thumbnail
thumbnail
ARB đã chính thức ra mắt được 1 tuần, liệu đây có phải thời điểm thích hợp để mua vào hay chưa?

Số dư các ví smart money cũng như lượng nắm giữ ARB tăng phần nào cho thấy lực bắt đáy tại mức giá ~1.2 USD khá lớn. Tuy nhiên các smart money gạo cội trên hệ Arbitrum dường như vẫn chưa có hứng thú với ARB. 

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư.

Tình hình ARB airdrop

Trong đợt airdrop vừa qua có 1,162,166,000 ARB token được phân phối tới 625,143 địa chí ví hợp lệ. Sau một tuần, đã có 88.2% (1,025,015,250 ARB) được claim, điều này có nghĩa phân bổ token ra cộng đồng qua airdrop đã gần như hoàn thiện. 

coin98

Tổng quan airdrop Arbitrum. Nguồn: Dune Analytics

Theo dữ liệu tổng hợp từ Nansen, các smart money đã thực hiện xả airdrop ARB ngay từ ngày đầu, sau đó có xu hướng mua lại từ ngày 25/3. Số lượng holder của ARB token cũng phản ánh hành động tương tự của số đông.

coin98

Các ví smart money có xu hướng tích trữ ARB từ CEX trở lại từ ngày 25/3. Nguồn Nansen

Sau ngày đầu airdrop, ARB giảm giá từ 1.4 - 1.5 USD xuống khoảng 1.2 USD, ngay lập tức tổng số lượng holder tăng dần, số dư ARB của các ví smart money cũng tăng lên, cho thấy cộng đồng đang coi mức giá 1.15 - 1.2 là mức giá sàn có thể mua vào.

coin98

Số lượng holder ARB tăng dần cho thấy xu hướng tích luỹ của số đông. Nguồn: Dune Analytics

Một vài thông tin nổi bật từ đợt airdrop

Wintermute là market maker cho ARB?

Nhờ việc theo dõi hoạt động của ví Arbitrum Foundation: Deployer có thể thấy Arbitrum có liên quan trực tiếp tới Wintermute. Ví Deployer này đã gửi 750 triệu ARB cho một ví Multi-sig Gnosis Safe (có thể là ví của team), sau đó gửi 40 triệu ARB cho ví 0xCCE, ví 0xCCE này tiếp tục gửi ARB sang các ví được dán nhãn của Wintermute.

coin98

Hoạt động gửi tiền qua ví Wintermute qua ví trung gian 0xCCE. Nguồn: Arkham & Arbiscan

Wintermute không còn là market maker quá xa lạ với nhà đầu tư crypto. Đây chính là nhóm MM đứng sau các dự án có airdrop nổi bật vừa qua như OP, APT, BLUR… 

coin98

Đường giá của các token airdrop có Wintermute làm market maker. Nguồn: Twitter @milesdeutscher

Nhìn chung Wintermute sử dụng cùng một phong cách trong cả 3 dự án này, trong đó chia làm 3 giai đoạn:

  • Thời điểm FOMO ngay ban đầu khi vừa airdrop
  • Giai đoạn giá giảm, lực xả token từ người dùng được airdrop
  • Giai đoạn đẩy giá mạnh

Tuy nhiên, ARB lại là trường hợp có đôi chút khác biệt. Ngay khi tới thời điểm claim airdrop, tất cả trang web cho phép người dùng claim token đều sập, khiến người dùng chỉ có thể claim nhỏ giọt, số lượng token bị bán cũng không bị đổ dồn vào một thời điểm, bước phân bổ sau airdrop sẽ diễn ra lâu hơn. Đây cũng có thể là một “mánh khoé" giúp dự án có thể đỡ giá cho token.

Tổng cung hiện tại của ARB đang không chính xác?

Theo tokenomics của Arbitrum, ở thời điểm TGE chỉ có phần token của team và investor bị khoá, các phần còn lại đều được unlock toàn bộ:

  • Các ví cá nhân nhận airdrop: 1,162,000,000 ARB
  • Các DAO trên Arbitrum: 113,000,000 ARB
  • Arbitrum DAO Treasury: 4,278,000,000 ARB

Tuy nhiên, để được sử dụng số ARB trong Arbitrum DAO Treasury, dự án/người dùng phải tạo đề xuất Arbitrum DAO proposals (AIPs), sau khi proposal đó được thông qua mới có thể được nhận token.

Do đó, tổng cung hiện tại đang hiển thị 1,275,000,000 ARB trên CoinMarketCap sẽ không chính xác tuyệt đối. Trước khi chính thức ra mắt, ví Arbitrum Foundation: Deployer chuyển đi ARB token theo số lượng được đề cập trong tokenomics. 

coin98

Đáng chú ý, ở phần Arbitrum DAO Treasury lại được chia làm 2 ví để unlock, ví chính DAO Treasury nắm giữ phần lớn và vẫn đang hold, 750 triệu ARB còn lại được gửi vào ví Multi-sig 0xc24 không xác định.

Ví 0xc24 này sau đó gửi 50 triệu ARB cho nhiều địa chỉ ví khác, các ví này lại tiếp tục gửi qua các ví nhiều khả năng của thành viên core team. Sau đó, các ví này lại có lựa chọn khác nhau, có ví tiếp tục hold và tích trữ thêm, có ví gửi lên sàn giao dịch như Gate, Binance… nhiều khả năng là để xả token một cách nhỏ giọt. 

Trong đó, có ví 0xdbf tích cực tích trữ ARB từ ngày đầu, nhận token từ ví multi-sig lẫn sàn giao dịch. Hiện ví này đang nắm giữ hơn 34 triệu ARB. Đây là một ví đáng để theo dõi khi là ví hiếm hoi tích trữ thêm số lượng ARB. 

multi-sig thường là ví team quản lý do yêu cầu xác nhận của nhiều thành viên mỗi giao dịch. Trên nền tảng quản trị của Arbitrum (Tally) vẫn chưa có bất kì đề xuất nào liên quan tới vấn đề này. Do đó, 750 triệu ARB (sau đó là 50 triệu ARB) được gửi đi bí ẩn này có thể xem như là phần token được dành riêng cho các thành viên dự án một cách bí mật?

Cần liên tục theo dõi ví Multi-sig 0xc24 vì trong ví vẫn còn nắm giữ 700 triệu ARB và chưa rõ mục đích sử dụng của ví này trong tương lai. Như vậy, trên thực tế tổng cung ban đầu của ARB đang nhiều hơn dự kiến ban đầu ít nhất là 50 triệu ARB và thậm chí còn nhiều hơn thế?

Hệ sinh thái hưởng lợi từ token ARB

Cho dù chưa có bất kì chương trình incentive nào diễn ra, sự xuất hiện của token ARB vẫn mang tới những chỉ số tích cực cho toàn hệ sinh thái. Dễ nhận thấy TVL của Arbitrum vẫn tiếp tục tăng từ khi ARB được thông báo ra mắt.

coin98

TVL Arbitrum liên tục tăng trưởng. Nguồn: Artemis

Sự xuất hiện của ARB mang đến nhu cầu giao dịch DEX to lớn trên toàn hệ sinh thái. Arbitrum là chain duy nhất ghi nhận tăng trưởng khối lượng giao dịch trong 7 ngày vừa qua. Con số này lớn hơn BNB Chain, Polygon, Avalanche cộng lại.

coin98

Khối lượng giao dịch DEX trên Arbitrum. Nguồn: DefiLlama

Cũng nhờ có nhiều số lượng giao dịch và khối lượng giao dịch DEX, doanh thu của Arbitrum trong tuần qua đã tăng mạnh lên mức ATH mới là hơn 100 ETH. Arbitrum giữ vị trí thứ 3 về doanh thu sau Ethereum và Tron. Đây có thể coi là bước đệm tốt trước khi các chương trình incentive hoặc liquidity mining với ARB token diễn ra.

Hoạt động của các ví quỹ/smart money

Do giá token ARB chưa có đợt tăng trưởng mạnh, chưa thể xác định smart money, chúng ta có thể tham khảo hành động của những smart money nổi bật của GMX, MAGIC với token ARB.

GMX Top Traders

Các trader có lợi nhuận cao nhất trên GMX có thể coi là những smart money trên Arbitrum. Tổng hợp ví của Top 12 trader có lợi nhuận cao nhất và được nhận airdrop ARB có thể thấy các ví này chưa có nhiều hứng thú với ARB token. Cụ thể:

coin98

Các trader có lợi nhuận cao nhất trên GMX. Nguồn: Dune Analytics

Ngoài ra, trong top 12 chỉ có duy nhất một ví 0xc97 là tích cực tích luỹ thêm ARB, hiện số token ARB chiếm hơn 90% tổng portfolio của ví này. Những trader này đa phần đều nhận được airdrop, có thể thời điểm hiện tại ARB token vẫn không quá hấp dẫn với họ.

coin98

Số dư ARB token ví 0xc97 theo thời gian. Nguồn: Nansen

MAGIC & GMX Smart Money

MAGICGMX là 2 token nổi bật nhất trên hệ sinh thái Arbitrum, cả 2 token này đều có những đợt tăng trưởng mạnh trước đó. 

0xa688 (BTC12 Capital) cũng là một ví quỹ nổi bật trên Arbitrum đã từng đạt Top 3 lợi nhuận trên GMX. Ví này cũng đã từng tích luỹ liên tục 1.5 triệu MAGIC ngay trước khi MAGIC list Binance, sau đó bán số MAGIC với mức lời trung bình 3x. Sau khi nhận được airdrop từ Arbitrum (3375 ARB), ví này ngay lập tức gửi ARB sang một ví khác nhiều khả năng là ví chính (nhận được 10,025 ARB airdrop) để hold.

coin98

Hoạt động smart trade của ví BTC12 Capital trước thời điểm MAGIC list Binance. Nguồn: Arbiscan

Whale 0xd94 được Nansen dán nhãn smart money Bear Market MAGIC Accumulator, đồng thời hiện là ví top 17 holder của MAGIC, trước đó đã có giao dịch mua vào MAGIC khối lượng lớn trước thời điểm tăng giá. Whale này cũng được airdrop 6750 ARB nhưng ngay sau đó đã bán đi toàn bộ số token.

coin98

Hoạt động mua vào MAGIC đúng thời điểm của whale 0xd94. Nguồn: Nansen

Whale 0x6364 tích luỹ 86,855 GMX tại mức giá khoảng 47 USD trong suốt khoảng thời gian từ tháng 10/2021 - tháng 3/2022, hiện đang có mức lời khoảng 4 triệu USD với GMX. Ví này hoạt động rất tích cực trên Arbitrum và được nhận airdrop ARB số lượng tối đa (10,250 ARB). Tuy nhiên, số lượng này tương đối nhỏ khi so với tổng portfolio, whale này chưa có hành động gì với ARB sau khi claim. 

coin98

Mức lời lớn của ví 0x6364 với GMX. Nguồn: Arkham

0x3d33 là một smart money với GMX khi mua GMX lần đầu tại mức giá 36 USD (22/8/2022) và đang có tổng mức  lời 2.5 triệu USD với GMX. Ngày 25/3 vừa qua whale này đã swap toàn bộ 12,445 GMX (~945k USD) còn lại để chuyển qua hold ARB. Hiện ví đang nắm giữ 670,197 ARB. Đây cũng là một trong những ví smart money hiếm hoi của GMX dành sự quan tâm lớn cho ARB. Trước đó ví này cũng nhận được 4250 ARB airdrop.

coin98

Hoạt động swap từ GMX sang ARB của ví 0x3d33. Nguồn Arkham

Quỹ đầu tư

Ngoài Wintermute có liên quan tới token và nhiều khả năng là market maker cho Arbitrum, Amber Group là ví quỹ đầu tư tích cực giao dịch ARB nhất. Sau khi ARB ra mắt, ví 0xE11 của Amber đã nhận 8.593 triệu ARB từ sàn giao dịch OKX và Binance. 

Tuy nhiên, quỹ này có vẻ đang dần mất kiên nhẫn khi 2 ngày gần đây vừa gửi 5.67 triệu ARB lên Binance, OKX. Hiện tại ví này vẫn nắm giữ 2.91 ARB (3.97 triệu USD).

coin98

Hoạt động của ví Amber Group. Nguồn: Arkham

Các địa chỉ ví của Alameda Research cũng nhận được tổng cộng 33,125 ARB (~45k USD) từ đợt airdrop, dù đã claim toàn bộ số token, ví này sẽ không thể bán token do các quy định luật pháp.

coin98

0x7b7 của Alameda Research nhận token claim từ các ví khác. Nguồn: Arkham

Sau đợt airdrop trên có thể thấy ARB token đã và đang đem lại một làn gió mới cho toàn hệ sinh thái. Tuy nhiên, ARB token có rất nhiều điều chưa rõ ràng cần phải theo dõi. Các ví smart money với GMX & MAGIC và các quỹ đầu tư cũng chưa vội vàng nhảy vào cuộc. Các cập nhật tiếp theo liên quan tới ARB sẽ được cập nhật trong các bài viết on-chain sau.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment