không có được sự chủ động.

Tuy nhiên ở DeFi thì lại khác, người chơi có thể quyết định mình ở bất cứ vị trí nào, số loại Options cũng đa dạng hơn. Hegic là dự án tiên phong ở mảng này ở Ethereum và gần như đang chiến thắng tuyệt tối. Liệu PsyOptions, được tối ưu hóa bằng công nghệ của Solana, có thể làm được điều tương tự?

Synthetify

 • Lĩnh vực: Synthetic Asset.
 • Dự án tương tự bên Ethereum: Synthetix.

Synthetic Assets là công cụ cho phép giao dịch tất cả các loại hàng hóa trên thế giới. Vậy nên, thị trường Synthetic lớn hơn rất nhiều so với thị trường giao dịch hàng hóa, chứng khoán.

Về Synthetify, dự án là một trong số ít dự án trong Solana & Serum DeFi Hackathon đã hoàn tất xây dựng trang web của mình. Anh em có thể truy cập tại đây để trải nghiệm phiên bản Devnet của dự án. Synthetify hiện đã 2 chức năng chính, bao gồm Exchange, Staking & Mint.

DTF Protocol

 • Lĩnh vực: Asset Management.
 • Dự án tương tự: dHedge.

Khi thanh khoản thị trường đã đầy đủ (Serum x Raydium) và đầy đủ các công cụ giao lịch (Mango + Synthetify), thì Quản lí tài sản (Asset Management) là mảnh ghép giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, tăng tệp người dùng sử dụng sản phẩm trong hệ sinh thái.

Nếu như dHedge cho phép các nhà quản lí Quỹ trực tiếp xử lí số tiền trong quỹ. Thì DTF Protocol sẽ là dHedge + ETF (hiểu đơn giản ETF là chứng chỉ quỹ).

Thay vì nhà đầu tư gửi thẳng tiền cho Nhà quản lí quỹ, thì ở đây, họ có thể mua Cổ phần của Quỹ mà nhà quản lí đó đang nắm giữ. Điều này mang lại thêm những lợi ích sau:

 • Ổn định tỉ trọng tài sản giữa những người tham gia trước và tham gia sau vào quỹ.
 • Ổn định Danh mục đầu tư của nhà Quản lý.
 • Việc góp tiền vào quỹ cũng như rút tiền trở nên đơn giản, chỉ cần ra thị trường bán chứng chỉ quỹ DTF là xong, không cần phải yêu cầu nhà Quản lý bán tài sản để trả tiền ⇒ nhà quản lí không tốn thời gian để cơ cấu lại danh mục.

Đây là hình ảnh mô tả website của dự án, khi anh em muốn mua Chứng chỉ quỹ của Chiến lược Bull của Alamenda:

Tenderize

 • Lĩnh vực: Liquidity.
 • Dự án tương tự: Stafi.

Dự án Terderize là dự án giúp mở khóa thanh khoản trong các tài sản đang được Staking. Anh em có thể cầm SOL đang được staking ⇒ mint ra tSOL, sau đó đem tSOL giao dịch bình thường ngoài thị trường, mà vẫn được nhận phần thưởng Staking SOL.

Điểm khác biệt của Tenderize so với các dự án như Stafi và Fantom, là các dự án này chỉ giúp mở khóa thanh khoản, ví dụ như từ DOT ⇒ mint ra rDOT, FTM ⇒ Mint ra sFTM. Còn Tenderize, ngoài việc đó ra, còn tự động đầu tư lại phần thưởng Staking của anh em, từ đó tạo ra lãi kép.

Dưới đây là ví dụ khi anh em Staking SOL thông thường, và khi Staking SOL trên Tenderize.

Sau 2 năm Staking, anh em nếu Staking trên Tenderize sẽ lời hơn gấp 2 lần.

Lời kết

Có thể thấy, tham vọng của Solana với chương trình Hackathon lần này là rất lớn. Và trong Hackathon lần này, đã có nhiều dự án nổi bật xuất hiện, thậm chí đã tiến đến giai đoạn Testnet, dự kiến sẽ sớm được ra mắt chính thức trên hệ sinh thái Solana.

Còn hiện tại, Solana DeFi vẫn đang có nhiều mảnh ghép rất quan trọng như Serum, Raydium, Oxy, Bonfida,...

DeFi đang phát triển rất nhanh chóng, không chỉ Solana, Binance Smart Chain, Terra Luna, Hecochain, Polkadot cũng đang tích cực hoạt động, một vài mảnh ghép đã bắt đầu hoàn thành. Anh em nghĩ sao về chương trình DeFi Hackathon lần này của Solana? Hãy comment ý kiến của mình bên dưới để chúng ta có thể cùng trao đổi và thảo luận.

#Ecosystem #SolanaHackathon #SOL #Serum #Mango

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Vi Dang

Vi Dang

Ghiền tài chính

back to top