Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Ancient8 là gì? Gaming Layer 2 của Việt Nam tập trung phát triển FOCG

Ancient8 được biết đến rộng rãi ở Việt Nam sau khi gọi vốn thành công 2 vòng với tổng số tiền 10 triệu USD cùng sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn. Vậy Ancient8 là gì? Hệ sinh thái sản phẩm của Ancient8 có gì nổi bật?
7 min read
Published May 13 2022
Updated Apr 09 2024
ancient8 là gì

Ancient8 là gì?

Ancient8 là blockchain layer 2 trên Ethereum, tập trung phát triển mảnh ghép game on-chain. Ancient8 chain nổi bật với thiết kế modular, xây dựng trên bộ công cụ OP Stack của Optimism và lớp Data Availability (DA) của Celestia. Kiến trúc này giúp mạng được bảo mật cao, phí giao dịch thấp, tốc độ xử lý nhanh và tích hợp công nghệ tiên tiến của ngành.

Mục tiêu của Ancient8 là trở thành blockchain layer 2 tương thích tốt với các tựa game toàn toàn on-chain (fully on-chain game), tối ưu trải nghiệm chơi game Web3 và hướng tới 100 triệu người dùng Metaverse.

*Fully on-chain game là những tựa game mà mọi hoạt động và trạng thái của game đều được thực hiện qua smart contract và lưu trữ on-chain.

advertising
ancient8
Trang chủ Ancient8: https://ancient8.gg

Sản phẩm của Ancient8

Sản phẩm chính của Ancient8 là blockchain gaming layer 2. Bên cạnh đó, dự án cũng phát triển một số sản phẩm xoay quanh blockchain này, bao gồm:

Ancient8 Explorer: trình khám phá blockchain Ancient8.
Acceler8 Program: chương trình incubation (ươm mầm) cho các dự án Web3 mảng gaming.
Growth Layer: nơi cung cấp bộ công cụ và dịch vụ hỗ trợ các dự án ra mắt trên Ancient8 Chain.

Ngoài ra, Ancient8 có định hướng phát triển mô hình phi tập trung trong tương lai, khi sử dụng token cho các hoạt động voting (bỏ phiếu) và quản trị. 

Cụ thể, Ancient8 sẽ sớm thiết lập mô hình Ancient8 Improvement Proposal (AIP), cho phép người dùng sử dụng token để bỏ phiếu cho các hoạt động partnership, treasury, phần thưởng staking…

Blockchain Ancient8

Blockchain Ancient8 tập trung đẩy mạnh mảnh ghép gaming, nói cách khác, nền tảng còn được xem là một Super Gaming Chain trên Superchain của Optimism. Ngày 22/2/2024, mạng lưới Ancient8 chính thức mainnet.

Thiết kế của Ancient8 Chain nổi bật với kiến trúc modular tích hợp công nghệ Optimism Rollup và DA của Celestia. Trong đó, các tác vụ diễn ra trên Ancient8 được xử lý ở nhiều lớp khác nhau, cụ thể:

Bộ công cụ OP Stack được sử dụng cho các tác vụ Sequencing, Derivation và Execution nhằm tăng tốc độ giao dịch và giảm phí gas. Đồng thời, Ancient8 Chain cũng có thể tương tác với những nền tảng sử dụng cùng bộ công cụ OP Stack để tăng khả năng mở rộng cho mạng.
Tích hợp lớp DA của mạng lưới Celestia giúp Ancient8 tối ưu được ưu điểm của kiến trúc modular, dễ dàng cập nhật và điều chỉnh khi cần thiết.

Bên cạnh đó, sử dụng bộ công cụ của OP Stack giúp cho Ancient8 hoàn toàn tương thích với EVM và nâng cao khả năng tương tác giữa các chain. Điều này tạo điều kiện và môi trường cho Ancient8 thu hút lượng lớn nhà phát triển xây dựng sản phẩm trên hệ sinh thái.

hệ sinh thái ancient8
Cơ sở hạ tầng của Ancient8 đa dạng, tích hợp công nghệ tiên tiến của ngành

Ancient8 Explorer

Ancient8 Explorer là trình khám phá (blockchain explorer) cho phép người dùng kiểm tra các giao dịch on-chain trên mạng lưới Ancient8, ví dụ như số block, địa chỉ token, phí gas… Tại thời điểm viết bài, Ancient8 hiện có thông số tương đối ấn tượng khi số lượng giao dịch đạt mức gần 3.7 triệu, số ví lên tới gần 450,000 địa chỉ.

Ancient8 Explorer có giao diện tương đối đơn giản, đồng thời cũng cung cấp cho người dùng đầy đủ các trải nghiệm như Solscan, Snowtrace… Một số tính năng nổi bật của Ancient8 Explorer bao gồm theo dõi thông số của mạng lưới dưới dạng biểu đồ, kiểm tra smart contract, kiểm tra thông tin token…

ancient8 explorer
Giao diện Ancient8 Explorer.

