Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

GMX là gì? Toàn tập về tiền điện tử GMX

Trading perpetual vẫn luôn là một mảnh ghép nâng cao cần có để hoàn thiện một hệ sinh thái. Cùng tìm hiểu về dự án GMX có gì đặc biệt - một dự án nổi bật trong mảng Trading perpetual trong thời gian gần đây.
Amber avatar
LilYang
6 min read
Published Mar 29 2022
Updated Apr 17 2024
Amber media

GMX là gì?

GMX là dự án sàn giao dịch spot và perpetual phi tập trung, ban đầu hoạt động trên BSC (BNB Chain), sau khi phát triển sản phẩm thành công trên Arbitrum đã chuyển hẳn hoạt động sang Arbitrum. Với danh nghĩa là một trong những sàn giao dịch hợp đồng vĩnh cửu đầu tiên trên Arbitrum, GMX đã thu hút được rất nhiều người dùng, sau đó tiếp tục mở rộng sang Avalanche.

GMX cung cấp cho các traders đầy đủ các bộ công cụ để giao dịch spot cũng như long/short, đánh mạnh vào ưu thế tiết kiệm chi phí, không chênh lệnh giá, không funding rate, giảm thiểu khả năng bị thanh lý. Hiện dự án đang được coi như là đối thủ với các tên tuổi khác như dYdX, Perpetual, MCDEX,... Tokenomics của dự án cũng hết sức đặc biệt mình sẽ nói chi tiết hơn ở phần tiếp theo.

advertising
gmx là gì
Website dự án: https://gmx.io

Điểm nổi bật của dự án GMX là gì?

GMX có thể giúp cho các traders giao dịch với chi phí thấp, không có rủi ro chênh lệnh giá. Để làm được điều này, GMX sử dụng các pool thanh khoản riêng và giá giao dịch sẽ được quyết định bởi Oracle của Chainlink, sử dụng TWAPs (Mức giá trung bình theo thời gian) từ các sàn DEX lớn. Anh em có thể tìm hiểu cụ thể hơn thông qua bài viết dưới đây.

mô hình hoạt động gmx

GMX hoạt động trên Arbitrum và Avalanche, đều là hai blockchain có phí giao dịch rẻ và tốc độ giao dịch cao, điều này mang lại trải nghiệm giao dịch mượt và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Về phía sàn giao dịch, GMX có thể đáp ứng thanh khoản lớn mà không cần có quá nhiều TVL như mô hình AMM, nhờ việc sử dụng mô hình pool thanh khoản riêng.

Để cung cấp thanh khoản trên GMX, anh em có thể sử dụng nhiều loại token khác nhau (ETH, BTC, LINK, UNI, USDC,...), khi cung cấp thanh khoản sẽ nhận token GLP (token đại diện cho các pool thanh khoản của GMX), và khi không muốn cung cấp thanh khoản, anh em chỉ cần bán GLP để nhận lại token trong pool.

điểm nổi bật dự án gmx

Nhờ những yếu tố cơ bản trên, hiện tại GMX đã có hơn 17,000 users và volume vẫn khá ổn định dù thị trường đang ở giai đoạn bão hòa.

điểm nổi bật gmx 2

Lợi ích khi nắm giữ token GMX

Khi nắm giữ token GMX của dự án, anh em nhận được một vài lợi ích sau:

GMX là native token của sàn GMX, do đó anh em sẽ có quyền biểu quyết cho các hoạt động quản trị khi là GMX holder.

