HomecaretPanorama

Avalanche Panorama #09 | Những chỉ số quan trọng có dấu hiệu đi xuống

Đăng bởi Duc Dinh vào 08 tháng 6 2021

Chào anh em!

Vậy là một tuần lại qua trên thị trường DeFi nói chung và hệ sinh thái Avalanche nói riêng. Để bắt kịp tốc độ của Ecosystem thì anh em hãy cùng mình cập nhật và phân tích các sự kiện trong hệ AVAX trong tuần qua số thứ #09 của Avalanche Panorama.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche trong tuần

Cập nhật quan trọng

 • ChainLink price feed được triển khai chính thức trên mạng lưới Testnet của Avalanche, và sẽ sớm được Launch Mainnet. Đây là cơ sở hạ tầng rất quan trọng để giúp các developers build được những sản phẩm chất lượng trên Avalanche.
 • RenVM tích hợp Avalanche. Mang lại giải pháp cầu nối cung cấp lượng thanh khoản dồi dào từ BTC, BCH, DOGE & LUNA đến với hệ sinh thái Avalanche.
 • BIFROST - Một nền tảng hỗ trợ các Dapps triển khai Multichain, đã tích hợp Avalanche.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • Trong tuần, lượng token AVAX được Stake lại tiếp tục giảm. Staking Ratio chỉ còn 57.38% (giảm 8.8% so với tuần trước).
 • Theo đó, số lượng Validators tiếp tục giảm xuống chỉ còn 939 (Giảm 30 so với tuần trước).
 • Có một điểm tích cực đó là lượng Downloads per week của AvalancheJS trong tuần trước tiếp tục tăng đạt ATH tại con số 25,000.

Các dự án mới

 • Canary, một dự án DEX nữa được triển khai trên Avalanche.
 • Tiếp tục theo trend NFT, Kaolao đã thông báo rằng họ sẽ Launch NFT Marketplace trên X - Chain và C - Chain của Avalanche.

Phân tích từng mảnh ghép

Bridge

Trong tuần vừa rồi tiếp chúng ta tiếp tục thấy thêm một cầu nối thanh khoản nữa được bổ sung vào hệ AVAX đó là Ren Protocol.

Với RenVM thì chúng ta có thể kỳ vọng lượng thanh khoản dồi dào từ các Blockchain khác như BTC, LUNA, BCH & DOGE sẽ đến được với hệ sinh thái Avalanche.

Xét về các cầu nối thanh khoản khác trên hệ AVAX, chúng ta có Avalanche Ethereum Bridge (hiện đang là một kênh hút thanh khoản rất lớn cho hệ) và USDT (hiện tại chưa triển khai chính thức trên AVAX).

Số liệu về lượng thanh khoản thông qua AEB thì hiện nay đang đạt con số 105 triệu USD (tại thời điểm mình viết bài), anh em có thể theo dõi thông tin chi tiết tại đây.

So sánh với số liệu mình quan sát tuần trước thì chỉ số này đã giảm (từ mức khoảng 130 triệu USD). Do hiện nay vấn đề Gas Fee trên Ether đã được ổn định hơn rất nhiều nên giải pháp này có thể sẽ không hiệu quả trong dài hạn, cho thấy cần thêm các giải pháp khác về Bridge để thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái.

AMM

Pangolin - AMM lớn nhất trên hệ sinh thái, đã đưa ra Roadmap chính thức.

Thông tin cụ thể như sau:

 • CEX Listing: PNG sẽ được List trên các sàn giao dịch tập trung, trong thời gian sắp tới là 2 sàn Gate.io và Coinone.
 • Staking: Theo đó, ngoài việc Stake PNG để nhận được phí giao dịch thì anh em còn có thể một Option khác đó là Lock $PNG để nhận được một lượng Yield cố định (Càng lock lâu thì mức APY càng cao)
 • Reward update: Về cơ bản thì Update này sẽ giúp một số Pool thanh khoản nhận được nhiều Reward hơn.

