HomecaretDeFi

Bancor (BNT) - "Unicorn" trong làng DEX?

Đăng bởi Crypto Lover vào 06 tháng 3 2021

Trong cuộc chiến cạnh tranh thị phần của các DEX, ắt hẳn anh em cũng đã từng nghe đến Bancor (BNT). TVL của Bancor gần như x65 trong chỉ trong 5 tháng từ tháng 10/2020 tới tháng 02/2021 và vẫn chưa hề có dấu hiệu suy giảm!

Đây là sản phẩm DEX được dự đoán sẽ làm mưa làm gió trong thị trường Crypto trong thời gian sắp tới. Vậy hãy cùng Coin98 trong bài viết này tìm hiểu xem Bancor có gì điểm gì đặc biệt nhé.

Bancor (BNT) là gì?

Bancor là một DEX hiện hoạt động trên nền tảng blockchain của Ethereum và EOS, tuy nhiên, thiết kế của giao thức cho phép nó có thể hoạt động trên cả các nền tảng blockchain khác nữa.

Từ trước đến nay, các AMM đều gặp phải vấn đề con gà - quả trứng quen thuộc:

  • AMM cần liquidity để tạo volume giao dịch, nếu liquidity quá thấp, slippage giá khi swap sẽ cực cao và không thu hút được người dùng.
  • Ngược lại, AMM cũng cần volume giao dịch đủ lớn để thu hút người dùng add LP, nếu volume giao dịch quá thấp, việc add LP sẽ không sinh lời cho người add.

Qua đó, anh em có thể thấy rằng để một AMM sống và phát triển lâu dài, việc thu hút người dùng add LP và giữ LP là một trong những yếu tố sống còn. Vậy Bancor giải quyết việc này như thế nào?

Để tim hiểu sâu hơn về Bancor, anh em có thể thma khảo bài viết: Giới thiệu chung về Bancor.

Bancor có gì đặc biệt?

Bảo vệ người dùng khỏi Impermanent loss

Đây chính là một trong những tính năng nổi trội của Bancor. Thông thường khi add LP, anh em phải cùng lúc add 2 token với cùng tổng giá trị, tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải chịu Impermanent loss (IL).

Anh em có thể tham khảo bài viết chi tiết về Impermanent loss tại đây

Tuy nhiên, Bancor cho phép người dùng giảm thiểu tối đa IL thông qua một cơ chế đặc biệt: đưa tất cả rủi ro IL của các pool thành 1 mối rồi chia đều, hay còn gọi là cào bằng.

Vậy nếu chúng ta đang add thanh khoản vào 1 pool rủi ro thấp, tính năng của Bancor đồng nghĩa với việc rủi ro IL sẽ tăng lên?

Về lý thuyết là đúng, tuy nhiên theo báo cáo trong tháng 1 của Bancor, doanh thu từ phí swap của giao thức cao gấp 5 lần phần IL trên tất cả các pools, đồng nghĩa với việc Bancor có thể bồi thường IL cho LP mà vẫn tạo ra lợi nhuận lớn cho giao thức cũng như người cầm governance token của nó (BNT).

Anh em có thể tìm đọc thêm báo cáo của Bancor tại đây.

TVL tăng trưởng vượt bậc

Kể từ khi ra mắt tính năng IL Protection này trong thang 10.2020, TVL của Bancor đã x65 và đạt 1 tỉ đô la trong tháng 2/2021 (Nguồn: Defipulse.com)

Mức tăng trưởng TVL của Bancor thực sự đáng phải bàn, đặc biệt khi đưa lên bàn cân cùng các DEX khác như Uniswap hay Sushi:

Anh em có thể thấy sự “dựng đứng” trong biểu đồ TVL của Bancor so với 2 đối thủ. Điều này cho thấy càng ngày càng nhiều người dùng tin tưởng và stake tài sản của mình trên Bancor. Đối với một AMM, việc TVL tăng mạnh đồng nghĩa với sự phát triển bền vững của sàn cũng như giá governance token của nó.

Single-sided liquidity - Add liquidity chỉ bằng 1 token

Trên Bancor, anh em có thể add liquidity chỉ bằng 1 token duy nhất. Ví dụ, thông thường anh em sẽ cần đồng thời 100 BNT và 600 USDT để add LP vào pool BNT/USDT, nhưng với Bancor, anh em có thể add liquidity vào pool BNT/USDT bằng 1 trong 2 token với số lượng tùy ý, hệ thống sẽ tự động tính toán tỉ lệ trong pool cho anh em.

