thumbnail
Thị trường stablecoin đã và đang chứng kiến sự tranh giành thị phần quyết liệt với nhiều chiến lược, hoạt động khác nhau. Vậy cần chú ý gì về hoạt động của những stablecoin này để hạn chế tối đa tổn thất? 

Mới đây, USDT gặp FUD, BUSD bị SEC “sờ gáy”, Coinbase hủy cặp giao dịch BUSD… Bài viết này sử dụng dữ liệu on-chain để giúp người đọc có cái nhìn toàn cảnh về thị trường cũng như ưu nhược điểm của từng loại stablecoin.

Tổng quan thị trường stablecoin đầu 2023

Vốn hóa Stablecoin 

Trong tháng 2, tổng vốn hóa thị trường của stablecoin giảm 0.68% còn 135 tỷ USD, mức thấp nhất từ tháng 9/2021 và là tháng thứ 11 giảm liên tiếp . Đây có thể là kết quả của sự sụp đổ nhiều ông lớn trong ngành như 3AC, FTX, Luna… 

USDT có vốn hóa thị trường (Market Cap) lớn nhất với hơn 70 tỷ USD, chiếm 52.51%, theo sau là USDC, BUSD và DAI.

stablecoin market cap
Vốn hóa thị trường stablecoin. Nguồn: DefiLlama

BUSD có vốn hóa giảm khoảng 5 tỷ chỉ trong 2 tuần, từ 16 tỷ USD còn 11 tỷ USD, sau sự kiện SEC kiện Paxos. USDT và USDC là những stablecoin hưởng lợi từ sự kiện này khi vốn hóa tăng lên khoảng 2 tỷ USD mỗi loại. 

usdt vs busd
Tỉ trọng thay đổi vốn hóa giữa USDT và BUSD sau khi SEC kiện Paxos. Nguồn: Crypto Compare

Dù có vốn hóa thấp hơn USDT ở mức 42 tỷ USD, USDC lại chiếm lĩnh thị trường trên hệ sinh thái Ethereum, Polygon, Solana, Avalanche, Arbitrum, Optimism, và Fantom. Trên Ethereum, vốn hóa USDC đạt 39.7 tỷ USD, tăng liên tục từ tháng 10/2020 và chính thức vượt USDT vào tháng 1/2022. 

Điều này có thể do USDC được sử dụng rộng rãi trên các Layer 2 đang phát triển mạnh mẽ như Arbitrum và Optimism, thu hút phần lớn khối lượng giao dịch. Tỷ lệ thống trị của USDC trên mạng OP là 58%, trong khi trên Arbitrum là gần 75%.

usdc layer 2
Sự thống trị của USDC trên Arbitrum và Optimism. Nguồn: Messari

Đặc biệt, việc thống trị trên Polygon cũng là một trong những nguyên nhân khiến USDC tăng trưởng mạnh. Polygon thông báo triển khai zkEVM vào ngày 27/03 đã khiến hệ sinh thái này nhận được rất nhiều chú ý. 

Mới đây, USDC thông báo ra mắt Base blockchain, một giải pháp Layer 2 mở rộng cho Ethereum. Đây có thể là công cụ giúp USDC bành trướng thêm tầm ảnh hưởng của mình trong thị trường.

Tìm hiểu thêm: Kế hoạch của Coinbase và cơ hội "đầu cơ" Base Blockchain 

Trong khi đó, thị phần USDT và BUSD trên hệ sinh thái Ethereum liên tục giảm. Nổi bật, vốn hóa của BUSD giảm từ 23.3 tỷ USD ở tháng 11/2022 xuống còn 11 tỷ USD ở hiện tại, mức giảm 12 tỷ USD chỉ trong 4 tháng. 

stablecoin market cap ethereum
Vốn hóa thị trường stablecoin trên Ethereum. Nguồn: Nansen

Ethereum là thị trường có vốn hóa stablecoin cao nhất với 78.85 tỷ USD, trong đó 45.15% là USDC. Kế đến là Tron - 39.39 tỷ USD với 94.73% là USDT, BSC - 7 tỷ USD với 45.27% là USDT.

Là stablecoin chiếm lĩnh trên Ethereum, USDC đang ở vị thế phát triển rất tốt so với các stablecoin khác. Trên BSC, stablecoin chiếm lĩnh lại không phải là BUSD mà lại là USDT, thể hiện sự yếu thế của BUSD so với các loại stablecoin khác. Trên thực tế, BUSD chỉ chiếm ưu thế trên Meter và Shiden với tài sản lần lượt là 2 triệu USD và 36 USD, chiếm 52.89% và 56.7% thị phần. 

ethereum stablecoin
Tỉ lệ stablecoin trên các chain khác nhau. Nguồn: DefiLlama

Stablecoin Volume

Khối lượng giao dịch (Volume) stablecoin trên Ethereum tăng mạnh vào 2021. Trong tháng 2/2023, volume của stablecoin giảm nhưng không đáng kể.  

Vào tháng 9/2022, Binance thông báo ngưng hỗ trợ các cặp giao dịch USDC, USDP và TUSD, chỉ cho phép giao dịch BUSD và USDT. Đổi lại, Coinbase cũng cho phép hoán đổi USDT sang USDC miễn phí, đồng thời loại bỏ cặp giao dịch BUSD. Những hành động này đều nhằm thu hút khối lượng giao dịch của đối thủ về phía mình.  

Từ cuối 2022 đến đầu 2023, USDC có khối lượng giao dịch cao nhất thị trường, bỏ xa các đối thủ khác. Đứng vị trí sau là USDT và BUSD. 

stablecoin daily onchain
Khối lương giao dịch của một số stablecoin. Nguồn: Nansen

Phần lớn stablecoin được giữ trên Binance với 15.6 tỷ USD. Kế đó là OKX với 2.8 tỷ USD, Uniswap với 1.2 tỷ USD, Bybit với 1 tỷ USD… Có lẽ một phần do sự phát triển mạnh mẽ của sàn giao dịch Binance, khiến hầu hết các giao dịch được thực hiện ở đây. 

Dù vậy, stablecoin được giữ trên sàn giao dịch có sự giảm sâu và liên tục kể từ tháng 11/2022, trùng với thời điểm FTX phá sản. Từ mức cân bằng 41 tỷ USD, lượng stablecoin trên các sàn giảm xuống còn khoảng 26 tỷ USD (tính đến ngày 28/02), mức giảm 14 tỷ USD chỉ trong 3 tháng. 

stablecoin exchange flow
Lượng stablecoin trên sàn và mức cân bằng. Nguồn: Nansen

Đâu là stablecoin đang phát triển mạnh nhất?

USDT

USDT sở hữu lượng địa chỉ ví cao nhất thị trường với hơn 4 triệu địa chỉ. Dù vậy, khối lượng giao dịch USDT tương đối thấp, chỉ chiếm 1/3 đến 1/5 USDC. Điều này cho thấy hầu hết ví chứa USDT đều là ví của nhà đầu tư nhỏ lẻ có khối lượng giao dịch thấp. 

Binance BSC-pegged Assets là địa chỉ ví chứa nhiều USDT nhất với 1.2 tỷ USDT. Kế đó là Polygon PoS ERC20 Bridge với 730 triệu USDT, Bybit Main Wallet với 624 triệu USDT…

usdt wallet
Lượng ví sở hữu USDT. Nguồn: Nansen

USDC

USDC chỉ sở hữu khoảng 1.6 triệu địa chỉ ví tính tới thời điểm hiện tại, thấp hơn USDT khoảng 3 triệu địa chỉ ví. Thế nhưng, khối lượng giao dịch USDC lớn hơn USDT từ 3-5 lần. 

MakerDAO là ví sở hữu USDC lớn nhất với hơn 2 tỷ USDC. Kế đó là Binance 14 với hơn 1 tỷ USDC, Polygon PoS ERC20 Bridge với 831 triệu USDC, Arbitrum L1 Custom Gateway với 815 triệu USDC…  

Như vậy, các ví chứa USDC có khả năng sở hữu lượng lớn tài sản. Các ví này có thể thuộc sở hữu của nhiều cá voi hay các Market Maker trong thị trường. 

coin98
Lượng ví sở hữu USDC. Nguồn: Nansen

BUSD

Dù là một trong những stablecoin có vốn hóa thị trường cao nhất, BUSD chỉ có hơn 160,000 địa chỉ ví sở hữu. Điều này thể hiện rằng BUSD ít khi được sử dụng ngoại trừ bên ngoài hệ sinh thái Binance. Có đến 97% nguồn cung BUSD nằm trên Binance. 

Khối lượng giao dịch của BUSD cũng khá thấp so với các đồng stablecoin khác, chỉ chiếm khoảng chưa tới 1/10 USDC. Trong danh sách 10 địa chỉ ví sở hữu BUSD lớn nhất, có đến 7 địa chỉ thuộc về Binance. 

Như vậy, dù được Binance và “ông trùm” CZ chống lưng, BUSD lại có khối lượng giao dịch và địa chỉ ví khá thấp so với USDT và USDC. Để cải thiện điều này, có lẽ BUSD cần được chấp nhận và sử dụng với nhiều mục đích và trên nhiều hệ sinh thái hơn hiện tại.

busd wallet
Lượng ví sở hữu BUSD. Nguồn: Nansen

Tổng kết

Như vậy, dù USDT sở hữu mức vốn hóa cao nhất thị trường, khối lượng giao dịch của stablecoin này vẫn đứng sau USDC. Với nhiều chiến lược và sản phẩm mới, USDC hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai, đặc biệt trên Ethereum.

Thời gian gần đây, BUSD liên tiếp gặp FUD khiến khối lượng giao dịch bị giảm. Điều này có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Binance và sẽ tăng trưởng trở lại trong tương lai khi CZ có các kế hoạch thúc đẩy BUSD phát triển. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment