Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Beethoven X (BEETS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BEETS

Áp dụng mô hình của Balancer V2, Beethoven X đang là một trong những AMM nổi bật trên hệ sinh thái Fantom.
Amber avatar
LilYang
6 min read
Published Feb 16 2022
Updated Apr 11 2024
beethoven x

Fantom là một trong những hệ sinh thái sôi động nhất hiện nay. Cùng mình tìm hiểu một dự án với rất nhiều các ứng dụng DeFi - Beethoven X.

Beethoven X là gì?

Beethoven X là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) thế hệ mới đầu tiên trên Fantom Opera. Được xây dựng trên nền tảng Balancer V2, Beethoven X đã phát triển lên thành một nền tảng hỗ trợ đầu tư phi tập trung với nhiều tính năng giúp người dùng có thể tìm kiếm lợi nhuận trên nền tảng này.

Không chỉ là một AMM, Beethoven X còn có một vài tính năng nữa như farming với các pool thanh khoản, stake nhận token, và liquidity boostrapping pool dành cho các dự án tiến hành fair launch trên nền tảng này.

advertising
beethoven x là gì
Website dự án: https://beets.fi

Điểm nổi bật của Beethoven X

Beethoven X có thể xem như một phiên bản Balancer V2 trên Fantom, chính vì vậy, AMM này kế thừa hầu hết các đặc điểm nổi bật của Balancer V2.

Do đó, khác với đa số các AMM khác, Beethoven X cho phép một pool có tối đa 8 tokens và tỉ lệ các token này là tùy chỉnh, thay vì con số 2 token và tỉ lệ 50:50 cố định.

Beethoven X cũng có cơ chế tách riêng AMM logic của từng pool và việc quản lý token. Nền tảng này có một vault chung để chứa và quản lý tất cả token, còn mỗi pool sẽ hoạt động dựa trên AMM logic riêng của mình.

Khi anh em swap với các pool khác nhau, chỉ lượng token cuối cùng mới được chuyển ra khổi vault. Điều này giúp cho anh em tiết kiệm được thời gian và một lượng phí gas tương đối. Bên cạnh đó, nền tảng này còn có Smart Order Router (SOR) giúp anh em tìm được rate tốt nhất của token khi swap.

Beethoven X cũng là một nền tảng thích hợp cho các dự án muốn launch token và phát hành ra cộng đồng một cách công bằng (fair launch) với Liquidity Boostrapping Pool (LBP). LBP giúp các dự án giải quyết vấn đề thanh khoản ban đầu và trao quyền quyết định giá token cho cộng đồng.

Một điểm đáng chú ý nữa là những người nắm giữ native token của dự án có thể tham gia vào voting các quyết định quản trị dự án, đặc biệt là các gauge vote hằng tuần để chọn các pool sẽ được nhận incentives. Nhìn chung dự án đang hoạt động khá tốt, mức TVL liên tục tăng trưởng trong thời gian gần đây. Hiện dự án đang đứng thứ 9 trong hệ sinh thái Fantom và đã trở thành một trong những người chiến thắng TVL War và sẽ được phân phát ve(3,3) token từ Solidly.

điểm nổi bật của beethoven x

Thông tin chi tiết về BEETS Token

BEETS Token Metrics

Token Name: Beethoven X
Ticker: BEETS
Blockchain: Fantom
Standard: FRC20
Contract: 0xf24bcf4d1e507740041c9cfd2dddb29585adce1e
Token Type: Utility, Governance.
Total Supply: 250,000,000
Circulating Supply: 63,288,874

BEETS Token Allocation

beets token allocation
Phân bổ token BEETs

BEETS Token được phân bổ như sau:

Farm Emissions: 68%
Vested Team Fund: 13%
Treasury: 10%
Strategic Partnerships: 7%
Liquidity Boostrapping Pool: 2%

BEETS Token Release Schedule

Ban đầu, sẽ chỉ có 22% tổng cung được mint ra (55.000.000 $BEETS) và chỉ có 2.65% số token được lưu hành trên thị trường sau khi launch. Phân bổ cụ thể như sau:

Liquidity Boostrapping Pool (2%): Pool thanh khoản ban đầu khi dự án tiến hành fair launch.
Team Fund (13%): Team dev ban đầu sẽ được nhận 5% (1.625.000 $BEETS), 95% còn lại sẽ vesting trong vòng 4 năm.
Strategic Partnerships (7%): Quỹ phát triển hệ sinh thái, khuyến khích phát triển quan hệ đối tác.

Còn lại 78% sẽ được phân bổ dần ra thị trường trong 4 năm và được phân bổ như sau:

LP Farm Rewards (68%): Phần thưởng cho người dùng khi farm tại các pool của Beethoven X.
Treasury Funds (10%): Quỹ do cộng đồng quyết định mục đích sử dụng.

BEETS Token Use Case

Trả reward cho các pool farming.
Stake BEETS để nhận fBEETS, fBEETS holders sẽ nhận được 30% lợi nhuận chia sẻ từ Beethoven X và có quyền tham gia voting các quyết định của dự án.

Cách kiếm và sở hữu BEETS Token

Hiện có 2 cách để sở hữu token BEETS:

Stake LP để nhận reward là BEETS.
Swap trên các DEX của Fantom.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch BEETS Token

Ví lưu trữ BEETS Token

BEETS là FRC20 token, anh em có thể lưu trữ trên Coin98 Wallet với những thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập BEETS vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví Fantom và gửi BEETS token vào địa chỉ này.

ví lưu trữ beets token

Sàn giao dịch BEETS Token

Hiện tại anh em có thể giao dịch BEETS trên các DEX của Fantom như SpiritSwap, SpookySwap, PaintSwap hoặc trên chính Beethoven X.

Roadmap & Updates

Bản cập nhật mới nhất của dự án là Roadmap v2 với cơ chế phân bổ lợi nhuận (phí giao dịch) protocol cho token holders, tích hợp công cụ analytics tool phân tích hoạt động của protocol và tăng cường các hoạt động xây dựng cộng đồng, kết hợp thêm với các đối tác mới trong hệ sinh thái Fantom.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Updating…

Nhà đầu tư

Dự án phân bổ theo hình thức fairlaunch nên không có nhà đầu tư.

Đối tác

Updating…

Các dự án tương tự

Balancer: Giao thức theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM) cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo pool thanh khoản (Liquidity Pools) cho mọi token với tỷ lệ tùy ý (maximum 98/2).

Lời kết

Trên đây mình đã cung cấp cho anh em các thông tin cần thiết về BEETS, dự án vẫn đang phát triển và có tiềm năng sẽ trở thành một AMM hàng đầu trên Fantom. Hãy cùng chờ đón xem dự án sẽ mang đến điều gì mới mẻ hơn nữa trong tương lai.