Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Bitcoin ETFs sau 4 tháng phê duyệt - Thu hút hơn 12 tỉ USD

Vào ngày 10/1/2024, SEC Hoa Kỳ chính thức phê duyệt 11 quỹ Bitcoin ETFs spot (giao ngay). Đến nay, các quỹ Bitcoin ETFs này đang hoạt động ra sao? Tác động của chúng đến giá Bitcoin như thế nào?
Amber avatar
thanhuyen.c98
7 min read
Published May 17 2024
Updated May 19 2024
bitcoin etf phê duyệt

Bitcoin ETFs đẩy giá Bitcoin tăng 30,000 USD

Cứ mỗi 1 tỷ USD được sử dụng để mua Bitcoin, giá Bitcoin lại tăng 2,300 USD, với sai số chuẩn khoảng 3,600 USD, theo Econometrics. Tính đến nay, tổng cộng 12.4 tỷ USD đã được chảy vào Bitcoin từ các quỹ Bitcoin ETFs spot, giá Bitcoin cũng tăng khoảng 33,000 USD từ 40,000 lên mức cao nhất thời đại là USD 73,000 USD. Trung bình mỗi ngày, có khoảng 141 triệu USD được dùng để mua Bitcoin, theo Farside.

Vai trò của các quỹ Bitcoin ETFs đến nhu cầu và sự thay đổi giá của Bitcoin là rất lớn. Nếu MicroStrategy mua trung bình 386 Bitcoin mỗi ngày, Grayscale mua trung bình 959 Bitcoin mỗi ngày trong khoảng thời gian 2020-2021, thì các quỹ Bitcoin ETFs đã mua trung bình 2,593 Bitcoin mỗi ngày, theo Econometrics.

Tính đến nay, các quỹ Bitcoin ETFs đang nắm giữ khoảng 820,000 Bitcoin với tổng giá trị khoảng 52.5 tỷ USD. Trong đó, Grayscale nắm giữ 18.42 tỷ USD, BlackRock nắm giữ 17.53 tỷ USD, Fidelity nắm giữ 9.58 tỷ USD, ARK 21Shares nắm giữ 2.92 tỷ USD… Con số này giảm nhẹ so với đầu tháng 3/2024 khi các quỹ nắm giữ số Bitcoin trị giá khoảng 60 tỷ USD, theo The Block.

số bitcoin quỹ bitcoin etfs nắm giữ
Giá trị Bitcoin các quỹ Bitcoin ETFs spot nắm giữ. Nguồn: The Block

Tổng khối lượng giao dịch tích luỹ của các quỹ Bitcoin ETFs đạt 261 tỷ USD, đặc biệt tăng mạnh từ tháng 3 đến tháng 5/2024. Đỉnh điểm, khối lượng giao dịch hàng ngày của quỹ BlackRock Bitcoin ETFs vượt mức 3 tỷ USD vào các ngày 28/2, 5/3, 8/3, 12/3 và 14/3.

Không chỉ có khối lượng giao dịch áp đảo, BlackRock còn đang trên đường đánh bại Grayscale về số Bitcoin nắm giữ khi Grayscale liên tục đánh mất Bitcoin vào tay BlackRock.

advertising

Grayscale liên tục bán ra Bitcoin

Grayscale là một trong những tổ chức tài chính đầu tiên đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư của mình. Cụ thể, Grayscale đã điều hành quỹ tín thác Grayscale Bitcoin Trust từ tháng 9/2013. Grayscale bắt đầu tích luỹ 365,000 Bitcoin vào tháng 6/2020 và liên tục nâng mức nắm giữ Bitcoin của mình lên 653,000 Bitcoin tính đến tháng 2/2021.

Sau khi đề xuất thành lập quỹ Bitcoin ETFs của mình được phê duyệt, Grayscale đã chính thức chuyển đổi quỹ tín thác Grayscale Bitcoin Trust thành quỹ Grayscale Bitcoin Trust ETF. Hoàn thiện việc chuyển đổi, khối lượng giao dịch của Grayscale Bitcoin Trust đã tăng từ 200 triệu USD lên 2.29 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

grayscale bitcoin trust etf
Khối lượng giao dịch của quỹ Grayscale Bitcoin Trust ETF. Nguồn: The Block

Thế nhưng, kể từ khi ra mắt, Grayscale đã liên tục bán ra Bitcoin. Đến nay, Grayscale đã bán khoảng 330,000 Bitcoin, hơn 50% tổng lượng Bitcoin mình nắm giữ kể từ khi ETFs được duyệt. Điều này khiến biểu đồ nắm giữ Bitcoin của Grayscale gần như đi thẳng xuống.

số bitcoin grayscale nắm giữ
Tổng lượng Bitcoin mà Grayscale nắm giữ. Nguồn: Coinglass

Grayscale chính thức trở thành quỹ Bitcoin ETF bán Bitcoin nhiều nhất thế giới khi thực hiện bán số Bitcoin gần bằng số Bitcoin mà các quỹ Bitcoin ETFs khác mua vào.

quỹ bitcoin etfs tích luỹ
Grayscale liên tục bán Bitcoin. Nguồn: Farside

Mỗi ngày, Grayscale bán ra lượng Bitcoin trị giá trung bình khoảng 250 triệu USD. Thậm chí, Grayscale bán số Bitcoin trị giá 608 triệu USD vào ngày 1/3 và 618 triệu USD vào ngày 19/3. Hiện tại, Grayscale chỉ đang nắm giữ khoảng 289,000 Bitcoin, giảm hơn một nửa so với đầu năm nay.

