Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Alchemy Pay (ACH) là gì? Giải pháp thanh toán cho người dùng Web3

Dịch vụ thanh toán web3 ngày càng được cộng đồng quan tâm nhờ sự phát triển của nhiều ứng dụng nổi bật. Trong đó, Alchemy Pay đã thu hút hơn 2 triệu người dùng khắp thế giới. Vậy Alchemy Pay là gì? Cùng tìm hiểu điểm nổi bật của Alchemy Pay.
Amber avatar
linhnt
8 min read
Published Mar 28 2024
Updated May 24 2024
alchemy pay là gì

Alchemy Pay là gì?

Alchemy Pay là dự án cung cấp giải pháp thanh toán (payment) cho doanh nghiệp. Nền tảng giúp kết nối thị trường truyền thống và Web3 qua 4 dịch vụ: On & Off Ramps, NFT Checkout, Crypto Card và Crypto Payment.

Alchemy Pay tập trung vào hai mảng chính: thanh toán tại các điểm bán lẻ (POS) và chuyển tiền ngang hàng (P2P), hỗ trợ thanh toán các giao dịch truyền thống bằng tiền mã hoá.

Được thành lập vào năm 2017, Alchemy Pay đã có mặt hơn 170 quốc gia với trên 300 kênh thanh toán khác nhau, hướng tới mục tiêu mở rộng thị trường và khả năng tiếp cận người dùng trên toàn cầu.

advertising
dự án alchemy pay
Trang chủ Alchemy Pay tại: https://alchemypay.org

Điểm nổi bật của Alchemy Pay

Sự bùng nổ của tiền mã hoá trong những năm gần đây đã mở ra một kỷ nguyên mới cho hệ thống thanh toán toàn cầu. Tuy nhiên, việc áp dụng tiền điện tử trong thanh toán còn gặp nhiều rào cản.

Do đó, Alchemy Pay xuất hiện và mang lại những ưu điểm nổi bật sau:

Hệ thống thanh toán phát triển: Alchemy Pay hỗ trợ người dùng trên 170 quốc gia, tập trung vào thị trường châu Âu, Bắc Mỹ Latinh và Đông Nam Á. Dự án tích hợp các kênh thanh toán phổ biến tại mỗi quốc gia qua nhiều hình thức credit card (thẻ tín dụng), debit card (thẻ ghi nợ), chuyển khoản và ví điện tử.
Kết hợp với nhiều nền tảng thương mại điện tử phổ biến giúp mở rộng khả năng tiếp cận và ứng dụng tiền mã hoá vào thanh toán hàng ngày.
Doanh nghiệp có thể tích hợp Alchemy Pay thông qua open API (giao thức mã nguồn mở) vào các ứng dụng, dịch vụ một cách đơn giản mà không phải điều chỉnh quá nhiều.

Sản phẩm của Alchemy Pay

On and Off-ramp

Alchemy Pay On and Off-Ramp là giải pháp hỗ trợ mua/bán tiền điện tử trực tiếp bằng tiền pháp định (fiat) thông qua nhiều phương thức thanh toán khác nhau (credit card, debit card, chuyển khoản ngân hàng, ví điện tử…).

alchemy pay off ramp
Ví dụ về giải pháp off-ramp Alchemy Pay

NFT Check-out

Alchemy Pay NFT Check-out là giải pháp được thiết kế cho các thanh toán liên quan đến mua/bán NFT. Giải pháp cho phép người dùng có thể giao dịch bằng credit card, debit card hoặc phương thức thanh toán phổ biến khác (chuyển khoản ngân hàng, ví điện tử…) với hơn 50 đồng tiền pháp định.

Điểm nổi bật của Alchemy Pay NFT Check-out là áp dụng biện pháp bảo mật chống hoàn tiền (Zero Fraud Chargeback) của Forter để hạn chế các gian lận liên quan đến giao dịch trực tuyến. Ngoài ra, nền tảng không yêu cầu người dùng KYC với dịch vụ này.

*Chargeback là thuật ngữ chỉ việc khiếu nại và yêu cầu hoàn tiền đối với giao dịch đã được thanh toán. Zero Fraud Chargeback hay chống chargeback là biện pháp giúp giảm thiểu rủi ro và hạn chế tổn thất do vấn đề hoàn tiền gây ra cho doanh nghiệp.

alchemy pay nft checkout
Giải pháp thanh toán bằng NFT của Alchemy Pay

Crypto Card

Crypto card là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát hành thẻ điện tử giúp lưu trữ tiền mã hóa, với chức năng như các loại thẻ ngân hàng thông thường khác.

Với crypto card, người dùng được quyền nạp tiền mã hoá (USDT, USDC, BTC, ETH…) vào thẻ và kết nối với các nền tảng thanh toán trực tuyến như Apple Pay, Google Pay, PayPal… cho dịch vụ mua sắm online hoặc offline trên toàn cầu. 

alchemy pay crypto card
Sản phẩm thẻ crypto card hỗ trợ thanh toán bằng tiền mã hóa

Crypto Payment

Crypto payment là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tích hợp quy trình chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hoá và nhận về tiền pháp định.

Cụ thể, người dùng sẽ thanh toán hoá đơn bằng tiền mã hoá thông qua dịch vụ do Alchemy Pay cung cấp. Sau đó, Alchemy Pay sẽ tự động chuyển đổi và gửi về khoản thanh toán trên cho doanh nghiệp bằng tiền pháp định.

alchemy pay crypto payment
Cách thức hoạt động của crypto payment

Token của Alchemy Pay là gì?

ACH là token tiện ích và cũng là token quản trị của Alchemy Pay. Dưới đây là thông tin tokenomics của ACH Token:

ACH Token Key Metrics

Token Name: Alchemy Pay
Ticker: ACH
Blockchain: Ethereum
Token Standard: ERC-20
Contract: 0xed04915c23f00a313a544955524eb7dbd823143d
Token type: Utility & Governance
Total Supply: 9,999,999,999 ACH
Circulating Supply: 4,943,691,067 ACH

ACH Token Allocation

Alchemy Pay thông báo tỷ lệ phân bổ token ACH như sau:

Mining (Payment): 40%
Alchemy Pay Team: 18%
Private Placement / IEO: 18%
Mining (Financial Ecosystem): 11%
Mobile Network: 6%
Incentive for Ecosystem: 5%
Consulting fee: 2%
phân bổ token ach
Tỷ lệ phân bổ token ACH của Alchemy Pay

ACH Token Use Case

Người dùng sở hữu token ACH có thể sử dụng cho các trường hợp sau:

Trả phí giao thức: Áp dụng cho các đối tác tích hợp giải pháp Alchemy Pay vào hệ thống.
Ký quỹ: Yêu cầu đối với các giao dịch cần được đảm bảo, nhằm bảo vệ quyền lợi của cả hai bên.
Phí dịch vụ: Áp dụng cho các dịch vụ được cung cấp bởi Alchemy Pay.
Phí xử lý tranh chấp: Dùng để trả cho việc xử lý các yêu cầu tranh chấp trong những đơn hàng thanh toán của người dùng.
Phần thưởng: Dành cho các thành viên có đóng góp tích cực vào Alchemy Pay.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác Alchemy Pay

Đội ngũ dự án

Alchemy Pay được phát triển bởi hơn 80 người có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, một số thành viên nổi bật trong ban quản lý và cố vấn:

Andy Ng: Có hơn 20 năm kinh nghiệm về việc phát triển sản phẩm. Andy trước đây từng giữ chức Phó chủ tịch cấp cao của Lazada và Giám đốc sản phẩm của Grab.
David Plouffe: Trước đây là cựu Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng và từng đảm nhận vai trò quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống Obama. Vào năm 2022, ông gia nhập Ban cố vấn toàn cầu của Binance sau khi giữ chức Phó chủ tịch cấp cao về Chính sách và Chiến lược tại Uber.
Ethan Wang: Từng là trưởng nhóm công nghệ của Google Cloud Web3 với tư cách là một trong những thành viên sáng lập. Trước khi gia nhập Google, ông cũng là trưởng nhóm công nghệ Libra và thành viên trong nhóm sáng lập.

Nhà đầu tư

Ngày 3/4/2023, Alchemy Pay thông báo đã nhận được khoản đầu tư 10 triệu USD dẫn đầu bởi DWF Labs cùng sự tham gia của AlphaCoin Fund và Zonff Partners.

nhà đầu tư alchemy pay
Alchemy Pay được đầu tư bởi một số quỹ có tên tuổi lớn trong thị trường

Đối tác

Alchemy Pay kết nối với các đối tác từ thị trường truyền thống đến crypto. Một số phương thức thanh toán nổi bật đã được tích hợp bao gồm: Visa, Mastercard, Discover, Apple Pay, Google Pay…

đối tác alchemy pay trong truyền thống
Alchemy Pay đã phát triển mối quan hệ đối tác với nhiều công ty trong truyền thống

Ngoài ra, dự án cũng hợp tác với một số kênh thanh toán tiền mã hoá, giao thức DeFi, sàn giao dịch tập trung (Binance, Coinbase, OKX…).

đối tác alchemy pay crypto
Đối tác trong thị trường crypto của Alchemy Pay

Dự án tương tự Alchemy Pay

Một số dự án tương tự Alchemy Pay có thể kể đến như:

Ripple: Là công ty tiên phong trong việc cung cấp giải pháp thanh toán bằng tiền mã hoá cho các ngân hàng và tổ chức tài chính.
Zebec: Là hệ thống quản lý treasury và cung cấp giải pháp money stream trên Solana, giúp định hình quy trình thanh toán trong cách mua, bán, đầu tư… của người dùng, loại bỏ sự tham gia của bên thứ ba.