Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Atlendis là gì? Giao thức vay và cho vay không thế chấp trên Polygon

Hình thức vay và cho vay không thế chấp đang ngày càng phát triển với nhiều giao thức xuất hiện như TrueFi, Maple, Atlendis... Cùng tìm hiểu về một giao thức nổi bật trong số đó - Atlendis và tiềm năng của dự án này qua bài viết.
Amber avatar
linhnt
6 min read
Published Apr 10 2024
atlendis là gì

Atlendis là gì? 

Atlendis là giao thức vay và cho vay không thế chấp (uncollateralized borrowing & lending) trên Polygon. Dự án cho phép người dùng trở thành người cho vay (lender) bằng cách deposit (gửi) tiền vào pool thanh khoản của giao thức và nhận về lợi nhuận.

Đối với người đi vay (borrower), bên cạnh nhà đầu tư nhỏ lẻ thì tệp khách hàng chính của Atlendis là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Qua đó, dự án hỗ trợ vay vốn trực tiếp mà không có sự tham gia của ngân hàng thông qua một số dịch vụ cho vay như: tài trợ vay dựa trên doanh thu, tài trợ thương mại, ứng trước tiền mặt… 

Lưu ý: Để trở thành borrower trên Atlendis, người dùng hay doanh nghiệp phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro cho lender.

advertising
atlendis là gì
Trang chủ Atlendis: www.atlendis.io

Mô hình hoạt động của Atlendis

Mô hình hoạt động của Atlendis có sự tham gia của 3 thành phần chính: Người cho vay (lender), người vay (borrower) và pool cho vay (Lending Pool). 

Trong đó: 

Lender: Là những người cung cấp thanh khoản vào các pool trên giao thức. Sau đó, lender nhận lãi suất và NFT đại diện vị thế cho vay. NFT bao gồm các chỉ số: mã định danh pool, khoản tiền đã gửi và lãi suất nhận được. Lender không thể chuyển giao NFT cho bất kỳ ai. Trong trường hợp lender muốn rút tiền khỏi pool, NFT sẽ bị đốt (burn).
Borrower: Là những người được Atlendis xác thực và có quyền mở các pool để lender gửi tiền vào. Vì giao thức cung cấp hình thức vay không thế chấp tài sản nên mức lãi suất đi vay phải cao hơn mặt bằng chung để thu hút lender. 
Lending Pool: Là các pool thanh khoản được tạo bởi borrower, cho lender gửi tiền. Mỗi lending pool được thiết kế cho một loại tài sản cụ thể, đi kèm những quy định riêng để phù hợp với nhu cầu của borrower. Ngoài ra, Atlendis cũng mở pool tín dụng tuần hoàn (revolving credit lines - RCL pool) cho các khoản vay ngắn hạn. RCL pool cho phép borrower có thể vay bất kỳ lúc nào dựa trên hạn mức cố định. Nếu borrower không sử dụng hết hạn mức tín dụng và khoản vay vẫn chưa đáo hạn, họ có thể tiếp tục vay thêm từ RCL pool. 
lending pool atlendis
Chi tiết về một lending pool đang hoạt động trên Atlendis

Ngoài ra, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực Web2 hoặc Web3 cũng có thể trở thành borrower trên nền tảng và tiếp cận nguồn vốn từ lender qua một số dịch vụ sau:

Ứng trước tài sản (Ramps & Cash Advance): Là dịch vụ hỗ trợ phát hành thẻ tín dụng doanh nghiệp (corporate card) cho hai loại hình doanh nghiệp Web2 và Web3. Đối với Web3, các đồng stablecoin như USDC được sử dụng làm tài sản thế chấp. Trong khi tài sản thế chấp của những công ty Web2 có thể là RWA, tiền mã hoá…
Tài trợ dựa trên doanh thu (Revenue Based Financing): Là dịch vụ cho phép  các doanh nghiệp vay và trả lãi suất cho lender bằng doanh thu của công ty.
Tài trợ thương mại (Trade Finance): Là giải pháp cho phép công ty dịch vụ tài chính thương mại mở pool trên Atlendis. Sau đó, các công ty này sẽ sử dụng nguồn vốn vay được để phát hành sản phẩm như thư tín dụng, bảo hiểm tín dụng… cho khách hàng doanh nghiệp của họ.
Mua trước trả sau (Buy Now Pay Later): Là dịch vụ hỗ trợ các công ty Fintech mở pool thanh khoản trên Atlendis. Sau đó, các công ty Fintech sử dụng nguồn vốn đã vay để phát hành dịch vụ mua trước trả sau cho người dùng của họ.
Tín dụng thị trường mới nổi* (Emerging Market Credit): Cho phép các công ty Fintech mở pool thanh khoản và phát hành sản phẩm tín dụng dành cho doanh nghiệp ở thị trường mới nổi.

*Thị trường mới nổi là thuật ngữ đề cập đến các quốc gia đang trong giai đoạn công nghiệp hóa tăng cao và phát triển nhanh về mặt kinh tế. Ví dụ như Philippines, Campuchia, Kenya… 

sản phẩm atlendis
Một số dịch vụ Atlendis cung cấp cho tệp khách hàng doanh nghiệp

Token của Atlendis là gì?

Hiện Atlendis chưa công bố thông tin chi tiết về tokenomics. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác Atlendis

Đội ngũ dự án

Atlendis được phát triển bởi những thành viên có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, nổi bật là: 

Alexis Masseron: Co-Founder và CEO của dự án.
Charlotte Eli: Co-Founder và Head of Research của Atlendis. 
Stephance Coquet: Co-Found và giữ chức vụ CTO. 
đội ngũ atlendis
Đội ngũ phát triển Atlendis nắm giữ nhiều chức vụ khác nhau

Nhà đầu tư

Ngày 12/07/2021, Atlendis thông báo đã hoàn thành gọi vốn 4.4 triệu USD tại vòng Seed, dẫn đầu bởi Lemniscap, ParaFi Capital, Tioga Capital và một số nhà đầu tư khác. 

nhà đầu tư atlendis
Atlendis gọi vốn thành công 4.4 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư

Đối tác

Atlendis đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều dự án để phục vụ cho sự phát triển của nền tảng. Một số dự án nổi bật như Cicada, Nethermind…

Dự án tương tự Atlendis

Một số dự án tương tự Atlendis có thể kể đến như

Scallop: Là giao thức vay và cho vay trên Sui Network, cho phép người dùng có trải nghiệm vay tối ưu bằng cách áp dụng mô hình Trilinear.
Pike: Là dự án làm về borrowing & crosschain lending  trên hệ sinh thái Base, áp dụng 3 công nghệ: cross-chain messaging của Wormhole, cross-chain transfer protocol (CCTP) của Circle và nguồn dữ liệu Data Feed của Pyth.