Acceler8

Ngoài những sản phẩm trên, Ancient8 hiện chú trọng vào việc phát triển hệ sinh thái thông qua Acceler8, chương trình incubation cho những dự án Web3 trên Ancient8, đặc biệt ở những nền tảng gaming.

Hiện Acceler8 đã tài trợ cho nhiều dự án, trong đó có: Master Duel, Onchain Clash, Omnizone, deWord, Wee Pepe…

Bộ công cụ Growth Layer của Ancient8

Không đơn thuần là xây dựng blockchain, Ancient8 còn muốn cung cấp đầy đủ bộ công cụ và dịch vụ trên Growth Layer để hỗ trợ các dự án trên mạng lưới, bao gồm các khâu từ tiếp thị đến mọi giai đoạn phát triển và ra mắt sản phẩm game. 

Một sản phẩm xây dựng trên Ancient8 Chain có thể tiếp cận với nguồn tài nguyên phong phú tại Growth Layer, bao gồm:

Niêm yết trên Dojo - sàn NFT Marketplace cho các dự án game hàng đầu (top-tier).
Ra mắt trên launchpad Space3.
Tham gia blockchain hub Ancient8 Gaming - nơi hội tụ game thủ qua các sự kiện kết nối.
Tiếp cận với ReneVerse.
Thiết lập danh tính cho người chơi với Eko ID.
growth layer ancient8
Thiết kế của Growth Layer hỗ trợ cho dự án trên Ancient8 Chain

Hệ sinh thái sản phẩm game trên Ancient8 Chain

Hệ sinh thái game trên Ancient8 Chain, được phân chia thành các hình thái cụ thể và hầu hết đã chạy trên mainnet:

Game fully on-chain (FOCG)
Game trên Telegram: Masterdual (nền tảng gaming tạo môi trường để người chơi tham gia, kết nối và nhận thưởng).
Game trên X: Pirate Battle (gaming guild cho phép người chơi xây dựng đế chế riêng và chiến đấu với những người chơi khác).
Hệ sinh thái Game IP: Zone9 (tựa game sống còn, chiến đấu với các Zombie trong thế giới ảo, bối cảnh game tạo cảm giác chân thực và ấn tượng).

Trong đó, game fully on-chain được phát triển mạnh nhất, bao gồm:

OnChain Clash: Là game theo mô hình FOC lấy cảm hứng từ những game Pixel War, Go Game khi nội dung xoanh quanh chủ đề đánh chiếm, tranh giành lãnh thổ.
OmniZone: Tựa game chiến thuật cho phép người chơi nhập vai và tham gia chiến đấu.
DeWorld: Lấy cảm hứng từ tựa game nổi tiếng Stardew Valley, một tựa game Pixel và trồng cây.
Weepepe: Lấy cảm hứng từ câu chuyện của memecoin chú ếch xanh Pepe - Pepe The Frog.
game trên ancient8
Ancient8 blockchain hỗ trợ nhiều loại hình game mới và thú vị

Token của Ancient8 là gì?

Hiện tại, đội ngũ Ancient8 chưa ra mắt token. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Roadmap và cập nhật

Dưới đây là một số cột mốc nổi bật của Ancient8:

Năm 2021: Ancient8 với định hướng phát triển dự án theo Gaming Guild.
15/9/2023: Blockchain Ancient8 ra mắt dưới phiên bản testnet.
22/2/2024: Blockchain Ancient8 chính thức mainnet.

Nhà đầu tư và đối tác Ancient8

Ancient8 đã trải qua hai vòng gọi vốn với số tiền lên tới 10 triệu USD, bao gồm:

19/1/2022: Ancient8 gọi vốn vòng Seed với số tiền là 4 triệu USD, dẫn đầu bởi Dragonfly, Hashed, Pantera Capital và một số quỹ đầu tư khác như Arche Fund, Raydium, Kyros Ventures...
9/6/2022: Ancient8 gọi vốn 6 triệu USD vòng Private, dẫn đầu bởi c2venture và Makers Fund.

Ngoài ra, Ancient8 có mối quan hệ đối tác chiến lược với nhiều dự án, đa phần đến từ những dự án gaming nổi tiếng như Axie Infinity, Cyborg…

ancient8 gọi vốn
Vòng gọi vốn Private với các quỹ lớn của Ancient8

Một số dự án tương tự Ancient8

Dưới đây là một số dự án blockchain layer 2 tương tự Ancient8:

Optimism: Là Layer 2 trên Ethereum nhằm giảm tải phí gas, tăng tốc độ hoàn thiện giao dịch, từ đó đem lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng.
Arbitrum: Là giải pháp mở rộng Layer 2 nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum.