SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

B² Network (B2) là gì? Giải pháp Bitcoin L2 áp dụng ZKP

Các giải pháp Bitcoin Layer 2 đang trở thành “tâm điểm” chú ý của cộng đồng sau khi BounceBit được niêm yết trên sàn Binance, Merlin Chain airdrop cho người dùng… B² Network là dự án tiếp theo trong mảnh ghép này, thu hút người dùng nhờ áp dụng ZKP.
Avatar
linhnt
Published May 17 2024
7 min read
b2 network là gì

B² Network là gì?

B² Network là giải pháp Layer 2 trên Bitcoin tương thích với máy ảo EVM. Dự án hướng tới mục tiêu tăng hiệu suất tổng thể của mạng, mở rộng khả năng tích hợp của dApp nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật bằng cách:

  • Áp dụng công nghệ ZKP (zero-knowledge proof): Nhằm duy trình khả năng bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu trong suốt quá trình xác thực.
  • Turing-complete smart contract: Đề cập đến các hợp đồng thông minh viết dưới dạng ngôn ngữ máy turing có thể hiểu. Điều này giúp nhà phát triển có thể triển khai các thuật toán phức tạp của dApp, linh hoạt trong việc tùy chỉnh. Từ đó, giúp nâng cao hiệu suất mạng và giảm chi phí thực thi giao dịch.
  • Áp dụng quy tắc đảm bảo và thực hiện các thách thức trong việc kiểm tra và xác thực bằng chứng trong công nghệ ZKP, (liên quan đến gate commitment và challenge response) trong bản cập nhật Taproot*: Mô hình này giúp đảm bảo về mặt bảo mật, sự chính xác và quyền riêng tư cho các giao dịch trên mạng lưới.

*Taproot là bản cập nhật quan trọng của Bitcoin, mang đến những cải tiến về tính bảo mật, quyền riêng tư, khả năng mở rộng và cải thiện hiệu suất tổng thể của mạng.

Đọc thêm: Turing complete là gì?

b2 network
Trang chủ B² Network: https://www.bsquared.network
advertising

Kiến trúc của B² Network

Kiến trúc của B² Network gồm hai lớp chính: Rollup Layer và Data Availability Layer.

Rollup Layer

Rollup Layer là nơi diễn ra các hoạt động liên quan đến tính toán (computation), lưu trữ (storage) và chuyển đổi trạng thái (state transition) giao dịch. Chúng chịu trách nhiệm xử lý giao dịch ngoài chuỗi (off-chain) và cho phép gộp nhiều giao dịch thành một gói (batch) và chuyển state root về L1. Điều này giúp mạng lưới tăng thông lượng giao dịch (TPS) và giảm thiểu chi phí. 

Data Availability Layer

Data Availability Layer (DA Layer) đề cập việc các node có khả năng truy cập và xác minh dữ liệu giao dịch từ Rollup Layer trong khoảng thời gian nhất định. Trong kiến trúc của B² Network, DA Layer đóng vai trò tương tự, cho phép các bên được uỷ quyền có thể truy cập dữ liệu khi cần thiết.

Đọc thêm: Data Availability là gì? Vai trò của DA trong Modular Blockchain.

Tóm lại, với sự kết hợp của Rollup Layer và Data Availability Layer, quy trình hoạt động của B² Network sẽ diễn ra như sau: 

  • Xử lý giao dịch: Đề cập đến quy trình sắp xếp và gom các giao dịch hoặc yêu cầu tương tác của người dùng với dApp trên B² Network thành một batch. Quá trình này bao gồm vai trò của trình sắp xếp sequencer và máy ảo zkEVM, nhằm đảm bảo thứ tự giao dịch và cải thiện hiệu quả xử lý.
  • Xác minh tính hợp lệ: Prover (Người chứng minh) sẽ tạo ra các bằng chứng để chứng minh tính hợp lệ của giao dịch. Quy trình này cho phép xác minh tính chính xác của giao dịch, đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn của dữ liệu trong suốt quá trình xử lý.
  • Lưu trữ dữ liệu: Các gói giao dịch (tx batch) và bằng chứng (proof) sẽ được lưu trữ trong Storage Node tại DA Layer. Trong trường hợp có gian lận hoặc lỗi xảy ra, các dữ liệu này sẽ được dùng để tham chiếu, xử lý gian lận, tạo lại trạng thái đúng đắn trong thời gian challenge (thách thức).
  • Xác minh dữ liệu: B² Node xác minh tính đúng đắn của dữ liệu được lưu trữ tại Storage Node qua hai cách tiếp cận: Fraud Proof và Validity Proof.
  • Ghi nhận giao dịch: Sau khi xác minh thành công, dữ liệu giao dịch sẽ được ghi nhận và lưu trữ lên Layer 1 Bitcoin.
mô hình hoạt động b2 network
Mô hình hoạt động của B² Network

Sản phẩm của B² Network

Đối với người dùng, B² Network cung cấp bốn sản phẩm chính: B² Hive, B² Discovery, B² Buzz, B² Explorer và tính năng Bridge. 

B² Hive

B² Hive là tính năng cho phép người dùng stake token BTC để nhận về phần thưởng là token B2. Sau khi stake, người dùng có thể sử dụng token B2 để tham gia vào các dApp được kết hợp với nền tảng nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng vốn. 

Trong thời gian stake, người dùng có thể theo dõi phần thưởng nhận về tại tính năng Rewards. Hoặc người dùng có thể unstake bất kỳ lúc nào để nhận về token BTC. Thời gian để giao thức gửi tài sản về cho người dùng trong khoảng 24 giờ. 

Điểm nổi bật của B² Hive là cho phép người dùng truy cập vào nền tảng qua các loại ví tiền mã hoá phổ biến như: MetaMask, OKX Wallet. Hoặc người dùng cũng có thể truy cập bằng ví UniSat.

b2 hive b2 network
Giao diện tính năng B² Hive

B² Discovery

B² Discover là sản phẩm cho phép người dùng khám phá chương trình điểm thưởng được tích hợp với các dự án đối tác, nhằm mở rộng trải nghiệm người dùng. 

Hiện B² Discover đã kết hợp với hai dự án: Okabi và UXLink. Người dùng tham gia một trong hai chương trình tùy theo nhu cầu, hoàn thành nhiệm vụ và nhận về những phần thưởng liên quan.

b2 discovery b2 network
Giao diện tính năng B² Discover

B² Buzz

B² Buzz là chương trình khuyến khích người dùng sử dụng token B2 để tham gia trải nghiệm các dApp khác để gia tăng phần thưởng nhận về. Qua đó, dự án đã phát triển mối quan hệ đối tác với các giao thức nổi bật trong thị trường StakeStone, LayerBank… để gia tăng khả năng kiếm lợi nhuận cho người dùng. Tùy theo mỗi dApp mà quy định mức thưởng sẽ khác nhau.

b2 buzz b2 network
Giao diện tính năngB² Buzz

B² Explorer

B² Explorer là trình khám phá B² Network, cho phép người dùng theo dõi dữ liệu giao dịch, thời gian khởi tạo khối, hợp đồng, block, kiểm tra số dư ví, token… trên mạng B² Network. 

B² Explorer tương tự với Etherscan của Ethereum hay Solscan của Solana.

b2 explorer b2 network
Giao diện tính năng B² Explorer

Bridge

Bridge là tính năng cho phép người dùng chuyển đổi token BTC sang mạng lưới B² Network. Hoặc người dùng cũng có thể chuyển đổi các token khác như ETH, BNB, stablecoin… từ mạng lưới tương thích với EVM sang B² Network một cách dễ dàng.

bridge b2 network
Giao diện tính năng Bridge

Token của B² Network là gì?

Theo dự án, ticker của token là B2. Ngoài ra những thông tin khác về tổng cung, contract… chưa được công bố cụ thể. Coin98 Insights sẽ cập nhật khi có thông báo. 

Nhà đầu tư B² Network

B² Network thông báo được hậu thuẫn bởi Hashkey Capital, OKX Ventures, IDG Capital, Kucoin Ventures, ABCDE Venture, Waterdrip Capital và Antapha Ventures. Các thông tin khác về vòng gọi vốn hay số tiền gọi được chưa được dự án công bố.

nhà đầu tư b2 network
B² Network đã gọi vốn từ những quỹ đầu tư lớn trong thị trường

Dự án tương tự B² Network

Một số dự án tương tự B² Network: 

  • Bitlayer: Là dự án Bitcoin Layer 2 với ngôn ngữ lập trình được viết dưới dạng Turing-complete.
  • BEVM: Là Bitcoin Layer 2, tương thích với EVM và sử dụng đồng BTC làm phí gas.
RELEVANT SERIES