Vậy là sao? Điều này đồng nghĩa với việc anh em sẽ không còn phải lo lắng về Impermanent loss nữa. Thực sự tính năng này của Bancor giảm đi rất nhiều gánh nặng tính toán cho nhà đầu tư phổ thông, trong đó có người biên soạn bài này.

Phí giao dịch thấp

Một điểm tích cực nữa của Bancor là phí swap cực rẻ. Nếu trên Uniswap hay Sushiswap, anh em phải trả 0.6% phí swap thì trên Bancor, con số này chỉ là 0.2%. Với mức phí swap rẻ bằng ⅓ các giao thức lớn khác, Bancor đang có lợi thế cạnh tranh cực kì mạnh.

Giao diện Swap trên Bancor

Bancor Vortex

Đây được coi như con dao hai lưỡi đối với người dùng của Bancor, vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng Bancor Vortex.

Bản chất của Bancor Vortex là leveraged trading: Đối với mỗi BNT sở hữu và stake trên Bancor, người dùng sẽ được nhận 1 $vBNT. Đồng vBNT này có thể swap với bất kỳ cryptocurrencies nào Bancor support, sau khi swap anh em có thể add vào LPs hoặc tùy ý sử dụng.

Khi muốn unstake BNT, anh em phải có đủ vBNT tương ứng, hiểu đơn giản là trả lại số tiền đã vay bằng vBNT. Nghe đến đây, chắc nhiều anh em cũng đã hiểu tính chất đòn bẩy của Bancor Vortex phải không nào?

Tương lai của Bancor

Các tính năng mới

Trong roadmap của mình, Bancor có nhắc tới kế hoạch đưa một số tính năng mới lên Bancor như:

  • Liquidity mining tổng hợp.
  • Limit orders và 1-click migration từ các AMM khác.
  • Cross-chain bridge tới các nền tảng blockchain khác, nổi bật nhất là Polkadot.
  • Nexus Shield mining.

Anh em cũng có thể theo dõi tiến trình của Bancor qua các report cập nhật hàng tháng của chính giao thức tại đây.

Đối tác của Bancor

Khoảng giữa tháng 2/2021, Bancor đã thông báo về kế hoạch làm việc với Polkadot (DOT) để có thể đưa Bancor hoạt động trên nền tảng này. Đây là thông tin khá bullish cho Bancor cũng như BNT holders, bởi Polkadot hiện đang là một trong những cái tên cực kỳ hot trên thị trường Crypto hiện tại.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều “hot token” đang trong danh sách chờ được whitelist trên Bancor, với ví dụ cụ thể nhất là Alpha, kèo ruột của Coin98. Token được whitelist đồng nghĩa với việc nằm trong hệ thống bảo vệ impermanent loss cũng như single-sided liquidity của Bancor.

Một chút nhận định về giá của Bancor (BNT)

Hiện tại, giá của 1 BNT đang ở mức $6.5 với tổng vốn hóa là 950 triệu đô la ~ một con số trung bình đối với token trong top 100 Coinmarketcap. Nếu so với vốn hóa của Uniswap (8.5 tỉ) hay Sushiswap (2.5 tỉ), có thể nhận định rằng dư địa phát triển và tăng giá của Bancor hẵng còn rất lớn. Tuy nhiên trong thế giới Crypto, một đồng coin tăng giá chưa chắc đã phụ thuộc nhiều vào ý tưởng hay ứng dụng thực tế của nó.

Đây là ý kiến cá nhân của người biên soạn, anh em nên sử dụng làm tư liệu tham khảo chứ không nên xem là lời khuyên đầu tư.

Lời kết

Qua bài giới thiệu, phân tích về Bancor, hi vọng anh em đã có được những nhận định của riêng mình về việc có hay không đầu tư vào token của Bancor (BNT). Đối với người biên soạn, cảm nhận của mình về Bancor là cực kì bullish ^^.

Bài viết có tham khảo tweetstorm của @Korpi87. Anh em có thể tham khảo tại đây.

#AMM #Dex #Bancor #BNT

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Crypto Lover

Yêu thích & tìm hiểu về công nghệ Blockchain, Crypto Tìm kiếm cơ hội trong DeFi 2021

back to top