SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

5 token chuẩn Runes đầu tiên tại thị trường crypto

Rune ra đời chưa đầy 1 tuần, thị trường đã chứng kiến vốn hoá đạt ngưỡng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, phần đông trong cộng đồng lại quan tâm tới 5 token đầu tiên đã đặt dấu mốc bắt đầu cho Rune. Vậy 5 token Rune đầu tiên tên gì?
Avatar
nguyennsh
Published May 04 2024
7 min read
token rune đầu tiên

5 Rune đầu tiên tại thị trường crypto

Rune#0: Uncommon Goods

Uncommon Goods là token chuẩn Rune đầu tiên tại mạng lưới Bitcoin, đồng thời cũng là dự án duy nhất được *hardcode bởi Casey Rodarmor (nhà sáng lập Ordinals và tiêu chuẩn Rune).

Điểm nổi bật của Uncommon Goods là không có tổng cung và người dùng có thể free mint từ thời điểm halving 2024 (block 840,000) tới năm 2028 (block 1,050,000). Do đó, giá trị của Uncommon Goods thường tỉ lệ thuận với phí giao dịch khi mint.

Theo dữ liệu của Luminex, Rune#0 có tổng cộng 107,000 lượt mint và 5,000 lượt mint trong trạng thái pending (chờ xác thực giao dịch) chỉ sau 5 ngày. Mặc dù Uncommon Goods mang danh token Rune đầu tiên, nhưng việc free mint khiến dự án này chưa được đạt mức quan tâm như những Rune khác, khi khối lượng giao dịch khoảng 13,000 USD/ngày và vốn hoá 500,000 USD.

*Hardcode (mã hoá cứng) là phương pháp nhúng dữ liệu vào giao thức và không thể thay đổi, trừ khi giao thức bị lỗi.

Đọc thêm: Thông tin chi tiết về Uncommon Goods.

Rune#1: Z Z Z Z Z FEHU Z Z Z Z Z (FEHU)

Rune thứ hai mang tên FEHU (ID 84000:1), được tạo ngay tại giao dịch đầu tiên của block halving (84,000). Mục đích của dự án FEHU là trở thành token chuẩn Rune không đi theo con đường memecoin như những dự án khác. Sau khi ra mắt token chuẩn Rune, họ hiện trong quá trình xây dựng mạng lưới Bitcoin Layer 2, với khả năng tương thích cao EVM.

Ngoài ra, FEHU hiện là token Rune nổi trội nhất, với vốn hoá chạm mốc 3.1 tỷ USD và khối lượng giao dịch mỗi ngày lên tới 750,000 USD. Tuy nhiên, nhược điểm của FEHU là tokenomics của dự án, khi tổng cung là 111 triệu token nhưng đội ngũ đã premine (mint trước khi halving) 110 triệu token. Do đó, một số ý kiến cho rằng FEHU là dự án meme hoặc họ đang lên kế hoạch airdrop cho người dùng khi sản phẩm layer 2 mainnet.

rune fehu
Giao diện FEHU.

Rune#3: Dog Go To The Moon 

Do Rune#2 (Decentralised) được premine toàn bộ trước halving và chỉ có một ví nắm giữ, nên có thể đây là Rune được tạo với mục đích trải nghiệm cá nhân.

Dog Go To The Moon là token chuẩn Rune thứ tư (ID 84000:3), được tạo bởi LeonidasNFT - founder Runestone. Đây cũng là một trong ba memecoin chuẩn Rune được LeonidasNFT hứa hẹn airdrop cho người nắm giữ Runestone. Theo dữ liệu Ord.io, mỗi ví nắm giữ Runestone đều được airdrop 889,806 DOG, tương đương 2,800 USD.

Với ý tưởng trở thành memecoin lớn nhất trong thị trường crypto, ngày 24/4 (4 ngày sau khi halving), Dog được airdrop cho cộng đồng Runestone. Và chỉ trong 24 tiếng, Dog đã gây chú ý cho cộng crypto như những cách mà memecoin lớn tạo dựng. Đầu tiên, khối lượng giao dịch đạt mức 6 triệu USD, dẫn đầu ngách Rune. Tiếp theo đó, hàng loạt CEX thông báo niêm yết dự án, chính thức đưa Dog là dự án Rune đầu tiên giao dịch trên CEX. 

Rune#4: The Runix Token

The Runix là token Rune thứ 5 (ID 84000:6) được tạo bởi dự án Bitcoin Virtual Machine (BVM), giải pháp cung cấp Layer 2 trên mạng lưới Bitcoin. Khác với những dự án Rune trên, The Runix chỉ là token Rune được tạo ra để đặt dấu mốc kỷ niệm cho sản phẩm *Runechain của BVM, với số lượng premine là 100%.

Tuy nhiên, theo đội ngũ dự án, các token The Runix hiện được bán trên đa phần Marketplace, nhằm cho phép cộng đồng sở hữu và quy đổi về token Runix trên Runechain. Hiện tại, The Runix có khối lượng giao dịch rơi vào 242,000 USD sau halving, một con số tương đối thấp so với những dự án Rune khác.

*Runechain là layer 2 trên mạng lưới Bitcoin, với native token Runix. Mạng lưới tập trung vào những hoạt động và ứng dụng liên quan tới giao dịch Rune.

runechain
Giao diện Runechain.

Rune#6: Satoshi Nakamoto

Rune#5 (Dog Dog Dog Dog) tương tự như Rune#2, đã được premine trước khi halving và chỉ một cá nhân nắm giữ. Do đó, Rune#5 có thể được tạo ra với mục đích trải nghiệm cá nhân.

Satoshi Nakamoto là Rune thứ 7 được ta ra trong mạng lưới Bitcoin, cụ thể tại giao dịch thứ 22 của block 84,000. Điểm nổi bật của Satoshi Nakamoto là không hề có thông tin xung quanh dự án, đơn thuần chỉ lọt top những Rune đầu tiên nhưng vẫn được cộng đồng Ordinals quan tâm nhất.

Xét về tokenomics, Satoshi Nakamoto có tổng cung 21 triệu token và số lượng premine chỉ có 20%. Do đó, người dùng dễ dàng thấy Satoshi Nakamoto là token chuẩn Rune đầu tiên mà mọi nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nhất so với 4 dự án kể trên (ngoại trừ Uncommon Goods với tổng cung vô hạn).

Theo Luminex, Satoshi đã được mint hết 80% tổng cung ngay ngày halving, dẫn đến phí giao dịch tăng cao và giá trị của Satoshi cũng lên theo. Hiện Satoshi đã đạt tổng khối lượng giao dịch trên 4 triệu USD và vốn hoá chạm ngưỡng 76 triệu USD, con số tương đối lớn với dự án không đội ngũ, roadmap, tài khoản xã hội…

advertising

Một số câu hỏi về token chuẩn Rune

Giao dịch Rune ở đâu?

Hiện tại, tương đối nhiều Marketplace hỗ trợ người dùng mua, bán và mint Rune. Trong đó, Magic Eden và OKX Marketplace là hai sàn có khối lượng giao dịch lớn, cùng giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. Một số sàn giao dịch khác có thể kể đến như UniSat, Ordi.io…

Theo ý kiến cá nhân, các giai đoạn của Rune tương tự như BRC-20, khi thời điểm đầu Rune khó tiếp cận người dùng vì giao dịch trên các Marketplace. Nhưng sau vài tháng, Rune có thể được giao dịch trên các sàn CEX như Binance, OKX, Bybit…

Đọc thêm: Hướng dẫn tham gia hệ sinh thái Runes Protocol.

Tại sao tên gọi của Rune dài hơn các token bình thường?

Hiện tại, tất cả Rune đều phải có ít nhất 13 ký tự trở lên (không tính dấu cách). Sau mỗi 4 tháng, giới hạn ký tự sẽ giảm đi 1 khi tạo Rune.

Có phải toàn bộ Rune đều cho phép người dùng free mint?

Toàn bộ Rune đều cho phép người dùng freemint, cho tới dự án Rune không còn supply. Hiện tại, tất cả những dự án đầu tiên từ 1 tới 9 đều đã được freemint toàn bộ.

RuneID có nghĩa là gì?

RuneID thể hiện địa chỉ Rune được tạo thông qua số block và số thứ tự giao dịch trong block. Ví dụ, RuneID 84,000:22 đồng nghĩa Rune này đã được tạo trong khối 84,000 và ngay giao dịch thứ 22 của khối. Riêng với Rune#0 với ID 1:0, dự án đã được hardcode ngay tại block đầu tiên của Bitcoin.