Nguyên nhân được cho là do một số nhà đầu tư đã đầu cơ, liên tục mua vào Bitcoin từ quỹ tín thác Grayscale Bitcoin Trust, với tổng trị giá 2.5 tỷ USD, nếu tính lãi suất là 2.7 tỷ USD, trước khi quỹ Bitcoin ETF của Grayscale được phê duyệt. Ngay sau khi SEC phê duyệt quỹ Bitcoin ETFs của Grayscale, các nhà đầu tư này có thể đã thực hiện hành động chốt lời.

Theo JP Morgan, số tiền 2.7 tỷ USD này có thể sẽ hoàn toàn rời khỏi Bitcoin sau khi Bitcoin ETFs được phê duyệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá của Bitcoin.

Trái ngược với Grayscale, có một tổ chức tài chính khác tích cực tích trữ Bitcoin. Đó chính là BlackRock.

BlackRock tăng cường tích luỹ Bitcoin

Grayscale hiện là tổ chức tài chính nắm giữ Bitcoin nhiều nhất thế giới. Tính đến nay, tổng thị phần nắm giữ của Grayscale là 35.09%. Các quỹ nắm giữ nhiều Bitcoin tiếp theo là BlackRock với 33.3%, Fidelity với 18.31%, ARK 21Shares với 5.62%, Bitwise với 4.3%...

thị phần các quỹ bitcoin etfs
Tổng thị phần nắm giữ Bitcoin của các quỹ Bitcoin ETFs. Nguồn: The Block

Thế nhưng, điều này sẽ không còn tồn tại lâu khi BlackRock đang tích cực mua vào số lượng lớn Bitcoin. Chẳng hạn, vào ngày 5/3, BlackRock mua vào lượng Bitcoin trị giá 788 triệu USD và 849 triệu USD vào ngày 12/3.

Hiện nắm giữ 274,180 Bitcoin, chỉ cần mua thêm khoảng 15,000 Bitcoin, BlackRock sẽ chính thức lật đổ Grayscale, trở thành tổ chức tài chính nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới. Điều này càng khả thi khi xem xét hành động liên tục bán Bitcoin của Grayscale.

dòng tiền của blackrock
Dòng tiền của BlackRock vào Bitcoin dương liên tục. Nguồn: Coinglass

Không chỉ liên tục tích luỹ Bitcoin và có dòng tiền dương liên tục, BlackRock còn có khối lượng giao dịch Bitcoin ETFs spot chiếm lĩnh thị trường với 55.19%, Fidelity chiếm 18.92%, Grayscale chiếm 15.75%, ARK 21Shares chiếm 4.75%...

thị phần khối lượng giao dịch bitcoin etfs
Thị phần khối lượng giao dịch của các quỹ Bitcoin ETFs. Nguồn: The Block

Trong tương lai gần, BlackRock có khả năng trở thành tổ chức tài chính nắm giữ nhiều Bitcoin nhất, có khối lượng giao dịch Bitcoin ETFs cao nhất, ảnh hưởng đáng kể đến thị trường crypto.

Quỹ Bitcoin ETFs ở Hồng Kong

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3 quỹ Bitcoin ETFs ở Hồng Kong chính là ChinaAMC, Bosera Hashkey và Harvest. Các quỹ Bitcoin ETFs ở Hồng Kong có khối lượng giao dịch tương đối khiêm tốn khi so với các quỹ Bitcoin ETFs ở Mỹ. Khối lượng của 3 quỹ này chỉ đạt khoảng 49 triệu USD kể từ khi ra mắt vào ngày 30/4, theo Yahoo Finance.

Điều này là dễ hiểu khi các quỹ này mới chỉ ra mắt vào giữa tháng 4/2024, dòng tiền vào thị trường crypto vẫn chưa thực sự mạnh. Cần thêm thời gian để xem xét tầm ảnh hưởng của các quỹ Bitcoin ETFs ở Hồng Kong đến thị trường crypto.

Tổng kết

Các quỹ Bitcoin ETFs giúp nhiều nhà đầu tư truyền thống tiếp cận Bitcoin một cách dễ dàng, tạo ra một cánh cửa mới cho phép hàng tỷ USD từ dòng tiền đầu tư truyền thống dễ dàng chảy vào Bitcoin. BlackRock với khối tài sản được quản lý 10.5 nghìn tỷ USD dự kiến sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường crypto với những hành động sắp tới.