thumbnail
thumbnail
Base Name Service là dịch vụ đăng ký tên miền trên hệ sinh thái Base. Nhờ BNS, giờ đây người dùng Base blockchain có thể đặt tên cho địa chỉ ví của mình theo cách ngắn gọn và thuận tiện cho việc ghi nhớ.

Vậy Base Name Service có điểm gì nổi bật? Làm thế nào để claim tên miền BNS? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Base Name Service (BNS) là gì?

Base Name Service (hay còn gọi là BNS) là dự án cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền phi tập trung cho các địa chỉ ví, hợp đồng thông minh và các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Base blockchain.

Với BNS, người dùng có thể đặt tên cho địa chỉ ví của mình một cách ngắn gọn theo dạng “tên ví.base” để thuận tiện cho việc ghi nhớ và sử dụng.

website base name service
Website Base Name Service.

Điểm nổi bật của Base Name Service

Xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 21/04/2023, Base Name Service đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm không chỉ từ người dùng trên blockchain Base, mà còn từ các cộng đồng NFT lớn như BAYC, MAYC và CryptoPunks. Dự án tự giới thiệu những điểm nổi bật của mình so với các đối thủ trên thị trường: 

Tính minh bạch và phi tập trung

Tương tự như các sản phẩm Web3 Name Service khác, Base Name Service giúp chuyển đổi các địa chỉ ví dài và khó nhớ thành các tên miền ngắn gọn, dễ nhớ. Mỗi tên miền trên Base Name Service đều được mint thành một dạng NFT để đảm bảo tính duy nhất và minh bạch.

Ví dụ: Các địa chỉ ví thông thường sẽ phức tạp và có dạng "0x09…B7d". Khi bạn A muốn gửi địa chỉ ví của mình cho bạn B, thay vì phải mở ví lên và copy toàn bộ địa chỉ ví, bây giờ A có thể đăng ký tên miền Base Name Service cho địa chỉ ví theo ý thích của mình và chỉ cần gửi nó cho B khi cần thực hiện giao dịch.

Đồng thời, Base Name Service cũng đảm bảo tính phi tập trung, cho phép người dùng kiểm soát tuyệt đối tên miền của họ mà không cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào.

Không yêu cầu phí gas

Với tầm nhìn trở thành một Ethereum Name Service nhưng nói không với phí gas trên blockchain Base, Base Name Service hướng đến việc cung cấp sản phẩm tên miền phi tập trung với trải nghiệm không cần dùng ví (walletless) và không tốn phí gas (gasless) cho hàng tỷ người dùng trong thế giới web3.

Dự án đặc biệt nhấn mạnh vào việc cung cấp trải nghiệm Gasless độc đáo của nền tảng. Với tính năng này, người dùng BNS có thể đăng ký tên miền và thực hiện giao dịch trên nền tảng mà không cần phải chuẩn bị ETH để làm phí gas.

Hiện Base Name Service đang khởi chạy thử nghiệm trên mạng testnet, người dùng có thể claim tên miền miễn phí. Quyền lợi của việc sở hữu tên miền “.base”:

  • Bầu chọn cho các đề xuất liên quan đến việc quản trị BNS tại đây.
  • Tạo đề xuất về việc quản trị BNS (trong tương lai).
quản trị base name service bns
Trang bầu chọn các đề xuất liên quan đến quản trị của BNS

Sản phẩm của Base Name Service

Cho đến thời điểm viết bài, BNS chỉ mới ra mắt bộ API dành cho các nhà phát triển, giúp cho quy trình tích hợp BNS vào các ứng dụng và dự án xây dựng trên blockchain Base trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Hướng dẫn lấy tên miền Base Name Service mạng Testnet

Bước 1: Truy cập https://www.basename.app

Bước 2: Chọn Connect và kết nối với ví Metamask.

Bước 3: Thêm mạng Base Goeril Testnet RPC vào ví Metamask:

  • Network name: Base GoerliTestnet
  • RPC URL: https://base-goerli.rpc.thirdweb.com
  • Chain ID: 84531
  • Currency symbol: ETH Block explorer
  • URL: https://base-goerli.blockscout.com

Bước 4: Nhập tên miền mà bạn muốn và chọn Claim. Sau đó chọn Sign the Claim để xác nhận đăng ký tên miền.

Như vậy là bạn đã sở hữu một tiên miền .base và có thể tham gia bầu chọn các đề xuất quản trị BNS.

đăng ký tên miền bns
Đăng ký tên miền BNS thành công

Token Base Name Service là gì?

Base Name Service chưa có thông tin về việc ra mắt token, Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo mới nhất từ dự án.

Roadmap & Cập nhật

Chưa có thông tin về lộ trình phát triển của Base Name Service.

Đối tác của Base Name Service

Cho đến nay, hầu hết các đối tác của Base Name Service là các dự án phát triển trực tiếp trên Base, điển hình như BeagleSwap, Vaissel, DackieSwap, SparkFi.

Ngoài ra, còn một số đối tác khác như Octavia, Innovaz, veDAO,...

Dự án tương tự

Base Name Service có các dự án tương tự như:

  • Ethereum Name Service (ENS): Dự án cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền đầu tiên trên blockchain Ethereum nói riêng và toàn thị trường crypto nói chung.
  • Unstoppable Domains: Nền tảng đăng ký tên miền trên blockchain Polygon.
  • Space ID: Dự án cung cấp tên miền trên nhiều blockchain BNB Chain, Arbitrum, Ethereum.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment