SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

7 bước xây dựng kênh Twitter khi tham gia Crypto

Những người trong thị trường Crypto đều biết Twitter là một công cụ cực kì quan trọng, vậy làm thế nào để xây dựng một tài khoản Twitter nổi bật?
Avatar
LilYang
Published Apr 07 2022
Updated 6 days ago
10 min read
xây dựng kênh twitter

The DeFi Edge (TDE) là một người nổi tiếng trên Twitter với những chia sẻ về trend, kinh nghiệm, kiến thức trong thị trường DeFi. Gần đây anh đã có những chia sẻ về quá trình và bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình xây dựng kênh Twitter từ con số 0 tới con số hơn 120k hiện tại.

Ở bài viết này mình sẽ lược dịch những kinh nghiệm đó, đây sẽ là những kinh nghiệm quý giá cho những anh em muốn thể hiện mình và tìm kiếm bạn đọc trên Twitter!

7 bước xây dựng kênh Twitter khi tham gia Crypto

Lựa chọn Topic

Có một khái niệm của Nhật Bản có tên là Ikagai, theo đó, topic này nên là sự giao nhau giữa:

 • Điều mà anh em giỏi.
 • Điều mà mọi người có nhu cầu cao.
 • Điều mà anh em có thể được trả tiền để làm.
 • Điều mà anh em yêu thích.

Giao điểm của những điểm này chính là điểm phù hợp nhất.

Chuyên môn hóa khi bắt đầu

Khi Lululemon (một nhà bán lẻ quần áo thể thao của Canada) mới bắt đầu kinh doanh, họ chỉ sản xuất và bán ra một sản phẩm duy nhất là quần Yoga, từ sản phẩm duy nhất này, họ đã tạo được sự uy tín. Sau đó họ mở rộng kinh doanh sang các sản phẩm quần áo khác, gần đây nhất, họ chuẩn bị bước vào ngành giày dép.

Trong trường hợp này cũng vậy, tập trung vào trọng điểm trước, sau đó mở rộng sau.

Ví dụ với nội dung NFT:

 • Giai đoạn 0 - 5k Follower: Tin tức + phân tích về một bộ sưu tập NFT cụ thể.
 • Giai đoạn 5k - 50k Follower: Giữ nguyên năng lượng đó chuyển sang các bộ sưu tập NFT lớn hơn như Azuki.
 • Giai đoạn 50k+ Follower: Nói về tất cả nội dung thuộc mảng NFT và thậm chí nhiều topic khác.

Với các dự án/chủ đề nhỏ, anh em có thể dễ dàng nắm vững và trở thành chuyên gia hơn.

Tạo bản sắc thương hiệu

Hãy để mọi người dễ dàng nhớ đến anh em:

 • Đặt một cái tên dễ nhớ.
 • Tên Twitter, handle, website, nên đồng nhất.
 • Có một ảnh đại diện nổi bật (có thể là từ một bộ sưu tập NFT,...).

Không ngại thử nhiều lần

Những tweets đầu tiên của TDE là về DeFi Kingdoms, chia sẻ data và các loại biểu đồ về dự án này. Tuy nhiên, bài viết không thu hút được nhiều like và impressions (số lần xuất hiện trên Twitter). Sau đó, TDE bắt đầu viết về nhiều nội dung khác, cho đến bài viết về Wonderland, anh mới bắt đầu nhận được sự chú ý đầu tiên.

Trở nên không thể thay thế

Các content như “Best threads of the week” hay “Biggest crypto news” đã rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Vấn đề ở đây là gì? Anh em hoàn toàn có thể bị thay thế. Hàng nghìn người ngoài kia có thể làm những content tương tự. Chiến thuật ở đây sẽ là loại bỏ sự cạnh tranh và trở nên không thể thay thế. Đây là cách làm:

1. Kiến thức chuyên sâu

Anh em đam mê và thích thú với điều gì mà có thể khiến anh em sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn bất cứ ai khác?

Một vài ví dụ:

 • Tascha với những kiến thứ vĩ mô của thị trường crypto (@TaschaLabs).
 • Willy Woo với khả năng phân tích chart Bitcoin (@woonomic).
 • Zach với một vai trò “điều tra viên” của crypto, cung cấp những thông tin ít người biết (@zachxbt).
 • Sassal, người chuyên cung cấp thông tin chuyên sâu, mang tính “giáo dục” về Ethereum (@sassal0x).
 • Có thể thấy rằng những người này đều sáng tạo những content đặc biệt, có một không hai.

Về The DeFi Edge, anh cũng chính là một ví dụ của việc tìm hiểu kiến thức chuyên sâu. Sau khi dành nhiều tuần nghiên cứu và theo dõi Avalanche, anh chàng đã có đủ hiểu biết và kinh nghiệm để chia sẻ các gems trong hệ sinh thái này. Nhưng đó chỉ là với Avalanche, TDE cũng không thể làm điều tương tự với một vài hệ sinh thái khác.

2. Nghiên cứu sâu

Khi mọi người muốn học về FAAS (Farming as a Service) mà bản thân chưa biết gì về topic này, TDE đã dành ra hơn 50 giờ chỉ để tìm hiểu về mảng này, phỏng vấn các builders từ các protocol FAAS và đọc Gitbook, Discord của dự án.

Sau đó, một bài viết về cách hoạt động của FAAS đã được đăng tải vào đầu tháng 3.

Khắc phục khó khăn khi bắt đầu

Khởi đầu với 0 follower vào thời điểm ban đầu luôn là phần khó khăn nhất. Tất nhiên,chẳng ai muốn dành ra 5 giờ để viết thread mà không có nổi 1 like. Ban đầu nên xây dựng cộng đồng người đọc trước, dù ít dù nhiều. Dưới đây là một vài chiến thuật anh em có thể áp dụng để đi những bước đầu tiên từ 0 đến 5,000 followers.

1. Bật thông báo của các tài khoản lớn

Viết một tweet chứa nhiều thông tin ngay khi những tài khoản này post bài, những người khác sẽ thấy bình luận đó và vào check profile của anh em. Tuy vậy, anh em cũng nên tránh làm điều này với những tài khoản quá lớn như của CZ Binance (@cz_binance).

2. Kiếm những lượt Retweet từ những tài khoản lớn

Nhưng vấn đề là họ không biết đến và cũng không quan tâm đến tài khoản của anh em. Bí quyết ở đây là hãy tạo ra giá trị cho họ và cộng đồng người đọc của họ.

Một vài ý tưởng:

 • “X đã tham gia một Podcast, đây là một vài notes”.
 • “X nói ABC, tôi đã làm hình ảnh trực quan hóa các ý của anh ấy”.
 • “X đã dạy tôi rất nhiều thứ về crypto, đây là xếp hạng top 10 ý tưởng hay nhất của X”.

3. Xây dựng cộng đồng người đọc chất lượng hơn số lượng

Hãy cẩn thận khi làm giveaway, mua followers, hoặc một vài chiến thuật như “follow for follow”. Cách làm này có thể pump số lượng người theo dõi, nhưng hoàn toàn không có giá trị. Hơn nữa anh em có thể phải chịu sự trừng phạt từ thuật toán của Twitter.

4. Tích cực phân phối sản phẩm của bản thân

Nếu anh em viết một bài post hoặc thread hay, hãy tiếp thị cho nó. Có thể là qua Discord, các nhóm trên Facebook, Reddit,... Anh em phải thoải mái với việc tự quảng cáo thành quả của bản thân nếu anh em muốn thành công.

5. Tích cực tham gia với cộng đồng

Nước nổi thì thuyền nổi. Anh em nên tương tác với cộng đồng người đọc. Comment lại khi có ai đó post, trả lời các câu hỏi ở phần bình luận, tìm những người sáng tạo content khác có cùng tần số, retweet và comment, tương tác qua lại vào content của họ.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng mạng xã hội Twitter (X).

Mindset cần có khi viết lách

Đây là những tư duy, kinh nghiệm được rút ra trong quá trình viết bài. Tất nhiên luôn có nhiều con đường dẫn đến thành công. Dưới đây là cách làm của TDE.

 • Thu hút những Superfan: Điều quan trọng không phải là có bao nhiêu followers, mà là anh em có bao nhiêu fan cứng, những người có mối quan hệ thực sự với anh em.
 • Viết lách để giải quyết vấn đề: Sản phẩm tốt nhất là sản phẩm giải quyết vấn đề, content cũng vậy. TDE luôn cố để tìm hiểu vấn đề mà mọi người gặp phải với DeFi, phỏng vấn 15 người về những khó khăn họ gặp phải khi tham gia DeFi sẽ giúp có được 30+ ý tưởng cho topic.
 • Tạo tiếng vang: Thật sự thì mọi người chỉ quan tâm tới bản thân, nếu anh em có thể giúp họ chiến thắng thị trường, tất nhiên sẽ có được lòng tin từ họ.
 • Viết về những chủ đề mới, liên tục cải thiện khả năng viết lách: Tất nhiên rồi, mọi người thường thích những gì mới mẻ và khác lạ. Một trong những post viral nhất của TDE là về chiếc áo xám của Mark Zuckerberg. Hãy cố viết đơn giản, dễ hiểu, và thường xuyên đọc lại, edit những bài viết đó.
 • Threads: Threads là cách tốt nhất để phát triển trên Twitter, nhưng sẽ phải cần một số lượng followers nhất định trước khi thuật toán của Twitter có thể push nó lên. Các threads cũng nên ngắn gọn nhất có thể, tweet đầu tiên luôn là thú vị và thu hút nhất.
 • Hãy thân thiện và lắng nghe người đọc: Ai cũng có thể mắc lỗi, những lúc như vậy thì nên thừa nhận. Anh em cũng nên giữ cái tôi ở mức độ vừa phải và lắng nghe feedback từ người đọc của mình.
advertising

Tại sao lại là Twitter?

Twitter phù hợp cho những người có thế mạnh về viết lách, ngoài ra Twitter cũng cho phép anh em hoạt động ẩn danh. Hãy theo sát thế mạnhh bản thân, nếu anh em không quan trọng việc ẩn danh, có thể tìm kiếm phương án khác như làm video trên Youtube, Tiktok,...

Làm sao nếu followers không tăng?

Một vài vấn đề có thể xảy ra:

 • Nội dung anh em viết không có gì mới, tẻ nhạt.
 • Anh em chưa lặp lại đủ nhiều, chưa có nhiều cải thiện.
 • Cách tiếp thị cho bài viết chưa hiệu quả.

→ Cố gắng nhận phản hồi nhiều hơn và tiếp tục thử nghiệm các content khác nhau.

Đọc thêm: Twitter - Bí kíp săn gems x100 trong thị trường crypto.

Tổng kết

Hi vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho anh em muốn viết lách và xây dựng một kênh cá nhân trên Twitter. Hãy luôn nhớ rằng “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”.

RELEVANT SERIES