Như vậy, trong tình hình thị trường bất ổn thì Pangolin đã có những bước đi (Tương tự như Avalaunch trong tuần trước) để góp phần giảm Supply Side của PNG cũng như thu hút thêm Liquidity Providers trên nền tảng.

IDO Platform

Ngoài Avalaunch hiện nay đang là IDO Platform duy nhất trên hệ thì Penguin Finance cũng đã triển khai Launchpad của riêng mình.

Nguồn: Coin98 Analytics

Theo mình thì hiện nay không phải là thời điểm nên ra Launchpad đối với Penguin do các lý do như sau:

 • Thị trường hiện tại đang rất khó đoán.
 • Cả hệ sinh thái đang có dấu hiệu chậm lại, IDO Platform Avalaunch cũng chưa công bố thêm các động thái mới và có các chiến lược để giữ giá Token.
 • Các mảnh ghép về thanh khoản trong hệ AVAX vẫn chưa được hoàn thiện nên Liquidity hiện nay ở AVAX còn đang khá thấp, chưa thích hợp để ra Launchpad.

Tóm lại, mình đánh giá đây là một bước đi có vẻ hơi nhanh và có phần không hợp lý lắm của Penguin trong bối cảnh thị trường xấu cũng như các mảnh ghép nền tảng chưa được hoàn thiện.

NFTs

Mảnh ghép NFT ở trên hệ Avalanche đã và đang rất đa dạng với rất nhiều dự án (anh em có thể hình dùng tổng quan các dự án thuộc mảnh ghép NFT thông quan hình dưới đây).

Nguồn: Avaxians

Và tiếp tục với xu hướng từ những tuần trước, các dự án NFTs trên AVAX vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt:

 • YetiSwap bắt đầu Beta Testing NFT Marketplace của riêng mình.
 • Kaolao đã thông báo rằng họ sẽ Launch NFT Marketplace trên X - Chain và C - Chain của Avalanche.
 • Penguin Finance tiếp tục thông báo về việc ra mắt bộ sưu tập NFT (bên cạnh tin tức về Launchpad).

Như vậy rất nhiều dự án hiện nay trên Avalanche đều muốn gắn mình với Keywords NFT để kỳ vọng Binance sẽ tạo được Trend khi ra mắt NFT Marketplace trong thời gian sắp tới.

Tổng kết

Mình có thể đưa ra một số ý tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche trong tuần 22 như sau:

 • Một số các chỉ số quan trọng như số lượng Validators cũng như Staking Ratio của AVAX tiếp tục chứng kiến sự suy giảm khá nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới giá của AVAX cũng như giảm bảo mật của mạng lưới.
 • Thanh khoản thông qua AEB cũng tiếp tục xu hướng giảm cho thấy hệ cần một giải pháp Bridge khác tối ưu hơn.
 • Một số mảnh ghép thuộc Infrastructure như Chainlink hay RenVM được tích hợp vào hệ để chờ đợi cơ hội khi thị trường tăng trưởng trở lại.
 • Tiếp theo bước đi của Avalaunch trong tuần trước, Pangolin cũng có những động thái tương tự để giữ giá token cũng như thu hút thêm thanh khoản cho nền tảng.
 • Penguin Finance đã có bước đi mình cho là không phù hợp khi ra Launchpad trong bối cảnh hiện nay.
 • NFT tiếp tục là chủ đề nóng ở trong hệ AVAX khi các dự án liên tục muốn gắn mình với Keyword này.

Như vậy, qua số Avalanche Panorama #09 mình đã cập nhật cũng như phân tích cho anh em những sự kiện diễn ra trong tuần 22 của hệ sinh thái AVAX. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị cũng như các Insights quan trọng thông qua bài viết, hẹn gặp lại anh em trong số Panorama tuần tới!

Disclaimer: Trong bài viết mình có đưa ra một số thông tin nhận định cũng như quan điểm cá nhân. Hoàn toàn vì mục đích tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư.

#AvalanchePanorama #Avalanche #AVAX

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top