Thêm nữa, holder của GMX sẽ nhận được nhiều loại phần thưởng khác nhau khi stake token:

Chia sẻ doanh thu: Holders GMX stake token để được nhận lại 30% tổng phí giao dịch và số tiền này được trả dưới dạng AVAX hoặc ETH, tuỳ thuộc vào chain mà anh em stake.
Escrowed GMX (esGMX): Stake GMX giúp anh em nhận được esGMX, esGMX có thể được dùng theo 2 cách: Tiếp tục stake để nhận lại esGMX và ETH tương tự như GMX.Vesting để chuyển thành GMX trong vòng 1 năm. Trong thời gian vesting, esGMX sẽ không được tính thêm thưởng.
Multiplier Point: MP là một loại phần thưởng nữa khi anh em stake GMX, APR cố định là 100%. Sau đó có thể stake tiếp MP và nhận phần thưởng tương đương với staking 1 GMX. Điều này giúp những nhà đầu tư long-term của GMX nhận được rất nhiều phần thưởng nhưng nếu unstake GMX, một số lượng MP tương ứng cũng sẽ bị burn theo.

→ esGMX và MP là hai incentives khuyến khích users staking trong dài hạn.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Updating…

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

GMX đã thông báo hợp tác với nhiều đối tác:

Decentralized Finance Dashboard, Tracker: Defi Pulse, Defi Llama, DeBank.
DEX Aggregator: Open Ocean.
Decentralized Trading Protocol: DODO.
Yield Optimizer: Yield Yak.
Options Protocol: Dopex, Jones DAO.

Roadmaps & Updates

Dự án tuân theo roadmap một cách rất kỉ luật, dự án đã thực hiện những gì được đề ra trong update về roadmap Q4 2021: launch trên Avalanche, cho phép stake GMX trên Avalanche để nhận thưởng như trên Arbitrum, bridge GMX giữa Arbitrum và Avalanche.

Thông tin về GMX Token

Key Metrics GMX

Token Name: GMX
Ticker: GMX
Blockchain: Arbitrum, Avalanche
Token Standard: ERC-20, ARC-20
Contract: Arbitrum: 0xfc5a1a6eb076a2c7ad06ed22c90d7e710e35ad0aAvalanche: 0x62edc0692bd897d2295872a9ffcac5425011c661
Token Type: Utility, governance token
Total Supply: 13,250,000 GMX
Circulating Supply: 7,493,906 GMX

GMX Token Allocation

GMX được phân bổ như sau:

XVIX, Gambit Migration: 45,3%
Liquidity on Uniswap: 15%
Reserved for vesting from esGMX: 15%
Floor Price Funds: 15%
Marketing, partnerships and community developers: 7.5%
Team: 1.9% Phân phối GMX token

GMX Token Sale

Tính tới thời điểm hiện tại GMX chưa tổ chức token sale.

GMX Token Release Schedule

Do token GMX chủ yếu vesting qua esGMX và MP nên chưa có lịch trả cố định. Ngoài ra 250,000 GMX của team sẽ được phân phối đều trong 2 năm.

Cách kiếm và sở hữu GMX Token

GMX token chủ yếu kiếm được từ migrate từ các nền tảng có sẵn trước đó, ngoài ra, anh em có thể swap trên các sàn giao dịch DEX của Arbitrum và Avalanche, sau đó stake để nhận các incentives.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch GMX Token

Ví lưu trữ GMX Token

Anh em có thể lưu trữ trên mục Wallet của Coin98 Super App với thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập GMX vào ô tìm kiếm.

Buóc 3: Sao chép địa chỉ ví GMX và gửi GMX token vào địa chỉ này.

Sàn giao dịch GMX Token

Anh em có thể giao dịch GMX trên các sàn sau:

Arbitrum: Uniswap, Sushiswap.
Avalanche: Trader Joe.
CEX: Bybit, BKEX.

Dự án tương tự

dYdX: Nền tảng trading phi tập trung với nhiều tính năng hỗ trợ và Derivatives (sản phẩm phái sinh), bao gồm giao dịch Spot (giao ngay), Margin (ký quỹ) và Perpetuals (hợp đồng không kỳ hạn).
PerpetualGiao thức cho phép phát hành các hợp đồng tương lai không kỳ hạn của mọi tài sản.
MCDEXSàn giao dịch phái sinh phi tập trung với sản phẩm chính là Perpetual contract.