thumbnail
Aura Finance là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của Aura Finance cùng thông tin chi tiết về tokenomics của AURA Token!

Aura Finance là gì?

Aura Finance là giao thức cung cấp thanh khoản, được xây dựng dựa trên Balancer nhằm cung cấp các dịch vụ DeFi cho Liquidity Provider trên Balancer và BAL staker (veBAL). Thông qua việc deposit token BAL (token của Balancer) hoặc AURA (native token của Aura) vào nền tảng, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ trong Aura để tối đa hóa BPT (Balancer Pool Token), lock AURA, governance… 

coin98
Trang chủ của dự án Aura Finance. Ảnh: https://aura.finance/ 

Sản phẩm và doanh thu của Aura Finance

Sản phẩm của Aura Finance

Aura triển khai nhóm thanh khoản (LBP - Liquidity bootstrapping pool) dựa trên Balancer để khởi động giao thức đúng cách. Phương thức hoạt động của Aura có phần giống với cách Convex phát triển Curve ngày trước. Vì thế, Aura Finance cũng có những sản phẩm/tính năng về cung cấp thanh khoản cho người dùng như:

Stake 

Là nơi người dùng có thể stake các cặp token được hỗ trợ và nhận phí giao dịch từ nền tảng. Để tham gia chỉ cần deposit tài sản của mình vào pool, số APY ở mỗi pool thưởng sẽ tương ứng với lượng token BPT (Balancer Pool token) nhận về. BPT thu về có thể chuyển sang AURA.

coin98
Giao diện staking trong Aura Finance. Ảnh: Aura Finance 

Locking AURA

Đây là quy trình được Aura Finance mở rộng nhằm để voting. Những người lock AURA có quyền tự biểu quyết (hoặc uỷ quyền cho bên thứ ba/Aura) và nhận được auraBAL (token thanh khoản của cặp BAL/ETH trên Aura Finance). Số dư AURA bị khóa còn tác động đến phân bổ phần thưởng trong Aura Finance. 

Ngoài ra, token auraBAL có thể được stake tiếp tục để nhận lại phần thưởng BAL, bbaUSD từ Balancer và BAL hoặc AURA (phí giao dịch trong giao thức).

coin98
Giao diện tính năng Lock. Ảnh: Aura Finance

Doanh thu của Aura Finance

Bởi Aura là giao thức cung cấp thanh khoản nên nguồn thu chính sẽ đến từ hai nhánh gồm:

 • Supply-side revenue (75%)
 • Protocol revenue (25%)
coin98
Nguồn thu của Aura Finance. Ảnh: Messari

Điểm nổi bật của Aura Finance

Balancer - một trong những mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM - Automated Market Maker), hỗ trợ người dùng cung cấp thanh khoản và nhận về token BAL. Tuy nhiên, việc quản trị cộng đồng của Balancer còn nhiều mặt hạn chế, vì thế dự án đã thông qua các đợt voting để triển khai veBAL - token nhằm tối ưu quyền quản trị cho giao thức (veBAL ra mắt đã làm ảnh hưởng đến giá trị của BAL lúc đó). 

Vì thế, Aura Finance được phát triển dựa trên Balancer và mở rộng hơn về công tác quản trị. Các cổ đông trong Aura có quyền voting bằng veBAL hoặc auraBAL (đại diện cho token thanh khoản của cặp BAL/ETH trên Aura Finance). Số auraBAL có thể được stake để tạo ra phần thưởng BAL từ Balancer cùng phí giao dịch Aura. 

coin98
Lợi nhuận thụ động trên Aura Finance. Ảnh: Aura Finance

Giá trị Aura Finance mang lại cho người dùng là các khoản lợi nhuận, APR trên Aura sẽ cao hơn so với việc đầu tư trực tiếp trên các nền tảng khác. Staker có thể gửi nhiều khoản tiền đầu tư vào cả Aura Finance và Balancer thay vì chỉ thực hiện chúng một cách riêng lẻ, điều này sẽ tiết kiệm thời gian và tối đa hóa lợi nhuận hơn cho người tham gia. 

coin98
So sánh tỷ lệ phần trăm giữa ETH staking yields và LSD LP yield của Aura. Ảnh: Aura Finance

Việc stake ETH luôn phát sinh nhiều vấn đề đáng quan ngại như chi phí, khó un-staking tài sản trước hạn, tài sản thu về chỉ là token ETH… các nhược điểm này là tiền đề để Liquid Staking Derivatives (LSDs) dần phát triển hơn. Sau sự kiện Ethereum Shanghai upgrade, nhiều giao thức LSDs được ứng dụng rộng rãi, tài sản staking có thể sinh thêm lợi nhuận là những điểm mạnh chúng mang lại. 

Nhưng không phải giao thức nào cũng đảm bảo yếu tố thanh khoản trong hệ sinh thái. Đó cũng là điểm mấu chốt Aura nhận thấy và đẩy mạnh phát triển về LSDs, dẫn chứng là Aura đã tiếp cận hơn 10 giao thức LSDs để tìm kiếm nguồn thanh khoản cho người dùng, giao thức còn cung cấp hơn 10% APY cho LP, cùng lý tưởng trở thành một nền tảng có nhiều sức hấp dẫn đối với Liquidity Provider (LP).

Token AURA là gì? 

AURA Token Key Metric 

 • ​​Token Name: Aura Finance
 • Ticker: AURA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: 0xc0c293ce456ff0ed870add98a0828dd4d2903dbf 
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 100,000,000 AURA
 • Circulating Supply: 22,508,127 AURA

AURA Token Use Cases

Aura Finance không chỉ ra mắt auraBAL, giao thức còn có nhiều token phái sinh khác gồm: 

 • AURA
  • Token tiện ích trên nền tảng Aura Finance được sử dụng để phân phối phần thưởng kiếm được từ Balancer. Trong đó, 50% tổng cung (AURA) được phân phối theo tỷ lệ 80:20 cho số BAL kiếm được trên Aura.
  • Token còn được giao thức dùng để quản trị cộng đồng của Aura gồm các hoạt động như đề xuất nội bộ, Aura Treasury, Balancer Snapshot voting, Balancer Gauge voting.
 • auraBAL: token được phát hành dựa trên tỷ lệ 1:1 so với veBAL.
 • vlAURA (vote locked AURA): là nhóm token cho phép chủ sở hữu được quyền bỏ phiếu về các quyết định quản trị trong nền tảng.

AURA Token Allocation

AURA được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Balancer LP rewards: 50% - 50,000,000 AURA
 • Treasury: 17.5% - 17,500,000 AURA
 • StableSwap auraBAL/BPT: 10% - 10,000,000 AURA
 • Aura contributors: 10% - 10,000,000 AURA
 • Initial liquidity: 3% - 3,000,000 AURA
 • Bootstrapping token holder: 2.5% - 2,500,000 AURA
 • Bootstrap liquidity: 2% - 2,000,000 AURA
 • BAL treasury: 2% - 2,000,000 AURA
 • veBAL Bootstrapping Incentives: 2% - 2,000,000 AURA
 • Future Incentives: 1% - 1,000,000 AURA
coin98

Token Release Schedule 

Việc phát hành và phân phối token AURA được đề xuất dự kiến như sau:

coin98
Lịch phân bổ token AURA trong vòng 6 năm. Ảnh: Aura Finance

AURA Token Sale 

Aura Finance không tổ chức vòng bán token cộng đồng, thay vào đó, số token sẽ được airdrop cho người dùng trong giao thức thông qua các hoạt động DeFi.

Mua AURA Token ở đâu

Người dùng có thể mua token AURA thông qua các sàn giao dịch tập trung (DEX) như Balancer, Uniswap… 

Ví lưu trữ AURA Token uy tín

Người dùng có thể lưu trữ AURA token tại bất kỳ ví nào có hỗ trợ mạng Ethereum, một số ví uy tín có thể kể đến như: Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet… 

Roadmap & cập nhật 

Aura Finance không đề cập đến lộ trình phát triển cụ thể.

Đội ngũ dự án 

Phía dự án không công bố đội ngũ dự án.

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Giao thức Aura không tổ chức vòng gây quỹ hay các nhà đầu tư (seed investors), thay vào đó, 100% số token AURA sẽ được phân bổ một cách công bằng.

Đối tác

Aura Finance không cung cấp thông tin về các đối tác của giao thức. Tuy nhiên, trong một bài thông báo vào tháng 06/2022, Aura đã chia sẻ một vài thông tin về những người đang tham gia vào kho bạc Aura gồm Daniel Matuszewski - Co-Founder CMS, oxMaki - cộng tác viên của Aura và LayerZero, Co-Founder Sushi, Darren Lau - Founder The Daily Ape, Sami - Founder Redacted Cartel, Stefan George - Co-Founder của Gnosis… 

coin98
Các thành viên trong Aura Treasury. Ảnh: Aura Finance

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự cùng lĩnh vực với Aura Finance bao gồm: Convex Finance, Yearn Finance, Arrakis Finance, Ribbon Finance, Badger DAO… 

Các kênh thông tin dự án

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment