SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Archblock (TrustToken) là gì? Mối quan hệ giữa TUSD và Archblock

TrustToken là một công ty công nghệ blockchain được thành lập vào năm 2017 tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Nay đã được đổi tên thành Archblock. Công ty này cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung thông qua việc phát hành các stablecoin được đảm bảo bằng tài sản thực như TrueCurrencies (TUSD) và đồng thời phát triển TrueFi (TRU), một nền tảng cho vay phi tập trung dành cho các tổ chức.
Avatar
vytran
Published Mar 04 2023
Updated Mar 13 2023
15 min read
thumbnail

Archblock (TrustToken) là gì? 

Archblock là công ty cung cấp các dịch vụ tài chính dành cho tổ chức, quản lý quỹ và cá nhân trên quy mô toàn cầu. Bản thân Archblock đóng vai trò là cầu nối giữa các thực thể tại CeFi đến với DeFi, làm cho việc cho vay trở nên minh bạch, hiệu quả và dễ tiếp cận hơn.

archblock website
Archblock Website: https://www.archblock.com/ 

Archblock được thành lập vào năm 2017 dưới cái tên “TrustToken" khi đã thành công trong việc tạo dựng tên tuổi cho TrueCurrencies (TUSD). Tháng 9/2022, TrustToken quyết định tập trung nghiên cứu và phát triển các sản phẩm DeFi cho các tổ chức tài chính dưới một thương hiệu mới là “Archblock” theo sự dẫn dắt của CEO mới Ryan Christensen.

Kể từ khi thành lập, TrustToken đã ra mắt hai sản phẩm chính: 

 • TrueFX, phát triển TrueCurrencies, là các stablecoin neo giá với tiền pháp định của 5 quốc gia như TrueUSD, TrueGBP, TrueAUD, TrueCAD, TrueHKD. Trong đó, TrueUSD (TUSD) là stablecoin thành công nhất khi trở thành một trong năm stablecoin đạt hơn một tỷ USD vốn hóa thị trường.
 • TrueFi, giao thức DeFi tiên phong mô hình cho vay không tài sản đảm bảo cho các tổ chức. Hiện đang là nơi cho vay hơn 2 tỷ đô la đến thị trường trong suốt thời gian hoạt động. Với việc tương lai của TrueFi hiện đã được chuyển sang tay của DAO, Archblock sẽ không còn tác động quá sâu vào TrueFi nữa, mà TrueFi DAO sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm cho việc phát triển giao thức, thiết kế tokenomics và cách hoạt động của dự án. 

Đội ngũ phát triển Archblock 

Đội ngũ vận hành Archblock đều là những nhân vật kỳ cựu và nhiều kinh nghiệm trong thị trường tài chính truyền thống. Trong đó CEO là Ryan, với hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ và cũng là một doanh nhân. Anh là cựu sinh viên của MIT đã dẫn dắt và điều hành cho một số công ty B2B hàng đầu thế giới. Hiện Ryan đang là thành viên hội đồng quản trị của Narrative I/O, với các vai trò lãnh đạo và quản lý trước đó tại AppNexus, AT&T, Zynga và Yahoo.

Christensen đã chứng tỏ mình là một phần không thể thiếu của TrustToken, giám sát các sản phẩm của Archblock, marketing, truyền thông, và đóng vai trò chủ chốt trong quá trình cải cách giao thức.

COO và CFO của Archblock là Alex cũng đã giữ vị trí quan trọng trong Google hơn 7 năm. 

Hiện các thành viên đang làm việc rải rác ở nhiều quốc gia khác nhau và có 3 trụ sở chính tại Phần Lan, Ireland và California. 

archblock team
Đội ngũ phát triển Archblock.

Các sản phẩm của Archblock

Hai sản phẩm chính của Archblock là TrueFX và TrueFi.

TrueFX (TrustToken)

TrustToken là một sản phẩm của Archblock cho phép người dùng tạo ra các token được đảm bảo bằng tài sản ngoài đời thực lên blockchain. Nhóm token này đại diện cho những tài sản như tiền pháp định, hàng hóa, bất động sản (Real World Assets - RWAs).

Trong các token đã phát hành, TrueUSD (TUSD) chính là sản phẩm nổi tiếng nhất, là stablecoin neo giá và được dự trữ 1:1 với USD.

trusttoken tusd
Giao diện mint TrueUSD trực tiếp trên TrustToken: https://app.trusttoken.com/dashboard?product=TUSD   

Cho đến nay, TUSD đã được niêm yết trên những nền tảng như Binance và Huobi, đồng thời có mặt trên các blockchain nổi tiếng như Ethereum, TRON, Avalanche, BNB Chain, Fantom và Polygon. Marketcap của TUSD hiện nay đã lên đến hơn 1.1 tỷ USD. Hơn thế nữa, TUSD đã được cấp phép là tiền kỹ thuật số và có thể dùng như một phương tiện trao đổi tại Khối thịnh vượng chung Dominica có hiệu lực từ ngày 7 tháng 10 năm 2022.

tusd marketcap
Vốn hóa thị trường của TUSD (tính đến ngày 3/3/2023). Nguồn: tusd.io 

Ngoài TUSD, TrustToken còn có thêm các stable token khác như TrueGPB (Bristish Pounds), TrueCAD (Canadian Dollars), TAUD (Australian Dollars), TrueHKD (Hongkong Dollars). Tuy nhiên những stable token kể trên đã không còn được lưu thông. 

truecad
TrueCAD không còn lưu thông trên thị trường. Nguồn: Coinmarketcap 

Nguồn dự trữ của TUSD

Với nguồn dự trữ của TUSD, sẽ có hai thực thể chính tham gia vào việc kiểm tra và lưu trữ nguồn USD dự trữ bên ngoài. Bao gồm: 

 1. Đơn vị kiểm toán: TrueUSD được kiểm toán trong thời gian thực bởi Armanino, một trong những công ty kiểm toán lớn tại Mỹ, để đảm bảo tỷ lệ 1:1 giữa quỹ dự trữ USD và số lượng token TUSD đang lưu hành.
 2. Các ngân hàng đối tác: Các ngân hàng đối tác đóng vai trò như những người giám hộ vì họ chịu trách nhiệm giữ tài sản USD ngoài đời thực để đảm bảo giá trị của TUSD được bảo toàn. Hiện tại, TrueUSD hợp tác với năm ngân hàng đối tác bao gồm: Signature Bank, Silvergate Bank, Prime Trust, First Digital Trust, Capital Union và BitGo.

Đọc thêm:

Silvergate là gì? Vai trò và tác động của Silvergate trong crypto

Signature Bank? Vì sao ngân hàng thân thiện với crypto bị buộc đóng cửa

reserve of tusd
Người dùng có thể truy cập kết quả kiểm toán công khai thông qua trang web chính thức: https://real-time-reserves.trustexplorer.io/truecurrencies 

Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 3/3/2023), trong tổng số gần 1.17 tỷ TUSD được lưu hành, tỷ lệ USD các đối tác đang dự trữ cho TUSD như sau: 

 • First Digital Trust: 45% (525,863,892 USD)
 • Capital Union: 37.4% (437,512,191 USD)
 • Signature Bank: 12% (140,504,287 USD)
 • Prime Trust: 3.7% (43,727,686 USD)
 • Silvergate: 1.9% (21,016,088 USD)
 • BitGo: Không đáng kể (16 USD)
tusd reserve allocation
Phân bổ nguồn dự trữ USD từ các đối tác của TrueUSD (TUSD)

Nguy cơ sụp đổ của Silvergate liệu có đe dọa đến TUSD?

Không. Dựa vào tỷ lệ Silvergate đang chiếm trong TUSD, hiện ngân hàng này chỉ đang lưu trữ 1.9% tổng lượng USD của TUSD, con số này vẫn trong khả năng ứng phó được của Archblock. Đội ngũ cũng khẳng định đang rất quan tâm đến việc bảo vệ tài sản của người dùng và sẽ tiếp tục chú ý đến tình hình thị trường cũng như cập nhật thông tin đến nhà đầu tư liên tục. 

Đọc thêm: 'Quả bom' Silvergate có thể gây ra khó khăn cho thị trường tiền mã hóa?

[Cập nhật] Nguy cơ sụp đổ của Signature Bank liệu có đe dọa đến TUSD?

Ngày 12/3/2023, trang web chính thức của FED đăng tải dòng trạng thái: 

“Chúng tôi cũng thông báo rằng Signature Bank đã bị cơ quan điều lệ nhà nước buộc đóng cửa vì rủi ro hệ thống tương tự Silicon Valley Bank, một ngân hàng đã bị phá sản gần đây”. 

coin98
Đoạn thông báo từ FED đối với ngân hàng Sillion Valley Bank và Signature Bank. Nguồn: https://www.federalreserve.gov/newsevents/pressreleases/monetary20230312b.htm

Việc bị buộc đóng cửa Signature Bank sẽ ảnh hưởng không ít tới TUSD, khi ngân hàng này đang nắm giữ hơn 50% tổng lượng USD dự trữ của TUSD (hơn 850 triệu USD). Trước đó 10 ngày, tức ngày 3/3, tỷ trọng này chỉ ở mức 12%. Vì thế khi tăng lên 50%, đây sẽ là con số rất lớn và có thể ảnh hưởng nặng nề đến sự ổn định giá của TUSD nếu ngân hàng này không còn giữ đầy đủ lượng USD đã được giao. 

coin98
Tỷ lệ đảm nhiệm dự trữ USD của Signature Bank tăng từ 12% lên 50% chỉ trong vòng 10 ngày.

Trong bản cáo bạch, FED đã thông báo toàn bộ người gửi tiền ở ngân hàng này sẽ được hoàn trả đầy đủ, chỉ trừ các cổ đông và chủ nợ không có tài sản đảm bảo của Signature Bank. Tuy nhiên, chưa rõ TUSD gửi tiền tại Signature Bank dưới hình thức nào và liệu ngân hàng còn đủ nguồn thanh khoản để hoàn trả hơn 800 triệu USD lượng tiền mặt không. Vì thế rủi ro với các tổ chức và người dùng TUSD vẫn đang còn là ẩn số. 

Đọc thêm: Signature Bank là gì? Vì sao ngân hàng thân thiện với crypto bị buộc đóng cửa?

TrueFi 

TrueFi là thị trường lending dành cho các tổ chức và nhà đầu tư chuyên nghiệp trong Crypto. Tại TrueFi, các nhà quản lý quỹ trong thị trường tài chính có thể khởi chạy đa dạng các sản phẩm với quy mô toàn cầu thông qua sự hỗ trợ của TrustLabs. 

TrueFi chính là cầu nối giúp các tổ chức CeFi tiếp cận với với DeFi thông qua mạng lưới lender & borrower lớn mạnh và nguồn thanh khoản dồi dào trong nền tảng. 

Dù TrueFi chuyển quyền quản lý sang cho TrueFi DAO, Archblock vẫn tiếp tục là đơn vị đóng góp chính cho TrueFi.

truefi components
Các thực thể trong TrueFi. Nguồn: https://truefi.io/  

Các thực thế trong TrueFi

 • Portfolio Managers: Đây sẽ là các tổ chức từ CeFi hoặc DeFi với nhu cầu phát triển danh mục của mình trên blockchain. Portfolio Managers có quyền tự thiết kế chiến lược quản lý, cơ cấu phí và tự lựa chọn lender/borrower để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho chiến lược đã đề ra. 
 • Borrowers: Các bên vay vốn tại TrueFi phải trải qua vòng kiểm duyệt KYC/AML, đánh giá khả năng tài chính và ký kết hợp đồng. Borrower sẽ là các tổ chức lớn có nhu cầu vay vốn để phát triển và vận hành hoạt động như Wintermute, Alameda Research, delt.ai, nibbio… 
 • Lenders: Lender tại TrueFi có thể lựa chọn các Pool tạo từ Portfolio Manager để thực hiện việc cung cấp vốn. Lender cũng sẽ được bởi vệ bởi quỹ TrueFi SAFU và các TRU stakers trong trường hợp có borrower bị vỡ nợ. 
truefi website
Giao diện quản lý tài sản tại TrueFi. Nguồn: TrueFi

Điểm nổi bật của Archblock

Cả hai sản phẩm của Archblock là TrueFi và TrueFX đều nhận được sự tín nhiệm từ cộng đồng và các tổ chức trong thị trường crypto. 

TrueFi 

Chỉ trong vòng 22 tháng khởi chạy lending protocol từ tháng 11/2020, TrueFi đã phát hành gần 2 tỷ USD tổng giá trị khoản vay tới các tổ chức lớn, tạo ra hơn 34 triệu đô la lãi suất cho các lender và gần 3 triệu đô la cho các TRU token holder & TrueFi Treasury.

TrueFi cũng thành công đưa các tổ chức từ CeFi đầu tư vốn và phát hành danh mục đầu tư dựa vào những tài sản có thật ngoài đời thực (Real World Assets - RWAs). Để làm được điều đó, tháng 12/2022, Archblock và Adapt3r đã thành công hình thành quan hệ đối tác chiến lược nhằm giúp tổ chức và thực thể trong thị trường truyền thống tiếp cận đến DeFi, bắt đầu từ các ngân hàng thương mại Mỹ. 

Trong đó, Adapt3r Digital LLC (“Adapt3r”) là một công ty liên kết của MJL Capital, quỹ quản lý có trụ sở tại Washington, D.C. Đội ngũ Adapt3r có chuyên môn sâu sắc trong việc huy động vốn và đầu tư tại các ngân hàng cộng đồng ở Mỹ. 

Mối quan hệ đối tác này sẽ tạo ra con đường tiếp cận DeFi dễ dàng hơn cho các ngân hàng truyền thống nhờ vào Archblock có lượng khách hàng đông đảo trong crypto và Adapt3r có chuyên môn sâu về đầu tư tài sản kỹ thuật số & ngân hàng cộng đồng.

TrueFX

Với TrueFX, sản phẩm stablecoin TrueUSD (TUSD) đã trở thành token ổn định lớn thứ 5 trên thị trường từ tháng 2/2023, vượt qua cả FRAX stablecoin của Frax Finance. TUSD đã được tập đoàn Asian Techteryx mua lại quyền sở hữu trí tuệ và tách riêng các sản phẩm stablecoin với nền tảng lending thành TrueFX (TrueUSD) và TrueFi (lending protocol) như hiện tại. 

Nhu cầu tăng cao từ sự kiện bê bối pháp lý của BUSD 

Việc dính líu pháp lý của đồng BUSD, stablecoin của Paxos được Binance hỗ trợ trong hệ sinh thái đã gây ra không ít lo ngại về tính an toàn của chúng. Kể từ sự kiện này, Binance đã có động thái mint 130 triệu TUSD để sử dụng chỉ trong 1 tuần, để lại nghi vấn sàn giao dịch lớn nhất nhì thị trường này đang chuyển hướng sự chú ý đến TUSD, khiến nguồn cung stablecoin này bật tăng 39% chỉ trong tháng 2.

tusd binance nansen
Binance mint hơn 130 triệu USD chỉ trong một tuần. Nguồn: Nansen

Đọc thêm: BUSD suy yếu, USDC đang “vượt mặt” USDT

Lịch sử phát triển của Archblock

Lộ trình phát triển chính của Archblock được tóm tắt dưới đây: 

 • Năm 2017: TrustToken thành lập tại San Francisco, California
 • Tháng 1/2018: TrueUSD (TUSD) chính thức được phát hành bởi TrustToken Platfrom. 
 • Tháng 5/2018: TUSD được niêm yết trên Binance. 
 • Tháng 3/2019: TrustToken cùng với A16z phát hành thêm stablecoin TrueGBP (Đồng bảng Anh) và các stablecoin neo giá với các đồng tiền của Canada, Úc, Hong Kong,...
 • Tháng 3/2020: TUSD hình thành quan hệ đối tác với Silvergate, một trong những ngân hàng tiên phong ủng hộ và hợp tác phát triển với các dự án trong crypto. 
 • Tháng 9/2020: Vốn hóa thị trường của TUSD vượt mốc 500 triệu USD. 
 • Tháng 11/2020: TrustToken hợp tác với Chainlink và công ty kiểm toán Armanino trong việc giám sát dự trữ USD trong thời gian thực. 
 • Tháng 3/2021: TUSD lên Avalanche Chain và Tron Network
 • Tháng 6/2021: TUSD hình thành quan hệ đối tác với Signature Bank
 • Tháng 10/2021: TUSD lên Fantom
 • Tháng 9/2022: TrustToken đổi tên thành Archblock. 
 • Tháng 2/2023: TUSD trở thành stablecoin lớn thứ 5 trong thị trường và hợp tác với Chainlink ra mắt dashboard theo dõi nguồn dự trữ USD trong thời gian thực.

Nhà đầu tư & đối tác Archblock

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Trong quá khứ, Archblock đã từng có hai vòng gọi vốn cách nhau 3 năm. Trong đó, cả hai vòng đều có sự góp mặt của Blocktower và A16z. 

Tổng giá trị hai vòng gọi vốn hơn 32 triệu USD với hơn 11 nhà đầu tư, bao gồm Alameda Research, Andreessen Horowitz, BlockTower Capital, Danhua Capital, Jump Capital, ZhenFund, Distributed Global, Slow Ventures, và GGV Capital.

archblock fundraising round
Các vòng gọi vốn của Archblock (TrustToken).

Đối tác

Đối tác của Archblock sẽ được chia thành ba thực thế:

 • Đối tác đi vay tại TrueFi: Đây là các tổ chức có nhu cầu vay vốn để hoạt động trong thị trường như Wintermute. 
 • Đối tác là các Portfolio Manager: Đây là những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp thực thi các chiến lược vay và cho vay trên TrueFi. Một số portfolio manager tại TrueFi có thể kể đến như END-Labs, WOO Network, Cauris Finance…
 • Đối tác là các Blockchain foundation: Việc mở rộng quan hệ đối tác với đội ngũ phát triển layer 1, layer 2 sẽ tạo cơ hội cho TUSD mở rộng phạm vi hoạt động hơn trong thị trường. Tính đến nay, TUSD đã có mặt trên hơn 10 chain nổi tiếng khác nhau. 

Ngoài ra, tháng 10/2022, Circle đã hợp tác với TrueFi để cho phép hỗ trợ xác thực thông tin Verite KYB (“Know Your Business") để truy cập nền tảng cho vay của TrueFi với USDC. Điều này cho phép các tổ chức thực hiện giao dịch với các bên đối tác có thể tin tưởng được thông qua việc xác minh danh tính tại ví MetaMask dành cho tổ chức. 

circle archblock
Archblock hợp tác với Circle trong việc xác thực Verite KYB.

Các kênh thông tin dự án Archblock

Tổng kết

Archblock sở hữu hai sản phẩm chính là TrueFX và TrueFi. TrueFX là sản phẩm cho phép người dùng tạo ra các token được đảm bảo bằng tài sản ngoài đời thực lên blockchain, trong đó TrueUSD (TUSD) là stablecoin thành công nhất. TrueFi là thị trường lending dành cho các tổ chức và nhà đầu tư chuyên nghiệp trong Crypto. Cả hai sản phẩm đều nhận được sự tín nhiệm từ cộng đồng và các tổ chức trong thị trường crypto. 

Archblock còn là cầu nối giúp các tổ chức CeFi tiếp cận với DeFi thông qua mạng lưới lender & borrower lớn mạnh và nguồn thanh khoản dồi dào trong nền tảng, giúp cho việc cho vay trên blockchain trở nên minh bạch, hiệu quả và dễ tiếp cận hơn.

RELEVANT SERIES