HomecaretCoins & Tokens

Token Explanation | Penguin Finance (PEFI) | Toàn tập về tiền điện tử PEFI

Đăng bởi Duc Dinh vào 21 tháng 5 2021

Penguin Finance (PEFI) là gì?

Về Penguin Finance

Penguin Finance là một dự án DeFi được phát triển trên nền tảng của mạng lưới Avalanche C - Chain.

Ban đầu đội ngũ phát triển tập trung chính vào sản phẩm về Yield Farming dựa trên lượng thanh khoản đến từ Pangolin - AMM lớn nhất trên hệ sinh thái Avalanche. Ngoài ra, sẽ phát triển các sản phẩm khác trong tương lai như NFTs và Prediction Market.

Các sản phẩm của Penguin Finance

Hiện tại dự án có các sản phẩm sau:

 • Penguin Igloos: Cung cấp tính năng giúp các Liquidity Providers trên Pangolin có thể thu về được mức APY cao hơn.
 • Penguin Nest: Anh em có thể Stake $PEFI để nhận được Reward cũng như một phần doanh thu từ nền tảng.
 • Penguin Emperor: Một sản phẩm trong mảng Prediction Market.
 • The Penguin Arena: Cung cấp tính năng high-stakes Competition (hiện vẫn chưa được ra mắt).
 • Crypto Penguin: Một tính năng kết hợp giữa NFTs và DeFi. Hiện tính năng này chưa được ra mắt nhưng theo như đội ngũ đề cập thì NFT có thể được sử dụng để nhận được một phần phí từ nền tảng.

Ngoài ra, Penguin Finance còn sở hữu cơ chế Deflation Token (mình sẽ để cập vào phần sau của bài viết) cũng như các hình thức để các Stakes nắm giữ token của mình lâu hơn giúp tăng giá trị của $PEFI theo thời gian.

Điểm nổi bật của Penguin Finance

Với sản phẩm hiện tại chủ yếu tập trung ở 2 mảng là Yield Farming và Staking thì mình không thấy điểm đặc biệt:

 • Đối với mảng Yield Farming thì do các Pool Farm chỉ được tận dụng từ Pangolin nên sự đa dạng hoá vẫn chưa được cao và thua khá nhiều so với đối thủ khác trong mảng này trên hệ sinh thái Avalanche là Yield Yak.
 • Với tính năng Staking do hiện tại các nền tảng về Yield Farming trên Avalanche đều cung cấp tính năng này do đó đây không phải điểm nhấn của dự án.

Bên cạnh đó, dự án vẫn có những điểm sáng từ các sản phẩm khá sáng tạo như Prediction Market, Competition hay NFTs và cơ chế Deflation Token.

Penguin Emperor

Là một sản phẩm trong mảng Prediction Market, anh em có thể tham khảo thông tin cụ thể tại đây.

Tính năng này có điểm gì thú vị và tạo ra lợi ích cho token như thế nào?

 • Để tham gia vào Prediction Game này anh em sẽ cần token xPEFI (Một token anh em có thể sở hữu bằng cách Stake PEFI vào Penguin Nest). Điều này trước mắt sẽ giảm Supply Side của PEFI với cơ chế nếu Unstake dưới 26 tuần anh em sẽ không nhận lại được 100% lượng PEFI.
 • Đây không phải là Whales - game do số lượng xPEFI tối đa cần để tham gia là 10 (Khoảng $10 tại thời điểm mình viết bài) Điều này sẽ thu hút được nhiều người chơi tham gia hơn.
 • Phần thường dành cho người chiến thắng cũng khá hấp dẫn.

Crypto Penguin

Hiện nay sản phẩm chưa được team đề cập chi tiết, nhưng nếu triển khai đúng thời điểm có thể sẽ làm dự án trở thành cái tên khá chú ý trong hệ sinh thái với việc kết hợp NFT và DeFi.

Về cơ bản theo mình hiểu với tính năng này, khi anh em sở hữu NFTs từ dự án thì sẽ nhận được một phần phí từ nền tảng.

Nếu đúng theo dự đoán của mình, nếu triển khai và đẩy mạnh đúng thời điểm thì sản phẩm này sẽ hoạt động theo cơ chế:

Issue NFTs và NFT Market Place → Users mua NFTs từ nền tảng do NFTs khi kết hợp với DeFi sẽ tăng tính hấp dẫn → Đẩy mạnh vào thời điểm Trend NFTs → Thu hút rất nhiều khối lượng giao dịch và Users → Phí thu được lại tăng → Mang lại lợi ích cho nền tảng.

Như vậy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho dự án cũng như Token $PEFI với cơ chế Deflation.

Đọc thêm: NFT là gì? NFT sẽ bùng nổ như thế nào khi kết hợp với DeFi?

Cơ chế Deflation Token

Đây là điểm sẽ làm tăng giá trị của $PEFI trong thời gian dài hạn nhờ việc giảm Supply Side đối với Token, cơ chế hiện tại:

 • Khi anh em rút khỏi Pool Farm sẽ bị thu 3% phí được dùng để Buy Back và Burn token PEFI.
 • Nếu anh em Stake vào Penguin Nest mà unstake sớm thì sẽ phải chịu Penalty bằng một lượng % nhất định của Token đã Staked. Và lượng đó sẽ được dự án Burn.
 • Và sản phẩm khác từ Penguin Finance cũng sẽ áp dụng cơ chế tương tự với việc một phần phí sẽ được dùng để Buy Back và Burn.

Tóm lại, nếu thu hút được một lượng người dùng nhất định và các tính năng được Users sử dụng thường xuyên thì cơ chế này sẽ củng cố vững chắc giá của PEFI trong dài hạn.

Thông tin Token PEFI

Key Metric

 • Token Name: Penguin Finance Token.
 • Ticker: PEFI.
 • Blockchain: Avalanche C - Chain.
 • Token Standard: ARC - 20.
 • Contract: 0xe896CDeaAC9615145c0cA09C8Cd5C25bced6384c
 • Token type: Utility.
 • Total Supply: 21,000,000 PEFI.
 • Circulating Supply: 6,836,761 PEFI.

Token Allocation

Tổng cung của Token PEFI là 21,000,000 và được phân bổ như sau:

Token Release Schedule

Updating...

Token Use Case

PEFI là Token của dự án và có các Utility như sau:

 • Governance: Anh em có thể Stake $PEFI để nhận lại Token xPEFI tham gia quản trị.
 • Staking: Khi Stake PEFI anh em còn nhận được một phần doanh thu từ nền tảng. Ngoài ra, xPEFT nhận được khi Staking còn giúp anh em có thể tham gia vào các tính năng khác của nền tảng (Hiện tại là Penguin Emporer).
 • Reward: Token còn được dùng để làm Reward cho các Pool Farm của Penguin Finance.

Cách kiếm và sở hữu token PEFI

Anh em có thể sở hữu Token $PEFI của dự án bằng các cách sau:

 • Tham gia vào Farming Pool hoặc Staking vào Penguin Nest để nhận được Reward là PEFI.
 • Tham gia sử dụng các tính năng của Penguin để nhận Airdrop từ dự án. Hiện tại chưa có thông báo chính thức nhưng mình nghĩ anh em nên Skin in the game để có thể nhận được Retroactive từ dự án.
 • Swap trực tiếp token trên AMM Pangolin.

Nếu anh em gặp khó khăn trong việc nạp rút cũng như giao dịch trên Pangolin thì mời anh em tham khảo bài viết sau: Hướng dẫn sử dụng sàn Pangolin chi tiết & dễ hiểu

Roadmaps & Updates

Updating...

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Updating...

Có nên đầu tư vào Token PEFI?

PEFI là Native token của Penguin Finance thuộc hệ sinh thái Avalanche. Hơn nữa đây là một nền tảng khá lớn trong hệ sinh thái (Có TVL thuộc top 5 nền tảng trên AVAX).

Nguồn: Markr.io

Do đó, khi hệ sinh thái Avalanche phát triển thu hút được dòng tiền thì Penguin sẽ là một trong những địa chỉ đầu tiên thu hút dòng tiền đó.

Hệ sinh thái Avalanche theo mình đánh giá là có những bước đi khá bài bản và vững chắc trong việc phát triển Ecosystem, để theo dõi sát sao từng bước đi của hệ AVAX anh em hãy theo dõi Series Avalanche Panorama của đội ngũ Coin98 Insights.

Bên cạnh đó, như mình phân tích ở trên, tuy 2 sản phẩm chính hiện tại chưa có điểm nổi bật nhưng nhìn vào các sản phẩm đội ngũ có thể phát triển trong tương lai thì tiềm năng tăng trưởng là có.

Các sản phẩm của Penguin khá sáng tạo và có điểm khác biệt so với các dự án khác trong hệ. Và với việc kết hợp thành công NFT + DeFi trong thời gian trước mắt đồng thời mở thêm các Pool Farm từ các dự án khác ngoài Pangolin sẽ tăng khối lượng giao dịch và Fee cho nền tảng. Cùng với cơ chế Deflation nữa thì giá Token sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Ngoài ra, có thể thấy qua đợt thị trường điều chỉnh mạnh vừa rồi, vùng giá hiện tại của PEFI cũng khá hấp dẫn với Fully Diluted Cap chỉ hơn 20 triệu USD và Market Cap hiện tại chỉ khoảng 7.5 triệu USD, kèm theo sẽ có cơ hội nhận được Airdrop thì mình thấy đây hoàn toàn có thể là một cơ hội đầu tư.

Đây không phải lời khuyên đầu tư và anh em cần nghiên cứu kỹ về dự án trước khi ra bất kỳ quyết định nào.

Các dự án tương tự

Disclaimer: Trong bài viết mình có đưa ra một số nhận định về cơ hội đầu tư đối với token $PEFI. Đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình, anh em chỉ nên lấy đó là thông tin tham khảo và hoàn toàn không phải lời khuyên đầu tư.

#PEFI #PenguinFinance #YieldFarming #AVAX #Avalanche

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top