SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Arbitrum Odyssey khởi động, ImmutableX tung gói đầu tư 500 triệu USD

Một tuần với diễn biến khá tiêu cực đối với thị trường crypto. Vậy trong bối cảnh đó, các Layer 2 nổi bật trên Ethereum, những hệ sinh thái được coi là tâm điểm của dòng tiền, diễn biến ra sao. Cùng Coin98 Insights cập nhật trong số Layer 2 Panorama hôm nay.
Avatar
ducdinh
Published Jun 21 2022
Updated May 31 2023
12 min read
thumbnail

Kiến thức trọng tâm:

 • Arbitrum Odyssey chính thức khởi động kể từ ngày 21/06, nhiệm vụ tuần đầu tiên sẽ liên quan tới các nền tảng Bridge.
 • ImmutableX tung ra nguồn vốn trị giá 500 triệu USD để hỗ trợ các dự án Gaming phát triển trên môi trường blockchain và Web3.
 • Theo xu hướng ảm đạm của thị trường, các hệ sinh thái trên Layer 2 không có quá nhiều điểm nhấn về mặt số liệu.
 • Một vài data cho thấy rằng, người dùng hiện nay đang khá e dè trong việc sử dụng các DeFi Protocols dẫn tới dòng tiền không được lưu thông ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ sinh thái.

Toàn cảnh các Layer 2 trong tuần 25

Các cập nhật quan trọng 

Cùng với sự trầm lắng của thị trường, các Layer 2 nổi bật dường như cũng không có nhiều cập nhật quá lớn: 

 • Tin tức nổi bật nhất trong tuần có thể kể tới sự kiện Arbitrum Odyssey chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 21/06. Sự kiện này bao gồm một chuỗi những hoạt động trên các protocols khác nhau để nhận lại được những NFT tương ứng. Arbitrum Odyssey hứa hẹn sẽ thúc đẩy traction trên mạng lưới. 
 • Cập nhật nổi bật tiếp theo đối với các dự án thuộc mảng Layer 2 đó là thông tin về gói đầu tư trị giá 500 triệu USD được ImmutableX tung ra nhằm hỗ trợ các dự án Gaming phát triển dựa trên công nghệ Blockchain.
 • Đối với Optimism, sau đợt Airdrop token OP thì cũng chưa có thêm nhiều thông tin nổi bật về các bước đi tiếp theo trong việc phát triển hệ sinh thái. Sự kiện nổi bật nhất đối với hệ sinh thái này có lẽ là sự cố Wintermute.
 • ZigZag, một sàn DEX orderbook hoạt động trên mạng lưới ZkSync, đã đưa ra thông báo chính thức về Token của dự án.

Nhìn chung, sự chú ý của thị trường vẫn nằm ở các giái pháp Optimistic Rollups với Optimism và Arbitrum. Tuy Immutable X (một blockchain sử dụng Zk Rollups) đã có một thông báo về một quỹ có giá trị 500 triệu USD nhưng chúng ta vẫn chưa có thêm thông tin về quá trình giải ngân nguồn vốn này ⇒ Các tác động trong ngắn hạn sẽ chưa rõ ràng.

Đối với StarkWare, đội ngũ phát triển dường như vẫn khá im ắng và chỉ đang tập trung xây dựng nền tảng cơ sở hạ tầng với việc tổ chức các Hackathon cũng như AMA trong cộng đồng.

Các con số nổi bật

Do tác động từ sự đi xuống của thị trường nói chung cũng như sự giảm giá của ETH sau sự kiện stETH mất peg, TVL của các hệ sinh thái Layer 2 đều diễn biến không mấy tích cực trong khoảng thời gian 2 tuần qua.

TVL trên các DeFi protocols thuộc Arbitrum và Optimism giảm lần lượt khoảng 54% và 20.4% (tính theo USD và dữ liệu thu thập được từ DeFiLlma), hiện đang lần lượt ở mức ~730 triệu USD và 270 triệu USD.

Tuy nhiên dữ liệu trên L2Beat lại cho thấy sự khác biệt khá lớn, theo đó TVL trên Arbitrium và Optimism lần lượt là 1.96 tỷ USD và 771 triệu USD.

Sở dĩ, có sự khác biệt này là do DeFiLlama chưa tính đến TVL thuộc các Bridge (được phát triển bởi chính đội ngũ Optimism và Arbitrum, chứ không phải các nền tảng Cross-chain Bridge bên ngoài). 

Theo số liệu từ Dune Analytics thì giá trị tài sản được Bridge từ Ethereum qua:

 • Arbitrum là 1.91 tỷ USD
 • Optimism là 580 triệu USD

Sự lệch pha trong số liệu này cho chúng ta thấy rằng, hiện tại người dùng trên hai hệ sinh thái này đang không sử dụng các protocol mà chỉ đang lưu trữ tài sản trong ví của mình chờ đợi các cơ hội.

Hơn nữa, trong bối cảnh các DeFi Protocols có rất nhiều drama như sự việc Solend chiếm quyền quản lý ví người dùng, hay các vụ hack và các tổn thất do sự yếu kém trong quản lý rủi ro đã khiến người dùng e dè hơn trong việc đưa tài sản của mình vào các nền tảng này.

Tuy đã thông báo về thời gian sự kiện Arbitrum Odyssey, nhưng hoạt động On-chain trên mạng lưới này cũng không có quá nhiều điểm nhấn.

Theo đó, chỉ số Daily Transactions chỉ có xu hướng tăng nhẹ.

Mạng lưới Optimism cũng không có quá nhiều điểm nhấn trong hoạt động On-chain, biểu hiện ở việc Daily Transactions sụt giảm và đi ngang sau sự kiện airdrop token OP.

Phân tích các hệ sinh thái Layer 2

Arbitrum

Hoạt động trong tuần đầu tiền của sự kiện Arbitrum Odyssey sẽ liên quan tới các nền tảng Bridge. Theo đó, người dùng khi sử dụng bất kỳ nền tảng Bridges/CEXs nào dưới đây để chuyển tài sản tới Arbitrum sẽ nhận được NFT vào thời điểm kết thúc tuần.

Ngoài ra, nếu người dùng sử dụng Bridge có số lượng ví giao dịch lớn nhất trong tuần sẽ nhận được thêm một Bonus NFT.

Hoạt động này sẽ khiến hệ sinh thái Arbitrum có nhiều dòng tiền chảy vào hơn do nhiều khả năng, người dùng sẽ không chỉ dùng 1 Bridge mà sẽ sử dụng thêm nhiều Bridge khác để tăng khả năng nhận Bonus NFT.

Tuy vậy, việc duy trì và sử dụng hiệu quả dòng tiền này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các nhiệm vụ on-chain tiếp theo mà các nhà phát triển đưa ra. Hơn nữa, sự e dè trong việc sử dụng protocols như đã phân tích kể trên hoàn toàn có thể làm giảm tính thu hút dòng tiền của sự kiện Arbitrum Odyssey.

Một góc nhìn khác đối với sự kiện này đó là khi đã được thông báo public về phần thưởng retroactive thì sẽ thu hút rất nhiều người tham gia. Do đó giá trị mà mỗi người dùng nhận được có thể sẽ không như họ mong đợi. Điều này đã gây ra sự tranh cãi trong cộng đồng Arbitrum vì những contributors thời đầu cho rằng việc này là không công bằng đối với họ.

Optimism

Gói hỗ trợ Stimpack với tổng cộng 230 triệu token OP sẽ được phân phối tới các dự án thông qua Token House, hay việc sử dụng OP để tham gia voting. 

Thông tin chi tiết về sự kiện đã được đội ngũ Optimism đề cập tại một Tweet dưới đây:

Tuy chưa có thông báo chính thức về Citizen House nhưng dường như các động thái phát triển của Optimism đều cho thấy họ rất xem trọng yếu tố Decentralized đối với dự án từ cách phân phối voting power thông qua 2 cấp là Token House và Citizen House khiến quyền lực không tập trung vào các Whale cho đến cách phân phối chương trình Incentives.

ZkSync

Không có nhiều thông tin nổi bật đối với hệ sinh thái ZkSync ngoại trừ ZigZag, một sàn DEX với cơ chế Orderbook thông báo về việc sẽ ra mắt token.

Đây sẽ là sự kiện IDO đầu tiên trên hệ sinh thái ZkSync. Dự kiến, IDO sẽ diễn ra vào ngày 24/6 lúc 3PM (UTC), người dùng có thể mua token bằng đồng USDC.

Sau đó, những người nắm giữ token có thể vote để đưa ra hình thức Airdrop với early contributors.

Động thái này cho thấy được ZigZag sẽ không quyết định hình thức Airdrop mà sẽ giao cho cộng đồng để tránh tình trạng thông tin nội bộ được khai thác và token không được phân phối tới cộng đồng => Tính Decentralized theo đó cũng sẽ được đảm bảo hơn.

StarkWare

Đối với StarkWare, chúng ta chỉ có được thông tin nổi bật về quỹ trị giá 500 triệu USD được ImmutableX tung ra nhằm phát triển các dự án Gaming. 

Đội ngũ ImmutableX sẽ cùng với những VCs khác thành lập cũng như đưa ra quyết định đối với nguồn vốn này. Trong các VCs chúng ta có thể thấy có Animoca Brands, cũng là một quỹ đầu tư với tiềm lực tài chính lớn và hoạt động chuyên về mảng Gaming.

Hiện tại, trong bối cảnh thị trường hiện nay thì thông tin này chưa thể gây tác động tích cực ngay lập tức. Mặt khác, nguồn vốn này sẽ là cơ sở để chúng ta có thể tìm ra được cơ hội đầu tư tiếp theo trong mảng Gaming cũng như chứng kiến sự phát triển lớn mạnh hơn nữa của hệ sinh thái ImmutableX.

Đánh giá tổng quan về Layer 2 trong tuần 25

Dưới diễn biến ảm đạm của thị trường cùng với rất nhiều drama liên tục xảy tới, có vẻ như hoạt động trên Layer 2 cũng không có nhiều sự khởi sắc biểu hiện ở:

 • Đối với Arbitrum, dù sự kiện Arbitrum Odyssey sắp diễn ra nhưng chúng ta vẫn chưa thấy được sự "hype" thông qua các chỉ số on-chain.
 • Đối với Optimism, sau sự kiện airdrop OP thì mạng lưới lại trở nên "êm đềm", không có quá nhiều biến động lớn.
 • Chưa có một dự án thực sự nổi bật nào được triển khai mới trên các Layer 2 thuộc Ethereum. 
 • Người dùng vẫn còn khá “e dè" trong việc sử dụng các DeFi Protocols do lo ngại nhiều vấn đề liên quan tới rủi ro smart contract, rug pull hay các sự kiện mất mát có thể xảy ra do sự yếu kém trong quản lý rủi ro của các dự án này.

Có một điểm nhấn đối với các nền tảng Layer 2 đó là có đội ngũ phát triển truyền tải được tốt yếu tố Decentralized, vốn là một điều rất quan trọng trong thị trường crypto. Trong tuần qua,  điều này được thể hiện rõ thông qua:

 • Cơ chế quản trị gồm Token House và Citizen House của Optimism cùng với cơ chế voting cho gói Stimpack trị giá 230 triệu token OP.
 • Cơ chế phát hành token của ZigZag.
 • Bên cạnh đó, rất có thể NFT trong các sự kiện on-chain của Arbitrum cũng sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với việc quản trị trên mạng lưới. Vì những NFT này thường sẽ được phân phối tới người dùng thật do đó sẽ  đảm bảo yếu tố phi tập trung (như cơ chế Citizen House của Optimism).

Bên cạnh đó, từ những cập nhật kể trên, chúng ta có thể thấy được một vài cơ hội đầu tư đối với Layer 2 trong tuần 25 như sau:

 • Cơ hội tham gia Liquidity Mining khi gói Stimpack được phân phối tới các nền tảng DeFi trên Optimism.
 • Cơ hội kiếm NFT với các task on-chain của Arbitrum Odyssey.
 • Cơ hội đầu tư đối với ZigZag token (ZZ) khi token này được bán tại mức định giá FDV là 10 triệu USD.
 • Cùng với đó, chúng ta có thể tiếp tục theo dõi hệ sinh thái StarkWare để tìm kiếm cơ hội đầu tư do họ sở hữu một nguồn tài chính khá dồi dào.

Lời kết

Cùng với diễn biến ảm đảm của thị trường crypto nói chung, chúng ta cũng không thấy được nhiều con số thực sự đột phát đến từ các hệ sinh thái Layer 2 trên Ethereum. Tuy vậy, vẫn có thể thấy được một vài cơ hội đầu tư hay “ape in" đối với hệ sinh thái Arbitrum và các nền tảng Zk Rollups khác.

RELEVANT SERIES